ตรวจหวย ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558 สามตัว 008, 083, 286, 813
เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
509,099   1,746,357
ตั้งกระทู้
ส่งขึ้น Hot Topic
ตั้งกระทู้

ชาจีน

แชร์ให้เพื่อนดู
ติดตาม POSTJUNG บน FACEBOOK >>

                           

 “ชา” กับคนจีนถือเป็นสิ่งคู่กัน การดื่มชาของคนจีนนั้นถือว่าจะขาดไม่ได้เลยในชีวิตประจำวัน โดยมีประวัติความเป็นมาของชามีมานานกว่า 4,700 ปีเลยนะคะ  และมีการพัฒนากันมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้วัฒนธรรมการดื่มชาของจีน แพร่หลายไปทั่วโลก และมีชาชื่อดังของจีนเกิดขึ้นมากมาย...
       
       5 ประเภทชาจีนสุดฮิต
       
        แหล่งข่าวจากอาศรมสยาม-จีนวิทยา ระบุไว้ว่า ชาจีนนั้นจะมีหลายประเภท แต่ที่เป็นชาชื่อดังของจีนนั้นจะมี 5 ประเภทได้แก่ ชาเขียว,ชาดอกเก็กฮวย,ชาหลงจิ่งแห่งซีหู,ชาขาว และชาซิ่งเหริน
       
        ชาเขียว ถือเป็นชาที่ผลิตมากที่สุดในประเทศจีน มีแหล่งผลิตสำคัญ 3 แหล่งได้แก่ มณฑลเจ้อเจียง อานฮุย และเจียงซี ทั้งแง่ปริมาณและคุณภาพ ส่วนที่เหมาะในการทำชาเขียวคือยอดอ่อนของต้นชา และจะมีการนำไปผ่านกระบวนการผลิตต่างๆ ได้แก่ ขยี้ ถู ฟั่น และอบแห้ง ซึ่งชาเขียวได้รับความนิยมกับกลุ่มผู้รักสุขภาพมาก เพราะมีคุณสมบัติในการรักษาความอ่อนเยาว์ การป้องกัน และการรักษามะเร็ง การฆ่าเชื้อและรักษาอาการอักเสบได้ด้วย
       
       ชาเขียวแบ่งได้ 4 ประเภทคือ ชาเขียวที่เกิดจากการผัด ชาเขียวชนิดอบ ชาเขียวชนิดตากแห้ง และชาเขียวชนิดอบไอน้ำ ชาเขียวชนิดผัดจะเป็นชาเขียวที่มีรสชาติเข้มข้นที่สุดและหอมอร่อย ชาผัดชนิดพิเศษที่มีชื่อเสียงได้แก่ ชาปี้หลัวชุนแห่งทะเลสาบต้งถิง,ชาอวี่ฮวาแห่งนานกิง,ชาอิ๋นฟงแห่งเกาเฉียว,ชาเซ่าซันเซ่าฟง,ชาซงเจินแห่งอานฮว่า,ชาเหมาเจียนแห่งกู่จั้งและชาอวิ๋นอู้แห่งเขาหลูซาน เป็นต้น
       
       ชาดอกเก็กฮวยลดความดันโลหิต
       
       ชาดอกเก๊กฮวย เป็นชาอีกกลุ่มหนึ่งที่คนจีนนิยมดื่มกันมาก โดยเฉพาะสรรพคุณของดอกเก็กฮวยที่ถือเป็นยาจีนชนิดหนึ่งด้วย
       
       ชาเก๊กฮวย มีคุณสมบัติช่วยขับลม รักษาอาการปากแห้ง ร้อนใน นัยน์ตาแห้ง หรือมีอาการเจ็บปวดหรือชาตามร่างกายอันเนื่องมาจากลม ความเย็นและความชื้น มีงานวิจัยที่บ่งบอกด้วยว่า ดอก ใบ และก้านดอกเก๊กฮวยมีส่วนประกอบที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคหลายชนิดในร่างกายมนุษย์ด้วย ซึ่งยังสามารถปรับสมดุลและลดความดันโลหิตในร่างกาย อย่างไรก็ดี ชาดอกเก๊กฮวยเนื่องจากเป็นยาจีนชนิดหนึ่ง ก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ เช่น เยื่อนัยน์ตาอักเสบ หรือหากเป็นโรคกระเพาะอาหาร การดื่มชาเก็กฮวยที่เป็นธาตุเย็นเข้าไปจะทำให้เกิดกรดในกระเพราะอาหารมากขึ้น
       
