หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมพระพาย

Share แชร์บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย ยัยแว่นโก๊ะ

ขนมพระพาย

ด้วยความเป็นขนมมงคล ลมจะนำความเย็นหวาน มาสู่เราเหนียวนุ่มหวานกลมกล่อม ปั้นเกือบกลมนะคะ 555 ห่างหายจากขนมไทยไปหลายเดือนเลย

ส่วนผสม สูตรและภาพ ©Marco Supannikar 🍽

ตัวแป้ง
- แป้งข้าวเหนียว
- หัวกะทิ
- น้ำลอยดอกมะลิ
- สีผสมอาหาร

ไส้ถั่วกวน
- ถั่วเขียวเราะเปลือกผ่าซีก (ถั่วทอง) 100 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
- หัวกะทิ 130
- เกลือป่นนิดหน่อย

ส่วนประกอบอื่นๆ
- น้ำสะอาด สำหรับนึ่งขนม
- น้ำเย็นสำหรับหล่อกะทิราดขนม
- ใบตอง
- หัวกะทิ
- เกลือป่น
- แป้งข้าวเจ้า

ทำไส้ถั่วกวนค่ะ
- ล้างถั่วเขียวเราะเปลือก จนน้ำใส แช่ทิ้งไว้ในน้ำร้อน 3 ชั่วโมง หรือน้ำอุณหภูมิห้อง 1 คืน ล้างอีกรอบ นึ่งให้สุกนุ่ม

- โขลกหรือบด จนละเอียด ผสมกับหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น แล้วกวนในกระทะ ด้วยไฟอ่อน กวนจนแห้ง พักให้คลายร้อน ปั้นเป็นลูกกลมๆ ใช้ผ้าคลุมกันแห้ง

ทำแป้งหุ้มค่ะ
- ใส่แป้งข้าวเหนียวในชามผสม ค่อยๆใส่หัวกะทิ และน้ำลอยดอกมะลิ ใช้มือเคล้า นวดให้เนียน แบ่งผสมสีค่ะ หาผ้าคลุมกันแห้ง

- ปั้นแป้งเป็นลูกกลมให้ใหญ่กว่าไส้ คลึงให้แบน หุ้มไส้ให้มิด ปั้นเป็นลูกกลม วางเรียงบนใบตองที่รองไว้ในลังถึง

- ตั้งน้ำให้เดือดไฟแรง นึ่งขนมจนสุกวาว ราว 5 นาที

ทำหัวกะทิราดค่ะ
- ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า คนให้แป้งละลายไม่เป็นก้อน ใส่เกลือป่น

- ตั้งไฟอ่อน คนไวๆ จนข้น ตักใส่ถ้วย หล่อด้วยน้ำเย็น

วิธีการจัดตกแต่ง
- วางใบตองที่ตัดไว้เป็นวงกลม นำขนมวางบนใบตอง ราดด้วยหัวกะทิที่ทำไว้ รีบรับประทานค่ะ เเป้งจะได้ไม่กระด้าง เพราะโดนลม

- ขนมพระพาย เป็นขนมโบราณหารับประทานยาก ด้วยชื่อที่เป็นมงคล นิยมใช้ประกอบพิธีแต่งงาน ดังความเชื่อที่ว่า พระพายคือลม ทำให้ชีวิตคู่ร่มเย็น ส่วนผสมใช้แป้งข้าวเหนียว ทำให้รักกันเหนียวแน่น ไส้หวานหอม ทำให้ชีวิตรักหวาน

- ขนมชนิดนี้ลักษณะจะใหญ่กว่าขนมโค บ้างก็เรียกว่า ขนมหัวล้าน และมีชื่อแตกต่างไปตามวิธีทำ

- เราไม่ได้ตวงแป้งค่ะ ใช้คะเนเอา เพราะเรานวดด้วยมือ ความรู้สึกบอกได้ว่าแป้งนุ่ม หยาบหรือเหลว ถ้าเหลวให้เติมแป้ง หากหยาบเติมหัวกะทิและน้ำลอยดอกมะลิ บางคนใช้หัวและหาง กะทิผสมกัน แต่เราใช้น้ำลอยดอกมะลิ จึงไม่ต้องใช้หางกะทิ 

- เวลานวด นวดให้นานสักนิด แป้งจะได้นุ่มๆ เรานวดประมาณ 10 นาที 

- ถั่วเขียวเราะเปลือก หลังจากแช่น้ำ ให้สะเด็ดพักไว้ นึ่งราว 30 นาที เราเอามายีในกระชอนตาถี่ ก็เลยนาน ส่วนใหญ่เค้าจะให้วิธีการปั่นค่ะ ตอนกวนถั่ว มีกระเด็นนะคะ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน กวนไปทางเดียวกัน กวนไวๆ จนร่อน จากกระทะค่ะ พักให้เย็นแล้วค่อยปั้นค่ะ กันมือพอง 

- กะทิราดขนม หลังจากเคี่ยวเสร็จ ยังไม่ฟูมาก เราเอามาหล่อด้วย น้ำเย็นค่ะ ช่วยให้ขึ้นฟู แป้งข้าวเจ้าเราใส่แค่ 1 ช้อนค่ะ อย่าลืมใส่เกลือป่น จะได้เค็มปะแล่ม ตัดความหวานของไส้ 

- ใช้ใบตองรองตอนนึ่งช่วยให้ก้นขนมไม่ติด จะตัดเป็นวงกลม แล้วนึ่งก็ได้ แต่ตอนนึ่งเราใช้แผ่นใหญ่ นึ่งเสร็จ เราวางเรียง
บนใบตองกลมๆ เพื่อความเขียวสดสวยค่ะ 

- เราทำแค่ที่เห็นค่ะ ถ้าส่วนผสมเหลือก็เก็บไว้ทำอย่างอื่นนะคะ เราอยากทำ ที่บ้านเค้ากลัวอ้วน สุดท้ายต้องทิ้งละคะ 

- แชร์ได้ค่ะ แต่สงวนสิทธิ์ในการแก้ไข ตัด ดัดแปลง ข้อความจากสูตรและภาพ

Cr. Marco Supannikar เพจอาหารไทยแท้แม่ให้มา

ขนมพระพาย

ขอบคุณที่มา: เพจ นานาสาระเพื่อสุขภาพที่ดี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ยัยแว่นโก๊ะ's profile


โพสท์โดย: ยัยแว่นโก๊ะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
VOTED: ไฟฟิน, unlucky, zerotype, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ, Tabebuia, Keroppi, กระเต่าชอบกินผักบุ้ง^^, ยัยแว่นโก๊ะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ซีอิ๊วแบบเม็ด" ฉีกทุกกฎของซอส..นวัตกรรมใหม่จาก "เด็กสมบูรณ์""บิ๊กเต่า" รับหลักฐาน "ทนายตั้ม" ลั่น ใหญ่แค่ไหนก็จับ ไม่มีใครใหญ่กว่าประตูห้องขังเปิดบ้านซุปตาร์ "ลิซ่า BLACKPINK" ที่เกาหลีใต้ มูลค่ากว่า 200 ล้าน..ฉลองวันเกิดครบ 27 ปีรวบแล้ว 1 มือวางเพลิงป่วนใต้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อ่านนิยายไร้สาระจริงหรือ"ซีอิ๊วแบบเม็ด" ฉีกทุกกฎของซอส..นวัตกรรมใหม่จาก "เด็กสมบูรณ์""บิ๊กเต่า" รับหลักฐาน "ทนายตั้ม" ลั่น ใหญ่แค่ไหนก็จับ ไม่มีใครใหญ่กว่าประตูห้องขัง9 โรงเรียนหญิงล้วนที่น่าสนใจในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แม่น้ำที่อันตรายที่สุดในโลก“กางเกงท้องถิ่นไทย” คุณประโยชน์ด้าน Sustainable Fashionปัญหาใหญ่ที่สุดในลาวตอนนี้ ที่อาจจะไม่สามารถเเก้ไขได้disgusting: น่าขยะแขยง น่ารังเกียจ
ตั้งกระทู้ใหม่