หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประวัติอาหารแบรนด์ดัง ตอน 4 MISTER DONUT

มิสเตอร์ โดนัท เป็นผลผลิตที่ตกผลึกของ มิสเตอร์ แฮรี่ วินเนอร์ เคอร์ กำเนิดขึ้นครั้งแรกที่รัฐแมสซาชูเซท ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ. 2498 จากกิจการเล็กๆระดับท้องถิ่น ก็เริ่มเติบโตสู่ระดับประเทศ ในระยะเวลาต่อมา มิสเตอร์ เซย์จิ ซูซูกิ ได้นำ มิสเตอร์ โดนัท เข้ามาในประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ชื่อ บริษัท ดัสกิ้น จำกัด (Duskin Co., Ltd.) เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2514 ที่มิโน, โอซาก้า นับแต่นั้นมา ร้านมิสเตอร์ โดนัท ได้ขยายสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น จาก ฮอกไกโด ถึง โอกินาวา จนเป็นที่แพร่หลายได้ในระยะเวลาไม่นาน ทำให้ทุกคนต่างรู้จักชื่อของมิสเตอร์ โดนัทเป็นอย่างดีในปัจจุบัน

จุดเริ่มต้นของ มิสเตอร์ โดนัท ในประเทศไทย ในวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2521 คุณสุทธิชัย จิราธิวัฒน์ และคุณสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ในนามของบริษัท ไทยแฟรนไชซิ่ง จำกัด สองพี่น้องผู้บุกเบิกตลาดโดนัทเป็นเจ้าแรกในประเทศไทย โดยนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้เริ่มก่อตั้งสาขาแรกที่ สยามสแควร์ พร้อมกับมีการบริการกาแฟ ทำให้คนไทยหันมานิยมรับประทานโดนัทกันมากขึ้น โดยในภายหลัง มิสเตอร์ โดนัท อยู่ภายใต้การบริหารงานของบริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด หรือ CRG มิสเตอร์ โดนัท ในฐานะผู้นำตลาดโดนัทในประเทศไทย ยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์โดนัทคุณภาพ ภายใต้สโลแกน

หลากหลายไอเดียอร่อย ... ที่มิสเตอร์ โดนัท ด้วยการมอบความอร่อยของโดนัทแบบสดใหม่ที่ผลิตจากครัวเปิด เพื่อให้ลูกค้าได้พบกับผลิตภัณฑ์ ตลอดจนประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเลือกลิ้มลองความหลากหลาย ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ด้วยตัวเอง ด้วยบริการแบบ self selection ในบรรยากาศที่อบอุ่น และเป็นกันเอง

สามทศวรรษแห่งความสำเร็จ และก้าวย่างแห่งการเปลี่ยนแปลง ตลอดสามทศวรรษที่ผ่านมา มิสเตอร์ โดนัท ประเทศไทย ถือเป็นต้นกำเนิดของธุรกิจอาหารบริการด่วน โดยเป็นที่รู้จักและยอมรับในหมู่ผู้บริโภคชาวไทยอย่างกว้างขวาง จนในปัจจุบันได้ขยายสาขาถึง 200 แห่งทั่วประเทศไทย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มิสเตอร์ โดนัท ได้มีวิวัฒนาการรูปลักษณ์ของร้านให้ทันสมัยอย่างต่อเนื่องหลากหลายรูปแบบ ปี 2521:มิสเตอร์ โดนัท สาขาสยามสแควร์ เปิดตัวเป็นสาขาแรกด้วยป้ายโลโก้หน้าร้านเป็นตัวอักษร มิสเตอร์ โดนัท สีแดงตัดกับสีขาวของพื้นหลังอย่างโดดเด่น ส่วนการตกแต่งร้านและการใช้สีสันเน้นความเรียบง่าย โดยการให้บริการเป็นไปในแบบ counter service ปี 2534: มิสเตอร์ โดนัท เริ่มเปิดตัวป้ายไฟโลโก้โทนสีเหลืองและสีแดงเพื่อเน้นความสดใส แต่การตกแต่งภายในร้านยังคงเน้นความเรียบง่าย 

 เริ่มมีการปรับเปลี่ยนการตกแต่งให้ทันสมัยมากขึ้น โดยการนำลายกราฟฟิกรูปโดนัทมาใช้ในการตกแต่งร้าน และเน้นสีสันที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อสร้างบรรยากาศให้เป็นกันเองเต็มไปด้วยความสุข ปี 2545: มิสเตอร์ โดนัท ได้สร้างสรรค์ประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการเลือกลิ้มลองความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกอร่อยได้ด้วยตัวเอง ด้วยบริการแบบ self selection ปี 2547: มีการปรับเปลี่ยนเพื่อเน้นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมิสเตอร์ โดนัท ด้วยลักษณะของร้านแบบ Micro Kitchen หรือร้านแบบครัวเปิด ที่ลูกค้าสามารถมองเห็นกรรมวิธีการผลิตโดนัทอย่างพิถีพิถันตลอดทุกขั้นตอน พร้อมสัมผัสถึงกลิ่นหอมและรสชาติที่อร่อยสดใหม่จากเตาในแบบฉบับของมิสเตอร์ โดนัทที่ไม่เหมือนใคร ปี 2551: มิสเตอร์ โดนัท มีสาขาครบ 200 สาขา ณ เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ ซึ่งเป็นการปรับโฉมรูปแบบร้านใหม่หมด ภายใต้ Concept Casual and Relaxing At Home โดยนำต้นแบบการตกแต่งร้านมาจาก ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเน้นการตกแต่งทั้งภายใน ภายนอกด้วยโทนสีอบอุ่น และปรับบรรยากาศภายในร้านให้รู้สึกเหมือนรับประทานอยู่ที่บ้าน พร้อมกับครอบครัว และป้ายไฟโลโก้ หน้าร้านได้เปลี่ยนเป็นโทนสีน้ำตาลเข้มและสีแดงอมส้ม

หลากหลายไอเดียอร่อย มิสเตอร์ โดนัท ไม่เพียงแต่พัฒนารูปลักษณ์การตกแต่งร้านเท่านั้น แต่ยังคงยึดมั่นในมาตรฐานคุณภาพสินค้า และมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า พร้อมกับพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ปัจจัยสำคัญที่ทำให้มิสเตอร์ โดนัท ประสบความสำเร็จ คือ การสร้างความแตกต่าง ด้วยการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ให้มีความหลากหลายเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง มิสเตอร์ โดนัท ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงกับผลิตภัณฑ์ Pon De Ring (พอน เดอ ริง) ของแท้ต้องที่มิสเตอร์ โดนัท ซึ่งได้รับความนิยมมาตลอด นับตั้งแต่เริ่มออกจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อปี 2547 ด้วยเอกลักษณ์ในความนุ่มหนึบ ความยืดหยุ่นของเนื้อแป้ง และดีไซน์เป็นปล้องคล้ายดอกไม้ ทำให้มีความแปลกใหม่แตกต่างไปจากโดนัทแบบเดิม

อีกหนึ่งความสำเร็จของ มิสเตอร์ โดนัท คือ Angel Egg (แองเจิ้ล เอ็ก) โดนัทรูปไข่ สูตรใหม่ ไม่เหมือนใคร อร่อยด้วยเนื้อแป้งบางเบา สอดไส้ครีมนุ่มทุกคำ ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของมิสเตอร์ โดนัท ทำให้ Angel Egg (แองเจิ้ล เอ็ก) เป็นหนื่งในสินค้าที่ลูกค้าชื่นชอบเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ มิสเตอร์ โดนัท ยังประสบความสำเร็จกับผลิตภัณฑ์ล่าสุด มิสเตอร์ โดนัท ซากุ ซากุ ซึ่งเป็นโดนัทฮอตฮิตจากญี่ปุ่น ด้วยเนื้อแป้งกรอบ กรุบ หอมนุ่มโดนใจ ใครหลาย ๆ คน ในโอกาสฉลองการเปิดสาขาที่ของ มิสเตอร์ โดนัท ที่สาขาเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ มิสเตอร์ โดนัท ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพของทุกผลิตภัณฑ์ต่อไปให้เป็นที่พึงพอใจสูงสุดของลูกค้า และรักษาความเป็นผู้นำตลาดด้วยมาตรฐานความอร่อย และคุณภาพระดับโลก ด้วยโดนัทในรูปแบบและรสชาติที่หลากหลายกว่า 50 ชนิด พร้อมเมนูใหม่ๆที่หลากหลายอื่นๆอีกมากมาย มิสเตอร์ โดนัท สาขาที่ 200 เปิดมิติใหม่แห่งความอร่อย มิสเตอร์ โดนัท สาขาเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ ซึ่งเป็นการปรับโฉมรูปแบบร้านใหม่หมด ภายใต้ Concept Casual and Relaxing At Home โดยนำต้นแบบการปรับเปลี่ยน และตกแต่งร้านมาจากมิสเตอร์ โดนัท ประเทศญี่ปุ่น เน้นการตกแต่งทั้งภายใน และภายนอกด้วยโทนสีอบอุ่น หรือ Earth Tone ซึ่งต้นแบบดังกล่าวประเทศญี่ปุ่นได้มีการทำวิจัยและ พบว่า เป็นแบบที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย และสนุกสนาน และเมื่อรับประทานในร้าน จะรู้สึกเหมือนอยู่บ้านกับครอบครัว

โดยลูกค้าสามารถใช้เวลาสบายๆในร้านได้มากขึ้น เป็นที่นัดหมาย หรือพบปะพูดคุยได้อีกด้วย นับได้ว่า มิสเตอร์ โดนัท สาขา เซ็นทรัล พลาซา แจ้งวัฒนะ ได้สร้างสรรค์ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยใช้สาขาแห่งนี้เพื่อเป็นต้นแบบในอนาคต นอกจากนี้ยังได้เพิ่มจุดเด่นให้เฉพาะสาขาแจ้งวัฒนะด้วยการนำเสนอเมนูใหม่ ๆ ที่หลากหลาย เช่น ซุปไข่สาหร่าย, ครัวซองไก่รมควัน, ซั่นนี่ไซด์ มัฟฟิน, ซอฟ์ท ไอศกรีม กรีนที มิรากุ และโดนัท สูตรใหม่ที่มีความแปลกใหม่ในด้านรูปแบบ และรสชาติ แต่ยังคงความอร่อย สดใหม่ ตามสไตล์ของ มิสเตอร์ โดนัท ซึ่งจะผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อจำหน่ายที่สาขาแห่งนี้ที่เดียวเท่านั้น และเพื่อเป็นต้นแบบในการปรับปรุงสาขาอื่นในอนาคตต่อไป

ที่มาของดังกิ้นโดนัท (Dunkin's Donut)

เมื่อปี 1946 ที่ วิลเลียม โรเซนเบิร์ก ได้ก่อตั้งบริษัทอันดัสเทรียลลันเชียนเซอร์วิส ขึ้น โดยบริษัทแห่งนี้รับส่งอาหารกาแฟ และขนมขบเคี้ยวให้แก่ลูกค้าในพื้นที่ห่างไกลของเมืองบอสตัน มลรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา หลังจากที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เขาจึงเปิดร้านกาแฟและโดนัทที่ชื่อว่า “The Open Kettle” ขึ้น จากนั้นในปี 1950 เขาจึงเปิดร้าน“Dunkin' Donuts” แห่งแรกขึ้น ซึ่งทุกวันนี้ร้านนี้ยังคงเปิดอยู่ โดยตั้งอยู่ที่ 543 เซาเทิร์นอาร์เทอรี ในเมืองควินซี มลรัฐแมสซาชูเซสต์

ยังมีอีกเรื่องนะครับนั่นคือ “Dunkin’ Donut” และ “Mister Donut” มีส่วนเกี่ยวโยงกันเนื่องจากผู้ก็ตั้ง “Mister Donut” ที่ชื่อ เฮนรี วินูเกอร์ เป็น brother-in-law (ไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าเป็นพี่เขย น้องเขย หรือญาติฝ่ายไหน) ของ วิลเลียม โรเซนเบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Dunkin' Donuts นั่นเอง

หลังจากนั้นให้หลัง ปีค.ศ. 1989บริษัทจำกัดมหาชนที่ชื่อ Allied-Lyons ได้ยื่นเสนอเข้าซื้อกิจการของ Dunkin’ Donuts ซึ่งขณะนั้นถือว่าเป็นเจ้าของกิจการเฟรนไชนส์ร้านกาแฟและโดนัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก

หลังจากได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลอเมริกัน

ในเดือนมกราคมปี 1990 Allied-Lyons ก็เข้าถือกิจการของ Dunkin’ Donuts อย่างเต็มตัว

ด้วยการจ่ายเงินก้อนโตไป 196 ล้านปอนด์ซึ่งในเวลานั้น (ปีค.ศ.1990) Dunkin’ Donuts ก็มีสาขาไปแล้วทั่วโลกกว่า 1,850 สาขา โดยขยายไลน์ของขนมไปเป็นอย่างอื่นด้วยเช่น แซนวิช, ครัวซอง และ มัฟฟินโดย 1,600 สาขาอยู่ในสหรัฐ อีก 120 สาขาอยู่ในญี่ปุ่น

หลังจากนั้น Allied-Lyons ก็ได้ยื่นข้อเสนอซื้อกิจการของคู่แข่งอย่าง Mister Donut ซึ่งมีสาขา 558 สาขาในสหรัฐ และแคนาดาโดย Mister Donut ซึ่งมีโลโก้เป็นเชฟมีตาข้างเดียวได้ตัดสินใจขายกิจการให้กับ Allied-Lyons ในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ปี 1990 นั่นเองทำให้ Mister Donut เข้ามาเป็นกิจการที่อยู่ภายใต้แบรนด์ Dunkin’ Donuts

ขณะที่ franchisees หรือผู้ซื้อกิจการเฟรนไชน์สทั้งหลายก่อนหน้านั้นก็สามารถเปลี่ยนชื่อมาใช้ Dunkin’ Donuts ได้หากมีความต้องการข้อมูลจากเว็บไซต์ของ Dunkin’ Donuts (http://www.dunkindonuts.com)

บอกว่าปัจจุบันมีร้านค้าที่ใช้ชื่อDunkin’ Donuts กว่า 7,000 แห่งทั่วโลกในสหรัฐมี 5,300 ล้านใน 34 รัฐ

และอีก 1,900 สาขาอยู่ใน 30 ประเทศ ผลิตขนมและกาแฟจำหน่ายแก่คนกว่า 3 ล้านคนต่อวัน

มีโดนัทกว่า 52 ชนิด และกาแฟอีกกว่า 12 แบบให้เลือกไม่รวมกับอาหารอื่นๆ ที่ขายในร้านอาทิ แซนวิช เป็นต้น

แถมยังระบุด้วยว่าประสบความสำเร็จมากในประเทศฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ และไทย รายได้ทั่วโลกล่าสุดเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 4,700 ล้านเหรียญสหรัฐแม้จะซื้อ Mister Donut ในแถบอเมริกาเหนือ และเปลี่ยนชื่อไปใช้Dunkin’ Donuts ไปแทบทั้งหมดแล้วก็ตาม

แต่สำหรับในแถบญี่ปุ่นและเอเชีย ในปี 1980 Duskin Co. Ltd ของญี่ปุ่นกลับได้สิทธิ์ในการขายเฟรนไชน์ส

ชื่อ Mister Donut อย่างชอบธรรมในแถบเอเชียและญี่ปุ่น ทำให้ชื่อของ Dunkin’ Donutsจึงมีให้เห็นอยู่มากในแถบนี้นั่นเอง….. โดยในสหรัฐมีร้าน Dunkin’ Donuts เพียง 13 ร้านเท่านั้น

 

ขอบคุณที่มา: http://teema-it.blogspot.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Donald trumps
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: barak obama, zerotype, Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขื่อนดินแตกในเมียนมา น้ำท่วมถึงแม่สายอื้อหือ แบ๊วเกินคาด เจอลูกงูเห่าที่บ้าน พอจับใส่แก้ว ดูไปดูมา น้องก็แบ๊วดีอยู่นะเนี่ย ไม่ติดว่ามีพิษก็จัดว่าน่ารักใช้ได้อยู่ชาวเน็ตโพสต์ภาพพบรอยประหลาดหลังน้ำลด กับภาพที่ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่"สาวเนตรนารี" แอบชอบ "หนุ่มลูกเสือ" วิ่งเข้าไปหยอก สุดท้าย หน้าแตกรัสเซียยัน "ความสัมพันธ์ระหว่างเรากับอเมริกา จะไม่มีวันหวนกลับคืนมา"ชาวเน็ตลั่น "กู่ เทียนเล่อ" โบท็อกซ์มากเกินไป!!จีนส่งเครื่องบินรบมาไทยเพื่อร่วมซ้อมรบรู้ไหม "รถสีอะไร" ที่โดนนกขี้ใส่มากสุด⁉️เปิดวันโอนเงิน คนละครึ่งเฟส5 ใช้ได้วันไหนเช็กเลย หากเลยกำหนดจะถูกตัดสิทธิ‼️คุณรู้หรือไม..สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ “วาฬ” แต่มันคือ “เห็ด”วิธีบอกรักแฟนติดคอมแบบสายไอทีปัญหาโลกแตก ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างมากบนโลกออนไลน์ ว่า "หลอดดูดน้ำที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู"⁉️ไพรวัลย์​ จีบปาก​จีบ​คอ​ เปิดปากครั้งแรก​ "อยากมีผัว" คนแห่แซวสนั่น​ แนะจัดเลยไก่ทอดเจ้าดังต้องสะเทือน เมื่อเจอไก่ทอดเจ้านี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภาระกิจ how to สั่งชาไข่มุกตอนครูกำลังสอน?4 สิ่งควรทำตอนเช้า ช่วยลดน้ำหนัก-สุขภาพแข็งแรงของแบบนี้ก็ขายได้วุ้ยแนวพรมแดนของ ประเทศจีน ทหารจากสองประเทศมาเยี่ยมกันเพื่อรับประทานอาหาร และความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันราวกับเป็นครอบครัวเดียวกัน
ตั้งกระทู้ใหม่