       หลงจิ่งแห่งซีหูอันดับ 1ในเมืองจีน
       
       ชาหลงจิ่งแห่งซีหู เป็นอีกชาหนึ่งที่มีชื่อเสียงมากในประเทศจีน โดยบริเวณหุบเขารอบๆ ทะเลสาบซีหูแห่งเมืองหังโจว ถือเป็นแหล่งผลิตใบชาที่สำคัญของจีนมีประวัติยาวนานมากว่า 1,500 ปีแล้ว จุดเด่นของชาหลงจิ่งในแถบซีหู คือ ใบแบนเรียบสวย สีเขียวงามวาว กลิ่นหอมจรุงใจ เมื่อนำไปชงในแก้วจะเห็นยอดชาสีเขียว มีชีวิตชีวาเหมือนบัวเหนือน้ำ จนมีคำขนานนามว่าเป็นยอด 4 ประการ คือ “สีเขียว กลิ่นหอม รสหวาน รูปงาม”
       
       ชาหลงจิ่งแถบซีหูนี้ แบ่งออกเป็น 5 ชนิด เรียกชื่อตามท้องถิ่นที่เป็นแหล่งผลิต ได้แก่ชาหลงจิ่งที่ผลิตในเขตซื้อเฟิง (ภูเขาสิงโต) เขตหลงจิ่งและเวิงเจียซัน (บ่อมังกร) เขตอวิ๋นซีและอู่อวิ๋นซัน (เมฆอยุด) เขตหูเผ่า (เสือวิ่ง) และเขตเหมยเจียอู้ (บ้านของดอกเหมย) ซึ่งซาจากซือเฟิงเป็นใบชาที่มีคุณภาพดีที่สุด
       
       สำหรับชาหลงจิ่งแห่งซีหูนี้ นับว่าเป็นชากระชับมิตรที่ชาวจีนนิยมมอบให้เป็นของกำนันแก่กันมาอย่างยาวนาน แม้แต่ในการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย
       
       ชาขาวฤทธิ์ต้านมะเร็ง
       
        ชาขาว เป็นชาหมักระยะสั้น โดยจะมีการคัดเอาใบอ่อนที่มีขนสีขาวเป็นส่วนใหญ่มาผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ประณีต ไม่ผ่านการบดขยี้ ลักษณะภายนอกของชาขาวคือ มียอดอ่อนและขนสีขาวที่สมบูรณ์ แลดูคล้ายดอกไม้ มีขนขึ้นอยู่เต็ม มีกลิ่นหอม สดใหม่ น้ำชาใสสีเขียวออกเหลือง มีคุณสมบัติเด่นคือมีรสชาติอ่อนๆ จางๆ ที่ให้ความรู้สึกชุ่มคออมหวานเล็กน้อย แหล่งผลิตชาขาวชื่อดังของจีนอยู่ในมณฑลฮกเกี้ยน ได้แก่ เขตอำเภอฝูติ่ง จิ้งเหอ ซงซี และเจี้ยนหยาง ซึ่งสำหรับสรรพคุณทางยา ชาขาวมีชื่อด้านการลดไข้ ขจัดความร้อนในร่างกาย ป้องกันและต่อต้านมะเร็ง และแก้ปวดฟันได้
       
       ชาซิ่งเหรินช่วยเสริมความงาม
       
        ชาซิ่งเหริน หรือ ชาอัลมอนด์ (ชาเหงยิ้ง) ถือเป็นอาหารว่างพื้นเมืองชนิดหนึ่งของมหานครปักกิ่ง ผลิตโดยการนำเอาข้าวเหนียวกับผลซิ่งเหรินมาจุ่มน้ำ แล้วบดจนกลายเป็นน้ำข้น ชงกับน้ำต้มเดือด เติมน้ำตาลก้อนและดอกกุ้ยฮวา คนให้เข้ากัน
       
        ซิ่งเหรินแบ่งออกเป็นสองชนิด ได้แก่ ชนิดที่มีรสชาติขม มีขนาดค่อนข้างเล็ก เรียกว่า ขู่ซิ่งหรือ เป่ยซิ่ง นิยมใช้รักษาโรค กับซิ่งเหรินชนิดที่มีรสชาติหวาน มีขนาดโตกว่าเป่ยซิ่ง เรียกว่า เถียนซิ่งหรือ หนานซิ่งนิยมนำมารับประทานทั่วไป มีเพียงหนานซิ่งที่ผลิตในประเทศจีนเท่านั้นที่มีสรรพคุณช่วยระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ ทั้งนี้ ชนิดที่ใช้รับประทานเพื่อความงามและให้มีสรรพคุณทำให้ชุ่มปอดก็จะเป็นหนานซิ่ง แต่หากใช้บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ก็จะเป็นเป่ยซิ่ง ปัจจุบันมีการผลิตผงซิ่งเหรินสำเร็จรูปสำหรับชงพร้อมดื่ม ซึ่งเด็กสามารถรับประทานเพื่อป้องกันโรคหวัดได้
       
