ไปรู้จักกับ 7 สุดยอดอาหารพื้นเมืองของชาวเวียดนาม ที่ราคาไม่ธรรมดา!!
บทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ “อาหารเวียดนาม” กัน แต่ขอบอกไว้เลยว่าไม่ใช่อาหารธรรมดาๆอย่างแน่นอน เพราะมันคือ อาหารพื้นเมือง ที่ไม่ใช่พื้นเมืองธรรมดาๆอีกนั่นแหละ แต่เป็น อาหารพื้นเมืองที่มีราคาแพงแสนแพง จะเป็นยังไงนั่นเราไปดูพร้อมๆกันได้เลยครับ
1.ไก่ดงต่าว (Đông Tảo)
ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติความอร่อยและขาอันใหญ่โตอันเป็นเอกลักษณ์ของไก่ชนิดนี้ สนนราคาอยู่ที่กิโลละ 1,500 บาท
2.ไก่ 9 ตีน
ไก่ชนิดนี้นั้นมีปรากฏอยู่ในตำนานเซินเตย-ถุ่ยติง (Sơn Tinh-Thủy Tinh) บางคนก็บอกว่ามันเป็นแค่ไก่ธรรมดาทั่วไป ที่มีนิ้วเท้าเพิ่มมาอีก 3 นิ้วในเท้าแต่ละข้าง สนนราคาที่ 900-1,500 บาท / กก.
3.ปลาแองหวู (Anh Vũ)
เป็นสายพันธ์หนึ่งของปลาคาร์ฟที่เชื่อกันว่าเป็นปลาที่จะกลายร่างเป็นมังกรในตำนานพื้นเมืองของชาวเอเชีย ด้วยชื่อเสียงที่เป็นตำนานของมัน และความหายากจนเรียกได้ว่าใกล้จะสูญพันธ์ จึงสนนราคาอยู่ที่ 2,400 บาท / กก.
4. ปลาเจี่ยโวย (Chìa Vôi)
พบได้ในแม่น้ำหญ่าแบ่ (Nhà Bè) เท่านั้น ราคาทั่วไปอยู่ที่ 1,500-2,000 บาท
5.สาสุ่ง (Sá Sùng)
หรือที่เรารู้จักกันในชื่อหนอนถั่วลิสง มีความยาวประมาณ 15 ซม. ส่วนมากจะใช้ในการทำยา ซึ่งเชื่อกันว่ามีฤทธิ์เปรียบเสมือนไวอากร้าชั้นดี
6.หงาน (Ngán)
รูปร่างเหมือนหอยทั่วไป แต่มีราคาแพงกว่าถึง 10 เท่า ใช้มาทำไวน์ โดยการหมักและคลุกมันเข้ากับข้าวแบบเวียดนาม เลือดของหงานจะทำให้น้ำไวน์กลายเป็นสีชมพู
7.นกคู้ท (Sâm Cầm)
เป็นแหล่งโภชนาการชั้นยอด นกคู้ทน้ำหนัก 500 กรัม ราคาประมาณ 1,400 บาท พวกมันจะพากันอพยพหนีหนาวมาอยู่ที่ทะเลสาปตะวันตกในฮานอยในช่วงฤดูหนาวเป็นจำนวนมาก
ข้อมูลจาก: tnews
โพสท์โดย: I sea u