เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
813,226   2,952,083

กินคลีน (clean eating) คืออะไร

สำหรับคนที่ดูแลรักษาสุขภาพตัวเองเป็นอย่างดีเมื่อได้ยินคำว่า clean eating ก็คงจะตอบได้ทันทีว่ามันคือการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพนั่นเอง แต่คนที่ไม่เคยรู้จักกับคำคำนี้มาก่อนอาจจะเกิดความสงสัยว่าทานอาหารเพื่อสุขภาพเนี่ยมันหมายถึงอะไรหรือ? เป็นการทานอาหารเสริม ดื่มน้ำคลอโรฟิลล์ อะไรทำนองนั้นหรือเปล่า?
 
จริงๆแล้วหลักใหญ่ใจความของสุขภาพที่ดีนั้นไม่ใช่แค่การออกกำลังกายหรือเข้าฟิตเนสเพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ แต่ยังต้องดูแลเรื่องการรับประทานอาหารควบคู่กันไปด้วยจึงจะได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด ซึ่งการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมนั้นก็อาจจะยังไม่เพียงพอต่อการมีสุขภาพที่ดีของคุณ เพราะในปัจจุบันอาหารเกือบทุกชนิดที่เราซื้อทานกันล้วนผ่านการปรุงแต่งมาอย่างโชกโชนแล้วทั้งสิ้น! ทั้งแต่งสีแต่งกลิ่นรวมทั้งใส่สารกันเสียต่างๆนานา ที่สำคัญอาหารเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ง่ายในร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน แถมวิธีการปรุงก็ง่ายนิดเดียวคือนำใส่เตาอบไมโครเวฟแล้วกดปุ่ม ซึ่งถ้าหากเรารับประทานเป็นประจำทุกวันก็อาจจะเกิดสารตกค้างในร่างกายของเราได้ ฟังดูน่ากลัวใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นเรามารู้จักกับการกินคลีนกันดีกว่า
 
 
อาหารคลีนก็คืออาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่างๆหรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุดนั่นเอง อาหารเหล่านี้จะเป็นอาหารที่สดสะอาดไม่ผ่านกระบวนการหมักดองหรือปรุงรสใดๆมากจนเกินไป เช่นเค็มจัดหรือหวานจัด เป็นต้น ประเภทอาหารสำเร็จรูปที่แช่ตู้เย็นเอาไว้แล้วถึงเวลานำมาอุ่นในไมโครเวฟแล้วรับประทานได้เลยเนี่ยตัดออกเป็นอย่างแรกเลยค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้มักใส่สารกันเสียเข้าไปด้วยเพื่อให้สามารถเก็บได้นานขึ้น พวกขนมขบเคี้ยวที่หลายคนชอบทานก็มักมีแต่แป้งและผงชูรสแถมยังเต็มไปด้วยโซเดียมกับน้ำมัน น้ำอัดลมหลากสีหลากกลิ่นทั้งหลาย รวมทั้งอาหารขยะอย่างเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟราย ไก่ชุบแป้งทอดก็ด้วย! อาหารเหล่านี้รสชาติดีแค่ตอนเคี้ยว แต่พอกลืนลงท้องไปเมื่อไหร่ละก็ไม่ดีต่อสุขภาพแน่ๆค่ะ (บางคนแอบคิดในใจ นั่นมันของโปรดฉันเลยนะ 555)
 
 
สำหรับคนที่ทานอาหารนอกบ้านเป็นประจำหรือไม่ค่อยมีเวลาเข้าครัวทำอาหารเองอาจจะทำใจลำบากนึดนึงนะคะกับการกินคลีน เพราะร้านอาหารส่วนใหญ่เค้าเน้นรสชาติอร่อยอย่างเดียว ไม่ได้สนใจหรอกค่ะว่าดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพของคนกิน เผลอๆบางทีสั่งไม่ใส่ผงชูรสยังโดนมองค้อนอีก (งานนี้เคยเจอมากับตัวค่ะ ถึงกับต้องเลิกกินร้านนั้นไปเลย)
 
การปรุงอาหารแบบคลีนๆไม่ใช่การเน้นทานผักเยอะๆ แต่เป็นการทานอาหารทุกหมู่อย่างในสัดส่วนที่เหมาะสม คือต้องมีทั้งคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเนื้อสัตว์ที่ใช้ควรเลือกแบบที่ไม่ใช่สำเร็จรูปหรือผ่านการปรุงรสมาแล้ว (อย่างพวกหมูบดปรุงรสอะไรทำนองนี้ เพราะนอกจากจะมีมันหมูผสมด้วยแล้วเรายังไม่รู้อีกค่ะว่าเค้าใช้อะไรมาปรุงรสให้เรา ใส่ผงชูรสหรือเปล่า) 
 
สำหรับคนที่ทานรสจัดก็ให้พยายามปรับลดลงนะคะ ทานหวานจัดเค็มจัดนั้นไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพคุณอย่างแน่นอนโดยเฉพาะไตของคุณ (ปัจจุบันนี้เค้ามีซอสปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำวางจำหน่ายแล้วนะ) เวลาปรุงก็พยายามหลีกเลี่ยงการทำให้สุกด้วยการทอดค่ะ เป็นพวกนึ่งและต้มแทน ช่วยลดปริมาณการได้รับไขมันแถมประหยัดค่าน้ำมันไปในตัวด้วย :D
 
 
ฝากทิ้งท้ายนิดนึงนะคะ มีคนเคยพูดว่า"ถ้างบน้อยเนี่ย กินคลีนลำบากนะ เพราะอยากจะซื้อของกินดีๆก็ต้องหาซื้อตามห้าง ต่างจังหวัดน่ะไม่ค่อยมีขายหรอก" ถ้าอยากจะกินคลีนจริงๆเราว่าไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อขนมปังผสมธัญพืชราคาแพงก้อนละเป็นร้อยๆหรือผักสดปลอดสารพิษบรรจุถุงอย่างดีหรอกค่ะ เพราะบางคนอาจจะหาซื้อไม่ได้หรือไม่สะดวก เพียงแค่ไข่ต้มธรรมดาๆ 1 ฟอง อกไก่ที่ซื้อจากตลาดสด ข้าวกล้องไม่ขัดสีแล้วก็ผักจากรั้วข้างบ้านหรือที่คุณปลูกเองในกระถางก็เป็นอาหารคลีนดีๆได้แล้ว ขอแค่คุณเริ่มต้นใส่ใจกับอาหารที่จะทานสักนิด ค่อยๆปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานไปเรื่อยๆ (อย่าเพิ่งหักดิบนะคะ เดี๋ยวจะพาลทานอาหารอย่างไม่มีความสุขแล้วเลิกกินคลีนไปซะดื้อๆ) ที่สุดแล้วคุณก็จะสามารถทานคลีนได้ในทุกๆมื้อค่ะ :D
 
VOTED BY: Saisiamasia, Lada Story, kittyviolin, Min Min, ลูกเสี่ยขอ
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,574 ครั้ง, โหวตแล้ว 7 ครั้ง / 31 คะแนน
โพสท์โดย: kittyviolin ดู Hot Topic อื่นๆของ kittyviolin
00:13 - 28 สิงหาคม 2556
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   

ความคิดเห็นยอดนิยม

18:22 - 28 สิงหาคม 2556 +8 +LIKE disLIKE
4 pikaboo

เคยสั่งกะเพราไก่ไม่ใส่ผงชูรส ส้มตำไม่เผ็ดไม่ใส่ผงชูรส

แม่ค้าเป็นกระเทยนางตอบ ไม่ขาย ไปซื้อที่อื่นไป เสียชื่อหมด !!!!!

LIKE: Piccaza, kittyviolin, kiimngy, pinat, ชั้นจะมาบอก, น้องปลวก, เมแกน ฟ๊อกซ์, pikaboo
ตอบความคิดเห็นนี้
18:22 - 28 สิงหาคม 2556 +8 +LIKE disLIKE
4 pikaboo

เคยสั่งกะเพราไก่ไม่ใส่ผงชูรส ส้มตำไม่เผ็ดไม่ใส่ผงชูรส

แม่ค้าเป็นกระเทยนางตอบ ไม่ขาย ไปซื้อที่อื่นไป เสียชื่อหมด !!!!!

LIKE: Piccaza, kittyviolin, kiimngy, pinat, ชั้นจะมาบอก, น้องปลวก, เมแกน ฟ๊อกซ์, pikaboo
ตอบความคิดเห็นนี้
16:23 - 28 สิงหาคม 2556 +LIKE disLIKE
3 Saisiamasia

งง  พี่โง่เองอ่ะ

ตอบความคิดเห็นนี้
05:15 - 28 สิงหาคม 2556 -4 +LIKE disLIKE
1 ลูกเสี่ยขอ

เรื่องเล่า

มีคนสองคนชายกะหญิง

ชายเนี่ยกินเหล้า เล่นยา เที่ยวตัว ลักขโมย เลวสารพัด

หญิง ดูเเลสุขภาพ เป็นเลิศ ฟิตเนส นิสัยดีเป็นที่รักของทุกคน

วันนึงในวันที่ฝนตกหนักมาก หญิงถือร่มเดินไปซื้อของที่ตลาด

บังเอิญฝ่ายชายก็ผ่านมาสวนกันพอดี

ทั้งสองมองหน้ากันเเล้วยิ้ม

เหตุการณ์ไม่คาดฝัน

ไม่มีใครคิดถึง

เกิดขึ้น

รถเมล์สาย 8 วิ่งมาด้วยความเร็วสูง

ทั้งสองเห็นเเบบนั้น

เลยเตรียมตัวขึ้นรถเมล์

รถขับซิ่งมาก

จบ

LIKE: Piccaza, kittyviolin
คุณหลอกดาว
นึกว่าถึงคลีนก็เท่านั้น ถ้าถูกชายขี้เหล้า เล่นยา เที่ยวตัว ลักขโมย เลวสารพัด ซั่มเอาก็เป็นเอดส์เเบคลีนๆๆ ซะอีก เห้อ...จบไม่ได้ใจนะตัวเธอ
ต้องการให้รู้สึก งง ใช่มั๊ย 555+
ใครกดลบ เดะโดนดักตบ เจ้าของกระทู้
55555+ก็เรื่องเล่าไง ใครบอกเรื่องเศร้า โด่
ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

คลิปชัดๆ พ่อแม่สุดชุ่ยถอยรถไม่ดู -หวิดทับลูกดับไม่รู้ตัว

Samsung ออกโฆษณาแซะผู้ใช้ iPhone ว่าเป็นพวก Wall Hugger

ด่วน ! เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ กลางเมืองเบตง บาดเจ็บอื้อ

Update ล่าสุด เป็นภาพจาก หนังโป๊ ไม่ใช่ภาพดาราหนุ่ม บ้านเรา แต่อย่างใด
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung