เครปอาหารว่าง แบบหนักท้อง อิ่มอร่อยสไตล์ฝรั่งเศส
ซึ่งเครปสูตรที่เรานำมาจากนิตยสารแม่บ้าน ที่ใช้เสิร์ฟเป็นอาหารคาวสูตรนี้ ใช้วิธีการทำเดียวกับเครปของหวาน แต่จะหนากว่าและใช้เวลาในการจี่ที่นานกว่า เพื่อให้แป้งเป็นสีน้ำตาลเข้มสอดไส้ไข่ หรือซอส และชีส เห็นจากภาพแล้วก็น่ากินไม่เบาเลยล่ะ ไปดูวิธีทำกันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 2 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
เนยสดชนิดเค็มละลาย 2 ถ้วยตวง
เกลือป่นละเอียด 1 หยิบมือ
แฮมรมควันอบน้ำผึ้ง 150 กรัม
Swiss Cheese ขูดละเอียด 100 กรัม
ไข่แดง 8 ฟอง
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ
วิธีทำ
Step 1 : นำแป้งสาลี เกลือป่น ใส่ในชามผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ใช้ส้อมคนให้เข้ากัน เติมเนยสด และค่อย ๆ ใส่นมสดลงไปคนจนละลายและเนื้อเนียนข้นดี นำไปกรองแล้วพักไว้
Step 2 : ตั้งกระทะเคลือบใบใหญ่ให้ร้อน ทาเนยสดให้ทั่ว ใช้กระดาษทิชชูอเนกประสงค์เช็ดให้แห้ง ใช้กระบวยตักแป้งเครปเทตรงกลางกระทะแล้วกลอกกระทะเอียงเป็นวงกลมให้แป้งเสมอกันเต็มกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง จนขอบแป้งเริ่มร่อน
Step 3 : วางไข่แดงลงกลางแผ่นเครป แล้วใช้พายเกลี่ยไข่แดงให้ แตกและทาให้ทั่วแผ่น
Step 4 : โรย Swiss Cheese ให้ทั่วแผ่นเครป แล้วฉีกแฮมเป็นเส้นวางโดยรอบ
Step 5 : ใส่ไข่แดงลงตรงกลางเครป ใช้พายพับขอบเข้าหาตรงกลางทั้ง 4 ด้านเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส เว้นที่ตรงกลางที่มีไข่แดงอยู่ ยกออกจากกระทะแล้วเสิร์ฟทันที
ลองได้สูตรเครปอาหารว่างน่ากิน ๆ แบบนี้แล้ว เวลามีแขกมาเยี่ยมบ้านก็ลองทำเมนูนี้เสิร์ฟดู ก็น่าจะดีนะคะ ดูหรูหราไฮโซทีเดียว อิ่มอร่อยอีกด้วย