กินบ้านๆ : อาหารท้องถิ่นของชาวบ้านจีน
(ซุปเสฉวน)
กินบ้านๆ : อาหารท้องถิ่นของชาวบ้านจีน
ใกล้คริสต์มาสและปีใหม่ ของกำนัลอาหารการกินจากผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ เชื้อเชิญให้ไปกิน คนตัวเล็กๆ แต่กินจุอย่างฉันไปลิ้มลองอาหารจีนท้องถิ่นภาคเหนือ เจ้าภาพที่พาไปกินเคยไปใช้ชีวิตในจีนมาก่อน จึงมีเกร็ดเรื่องเล่าเกี่ยวกับอาหารของจีนให้ฟัง
ร้านซันมุน สาขาซอยงามดูพลี เดินจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินลุมพินีไม่ไกลนัก จากปากซอยงามดูพลีก็ไม่ไกลอีกเช่นกัน เดินจากปากซอยเข้าไปนิดหน่อย สังเกตตึกแถวซ้ายมือ หนึ่งคูหา ร้านเล็กๆ แต่คนแน่น เจ้าภาพที่ชวนไปกินบอกว่า “ควรจะโทรศัพท์จองโต๊ะก่อนมากินที่ร้านนี้จะดีที่สุด เพราะมีจำนวนโต๊ะไม่มากและหากวอล์คอินเข้าไป จะไม่มีโต๊ะนั่ง และจะไม่ได้กิน”
เจ้าภาพบอกว่า “อาหารจีนที่พามากินวันนี้ เป็นอาหารทางภาคเหนือของจีนและเป็นอาหารที่ชาวบ้านกิน ไม่ใช่อาหารเหลาอย่างที่คนไทยได้กินหรือรู้จักแบบกินตามโต๊ะจีน สังเกตได้เลยว่าเมนูอาหารไม่ใช่อาหารเหลาๆ ที่เสิร์ฟๆ กัน รสชาติอาหารจะมีรสเผ็ดปนด้วย รายการอาหารบางอย่างมีพริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้าเป็นส่วนประกอบ ชาวจีนจะทานอาหารรสจัด เพราะอากาศหนาว ก่อนฤดูหนาวพวกเขาจะตากพริกเอาไว้ เพื่อเอาไว้ประกอบอาหารในฤดูหนาวให้ความอบอุ่นและเพิ่มรสจัดให้กับจานอาหาร เจ้าของร้านอาหารเป็นชาวจีนมาจากเหลียวหนิงซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเกาหลีเหนือ”
ฉันสังเกตว่าเด็กๆ ในร้านเป็นชาวจีน จึงอดถามเจ้าภาพที่มากินประจำไม่ได้ว่า เด็กและคนในร้านเป็นชาวจีนแท้ๆ มาจากจีนเลยใช่ไหม เพราะดูจากอากัปกิริยาของพวกเขาเป็นจีนมากกว่าจะเป็นชาวพม่าผิวขาว พวกเขามาจากจีน พูดจีนชัดแจ๋ว และพูดไทยได้ด้วย เจ้าภาพจะเรียกเด็กชายที่บริการส่งอาหารในร้านว่า “เสี่ยว ตี้ ตี้” หมายถึง “น้องชาย”
อาหารวันนี้รสชาติดี เนื่องจากมีลูกค้าจำนวนมาก อาหารจะทยอยมาทีละจาน เจ้าภาพแนะนำเคล็ดลับว่า กินอาหารจีนต้องดื่มเครื่องดื่มเป็นชาจีนร้อนๆ อาหารจานแรกคือ “ซุปเสฉวน” รสเปรี้ยว เผ็ด พอดี มีเต้าหู้นิ่ม เห็ดหอมเป็นส่วนประกอบสำคัญ กินตอนร้อน อบอุ่นร่างกาย / รายการต่อมา “เกี๊ยวจีน” ต้องกินตอนร้อนๆ เพื่อความอร่อยและได้รสชาติล้ำลึก / ลำดับที่สาม “ผัดถั่วฝักยาว” เหมือนทำง่ายมาก คือผัดใส่กับกระเทียมสับและพริกชี้ฟ้า แต่ถั่วอวบอูม เขียว กรอบเต็มคำ อร่อยเหลือเชื่อ / “ผัดเต้าหู้นิ่ม” อัศจรรย์ตรงที่รสชาติไม่พอ แต่พ่อครัวเก่งมากที่ผัดเนื้อเต้าหู้นิ่มไม่แตกไม่แหลกสลายเป็นเต้าหู้ละลายในน้ำผัด / จานต่อมานี้หละที่เหลือเชื่อ อร่อยสุดยอดของกินเล่นเลย เจ้าภาพพูดติดตลกว่า รอกิน เฟรนช์ฟรายแบบจีนนะ อร่อยๆ ของกินเล่น โอววววว....จานนี้คือ “มะเขือยาวทอดกรอบ” เขาทำได้ไง ราวกับสอดไส้มะเขือยาวไว้ในตัวที่ห่อหุ้มนั้น ที่สำคัญด้านนอกราวกับเคลือบความหวานด้วยคาราเมล มันอร่อยมาก แต่เมนูนี้โปรดมาก แทบกราบ อร่อยจริงๆ กรอบ หวาน ได้ดูดรสของมะเขือยาวแบบเบาบาง / จานสุดท้ายที่ปิดท้าย เล่นเอาฉันแทบพุงแตก เพราะปลาทั้งตัวแทบจะกินคนเดียว คนอื่นๆ อีก 4 คนกินรวมกันไปแค่หนึ่งในสี่ส่วนของตัวปลา ทุกคนอิ่มแล้ว เป็นฉันต้องจัดการ “ปลาทอดเปรี้ยวหวาน” ปลามาเป็นตัว ทอดกรอบฟู ราดด้วยน้ำเปรี้ยวหวาน คล้ายผัดเปรี้ยวหวาน อร่อยล้ำเหลือ อร่อยมากๆ
เจ้าภาพย้ำว่า “อาหารจีนแบบชาวบ้านกินนะ อาหารธรรมดา” ขอบคุณเจ้าภาพอย่างยิ่ง ... กับเทศกาลแห่งการแบ่งปันและระลึกนึกถึงกันและกัน ในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่
กรุณาโทรจองโต๊ะก่อนไปกิน ๔๘ ชั่วโมง โทร. 02- 6797019 (ร้านเกี๊ยวจีน ป้ายไฟร้านจะเขียนว่า เกี๊ยวจีน) พูดช้าๆ เขาจะได้จดได้ถนัด บางอากัปกิริยาของเด็กในร้านและเจ้าของอาจจะไม่ถูกจริตไทยนัก อาจจะเจอตวาด หรือโดนดุบ้าง เป็นบุคลิกชาวจีนแต่พวกเขาใจดี น่ารักมาก(ในที่สุด) อยากกินของอร่อยบางทีต้องแลกกัน ไม่ถือเขาถือเรา อาหารราคากันเอง ไม่แพง จานใหญ่ ไม่ควรไปทานคนเดียว
#กินบ้านๆ ประจำวันศุกร์ที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๗
นงค์ลักษณ์ เหล่าวอ
(เกี๊ยวจีน)
(ผัดถั่วฝักยาว)
(ผัดเต้าหู้)
(มะเขือยาวทอดกรอบ)
(ปลาทอดผัดเปรี้ยวหวาน)