สาวกคนรักเนื้อทั้งหลายยยยย วันนี้ พามารู้จักกับ เนื้อที่แพงที่สุดในโลก คือ เนื้อที่มาจากวัววากิว (Wagyu) ประเทศญี่ปุ่น ไอ้เจ้าวัววากิวเนี้ย ถือเป็นวัวพื้นเมืองที่มีอยู่หลายสายพันธุ์ด้วยกัน ชาวญี่ปุ่นจะเลี้ยงดูวัวเหล่านี้อย่างดีเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการให้หญ้า ก็ต้องหญ้าพันธุ์ดี ธัญพืชที่ให้วัวกินก็เป็นอา หารคัดพิเศษเกรดดีเยี่ยม ฟาร์มบางแห่งถึงขนาดมีการนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อให้พี่วัว พาพี่วัวไปเดินเล่นให้อารมณ์ดีเลยทีเดียวเชียวค่ะคุณ หรือไม่ก็ผสมสาเก หรือเบียร์ ลงไปในอาหารให้วัวกิน (แม่ะ!! มันดีจริงๆ) เนื้อวัวหลายชนิดที่คนรักเนื้อในบ้านเรารู้จักกันดีอย่างเช่น เนื้อโกเบ และมัตสึซากะ ฯลฯ ก็มาจากวัววากิวนะจ๊ะ แต่สาเหตุที่เรียกชื่อต่างกันเป็นเพราะว่าเลี้ยงกันคนละเมือง (เนื้อโกเบ มาจากฟาร์มในเมืองโกเบ ส่วนเนื้อมัตสึซากะมาจากฟาร์มในเมือง มัตสึซากะ เป็นต้น)
ลักษณะเด่นของเนื้อวัววากิวคือมีลายไขมันแทรกคล้ายลายหินอ่อน มีคุณค่าทาโภชนาการสูง และไขมันต่ำ รสชาติอร่อย นุ่มลิ้น
ราวกับละลายในปาก จึงมีราคาสูงมาก
ด้วยลายและปริมาณของไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อจึงมีการจำแนกเกรดของเนื้อวากิวขึ้นตามจำนวนและความละเอียดของลายออกมาหลายระดับ
แม้ว่าจะเป็นวัวเกิดในญีปุ่น แต่วัวทุกตัวก็ไม่สามารถจะเอามาทำเป็นเนื้อวากิวได้ วัวที่สามารถเป็นวากิวได้มีเพียง 4 สายพันธุ์คือ Japanese Black, Japanese Brown, Japanese Shorthorn และ Japanese Polled ซึ่งทั้ง 4 สายพันธุ์นี้ล้วนแล้วแต่เป็นวัวที่ให้เนื้อคุณณภาพระดับ World Class ทั้งนั้น!!
ในญี่ปุ่น เนื้อวากิวสายพันธุ์ Kuroge จะถูกเลี้ยงจนมีอายุราวๆ 30 เดือน (28 – 34 เดือน) ซึ่งเป็นช่วงอายุที่เหมาะสมที่สุดต่อการบริโภค วัว Kuroge ที่มีคุณภาพดีที่สุด รสชาติดีที่สุด และราคาแพงที่สุด คือวัวตัวเมียที่ไม่เคยตั้งท้องมาก่อน ระบบจัดเกรดเนื้อวากิวที่รู้จักกันโดยทั่วไป เช่น A5, A4, A3 และอื่นๆ ถูกกำหนดขึ้นโดย Japan Meat Grade Association มาตรฐานการให้คะแนนเนื้อวากิวมีทั้ง Yield Grade และ Quality Grade โดย Yeild Grade ใช้วัดปริมาณเนื้อที่บริโภคได้เทียบกับน้ำหนักของวัว มีระดับตั้งแต่ A, B และ C ส่วน Quality Grade วัดจากระดับและคุณภาพของไขมันที่แทรกตัวอยู่ในเนื้อ มีค่าตั้งแต่ 1 ถึง 5 (5 เป็นอันดับสูงสุด) คุณภาพการกระจายตัวของไขมันวัดด้วย Beef Marbling Standard (B.M.S.) Beef Color Standard (B.C.S.) และ Beef Fat Standard (B.F.S.) โฟกัสที่ B.M.S. ค่าคะแนนลายหินอ่อนถูกแบ่งออกเป็น 12 ระดับ (12 คือระดับสูงสุด) ค่าคะแนนลายหินอ่อน 12 ถึง 8 ถือเป็น Quality Grade 5 ค่าคะแนนลายหินอ่อน 7 ถึง 5 ถือเป็น Quality Grade 4 ค่าคะแนนลายหินอ่อน 4 และ 3 ถือเป็น Quality Grade 3 ค่าคะแนนลายหินอ่อน 2 ถือเป็น Quality Grade 2 และค่าคะแนนลายหินอ่อน 1 ถือเป็น Quality Grade 1
เนื้อวากิวสำหรับบริโภคในญี่ปุ่นประกอบด้วย C1 ถึง C3, B2 ถึง B5 และ A2 ถึง A5 รวมทั้งหมด 10 ระดับ ระดับสูงสุดที่แพงที่สุดคือ A5 ซึ่งผลิตได้เพียงประมาณ 15% ของวากิวทั้งหมดในญี่ปุ่น เท่านั้น!!!