เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   

379,572   1,819,314
 

หมอลำอีสานหาญกล้าโชว์ป้าย 'แบนแกรมมี่'

12ต.ค.2556 ตามที่พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นประธานการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทกรณีที่ศิลปินหมอลำพื้นบ้านร้องเรียนเรื่องการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์จาก 70 วงหมอลำ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) จะดำเนินการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์จาก 70 วงหมอลำที่ผ่านมาปรากฏว่าล้มเหลว เนื่องจากบริษัทแกรมมี่ยันต้องเก็บค่าลิขสิทธิ์แบบเหมาจ่ายน้้น

  สำหรับการเคลื่อนไหวของหมอลำพื้นบ้านโดยหมอลำบันเทิง อีสานไกด์ ดอทคอม (www.esanguide.com) ได้รายงานว่า วันที่ (12 ตุลาคม) เกาะกระแสข่าวเกี่ยวกับปัญหาลิขสิทธิ์เพลงแกรมมี่ ชมรมศิลปินหมอลำอีสาน ขึ้นเวทีหมอลำคณะรัตนศิลป์อินตราไทยราษฎร์ ในวันเปิดโชว์ป้ายเวทีนี่ไม่เล่นเพลงที่จับลิขสิทธิ์ เพื่อต่อต้านค่ายเพลงแกรมมี่วงทำเอาแฟนเพลงแฟนหมอลำหน้าเวทีฮือฮากันจนออกปากว่าคล้ายม็อบการเมืองย่อม  ๆ

   ด้านยายสำ ขำกลิ้ง ศิลปินตลกหมอลำชั้นครู หมอลำคณะหมอลำคณะรัตนศิลป์อินตราไทยราษฎร์ ผู้คว่ำวอดในวงการหมอลำมายาวนานพูดหน้าเวทีหมอลำแบบติดตลกว่า "เพลงธรณีกัญแสง แกรมมี่ อย่าไปซื้อลิขสิทธิ์เด้อ ห่าข่อยตาย สิบ่มีเพลงเปิด ทำเอาแฟนเพลงแฟนหมอลำส่งเสียงร้องฮือฮาปรมมือต่างหัวเราะชอบใจ" 

   หมอลำบันเทิง อีสานไกด์ ดอทคอม ที่ได้ติดตามหมอลำคำคณะผุนร่วมมิตร ได้รายงานความเห็นของพระเอกไหมทอง ก้องภูธร คำผุนร่วมมิตว่า อย่างไรก็ทำได้ไม่ดีเท่าวงใหญ่

    พระเอกไหมทอง กล่าวว่า ถ้าคิดว่าไม่ชอบหมอลำคณะไหนก็แค่ไม่ต้องไปดูก็จบ เพราะเป็นแฟนคลับหมอลำวงไหนก็ชอบวงนั้นอยู่แล้ว ทำไมต้องไปดูวงอื่นที่ไม่ชอบแล้วกลับมาวิจารณ์ บ้างก็ว่าเล่นไม่ดี เวทีไม่สวย ชุดก็ห่วย ดนตรีก็มั่ว สารพัดสรรหาคำมาวิจารณ์ในทางเสีย ๆ หาย ๆ คงไม่ใช่ติเพื่อก่อ อย่าย่อเพื่อทำลาย แต่เป็นลักษณะการวิจารณ์เพื่อหวังทำลายวงหมอลำทั้งนั้น

    "ปากก็บอกว่าชอบหมอลำ แต่เอามาวิจารณ์แบบปากมันส์ทั้ง ๆ ที่เงินลงทุนเป็นของวงหมอลำเองทั้งหมด คนที่ออกมาวิจารณ์ให้วงหมอลำเสียหาย กลับไม่ได้ออกเงินลงทุนกับวงหมอลำสักบาทเลย ไม่มีวงไหนที่ไม่อยากแสดงออกมาแล้วให้คนไม่ชอบ หมอลำทุก  ๆ วงก็อยากแสดงให้ออกมาดีทุกวง หมอลำแต่ละวงย่อมมีที่ต้นทุนค่ายใช้จ่ายในการลงทุน ส่วนหมอลำวงใหญ่ก็ทุนเยอะอยู่แล้ว" พระเอกไหมทอง กล่าวและว่า

    หมอลำบางวงแทบไม่มีงานจ้างเลยในบางเดือนหรือบางฤดูกาลมีงานจ้างไม่กี่งาน แล้วจะเอาไปเปรียบเทียบกับหมอลำวงใหญ่ ๆ อย่างไรก็สู้ไม่ได้อยู่แล้ว อยากให้มองกันที่การสืบสานศิลปะวัฒนธรรมหมอลำอีสานในแขนงนี้กันดีกว่าจะมาวิจารณ์กัน หากเป็นการติชมเพื่อก่อน่าจะดีกว่าออกมาวิจารณ์หมอลำวงนั้นวงนี้ในทางเสียหาย

 

http://www.komchadluek.net/detail/20131012/170348.html

มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
ที่มา:
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 8,213 ครั้ง, โหวตแล้ว 15 ครั้ง / 75 คะแนน
โพสท์โดย: ทิมมี่ ทิมมี่ นักโพสท์อันดับ 4ดู Hot Topic อื่นๆของ ทิมมี่ ทิมมี่
22:15 - 12 ตุลาคม 2556
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung