เมนูอาหาร : ไข่เจียวกุ้งสับ
ส่วนผสม
-ไข่ไก่ 3 ฟอง
-กุ้งสด 200 กรัม
-ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ½ ช้อนชา
-น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่สูตรของแต่ละคน)
-พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
-น้ำมันสำหรับทอด ½ ถ้วย
วิธีทำ
1. นำกุ้งมาล้างให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง ผ่าเอาเส้นหลังออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และสับให้ละเอียด
2. จากนั้น ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟูแล้วนำเนื้อกุ้งที่สับไว้ และเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว (หรือ น้ำปลา) น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ใส่ลงไปในไข่ คนให้เครื่องต่างๆ เข้ากัน
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนก็เทไข่ที่ ตีเอาไว้ลงไป รอซักพักจนไข่เริ่มสุกก็ให้กลับด้าน (อย่ากลับบ่อยนะคะเดี๋ยวไข่จะเละ) ทอดจนแต่ละด้านเหลืองกรอบ
4. ปิดเตา ตักไข่ที่สุกแล้วใส่จาน โรยหน้าด้วยใบผักชี จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ
กินกับข้าวสวยร้อนๆ ๆ อ้ากกกกกกกกกกกก พูดแล้วหิว
ซ้ำขออภัยค่ะ