วัฒนธรรมการกินงูของคนจีน
วัฒนธรรมการกินของคนจีนมีมานานแล้ว ... ในฮ่องกง อาหารสัตว์ป่าที่พบกันบ่อยที่สุด ก็มีแต่จำพวกงู ในเขตที่อยู่อาศัยเก่ายังมีให้เห็นร้านค้าวางขายซุปงู ใช้งูแช่เหล้า หรือแม้แต่น้ำดีงู งูที่นิยมนำมาทานกัน มีงูทางมะพร้าวถ้ำ Elaphe taeniura, งูสิง Ptyas korros และ งูเห่า Naja atra นอกจากนี้แล้ว ยังมีสัตว์เลื้อยคลานจำพวก เต่า ตะพาบ และกิ่งก่า ที่เป็นอาหารที่นิยมกันในฮ่องกง เหล่านี้ล้วนเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่สามารถนำเข้าอย่างถูกกฎหมาย เพื่อนำมาเป็นอาหาร แต่จะต้องมีใบรับรองอนามัยสัตว์ และต้องผ่านด่านตรวจสัตว์เดรัจฉาน จึงจะสามารถนำเข้าได้
(ร้านขายงูในแถบที่อยู่อาศัยเก่าที่ฮ่องกง นอกร้านยังมีแขวนหนังงูแห้งอีกด้วย) ซุปงู แฮมเบอร์เกอร์เนื้องู (ภาพจากเวบไซต์เฟิ่งฮวาง (凤凰))
ทำไมต้องกินอาหารสัตว์ป่า ? ในสังคมปัจจุบันนี้มีอาหารอุดมสมบูรณ์ ชนิดพันธุ์หลากหลาย พวกเราไม่จำเป็นที่จะต้องกินอาหารสัตว์ป่าเหล่านั้นเพื่อประทังชีวิตเลย หากว่ากินเพื่อบำรุงและรักษาโรคภัย ก็ใช่ว่าพวกเราจะไม่มีทางเลือกอื่น อีกทั้งยังไม่มีการยืนยันว่าสัตว์ป่าหลากชนิดสามารถช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้ การกินสัตว์ป่าบางชนิดเพื่อพุ่งประเด็นรักษาโรคบางชนิดที่เกี่ยวข้องกัน ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันเช่นกัน สิ่งที่ชวนให้เราต้องตระหนักคือ เนื่องจากความเห็นแก่ตัวและความอยากรู้อยากเห็นของคนเรา ใช้สัตว์ป่าหลากชนิดมาลองปรุงเป็นอาหารเลิศลิ้น ทำให้สัตว์ป่าเหล่านี้ต้องเผชิญอันตรายคุกคาม บ้างต้องเผชิญปัญหาสูญพันธุ์ ในเมื่ออาหารสัตว์ป่าไม่ใช่ปัจจัยจำเป็น อีกทั้งยังทำลายสภาวะแวดล้อม ทำร้ายร่างกายสัตว์ทางอ้อม การกินอาหารที่มีแหล่งที่มาไม่แน่นอน กลับกลายเป็นเพิ่มความเป็นไปได้ในการติดเชื้อโรค เพราะฉะนั้น ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารสัตว์ป่ากันค่ะ
|