หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมไทยโบราณ "ขนมอินทนิล"

โพสท์โดย ขนมปังขิง

 

 

 

 

ถ้าพูดถึงขนมไทยที่ชื่อว่า ขนมอินทนิล หลาย ๆ คนคงนึกภาพไม่ออกว่า ขนมชนิดนี้หน้าตาเป็นอย่างไร? ถ้าอย่างนั้นเราจะพามารู้จักขนมอินทนิลกันค่ะ 

          ขนมอินทนิล เป็นขนมไทยที่ใช้แป้งผสมน้ำใบเตยสีเขียว นำไปกวนจนเหนียว ปั้นเป็นก้อน กินคู่กับน้ำกะทิหอมควันเทียน ใส่น้ำแข็งลงไปเพิ่มความเย็นสดชื่น เคี้ยวหนึบหนับ แต่ที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมก็อาจจะเพราะว่า ขนมอินทนิลต้องใช้เวลาในการกวนค่อนข้างนาน แต่เดิมเป็นขนมซึ่งจะทำรับประทานกันเฉพาะในวังเท่านั้น เพราะต้องใช้เวลาในการอบน้ำทะทิด้วยควันเทียนถึง ๔ ครั้ง
ทั้งตัวขนมยังใช้แป้งมันสำปะหลัง  ซึ่งถือว่ามีราคาแพงในสมัยนั้น
เนื่องจากต้องสั่งซื้อมาจากสิงคโปร์ จึงเรียกกันว่า แป้งสิงคโปร์ แต่หลังจากสงครามโลกครั้งที่ ๒ สงบลง  ประเทศไทยก็สามารถผลิตแป้งมันสำปะหลังไว้บริโภคเองในประเทศได้ 
ปัจจุบันนี้ถ้าจะหาร้านขายขนมอินทนิลคงต้องบอกว่า หายากมาก มาดูสูตรและวิธีทำขนมอินทนิลที่นำมาฝากค่ะ(สูตรจาก หนังสือ "แม่บ้านที่รัก")

 

เครื่องปรุงน้ำกะทิ


มะพร้าวขูดขาว    2        ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย      1 1/2   ถ้วยตวง
เกลือ                1/2      ช้อนชา
เทียนอบ

วิธีทำ


1.  คั้นกะทิด้วยน้ำสุกให้ได้หัวกะทิ  1 ถ้วยตวง  และหางกะทิ 3 ถ้วยตวง
แล้วนำมาผสมรวมกัน  อบด้วยควันเทียน 4 ครัง  ครั้งละ 30 นาที
ควันเทียนจะซึมเข้าเนื้อขนมพอดี

2.  นำกะทิในข้อ 1  มาผสมกับน้ำตาลทราย  แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
จากนั้นนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ พอเดือดจับเวลา 10 นาที  ยกลงเติมเกลือ
แล้วทิ้งไว้ให้เย็น

เครื่องปรุงตัวขนม


แป้งมันสำปะหลังอย่างดี   2    ถ้วยตวง
น้ำใบเตย                        4    ถ้วยตวง
อ่างใส่น้ำแข็ง  ทุบน้ำแข็งเป็นก้อนเล็ก ๆ ให้เกือบเต็ม  สำหรับวางกะทิที่กวนแป้ง

วิธีทำ


1.  นำแป้งมันสำปะหลังใส่ลงในกระทะทองเหลือง  แล้วใส่น้ำใบเตยลงละลายแป้ง
นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง  คนตลอดเวลาจนกว่าแป้งจะสุก  ซึ่งเมื่อแป้งสุกจะมีสักษณะ
ใสและเหนียว

2.  นำกระทะที่กวนแป้งวางลงบนอ่างน้ำแข็ง  เพื่อให้แป้งเย็นลง

3.  เติมน้ำใส่ถ้วยเล็ก ๆ  จากนั้นนำมือจุ่มลงในน้ำ  แล้วใช้นิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือจับแป้ง
ขึ้นมา  แล้วดึงให้ขาดจากแป้งก้อนใหญ่  ปั้นเป็นก้อนขนาดเท่าลูกชิ้นเล็ก ๆ
คลึงด้วยนิ้วให้กลม  ใส่ลงในน้ำกะทิที่เตรียมไว้

วิธีรับประทาน


ตักขนมใส่ถ้วย  แล้วใส่น้ำแข็งทุบละเอียด  จะได้กลิ่นหอมของใบเตยจากขนม
และหอมกลิ่นควันเทียนจากน้ำกะทิ

 

 

บางคนบอกว่ามีแต่สูตรและวิธีทำที่เป็นตัวหนังสือเท่านั้นเหรอ?  แบบนี้จะเข้าใจได้ยังไง เจ้าของกระทู้เลยลองเข้าไปดูในยูทูปเผื่อจะมีใครเอาวิธีทำขนมอินทนิลมาโพสไว้บ้าง แล้วก็เจอเข้าพอดีลองไปดูวิธีทำขนมอินทนิลกันค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

รูปประกอบจาก : อินเทอร์เน็ต

 

ซ้ำขออภัยค่ะ

 

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ขนมปังขิง's profile


โพสท์โดย: ขนมปังขิง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อสาวเจอความทรงจำที่หายไป..มาอยู่ที่ใต้สะพานลอยสำนักงานพุทธฯ สั่งตรวจสอบ พ่อแม่ "น้องไนซ์" เชื่อมจิตสาวสอบติดครู ร้องไห้หนัก เหตุบนลิเกไว้ 4 วัด เข่าทรุดหลังรู้ราคาลิเกตั้งเวทีแปลกๆ แบบนี้..หมดสิทธิ์มั่วหน้าเวทีแน่นอนรู้ยังค่าเทอม "จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย" ค่าธรรมเนียมการศึกษา ปี 2567นักเรียนมุสลิมในเยอรมันเผย "ศาสนาของเรา อยู่เหนือกฎหมาย!!"แฟนๆ กรี๊ด หนุ่มคนใหม่ของสาว "เบลล่า"..ไม่ธรรมดา ทั้งหล่อและรวยการพบงูทะเลยักษ์ ในปี 23917 ที่มา คําว่ากระบี่ มีต้นเค้ามาจากคําไหน?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้ยังค่าเทอม "จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย" ค่าธรรมเนียมการศึกษา ปี 2567เอาอีกแล้ว! เขมรก็อปปี้หนังไทย เรื่องเด็กหญิงวัลลี ยอดกตัญญู?หลวงพ่อทองคำ พระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลกไทยเสนอเป็นคนกลาง ไกล่เกลี่ยสงครามเมียนมาเมื่อหนูน้อยทำตุ๊กตา "ลาบูบู้"..เพราะรู้ซื้อไม่ได้ มันราคาแพง!
ตั้งกระทู้ใหม่