หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ควรตั้งสภาอสังหาฯ แต่อย่าใช้หากินส่วนตัว


เขียนโดย doctorsopon

            ตอนนี้ไทยมีสมาคมอสังหาริมทรัพย์เพิ่มอีก 1 แล้ว นับว่าน่ายินดี สะท้อนถึงความต้องการประชาธิปไตย แต่ ดร.โสภณ เตือน อย่าใช้สมาคมหากินส่วนตัว  ช่วยกันพัฒนาวิชาชีพดีกว่า

            เมื่อวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน 2559 คุณอภิชาติ ประสิทธิ์นฤทธิ์ นายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์และพันธมิตร ได้เชิญ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ให้ไปร่วมบรรยายเรื่อง "ผ่าขุมทรัพย์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายกลาง รายย่อมสู่ความสำเร็จ"  ดร.โสภณ ได้กล่าวโดยมีความดังนี้

            การมีสมาคมใหม่ชื่อ สมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์และพันธมิตรและมีผู้เข้าร่วมงานเป็นสมาชิกหลายร้อยคน และแจ้งมาร่วมประชุมในวันเปิดงานนี้ถึง 250 คน  แสดงให้เห็นว่าในวงการอสังหาริมทรัพย์ของเรานั้น ต้องการมีพื้นที่ยืนมากขึ้น  บางคนอาจบอกว่ามีตั้ง 3 สมาคมแล้วจะตั้งทำไมอีก  จริงๆ ก็ควรมีสมาคมเดียวเหมือนประเทศอื่น  แต่ในเมื่อทุกคนมีสิทธิตั้ง ก็ไม่ควรว่ากล่าวกัน ขอเพียงให้มีความร่วมมือกันก็เป็นใช้ได้  เราอาจตั้งกันอีกหลายสมาคมก็ได้  แต่ควรร่วมมือกัน  ให้ทุกฝ่ายได้มีส่วนร่วม

            การมีผู้สนใจมากมายเช่นนี้แสดงให้เห็นว่า เราต้องการประชาธิปไตย (ไม่ได้พูดในเชิงการเมืองระดับประเทศ) แต่เป็นธรรมชาติที่มนุษย์ นักธุรกิจ ประชาชนหรือใคร ๆ ก็ตามต้องการประชาธิปไตย ต้องการการมีโอกาสแสดงออก มีส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพ วิชาชีพและสังคมโดยรวม  สังคม (ธุรกิจ) ที่เป็นอยู่อาจไม่มีประชาธิปไตยเท่าที่ควร   จึงมีปรากฏการณ์สมาคมใหม่นี้ขึ้น

            อย่างไรก็ตามก็มีกับดักของสมาคมที่พึงสังวร  การมีสมาคมใหม่ก็เป็นโอกาสใหม่ แต่หลายคนก็อาจชอบยึดติด อย่างเช่นสมาคมกีฬาหนึ่ง นายกสมาคม เป็นมานานมากจนถึงขนาดต้องถูกไล่ออกโดยสมาชิก เพราะการเป็นกรรมการสมาคมนั้นมีผลประโยชน์ ได้รับเชิญ ได้รับอุปโลกน์ ได้รับหัวโขนที่ประเคนให้โดยทางราชการ  บางสมาคม ชมรม สหภาพ ก็อาจได้ประโยชน์บางอย่าง บ้างก็หวังสายสะพาย  บ้างก็หวังเป็นผู้พิพากษาสมทบ  เราจึงเห็นปรากฏการณ์ที่คนเป็นกรรมการ เป็นนายกฯ แล้วไม่ยอมลุกจากเก้าอี้

            ดังนั้นใครตั้งสมาคมก็ควรที่จะพร้อมสละให้คนอื่นได้เป็น ได้ทำบ้าง ไม่ใช่ผูกขาด หวังลาภยศสักการะอยู่อย่างนั้น  คนทำงานในวิชาชีพ ก็ควรจะทำประโยชน์ต่อวิชาชีพบ้าง ไม่ใช่เอาแต่ได้  เอาแต่ประโยชน์ส่วนตัว  เอาตำแหน่งกรรมการมาหากินส่วนตัวอย่างน่าละอาย  ดร.โสภณ ก็ตั้งองค์กรสาธารณประโยชน์เช่นกัน เช่น มูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ก็สละให้มีประธานมา 3 คนแล้ว  ตอนนี้ก่อตั้งสมาคมผู้ซื้อบ้าน ก็ตั้งใจว่าจะเป็นประธานสมัยเดียว  โดยไม่คิดผูกขาด

            ทางราชการจะคิดแก้ปัญหาอสังหาริมทรัพย์ ก็พึงฟังสมาคมที่เกี่ยวข้องหลาย ๆ สมาคม เช่น สมาคมนักพัฒนาที่ดิน 4 สมาคมในเมืองหลวง และอีก 6 สมาคมในภูมิภาค สมาคมรับสร้างบ้าน 2 สมาคม  สมาคมประเมิน 2 สมาคม สมาคมบริหารทรัพย์สิน 2 สมาคม สมาคมนายหน้า-การขาย 2 สมาคม สมาคมสินเชื่อฯ สมาคมวิชาชีพอีกนับสิบแห่ง  รวม ๆ กันแล้วคงปาเข้าไป 30 แห่ง  รัฐบาลไม่พึงเลือกฟังเฉพาะบางคน บางสมาคม  หรือเลือกที่รักมักที่ชัง

            อันที่จริงรัฐบาลพึงตั้งสภาอสังหาริมทรัพย์ โดยมีรัฐบาลเป็นประธาน มีกรรมการประกอบด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง สมาคมที่เกี่ยวข้อง ให้ทุกภาคส่วนได้มีความเป็นประชาธิปไตย  ไม่ใช่พวกมากลากไป  หรือไม่ใช่อาศัยเส้นสาย  เลือกแต่งตั้งเอาตามความพอใจ  ถ้าทำเช่นนี้แล้ว รัฐบาลก็จะได้แนวทางนโยบายที่ดีจากสภาอสังหาริมทรัพย์ แห่งนี้  จะได้ไม่ถูกกลุ่มผลประโยชน์ใดจูงไปทางใดทางหนึ่งที่ไม่ใช่หนทางที่ดีต่อประชาชนและประเทศชาติ

            มาตั้งสภาอสังหาริมทรัพย์กันเถอะ

ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1690.htm

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 112 ครั้ง
เขียนโดย doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาเลขเด็ดจากดวงดาว งวด 16 สิงหาคม 2569 รวมเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัวจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านพี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85ส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขารุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ติดโซลาร์เซลล์บ้านหนึ่งปี ค่าไฟลดจริง แต่คืนทุนช้าหรือเร็วอยู่ที่วิธีใช้ไฟทำไมรอยแผลเป็นถึงไม่มีขนขึ้น และสีผิวตรงนั้นถึงดูไม่เหมือนเดิมทำไมเปิดน้ำอัดลมเย็นจัดแล้วมีควันขาวพุ่งออกมาจากฝากระป๋องทำไมแอปเปิ้ลปอกแล้วจึงเป็นสีน้ำตาล และน้ำเกลือช่วยชะลอสีคล้ำได้อย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่