หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคล็ดลับสุดเด็ด!! กินลูกเดือย..ป้องกันกระดูกพรุน มะเร็ง เบาหวาน!!

โพสท์โดย คันอิ๊บหาย

แต่ใครที่ยังไม่รู้จักหรือเห็นแล้วมองผ่านเลย ชมนาดจะอาสาพาไปผูกสัมพันธ์กับลูกเดือยกันค่ะ

รู้หรือเปล่าลูกเดือยมีทั้งพันธุ์ข้าวเจ้าและข้าวเหนียว
ลูกเดือยเป็นพืชในตระกูลเดียวกับข้าว ลักษณะต้นคล้ายข้าวโพดแต่ใบสั้นกว่า ขึ้นเป็นกอ ออกรวงยาว ภายในรวงมีเมล็ดรูปกลมคล้ายหยดน้ำจำนวนมาก

พันธุ์ที่กินได้จะมีเปลือกหุ้มเมล็ดนิ่ม ซึ่งมีทั้งพันธุ์ข้าวเจ้าและข้าวเหนียว
enlightened พันธุ์ข้าวเจ้า จะมีเมล็ดกลม ขนาดใหญ่ สีเหลืองนวลถึงน้ำตาล เนื้อหนานุ่ม กลิ่นหอม
enlightened พันธุ์ข้าวเหนียว จะมีเมล็ดกลมค่อนข้างรี ขนาดเล็ก สีเทาอ่อน เนื้อเหนียว กลิ่นหอม
heartส่วนพันธุ์ที่กินไม่ได้ เรียกว่า เดือยหิน เปลือกหุ้มเมล็ดจะแข็ง นิยมนำไปร้อยเป็นสร้อยประดับหรือปักลายบนกระเป๋าผ้า


Advertisement

ลูกเดือยทำอะไรก็อร่อย
แล้วธัญพืชชนิดนี้นำไปทำอาหารอะไรได้บ้าง อาจารย์นิพนธ์ ฉิมเฉลิม นักโภชนาการอิสระ จะตอบคำถามนี้ให้ฟังค่ะ “ลูกเดือยใช้ทำอาหารได้หลากหลายทั้งคาวและหวาน เพราะลูกเดือยมีรสจืด จึงเข้าได้กับอาหารแทบทุกชนิด โดยเฉพาะอาหารประเภทที่มีแป้งและน้ำเป็นส่วนผสม

“อาหารหวาน เช่น เปียกลูกเดือย เต้าทึง นำไปอบกรอบ ส่วนอาหารคาว สามารารถทำน้ำเกรวี่ ผสมในน้ำซอสต่างๆ ใส่ในลาซานญ่าแทนเนื้อสัตว์ ใส่ในราดหน้าซึ่งจะทำให้อาหารดูน่ากินเพราะลูกเดือยมีเท็กซ์เจอร์ (Texture) ที่เป็นเอกลักษณ์”

เคล็ดลับหุงลูกเดือยให้อร้อย…อร่อย เต้าทึง
นอกจากนี้ เรายังสามารถหุงลูกเดือยผสมกับข้าวกล้องได้อีกด้วยค่ะ อาจารย์นิพนธ์แนะนำวิธีทำดังนี้

1.แช่ลูกเดือย(เลือกพันธุ์ตามชอบ) ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง หรือ 1 คืน เพื่อให้เมล็ดดูดซับน้ำไว้จนอิ่มตัว (ถ้าไม่แช่น้ำ เวลาต้ม เมล็ดจะสุกยาก หรือแข็งเป็นไต)

2.เทน้ำแช่ทิ้ง เติมน้ำสะอาดลงไป นำไปต้มจนลูกเดือยสุก โดยสังเกตว่าเมล็ดจะใส หรือ ตักเมล็ดขึ้นมาบี้ดู เนื้อจะนิ่ม หากต้องการลดระยะเวลาในการต้ม สามารถใส่เบกิ้งโซดาเล็กน้อยลงไปในน้ำต้ม จะช่วยให้เมล็ดสุกเร็วขึ้น

3.ปิดไฟ ใช้กระชอนตักเมล็ดขึ้น แล้วแช่ลงในน้ำธรรมดาหรือน้ำเย็นเพื่อให้เมล็ดกระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นก้อน จากนั้นยกกระชอนขึ้น สะเด็ดน้ำ ตักลูกเดือยใส่ถุงพลาสติกในปริมาณที่จะกินแต่ละวัน มัดปากถุงให้แน่น แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น ช่องแช่แข็ง

4.เมื่อจะหุงข้าว นำลูกเดือยออกจากตู้เย็น หลังซาวข้าวกล้องเรียบร้อยแล้ว ใส่ลูกเดือยแช่แข็งลงไป ปิดฝาหม้อ กดปุ่มหุงข้าวได้ทันที ลูกเดือยจะกระจายตัวผสมรวมกับข้าวกล้อง และไม่ทำให้ข้าวกล้องแฉะ

กินลูกเดือยสลับกับกินธัญพืชชนิดอื่นๆ รับรองว่า ความฉลาด หุ่นดี อ่อนเยาว์ อายุยืน อยู่แค่เอื้อมค่ะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คันอิ๊บหาย's profile


โพสท์โดย: คันอิ๊บหาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: จอมยุทธอินดี้, Mundo, ป๋ามาร์เวล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย อวดหล่อโชว์ซิกแพก กล้ามแน่น ทำเอาสาวแห่กรี๊ด!!สเปกหนูรัตน์ ชอบรวย หล่อแบบเกาหลีซูเปอร์สตาร์ที่ไม่มีงานแสดง แต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใช้พัดลมแบบผิดๆส่งผลเสียต่อสุขภาพ"พริกป่น" อันตรายกว่าที่คิดปรับแอร์ยังไงให้เย็น?ห้ามทำเด็ดขาดเมื่อเปิดแอร์ในห้องนอน!!
ตั้งกระทู้ใหม่