ปูนิ้มนิ่ม....ทอดกระเทียม ไม่ยากค่ะไม่ยาก
ก่อนทำการแดรกเราก็ต้องมาเตรียมเครื่องปรุงก่อนนะค่ะ
1.อิดรอกปูปัญญานิ่มหั่นเป็นชิ้น 2-3 ตัว สมัยนี้เค้ามีวางจำหน่ายเป็นแพ๊คๆๆ แล้วนะค่ะถามว่าจะสดใหม่มั้ย ตอบได้เลยค่ะว่าไม่ เพราะงั้นใครอยากแดรกแบบสดๆก็คงต้องไปที่ฟาร์มหรือไม่ก็งมหาเอาในทะเลเองนะค่ะ
2. แป้งทอดกรอบ 1 ซอง เดี๊ยนใช้โกกิค่ะคงจะเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว และที่เดี๊ยนขึ้นยี่ห้อไว้เนื่องจากเป็นการกันคนนู้นคนมีถามต่อว่าใช้แป้งนั้นแป้งนี้ได้รึป่าว เพราะเดี๊ยนไม่เคยใช้ค่ะใครจะว่าเดี๊ยนล็อกสเปคก็เชิญค่ะผู้ชายเดี๊ยนยังไม่แคร์ประสาอะไรกะแป้งทอดกรอบ โฮะๆๆๆๆ
3. รากผักชีและกระเทียมปั่นให้เข้ากัน 2 ช้อนโต๊ะ หรือใครไม่รู้จักก็ไปดึงรากต้นไรมาก็ได้มันก็คล้าย ๆ กันหมดล่ะค่ะแต่อย่าสาระแนใส่ลงไปในเมนูนะค่ะ เกิดตายห่าขึ้นมาเดี๊ยนไม่รู้ไม่ชี้นะค่ะ
4. น้ำตาล 1-2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมตำพอแหลกทอดกรอบ 1 ถ้วย อันนี้ไม่ค่อยสำคัญเพราะเอาไว้โรยหน้าเพื่อความงามเหมือนเดี๊ยน ต่างนิดหน่อยที่เดี๊ยนงามจากภายในแล้วทะลักออกมาภายนอก เริ่ดๆ
6. น้ำมันสำหรับทอด พวกเบี้ยน้อยหอยน้อยก็ใช้น้ำมันปาล์มไปค่ะแต่เดี๊ยนไม่แนะนำมันอัตรายต่อสุขภาพ ใครสวยและรวยมากแบบเดี๊ยนให้ใช้น้ำมันดอกทอง เอ้ยดอกคำฝอย หรือ มะกอกก็ได้ปลอดภัยล้านเปอร์เซ็นต์
เดี๊ยนเหนื่อยล่ะวิธีทำเลยละกันนะ
ขั้นแรกผสมรากผักชีกระเทียมปั่นกับ พริกไทย น้ำตาล และเกลือให้เข้ากัน นำชิ้นอิปูนิ่มมาตบ...เอ้ยขอโทษค่ะลงคลุกเคล้าให้ทั่ว
จากนั้นนำไปเคล้ากับแป้งทอดกรอบพอให้แป้งติดพอนะค่ะไม่ใช่กลัวจะไม่กรอบล่อสะจนกลายเป็นขนมไข่หงส์แบบนั้นไม่เอานะค่ะ อ่อถ้าแห้งเกินไปให้ใช้น้ำเติมได้เล็กน้อยได้น้ำต้องเป็นน้ำสิงห์ค่ะถึงจะโอ แล้วนำไปทอดในน้ำมันจนสุกพอเหลืองทั้งแผ่นดิน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันก่อนอย่าเพิ่งแดรกนะค่ะมันร้อนแล้วก็ยังอมน้ำมันอยู่ จัดใส่จานพร้อมโรยกระเทียมทอดกรอบตามชอบ พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยขึ้นรา
เสียดสีบ้างเล็กน้อยพอกรุบกริบนะค่ะ แต่ใจความนั้นเป็นเรื่องของอาหารและสุขภาพค่ะ เดี๊ยนลาล่ะ