เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   

396,466   1,825,832
 

เหตุการณ์วุ่นวาย ที่เกิดขึ้นในสภา กับคลิปที่เป็นข่าวในยูทูป

 

วันที่ 20 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาของสว.ในวาระที่ 2 เข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมอย่างเป็นทางการ โดยนายสามารถ แก้วมีชัย  ส.ส.เชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการฯ อ่านรายงานการพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯ ว่า มีผู้เสนอคำแปรญัตติทั้งสิ้น  202 คน ถอนตัว 2 คน จะเหลือผู้แปรญัตติ 200 คน แต่ในจำนวนนี้มีผู้สงวนคำแปรญัติจำนวน 57 คนที่ขอแปรญัตติเพื่อแก้ไขถ้อยคำในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ขัดกับหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งข้อบังคับการประชุมร่างรัฐสภา มาตรา 96 วรรค 3 กำหนดไว้ว่าการเสนอแก้ไขถ้อยคำที่ขัดกับร่างแก้ไขในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านการขั้นตอนการรับหลักการจะกระทำไม่ได้ซึ่งสมาชิกรัฐสภาทั้ง 57 คนได้เสนอคำแปรญัตติที่หลากหลาย เช่น การเสนอตัดบทบัญญัติทุกมาตรา และให้การได้มาซึ่งส.ว.กลับไปสู่ระบบสรรหาผสมกับการเลือกตั้ง ซึ่งถือว่าขัดกับหลักการของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่รัฐสภาได้รับเอาไว้ โดยในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 1 ที่รัฐสภารับหลักการไว้ คือ ให้สว.มาจากการเลือกตั้ง ดังนั้น การเสนอคำแปรญัตติเพื่อยกเลิกบทบัญญัติดังกล่าวจะไม่สามารถกระทำ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการฯ ขอเสนอให้ที่ประชุมเป็นผู้ตัดสินว่าจะให้สมาชิกรัฐสภาทั้ง 57 คน สามารถใช้สิทธิ์อภิปรายในที่ประชุมรัฐสภาได้หรือไม่

ทั้งนี้ เกิดการถกเถียงกันไปมาเสียเวลาไประยะหนึ่ง นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา ขึ้นทำหน้าที่ประธานที่ประชุม และแจ้งต่อที่ประชุมว่า ทุกฝ่ายก็อภิปรายหารือกันมาพอสมควรแล้ว จะเปิดโอกาสให้สมาชิกได้อภิปรายกันอีกฝ่ายละ 2 ท่าน แต่ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ไม่ยอม ขอให้ยึดคำวินิจฉัยของนายนิคมว่าให้ส.ส.ที่แปรญัตติขัดหลักการณ์ได้อภิปราย ทำให้นายสมศักดิ์  กล่าวตัดบทว่าที่ผ่านมาให้เกียรติสมาชิกหารือกันพอสมควรแล้ว ถ้าปล่อยให้พูดกันทุกคนก็ไม่ต้องมาแก้ไขรัฐธรรมนูญกันแล้ว จึงขอมติจากที่ประชุมเลยว่าคำแปรญัตติของทั้ง 57 ท่านที่ขัดกับหลักการของร่างและข้อบังคับการประชุม จะเอาอย่างไร

 

ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ยังคงโวยวายไม่ยอมรับผลการลงคะแนน และเมื่อจะเริ่มประชุมต่อแต่ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์พากันลุกจากที่นั่งตะโกนโห่ฮารบกวนไม่ให้นายสามารถกล่าวรายงานผลการพิจารณาได้ซึ่งนายสมศักดิ์กล่าวเตือนว่าขอให้สมาชิกอยู่ในความสงบประชาชนทั้งประเทศเขาดูอยู่ ขณะที่ตำรวจรัฐสภา 4-5 นาย ต้องเข้ามายืนคุมเชิงอยู่ด้านหลังบัลลังก์ เมื่อบรรยากาศเริ่มบานปลายนายสมศักดิ์จึงกล่าวว่า ถ้ายังวุ่นวายนักขอให้ไปพักสงบสติอารมณ์ แล้วสั่งพักการประชุม 10 นาที ทั้งนี้หลังเหตุการณ์เริ่มคลี่คลายตำรวจรัฐสภาได้เข้าไปยกมือไหว้พร้อมขอโทษ ส.ส.ประชาธิปัตย์ด้วยความเกรงใจ ด้านนายกุลเดช ลุกขึ้นชี้แจงว่า ตนเองโดนตำรวจ 7-8 นายล้อมกรอบก่อน และไม่ได้ทำร้ายตำรวจแต่อย่างใด และจะไปแจ้งความกลับด้วย

 

ที่มา http://www.go6tv.com/  และ ยูทูป

 

มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,065 ครั้ง, โหวตแล้ว 12 ครั้ง / 55 คะแนน
โพสท์โดย: cookieka ดู Hot Topic อื่นๆของ cookieka
12:17 - 22 สิงหาคม 2556
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung