วิธีทำให้ดอกไม้ในแจกันอยู่ได้นานขึ้น
สำหรับคนที่ชอบจัดแจกันดอกไม้ ไว้ประดับโต๊ะทำงาน หรือหิ้งพระ ดอกไม้ที่ตัดมาปักในแจกัน ปกติจะอยู่ได้ไม่กี่วันก็จะเหี่ยวเฉา ต้องเปลี่ยน ซึ่งเป็นการสิ้นเปลือง หากเราพอมีวิธีที่จะยืดให้ดอกไม้ในแจกันอยู่ได้นานขึ้นก็จะเป็นการดี วันนี้รายการเคล็ดลับน่ารู้โลกหุ่นมีวิธีการง่ายๆ แต่ประหยัดมาฝาก
วิธีการตัดดอก
หากเราเป็นคนตัดดอกไม้เอง ควรรดน้ำให้ต้นไม้อิ่มน้ำก่อนจึงตัดดอก เพื่อให้ดอกไม้มีน้ำในตัวมากที่สุด เพราะเมื่อเมื่อตัดแล้ว ก้านดอกไม้จะดูดซึมน้ำเข้าไปในตัวอีกได้ยาก และควรตัดตอนเช้าหรือตอนเย็น ซึ่งก้านยังอวบน้ำอยู่จะทำให้ดอกไม้อยู่ได้นานกว่า การตัดดอกตอนเที่ยงหรือบ่าย
ใช้มีดหรือกรรไกรตัดกิ่งที่และสะอาด ตัดก้านดอกให้เป็นมุมเฉียง ควรตัดให้ขาดในครั้งเดียวให้ได้รอยตัดเรียบไม่ช้ำ การตัดเฉียงๆ เพื่อให้ได้เนื้อที่ในการดูดน้ำมากขึ้น
ดอกไม้ที่มียาง ควรจุ่มโคนก้านดอกในน้ำร้อนอุณหภูมิ 85–90 องศาเซลเซียสประมาณ 2–3 วินาที เพื่อให้ยางหลุดออก เนื่องจากยางจะอุดตัน บริเวณรอยตัดทำให้ก้านไม่สามารถดูดน้ำได้
สูตรที่ 1
น้ำสะอาดหนึ่งลิตร บดยาพาราครึ่งเม็ด น้ำตาลทรายหนึ่งช้อนชา ผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด หยดน้ำยาล้างจานสองสามหยด เขย่าให้เข้ากัน
น้ำตาล จะเป็นอาหารให้ดอกไม้
ยาพารา มีสาร salicylic ช่วยให้พืชลดการหายใจ และคายแก๊สเอทิลลีนได้ ทำให้ดอกไม้เหี่ยวช้าลง
น้ำยาล้างจาน ช่วยกันแบคทีเรียต้นเหตุการเน่า
สูตรที่ 2
ให้หย่อนเหรียญสลึงลงไปในแจกัน จะเป็นเหรียญ 25 หรือ 50 ตังค์ก็ได้ ส่วนผสมที่เป็นทองแดงในเหรียญ จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุให้ดอกไม้เหี่ยวได้