เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่

โรคกลัวรู พื้นผิวที่ขรุขระ ตะปุ่มตะป่ำ

  Share

คำว่า Trypophobia นั้น เป็นคำที่มีรากศัพท์มาจากภาษากรีกคำว่า "Trypo" ซึ่งหมายถึง การเจาะ การกด หรือหลุมและตะปุ่มตะป่ำต่าง ๆ ดังนั้นเมื่อมีการเติมคำว่า "Phobia" ซึ่งหมายถึง อาการกลัว หรือโรคกลัวอะไรสักอย่างต่อท้ายไป ก็เลยได้เป็นความหมายโดยรวมที่ว่า Trypophobia (ทริโปโฟเบีย) คือโรคหรืออาการของคนที่หวาดกลัวกับใด ๆ ก็ตามที่มีลักษณะเป็นหลุมเป็นบ่อ กลัวรู ตะปุ่มตะป่ำ หรือมีพื้นผิวที่ขรุขระนั่นเอง

นี่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงกับ สเตฟานี่ อินกาเมลส์ วัยรุ่นสาววัย 19 ปี จากเมืองสการ์โบโรห์ ในประเทศอังกฤษ โดยเธอคนนี้มีความกลัวที่อาจจะบอกได้ว่า ค่อนข้างจะแปลกกว่าคนอื่น ๆ เลยก็ว่า เพราะขนมปังธรรมดา ๆ อย่าง "ครัมเพต" (Crumpet) หรือจะเรียกให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าเป็นขนมมัฟฟิ้น ซึ่งชาวอังกฤษนิยมทานกันเป็นอาหารเช้านั้น คือสิ่งที่เธอกลัวและขยาดมากที่สุด เพราะบนหน้าขนมปังนั้นมีพื้นผิวที่ขรุขระ ตะปุ่มตะป่ำ ซึ่งถ้าเธอเห็นทีไร เป็นต้องอาเจียนออกมาทุกครั้งเลยทีเดียวเชียว

สเตฟานี่ เล่าให้ฟังถึงความขยาดของเธอว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอเข็ดขยาดขนมครัมเพต ก็ย้อนกลับไปเมื่อตอนที่เธออายุได้ 5 ขวบ โดยครั้งนั้นแม่ของเธอทำขนมครัมเพตให้ทานเป็นมื้อเช้า แต่พอเธอเห็นรูปร่างหน้าตาของครัมเพตแล้ว ก็ถึงขั้นที่ว่าร้องกรี้ดเสียงดัง ประหนึ่งว่าเจอผียังไงอย่างงั้นเลยทีเดียว          และที่หนักที่สุดคือเมื่อประมาณ 3 - 4 ปีที่ผ่านมา ด้วยความที่เธอเก็บความลับเรื่องนี้เอาไว้ไม่บอกใคร ก็เลยจำเป็นต้องทานครัมเพตโดยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และพอกินไปได้ไม่กี่คำ เธอก็เกิดอาการอาเจียนออกมาทันทื และยังออกอาการรุนแรงถึงขั้นที่ว่าต้องแอดมิตเข้าโรงพยาบาลเลยด้วย

 

          นอกจากขนมครัมเพตแล้ว สิ่งอื่น ๆ ที่มีลักษณะเป็นตะปุ่มตะป่ำอย่างเช่น รังผึ้ง เธอก็กลัวและขยาดด้วยเหมือนกัน ทั้งนี้ สเตฟานี่ เคยได้ลองไปค้นหาคำตอบว่าทำไมเธอถึงกลัวขนมครัมเพตในอินเทอร์เน็ตดูแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนสักเท่าไหร่นัก แต่ที่แน่ๆ เลย คือเธอไม่ใช่คนเดียวที่หวาดกลัวกับเรื่องแบบนี้

 

         ลองทำแบบทดสอบด้วยภาพเหล่านี้  ถ้าคุณเห็นสิ่งเหล่านี้แล้ว เกิดอาการรู้สึกคันทั่วร่างกายขึ้นและอาจเกิดอาการไม่สบายตัว ขนลุก รู้สึกขยะแขยง  จนเป็นที่น่ารำคาญอย่างเห็นได้ชัด ก็แสดงว่ามีอาการโรคกลัวชนิดนี้  ส่วนจะรุนแรงมากน้อยเพียงใด  ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย     

 

สูดหายใจเข้าปอดลึกๆ  สัก 3 ครั้ง แล้วลองชมภาพชุดแรกกันเลย

 

1.

2.

3.

4.

5.

6.

7.

8.

 

เป็นไงกันบ้าง  ยังไหวไหม  ถ้าไหมไปชมแบบทดสอบชุดที่ 2 ต่อเลย

 

9.

10.

11.

12.

13.

14.

15.

16.

 

ปัจจัยที่ว่าคือ  ปริมาณของรู  ตะปุ่มตะป่ำ การขรุขระ  ยิ่งมีมากยิ่งจะกลัวมาก รวมถึงของต่างๆ ที่อยู่ใกล้ตัว ในชีวิตประจำวัน หลีกเลี่ยงไม่ได้

ภาพที่จัดมานี้ใครเห็นแล้วขนลุกบ้าง ถ้ามีบ้างก็สงสัยจะเป็นโรคกลัวรู เหมือนกันแล้วหล่ะ

 

http://fb.kapook.com/hilight-65605.html

http://world.kapook.com/pin/52453ff738217a0616000000

ที่มา:
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: ทิมมี่ ทิมมี่
02:20 - 28 กันยายน 2556 (แก้ไขล่าสุด: 02:27 - 28 กันยายน 2556)
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
28 VOTES
 
Share to Facebook

Comment ด้วย facebook

Comment!  

 
18:09 - 10 พฤษภาคม 2558 IP +LIKE disLIKE
20 โม้คจัง

แหม...บางรูปก็อุบาทว์น่าขยะแขยงซะไม่มีดี ใครดูแล้วไม่ขนลุกขนพองก็ไร้อารมณ์เกินไปแล้วล่ะ

ตอบความคิดเห็นนี้

กระทู้เด่นวันนี้


เมื่อต่างชาติพูดถึงคุกไทย “ผมเชื่อแล้วว่านรกมีจริง”

มีปวดเอว!! หลุดคลิปพนักงานพิซซ่า แอบ "กระแด่ว" กันหลังร้านจะๆ !!

เมื่องูจงอางตัวผู้ตัวนี้ออกมาล่าเหยื่อ ได้มาพบกับงูจงอางตัวเมียที่กำลังตั้งท้อง งานนี้บอกได้เลยว่าโหดจริงๆ

เม้าท์สนั่นลั่นทุ่ง! ม่านฟ้า แท้จริงคือไฮโซกำมะลอ

ชุดนักศึกษา เสื้อตัวโคร่ง ไม่รักติ้ว เห็นแล้วน่ารักไปอีกแบบ
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