       รวมสุดยอด 10 ชาชื่อดังจีน
       
        แหล่งข่าวชาวจีน เผยว่า มีการกล่าวถึงชาจีนไว้มากมาย แต่ที่ชื่อดังใน 10 อันดับ ประกอบด้วย
       
       1. ใบชาหลงจิ่งแห่งซีหู หรือบ่อมังกรทะเลสาบซีหู ผลิตอยู่ในหมู่ภูเขาติดกับทะเลสาบซีหู นครหางโจว มณฑลเจ๋อเจียง
       
        2. ใบชาเหมาฟงหวงซัน ผลิตที่ภูเขาหวงซาน มณฑลอานฮุย ส่วนผลิตใบชากระจายอยู่ในบริเวณวัดหยุนกุด วัดวงกุด วัดสะพานเตี้ยวเฉียว วัดฉีกวง และวัดปั้นซันที่อยู่เหนือน้ำทะเล 1,200 เมตร ต้นใบชาจะแช่อยู่ในเมฆขาวทุกๆวัน ฉะนั้นใบชาจึงมีลักษณะอวบ อ่อนนุ่ม ยิ่งแช่นานๆ ยิ่งหอมหวาน รสชาติชามีกลิ่นเหมือนดอกกล้วยไม้
       
        3.ใบชาปี้หลอชนต้งถิง เป็นชาเขียวชื่อดังของจีน มีแหล่งผลิตอยู่ที่ภูเขาต้งถิง ทะเลสาบไท่หูอำเภออู๋ มณฑลเจียงซู น้ำชาออกเป็นสีเขียวหอมหวาน
       
       4. ซิ่นหยังเหมาเจียน มีแหล่งผลิตอยู่ที่ภูเขาเชอะหยิน มณฑลเหอหนาน มีรูปเล็ก กลม มีเงาสะท้อนแสง มีกลิ่นหอมสด ใบชาสีเขียว
       
        5. จุนซันหยิงจัน มีแหล่งผลิตอยู่ที่ภูเขาจุนซันเมืองหยุ้วหยัง มณฑลหูหนาน มีลักษณะอวบ มีขนเล็กขึ้นเต็มใบ สีทองมีเงา กลิ่นหอม น้ำชามีสีทอง
       
        6. ใบชาลิ่วอันกาวเพี่ยน มีแหล่งผลิตอยู่ที่ภูเขาระหว่างอำเภอลิ่วอันกับจินจ้าย มณฑลอานฮุย มีรูปแบน สีเขียวสด เหมือนเมล็ดพันธ์ดอกทานตะวัน ใบชาไม่ติดกิ่ง ใบสีเขียวสด
       
        7.ใบชาแดงฉีเหมิน แหล่งผลิตอยู่ที่อำเภอฉีเหมิน มณฑลอันฮุย ใบชาสีแดง กลิ่นหอมแรง
       
        8.ตูจุนเหมาเจีย แหล่งผลิตอยู่ที่อำเภาตูจุนมณฑลเกี้ยวโจว ใบชามีรูปเล็กบางสั้น สีเขียวสด เหมือนลิ้นนก ยาว 2-2.5 เซนติเมตร
       
       9.เถี่ยกวนยิน ก็คือพระเจ้าแม่กวนอิมเหล็ก แหล่งผลิตอยู่ที่อำเภออันซี มณพลฟูเจี้ยน ใบชามีหน้ำหนักเหมือนเหล็ก มีรูปร่างหน้าตาสวยเหมือนพระเจ้าแม่กวนอิม สีเขียว มีเงา กลิ่นหอมเหมือนดอกกล้วยไม้ น้ำชาออกเป็นสีทอง
       
       10. ใบชาเหยียนชาอู๋หยี แหล่งผลิตอยู่ที่อำเภอแงอัน มณฑลฟูเจี้ยน ใบชามีรูปอวบ
       
       ชาจีนชื่อดังในไทย
       
       ดร.จงรักษ์ กิตติวรการ ผู้เชี่ยวชาญด้านชาจีนในประเทศไทย เปิดเผยว่า หากคนที่ยังไม่มีโอกาสเดินทางไปประเทศจีน สามารถหาชาจีนชื่อดังบางตัวในประเทศไทยมาดื่มได้เช่นกัน ซึ่งชาเหล่านี้จะมีชื่อเรียกเป็นภาษาแต้จิ๋ว ได้แก่
       
       ชาผูเอ่อ (ผูเออะ) แหล่งผลิตอยู่ที่อำเภอผูเออะ มณฑลยูนนาน หากเก็บมาเมื่อยังอายุน้อย ชากลุ่มนี้จะมีรสชาติหอมกลิ่นโคลน กลิ่นดิน แต่หากเก็บไว้นานจะมีรสชาติจางไป สรรพคุณทางยา คนจีนเชื่อว่ามีสารป้องกันการก่อมะเร็งได้
       
