อร่อยเหอะ..ชีสเค้กมะม่วงแบบไม่ต้องอบ หอม หวาน มัน
สำหรับ 10-12 ที่
ไดเจสทีฟบิสกิตหรือแครกเกอร์บดละเอียด 3/4 ถ้วย
เนยจืด (ละลาย) 85 กรัม
ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 226 กรัม
เนสท์เล่ครีม 160 กรัม
น้ำตาลป่น 1/2 ถ้วย
เจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/4 ถ้วย
มะม่วงสุกบด 1 + 1/2 ถ้วย
สำหรับตกแต่ง
มะม่วงหั่นเต๋า
วิปครีม
ถั่วพิสตาชิโอ
ใบมินต์
1. นำขนมปังกรอบไดเจสทีฟ บิสกิต หรือแครกเกอร์ใส่ในถุงซิปล๊อคแล้วบดให้ละเอียด
2. นำบิสกิตที่บดละเอียดแล้วผสมกับเนยจืดที่ละลายแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากันจนส่วนผสมคล้ายทรายเปียก
3. ตักบิสกิตที่บดละเอียดใส่ในถ้วยแก้ว ในสูตรนี้ตักใส่ได้ 10 ถ้วยแก้วเล็ก แล้วกดให้เข้ากัน ใส่ในตู้เย็นประมาณ 10 นาที
4. นำครีมชีสฟิลาเดเฟียมาตีด้วย mixer ที่อุณหภูมิห้องจนครีมชีสน้ำเบาและอยู่ตัว ใช้เวลาประมาณ 4 นาที
5. เมื่อครีมชีสได้ที่เติมครีมเนสท์เล่และน้ำตาลลงไป ตีต่อประมาณ 3 นาทีจนเนื้อครีมเนียน พักไว้
6. นำเจลาตินผสมน้ำ แล้วนำใส่เข้าไมโครเวฟที่ high ประมาณ 30 วินาทีหรือจนกระทั่งเจลาตินละลายหมด
7. นำเจลาตินเทลงในมะม่วงที่บดแล้ว ผสมให้เข้ากัน
8. แบ่งมะม่วงที่บดแล้วผสมกับเจลาตินแล้วออกมาครึ่งหนึ่งผสมลงในครีมชีสที่ตีไว้ในข้อ 5 ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
9. นำถ้วยแก้วที่แช่เย็นออกมา เทครีมชีสลงไปบนฐานบิสกิต ให้สูงประมาณ 2/3 ของแก้ว เกลี่ยหน้าชีสเค้กให้เข้ากัน และเคาะก้นเบาๆให้เนื้อชีสเค้กไม่มีฟองอยู่ด้านใน เสร็จแล้วนำแช่เย็นประมาณ 30-45 นาที
10. นำแก้วออกจากตู้เย็นแล้วนำมะม่วงบดที่ยังเหลืออยู่จากข้อ 8 มาเทลงบนชั้นครีมชีสให้ทั่วเสมอกัน แล้วนำแช่เย็นต่อทั้งคืน
11. เมื่อชีสเค้กได้ที่นำมาตกแต่งด้วย วิปครีม ถั่วพิสตาชิโอ และใบมินต์ พร้อมเสริฟค่ะ ^_^
สวัสดีค่ะ หลังจากปีใหม่แอดมินก็หายหน้าหายตาไปนานมาก ตอนนี้กลับมาอัพเดตสูตรอาหารอร่อยๆเหมือนเดิมแล้วนะ ช่วงนี้แอดมินสังเกตต้นมะม่วงที่ปลูกไว้ตามบ้านหลายๆบ้าน ปีนี้ออกผลเร็วกว่าทุกปี ปีนี้จึงมีมะม่วงให้รับประทานไว พอถึงหน้ามะม่วงแบบนี้ทีไรแอดมินจะนึกถึงมะม่วงน้ำดอกไม้ เพราะว่าทั้งหอม หวาน มัน เลย และนำมาทำขนมได้หลากหลายแบบ จึงน่าจะลองนำมะม่วงมาทำเป็นชีสเค้กแบบง่ายๆดู แอดมินเลยขอแนะนำสูตรชีสเค้กอีกสูตรที่เหมาะกับหน้ามะม่วงนี้คือ "ชีสเค้กมะม่วงแบบไม่ต้องอบ" ท๊อปปิ้งด้วยวิปครีม ใบมินต์ และถั่วพิสตาชิโอ หวังว่าคงถูกใจใครหลายๆคนนะคะ ส่วนผสมและวิธีทำเป็นดังนี้ค่ะ