ขนมบุหลันดั้นเมฆ
ขนมนี้มาจากเรื่องแค้นเสน่หา หม่อมบุหลัน ได้ชื่อว่าเป็นลูกหลานต้นเครื่องในวังที่ทำอาหารชาววังได้อร่อยเป็นที่โปรดปรานของทุกคน จนขึ้นเป็นซิคเนเจอร์ของหล่อน ถ้าขนม บุหลันดั้นเมฆ มีคนเดียวที่ทำได้อร่อยคือหม่อมบุหลัน ขนมบุหลันดั้นเมฆ เป็นขนมโบราณของชาววังในสมัยก่อนโดยแรงบันดาลใจจากเพลง บุหลันลอยเลื่อน พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 ลักษณะคล้ายดวงจันทร์ลอยเลื่อนท่ามกลางหมู่เมฆ
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งถั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง
น้ำอุ่น 2 ถ้วย
ดอกอัญชัน 15 ดอก
ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 10 ฟอง (ถ้าต้องการให้เหนียวหรือสีสดอาจใช้ไข่เป็ดผสมกับไข่ไก่ก็ได้)
นํ้าตาลทรายบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ดอกอัญชันเด็ดขั้วทิ้งล้างให้สะอาด แล้วแช่ดอกอัญชันในน้ำอุ่นประมาณ 10 นาที ให้สีน้ำเงินออกค่ะ
2. ละลายน้ำตาลทราย 1 ถ้วยในน้ำดอกมะลิ
3. เตรียมทำเมฆค่ะ ผสมน้ำดอกอัญชันและน้ำดอกมะลิเข้าด้วยกัน นำไปนวดกับแป้งข้าวจ้าวและแป้งถัว โดยเติมน้ำใส่แป้งที่ละน้อยแล้วนวดให้เข้ากัน
4. เตรียมไว้ทำดวงจันทร์ค่ะ แยกไข่ขาวออกเหลือเฉพาะไข่แดง นำไปไข่แดงคนกับน้ำตาลทรายบดละเอียด คนให้เข้ากัน
5.เตรียมเครื่องนึง ELVIRA Jet Steamer นึ่งถ้วยให้ร้อน 1 นาที หยอดแป้งใส่ถ้วย นึ่งต่อประมาณ 2 นาที ตรงกลางถ้วยจะมีแป้งเหลวที่ยังไม่สุก ให้เทแป้งส่วนที่เหลวออก
6. ใส่ไข่แดงลงไปกลางถ้วยแทนแป้งที่เทออกค่ะ นึ่งต่อประมาณ 3 นาทีจนสุก ทิ้งให้ถ้วยเย็นและจัดเสริฟ