มะกอกดองทรงเครื่อง
ในบรรดาพืชที่มีชื่อว่า มะกอก นั้น มีหลายชนิดมาก ชื่อมะกอกในระดับนานาชาติจะหมายถึง มะกอกฝรั่ง (olive; Olea europaea) สำหรับในประเทศไทยนั้น มีพืชในวงศ์เดียวกันที่เรียกมะกอกอยู่หลายชนิดด้วยกัน เช่น มะกอก มะกอกฝรั่งหรือมะกอกเทศ มะกอกเกลื้อน มะกอกฟาน มะกอกป่าหรือมะกัก มะกอกน้ำ
ช่วงนี้มะกอกน้ำ (Spanish plum) หรือเรียกแตกต่างไปตามมท้องถิ่นว่า สารภีน้ำ (กลาง); สมอพิพ่าย (ระยอง) กำลังออกลูก หาซื้อได้ถูกมาก แม่ผมเจอมะกอกที่ตลาดเลยซื้อมาดอง 1 กิโลกรัม ซึ่งวิธีการดองก็ง่ายๆ
สำหรับประโยชน์ของมะกอกน้ำ แยกได้ดังนี้
- เปลือกต้น รสเฝื่อน ชงน้ำดื่มฟอกโลหิตหลังคลอด
- ผล รสฝาดเปรี้ยวหวาน ทำให้ชุ่มคอแก้กระหายน้ำ แก้อาการร้อนใน
- เมล็ด นำเมล็ดมากลั่นได้น้ำมันคล้ายน้ำมันโอลิฟของฝรั่ง
- เนื้อผล มีวิตามินเอสูง มีวิตามินซี มีธาตุ ฟอสฟอรัส และแคลเซียม มีกรดอินทรีย์ และอื่น ๆ
ส่วนผสม
1. มะกอก 1 กก.
2. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
3. เกลือป่น 2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า เกลือป่น และน้ำตาลทรายลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด ยกลง
2. นำมะกอกมาล้างให้สะอาดใส่ลงขวดโหลที่ต้มฆ่าเชื้อ แล้วตั้งทิ้งไว้กลางแดดประมาณ 3 วัน จึงนำมาปรุงรับประทานได้
** มะกอกดอง ถ้าเก็บไว้ในน้ำดองตลอดเวลาจะสามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 2-3 สัปดาห์
ถ้าจะทานให้อร่อยขึ้นก็นำมาปรุงเป็น ... มะกอกดอง..ทรงเครื่อง
มะกอกดองทรงเครื่อง
ส่วนผสม
1. มะกอกดอง 2 ถ้วยตวง
2. กุ้งแห้ง บุบ 1/2 ถ้วยตวง
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลตโนด 2 ก้อน
5. น้ำตาลทราย 2 ข้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนุแดงทุบ 1 เม็ด
7. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำมะกอกดองมาบุบให้แตก
2. นำน้ำตาลเคี่ยว กับ น้ำ น้ำปลาจนเป็นยางมะตูม ใส่มะกอกลงไปเคี่ยวให้น้ำปลาหวานเข้าในเนื้อมะกอก
3. ใส่พริกขี้หนูแดงทุบลงไป ตามด้วยกุ้งแห้งบุบ ตั้งพักไว้ให้เย็นเสริฟได้
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=buddy&month=12-2005&date=15&group=6&gblog=224