หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เลี้ยง ควาย จนรวยเป็น ล้าน

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

หนุ่มเวียดนามไม่ต้องเรียนมหาลัย เลี้ยงควายก็รวยได้ สร้างกำไรปีละเกือบล้าน!!

ใครว่าเกษตรกรและชาวนาจะเป็นอาชีพยากจนเสมอไป ลองได้มาทำความรู้จักกับ เหวียน ดึง เทียนชาวเวียดนามซึ่งเลือกหันหลังให้กับชีวิตมหาวิทยาลัย จนกระทั่งกลายเป็นเศรษฐีเล็กๆจากอาชีพทำนาเลี้ยงควาย

 

557000000535201

 

เขาเล่าว่าในอดีตนั้นเขาสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ แต่เป็นห่วงพ่อแม่ซึ่งแก่เฒ่าและอยู่บ้านนา ก็เลยขอพ่อไม่เข้าไปเรียนในเมือง และเริ่มต้นจริงจังกับอาชีพดั้งเดิมของครอบครัว ซึ่งมีต้นทุนเป็นผืนนาอันอุดมสมบูรณ์ และควายที่มีอยู่ 10 ตัว

โดยเริ่มจากการนำควายบางส่วนไปขาย และซื้อควายอ่อนกว่ามาเลี้ยงดู จากนั้นก็ขายทำกำไรออกไป เอาเงินไปซื้อควายใหม่จำนวนมากขึ้น ไม่นานควายก็เพิ่มเป็น 20 ตัว 30 ตัว และ 40 ตัว จนกระทั่งมีเงินหมุนเวียนอยู่ตลอดไม่ขาดมือ

 

buffalo-water

 

หลังจากนั้นเขาขยายพื้นที่นาของครอบครัวออกไปยังชายป่า เพื่อสร้างโรงเรือนเลี้ยงควายหลังใหม่ และไร่ที่ใหญ่กว่าเดิม เขาเล่าว่าถึงแม้จะมีเงินทอง มีรถขนควาย มีเครื่องจักร แต่เขาก็ยังใช้ชีวิตกับการเลี้ยงและดูแลความเหมือนเดิม

เจ้าตัวเปิดเผยเพียงราไยด้ที่เขาทำได้เมื่อปี 2009 ว่าเขามีรายได้จากอาชีพนี้เฉลี่ยแล้วเดือนละ 80,000 กว่าบาท หรือคิดเป็นปีละนับล้าน จากการซื้อขายควายเพียงเท่านั้น ถือเป็นรายได้ที่เลี้ยงตนและครอบครัวได้อย่างดี

 

buffalo-water2

 

ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้จบมหาวิทยาลัย แต่ก็ขวนขวาย หาความรู้อยู่เสมอ และไม่พยายามอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งเขาเชื่อว่าความขยันจะทำให้ทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้….

ที่มา: manager

ที่มา:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 8,005 ครั้ง
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
112 VOTES (4/5 จาก 28 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมผู้หญิงบางคนชอบกล้ามเนื้อผู้ชายAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 256910 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำทะเลไทยที่สวยที่สุดอยู่ที่ไหนวิธีทำให้ Google Chrome กิน RAM น้อยลง คืนความเร็วให้คอม ลื่นปรี๊ดใน 3 นาทีทำไมเครื่องหมายดอลลาร์ถึงใช้ตัว S? ไม่เป็นตัว D?มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบทำไมหมอสูติถึงแนะนำให้ผู้หญิง “ฉี่หลังมีเพศสัมพันธ์”? เคล็ดลับเล็ก ๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงติดเชื้อ10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัวเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569“เจ้าหมูสกปรก” ทำไมหมูถึงกลายเป็นคำด่า ทั้งที่ความจริงหมูอาจไม่ได้สกปรกอย่างที่คิดลูกชิด เม็ดหวานหนึบจากต้นต๋าว ของอร่อยกลางป่าที่หลายคนเคยเข้าใจผิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 สัตว์หน้าตาแปลกที่สุดในโลก กับการปรับตัวที่ธรรมชาติสร้างขึ้นลูกชิด เม็ดหวานหนึบจากต้นต๋าว ของอร่อยกลางป่าที่หลายคนเคยเข้าใจผิดใช้งานแอร์ต่อเนื่องอย่างไร ไม่ให้ค่าไฟพุ่งและเครื่องเสื่อมก่อนเวลา
ตั้งกระทู้ใหม่