"กระเจี๊ยบเขียว" กินดิบได้ ใช้เคลือบกระเพาะอาหาร
"กระเจี๊ยบเขียว" กินดิบได้ ใช้เคลือบกระเพาะอาหาร
...กระเจี๊ยบเขียว มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามท้องที่ เช่น กระเจี๊ยบมอญ (ภาคกลาง), บะเขือละโว้ บะเขือมื่น (ภาคเหนือ) เป็นต้น ( ภาษาอังกฤษ เรียก Okra, Lady’s finger, Gombo, Gumbo, Bendee, Quimbamto )
...จัดอยู่ในวงศ์ของชบา (มีดอกคล้ายชบา มากๆ) มีต้นกำเนิดมาจากแอฟริกา ถูกนำเข้ามาในไทยหลายสิบปีมาแล้ว และเจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศร้อน ชื้น ของเมืองไทย
...กระเจี๊ยบเขียว สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้ง ลวกจิ้มน้ำพริก ย่างให้หอม ใส่แกง ฯลฯ หรือบางคนอาจมีโอกาสได้ทานในร้านอาหารญี่ปุ่นมาแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า กระเจี๊ยบเขียว สามารถทานสดได้ รสชาติกรุบกรอบ อาจจะมีขนเล็กน้อย แต่ก็ให้ความอร่อยไปอีกแบบ มีความกรอบ มีเมือกลื่น และหวานแบบธรรมชาติ
...เมือก ลื่นๆ ในกระเจี๊ยบเขียวเป็นสารเพกทิน (Pectin) และกัม (Gum) ช่วยในการเคลือบแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ จึงสามารถบรรเทาโรคกระเพาะอาหารได้ (ย้ำว่า บรรเทา ส่วนการรักษาโรคพระเพาะนั้น ควรปรึกษาแพทย์)
...เมือก ลื่น ยังช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ลดอาการแสบร้อนจากกรดไหลย้อน และกากใยรวมทั้งเมือกลื่นๆนั้นยังช่วยในการขับถ่ายได้ดี เหมาะกับคนรักสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง
...ใครมีพื้นที่เพียงเล็กน้อยก็สามารถปลูกในกระถาง เอาไว้ติดบ้าน ทานเพื่อสุขภาพได้นะครับ หรือใครมีประสบการณ์ ภูมิปัญญาท้องถิ่นเกี่ยวกับกระเจี๊ยบเขียวมาใช้ประโยชน์ มาแชร์ แสดงความเห็น เป็นความรู้กันได้เลยครับ
ติดตามสาระอื่นๆ กันได้ที่ https://www.facebook.com/BaanRaiSaiThong