       ชากวนอิมเหล็ก ที่ผลิตในมณฑลฟูเจี้ยน (ฮกเกี้ยน) ซึ่งคนจีนอายุมากๆ ในไทยคุ้นเคยกับชาประเภทนี้ดี เป็นชาในตระกูลชาอู่หลง
       
       ชาตัวจั้ง มณฑลกวางตุ้ง จะมีลักษณะเด่นคือใบแคบเรียวยาว คล้ายเข็มเป็นเล่มๆ รสชาติฝาดมาก แต่มีกลิ่นเหมือนผลไม้ ซึ่งมีหลากหลายชนิด
       
       เช็กหนอชุน หรือ ผีเล่าซุน ในเมืองไทยค่อนข้างหาได้ยาก เป็นชาในกลุ่มชาเขียว ใบหยิกหยอยคลายหมูหยอง อีกกลุ่มหนึ่งจะปั้นเป็นเม็ดกลมๆ คล้ายพริกไทย มีกลิ่นเหมือนถั่วเขียวและหญ้าตัดใหม่
       
       ชาแปะเหล่งจู หรือมุกมังกร ผลิตที่มณฑลเจ๋อเจียง และมณฑลฟูเจี้ยน เป็นชาม้วนก้อนๆ แล้วเอาชาเขียวผสมมะลิไว้ภายใน สามารถหาซื้อได้แถวเยาวราช สยามพารากอน ถือเป็นชามะลิชั้นดี
       
       สนน ราคาของชาจีนที่นำมาขายในประเทศไทยนั้น มีหลายเกรด หลายราคา ตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่นบาท ซึ่งหากนิยมดื่มชา ให้เลือกจากชาที่ลองดื่มแล้วชอบที่สุด เพราะชาแพงบางครั้งไม่จำเป็นต้องเป็นชาดี ชาดีบางครั้งก็ไม่แพง ซึ่งเลือกให้ถูกกับความชอบของตัวผู้ดื่มจะดีที่สุด

มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
ที่มา: manager.co.th
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,967 ครั้ง, โหวตแล้ว 9 ครั้ง / 45 คะแนน
โพสท์โดย: Spirit of Queen ดู Hot Topic อื่นๆของ Spirit of Queen
13:11 - 22 กุมภาพันธ์ 2557
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   

ความคิดเห็นยอดนิยม

21:47 - 22 กุมภาพันธ์ 2557 +3 +LIKE disLIKE
4 คุณชายกระต่ายน้อย

ของไทยก็คงไม่พ้น ชาตรา 3 ม้า

LIKE: Kittydalf, uoon, Spirit of Queen
ตอบความคิดเห็นนี้
10:28 - 24 กุมภาพันธ์ 2557 +1 +LIKE disLIKE
6 Kittydalf

ส่วนตัวชอบดื่มชามะลิหอมดีดื่มแล้วชดชื่น

LIKE: Spirit of Queen
ตอบความคิดเห็นนี้
23:45 - 22 กุมภาพันธ์ 2557 +1 +LIKE disLIKE
5 ponra

ชุดกา น้ำชา  เห็นๆ นี่  ชุด เป็น แสน 

LIKE: Spirit of Queen
ตอบความคิดเห็นนี้
21:47 - 22 กุมภาพันธ์ 2557 +3 +LIKE disLIKE
4 คุณชายกระต่ายน้อย

ของไทยก็คงไม่พ้น ชาตรา 3 ม้า

LIKE: Kittydalf, uoon, Spirit of Queen
ตอบความคิดเห็นนี้
20:25 - 22 กุมภาพันธ์ 2557 +1 +LIKE disLIKE
3 แซงคูส

ชาไทย กินแล้วจะเป็นเบาหวาน

LIKE: Spirit of Queen
ตอบความคิดเห็นนี้
19:11 - 22 กุมภาพันธ์ 2557 +2 +LIKE disLIKE
2 pumypumy

นี่คือการชงชาจีน

LIKE: Kittydalf, Spirit of Queen
ตอบความคิดเห็นนี้
18:52 - 22 กุมภาพันธ์ 2557 +LIKE disLIKE
1 หมอนข้าง

เคยกินชาขาวจำชื่อไม่ได้ช่วงตรุษจีน ทีเดอะมอลล์ท่าพระ กิโลกรัมละ 1ล้าน 6แสนบาท

มีแพนเค้กมาร่วมงาน ก็อร่อยนะ แต่ก็นะมันแพงไปป่าววะ คนรวยๆนีเขากินกันขนาดนี้เลยเหรอ คนจนๆอย่างเราก็คงชาตราสามม้าต่อไป

ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung