"แกงป่า" "แกงแค" อาหารอายุยืน
"แกงป่า" "แกงแค" อาหารอายุยืน
...หลายคนคงเคยได้ยินสำนวนภาษาอังกฤษที่ว่า “You are what you eat” ก็แน่นอนละครับ! เมื่อคุณกินอะไรเข้าไป คุณก็ได้แบบนั้นแหละ ก่อนที่เราจะมารักษา ดูแลหุ่น หรือมาออกกำลังกายกันทีหลัง เราเริ่มจากการกินเข้าไปก่อนจะดีกว่า
...มานั่งนึกๆดู ทำไมคนโบราณถึงอายุยืนเป็น 100 ปี แม้ว่าการแพทย์ในอดีตจะไม่เจริญก้าวหน้า แต่คนโบราณที่เสียชีวิตตอนแก่ ก็มีอายุเกิน 100 เป็นจำนวนมาก มันก็น่าคิด เพราะคนโบราณกินผักกินปลาเป็นหลัก ซึ่งอาหารส่วนใหญ่เป็นผัก ปลา จึงมีคลอเรสเตอรอลต่ำ และมีสรรพคุณทางสมุนไพรจากผักแต่ละชนิดที่กินเข้าไป การที่จะมีโอกาสได้กินหมูหรือวัวนั้น เป็นโอกาสที่น้อยมาก อีกทั้งผักปลาในอดีตก็ไม่มีสารพิษแบบปัจจุบัน
...วันนี้ จึงเสนออีกเมนูให้ทุกคนได้รู้จัก และลิ้มลอง นั่นก็คือ "แกงป่า" หรือทางเหนือจะเรียกว่า "แกงแค" ครับ แกงที่รวมเอาผักหลากหลายชนิดมาไว้ในชามเดียว
...ใครที่พอจะมีพื้นที่ปลูกผัก ก็ปลูกผักอินทรีย์เอาไว้ทำกินเองเถอะครับ ส่วนใครได้มีโอกาสกลับบ้านต่างจังหวัดช่วงวันหยุดช่วงสิ้นปีนี้ ก็อย่าลืมบอกให้ที่บ้านทำให้กินนะครับ
วิธีทำ
1. เตรียมเนื้อสัตว์ เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา ไก่ ฯลฯ
2. ตำพริกแกงให้ละเอียด ประกอบด้วย กะปิ ปลาร้า หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง
3. เตรียมผักที่จะใช้แกง สามารถใช้ผักได้ทุกชนิด เช่น มะเขือ ถั่ว ผักคราด ยอดพริก ผักชีใบเลื่อย ตำลึง ฟักทอง บวบ เห็ด มะรุม เบญจรงค์ โสน กระเจี๊ยบเขียว มะเขือ แค หรือผักอื่นๆที่ใช้กินได้ สามารถใส่รวมกันได้หมด ยิ่งหลากหลายยิ่งอร่อย
4. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เมื่อน้ำมันร้อนให้นำพริกแกงลงไปผัดจนหอม ใส่เนื้อสัตว์ตามลงไปผัด ไม่ต้องถึงขั้นสุก แค่ให้พริกแกงคลุกเคล้าคนทั่ว
5. เติมน้ำเล็กน้อย ให้พอขลุกขลิก หรือปริ่มเนื้อสัตว์เล็กน้อย
6. นำผักที่สุกยากใส่ลงไปก่อน รอให้สุกประมาณ 10 นาที จึงใส่พวกยอดผักตามลงไป คนให้เข้ากันสักพัก หากจืดเกินไปปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือ จากนั้นจึงยกลง ตักใส่ชาม