เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
ตั้งกระทู้
ส่งขึ้น Hot Topic
ตั้งกระทู้

หมอลำอีสานหาญกล้าโชว์ป้าย 'แบนแกรมมี่'

แชร์ให้เพื่อนดู
  ↓ ติดตาม POSTJUNG บน FACEBOOK

12ต.ค.2556 ตามที่พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นประธานการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทกรณีที่ศิลปินหมอลำพื้นบ้านร้องเรียนเรื่องการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์จาก 70 วงหมอลำ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) จะดำเนินการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์จาก 70 วงหมอลำที่ผ่านมาปรากฏว่าล้มเหลว เนื่องจากบริษัทแกรมมี่ยันต้องเก็บค่าลิขสิทธิ์แบบเหมาจ่ายน้้น

  สำหรับการเคลื่อนไหวของหมอลำพื้นบ้านโดยหมอลำบันเทิง อีสานไกด์ ดอทคอม (www.esanguide.com) ได้รายงานว่า วันที่ (12 ตุลาคม) เกาะกระแสข่าวเกี่ยวกับปัญหาลิขสิทธิ์เพลงแกรมมี่ ชมรมศิลปินหมอลำอีสาน ขึ้นเวทีหมอลำคณะรัตนศิลป์อินตราไทยราษฎร์ ในวันเปิดโชว์ป้ายเวทีนี่ไม่เล่นเพลงที่จับลิขสิทธิ์ เพื่อต่อต้านค่ายเพลงแกรมมี่วงทำเอาแฟนเพลงแฟนหมอลำหน้าเวทีฮือฮากันจนออกปากว่าคล้ายม็อบการเมืองย่อม  ๆ

   ด้านยายสำ ขำกลิ้ง ศิลปินตลกหมอลำชั้นครู หมอลำคณะหมอลำคณะรัตนศิลป์อินตราไทยราษฎร์ ผู้คว่ำวอดในวงการหมอลำมายาวนานพูดหน้าเวทีหมอลำแบบติดตลกว่า "เพลงธรณีกัญแสง แกรมมี่ อย่าไปซื้อลิขสิทธิ์เด้อ ห่าข่อยตาย สิบ่มีเพลงเปิด ทำเอาแฟนเพลงแฟนหมอลำส่งเสียงร้องฮือฮาปรมมือต่างหัวเราะชอบใจ" 

   หมอลำบันเทิง อีสานไกด์ ดอทคอม ที่ได้ติดตามหมอลำคำคณะผุนร่วมมิตร ได้รายงานความเห็นของพระเอกไหมทอง ก้องภูธร คำผุนร่วมมิตว่า อย่างไรก็ทำได้ไม่ดีเท่าวงใหญ่

    พระเอกไหมทอง กล่าวว่า ถ้าคิดว่าไม่ชอบหมอลำคณะไหนก็แค่ไม่ต้องไปดูก็จบ เพราะเป็นแฟนคลับหมอลำวงไหนก็ชอบวงนั้นอยู่แล้ว ทำไมต้องไปดูวงอื่นที่ไม่ชอบแล้วกลับมาวิจารณ์ บ้างก็ว่าเล่นไม่ดี เวทีไม่สวย ชุดก็ห่วย ดนตรีก็มั่ว สารพัดสรรหาคำมาวิจารณ์ในทางเสีย ๆ หาย ๆ คงไม่ใช่ติเพื่อก่อ อย่าย่อเพื่อทำลาย แต่เป็นลักษณะการวิจารณ์เพื่อหวังทำลายวงหมอลำทั้งนั้น

    "ปากก็บอกว่าชอบหมอลำ แต่เอามาวิจารณ์แบบปากมันส์ทั้ง ๆ ที่เงินลงทุนเป็นของวงหมอลำเองทั้งหมด คนที่ออกมาวิจารณ์ให้วงหมอลำเสียหาย กลับไม่ได้ออกเงินลงทุนกับวงหมอลำสักบาทเลย ไม่มีวงไหนที่ไม่อยากแสดงออกมาแล้วให้คนไม่ชอบ หมอลำทุก  ๆ วงก็อยากแสดงให้ออกมาดีทุกวง หมอลำแต่ละวงย่อมมีที่ต้นทุนค่ายใช้จ่ายในการลงทุน ส่วนหมอลำวงใหญ่ก็ทุนเยอะอยู่แล้ว" พระเอกไหมทอง กล่าวและว่า

    หมอลำบางวงแทบไม่มีงานจ้างเลยในบางเดือนหรือบางฤดูกาลมีงานจ้างไม่กี่งาน แล้วจะเอาไปเปรียบเทียบกับหมอลำวงใหญ่ ๆ อย่างไรก็สู้ไม่ได้อยู่แล้ว อยากให้มองกันที่การสืบสานศิลปะวัฒนธรรมหมอลำอีสานในแขนงนี้กันดีกว่าจะมาวิจารณ์กัน หากเป็นการติชมเพื่อก่อน่าจะดีกว่าออกมาวิจารณ์หมอลำวงนั้นวงนี้ในทางเสียหาย

 

http://www.komchadluek.net/detail/20131012/170348.html

ที่มา:


โพสท์โดย: ทิมมี่ ทิมมี่ นักโพสท์อันดับ 8 ดู Hot Topic อื่นๆของ ทิมมี่ ทิมมี่
22:15 - 12 ตุลาคม 2556 IP
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
75 VOTES
 

มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
 

Comment ด้วย facebook

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung