ผักฮี้ (ผักเฮือด)
เข้าหน้าหนาวแล้ว ผักฮี้ หรือผักเฮือด เป็นผักที่มีรสเปรี้ยวและฝาด จะออกทุกๆหน้าหนาวของทุกปี นำมาทำอาหารต่างๆ จะแกง จะผัด จะยำ ก็อร่อยๆ ถ้าเหนือแท้ๆ ต้องใส่ถั่วเน่าแผ่น
ยำผักฮี้(ผักเฮือด)
1. เครื่องปรุง
1) ผักเฮือดนึ่งสุก หั่นละเอียด 3 ถ้วย
2) หมูสับ คั่วให้สุก 3 ช้อนโต๊ะ
3) ต้นหอม-ผักชี ซอย ½ ถ้วย
4) มะเขือเทศลูกเล็ก (ผ่าครึ่ง) 8 ลูก
5) กระเทียมเจียว ½ ถ้วย
6) หอมแดงเจียว ½ ถ้วย
7) น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2. วิธีทำ
1) โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2) ผักเฮือด เครื่องแกง ผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำปลาร้า
3) กะทะตั้งไฟใส่น้ำมัน เอาผักเฮือดลงผัด
4) ใส่มะเขือเทศผัดต่อจนสุก ชิมดู
5) ตักใส่จานโรยด้วยต้มหอมผักชี หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว รับประทานกับหอมหัวใหญ่ แคบหมู
แกงผักเฮือดใส่กระดูกหมู
เครื่องปรุง
- พริกแห้ง
- ข่า
- ตะไคร้
- กระเทียม
- ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ
- กะปิ
- น้ำปลาร้า
- หอมแดง
- ยอดอ่อนผักเฮือด
- ซี่โครงหมูอ่อน
- มะเขือเทศ
- น้ำปลา
- น้ำมัน
- และน้ำสะอาด
- ผักชี
วิธีทำ
1.นำพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ กะปิ โขลกให้เข้ากันจนละเอียด
2.ตั้งหม้อแกงใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย แล้วนำเครื่องแกงที่โขลกไว้ มาเจียวในน้ำมัน แล้วนำซี่โครงหมูลงเจียว
3.พอกระดูกหมูกึ่งสุก กึ่งดิบแล้ว ให้เทน้ำสะอาดลงไป
4.พอน้ำเดือด ให้เติมผักเฮือดตามลงไป ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ รอจนผักสุก
5.เมื่อผักสุกแล้ว ให้ปิดเตา แล้วใส่มะเขือเทศผ่าซีกลงไป คนให้ทั่ว ทิ้งไว้สักครู่ ให้มะเขือเทศสุกพอประมาณ ยกลงจากเตา และโรยหน้าด้วยผักชีหั่นฝอย