เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
362,992   1,996,328

แฉ! วัดธรรมกาย จัดแคมเปญแชร์ธรรมะ ลุ้นพระทองคำ

ไอเดียการตลาดเครื่องดื่มที่คนไทยคุ้นเคย! วัด ธรรมกาย จึงผุดแคมเปญเรียกคนเข้าวัด ปลุกกระแสชาวพุทธในยุคโซเชียล แชร์ธรรมะ รับพระทองคำ หยั่งเสียงตอบรับทั้งชื่นชม และติเตียน นักวิชาการนั้นระบุเข้าข่ายพนัน

 

 

ผมเข้าไปกดไลค์เพจพระมหาสมชาย และแชร์ลิงก์คำสอนมาไว้ในเพจของผม แต่จำไม่ได้เหมือนกันว่าแชร์ลิงก์ไปกี่ครั้ง จากนั้นก็ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่วัดธรรมกาย ให้ไปรับพระทองคำ ผมก็ไปแค่นั้น คำตอบจาก มีสุข มนัสศิลา อาจารย์วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานคร ผู้มีบุญได้รับพระพุทธรูปทองคำหนัก 10 บาท

จากกิจกรรม แชร์ธรรมะ รับพระทองคำ ในเฟซบุ๊กแฟนเพจ พระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอิศราวานนี้

หลายคนที่พลาดรางวัลครั้งนี้ คงได้แต่ร่วมอนุโมทนา สาธุ หลังเมื่อราวปลายเดือนมิถุนายน มีการจัดกิจกรรมในเฟซบุ๊กแฟนเพจ พระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ จากวัดธรรมกาย โดยให้ทำตามขั้นตอน คือ กด like เพจนี้, กดปุ่มแชร์ด้านขวานี้, กรอกชื่อ และอีเมล หรือเบอร์โทรศัพท์ เพื่อเป็นหลักฐานในการรับลุ้นรับรางวัล และมีการลิงก์ไปยังhttp://www.tltpress.com/thanavuddho ระบุข้อความว่า

ThanavuddhoStory ธรรมะเพื่อกำลังใจในการทำความดี แชร์ธรรมะ รับพระทองคำ (เริ่มต้นแล้ววันนี้)

มีสมาชิกเพจท่านหนึ่ง ได้รับโพสต์ธรรมะของเพจนี้ ที่เพื่อนแชร์มาให้ ทำให้ได้ข้อคิด จนนำมาแก้ปัญหาชีวิตได้ จึงมีกุศลจิตศรัทธา ถวายพระพุทธชินราชทองคำแท้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขนาดสูง 20.5 ซม หนัก 10 บาท 1 องค์ ให้พระอาจารย์ เพื่อมอบให้เป็นศิริมงคลและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำตระกูลแก่ผู้ที่ช่วยกันแชร์ธรรมะให้กว้างขวางออกไป

จากนั้นก็ได้มาประกาศผลผู้โชคดีในเฟซบุ๊กแฟนเพจไปเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม หรือวันเข้าพรรษาที่ผ่านมา และผู้ที่บุญหล่นทับก็คือ Meesuk Manasseela หรือ มีสุข มนัสศิลา อาจารย์วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานคร

การให้ธรรมะ ชนะการให้ทั้งปวงขอแสดงความยินดีกับคุณ Meesuk Manasseela

ในโอกาสนี้ขออนุโมทนาบุญกับท่านเจ้าภาพที่ถวายองค์พระทองคำและขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ร่วมกันแบ่งปันธรรมะเป็นธรรมทานเพื่อสร้างสรรค์สังคมไทยให้ดีงาม ร่มเย็นเป็นสุขเป็นแผ่นดินธรรม แผ่นดินทองสืบไปชั่วกาลนาน

และคุณ Meesuk Manasseela ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมงานการศึกษาถึงการร่วมแบ่งปันธรรมะเป็นธรรมทานว่า

 

 

ทีมงาน : คุณได้ประโยชน์จากการอ่านธรรมะในเฟซบุ๊กอย่างไรบ้าง

คุณ Meesuk : ประโยชน์ที่ได้ในเรื่องของการเผยแผ่ศาสนาในโลกสารสนเทศ เป็นการธำรงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนาให้คงอยู่ต่อไป ทำให้สามารถเข้าถึงพระพุทธศานาได้โดยง่าย ได้ข้อคิดและกุศโลบายอย่างแยบยล สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างมีสติ และสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างฉลาดรู้เท่าทันปัญหาด้วยปัญญาครับ

 

ทีมงาน : การให้ธรรมทานสร้างสรรค์สังคมได้อย่างไร

คุณ Meesuk : ผู้ให้ธรรมะเป็นทานนับได้ว่าเป็นผู้ให้ความเป็นมนุษย์ที่ถือพร้อม ให้สติปัญญา ให้ความหลุดพ้น เพราะผู้ได้ฟังหรือได้เข้าถึงธรรมะแล้วย่อมก่อให้เกิดความระลึกดี สำนึกดี พากเพียร อุตสาหะ ในการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ละซึ่งความชั่วทั้งปวง พากเพียรเพื่อให้ตนพ้นทุกข์ สร้างสุขให้เกิดแก่ตน ผู้อื่น และสังคมได้ต่อไปอย่างดีงามนั่นเอง

 

ทีมงาน : อยากฝากอะไรให้สมาชิกเพจท่านอื่นๆ ได้ตั้งมั่นในคุณความดีในพรรษานี้

คุณ Meesuk : อยากให้ทุกๆ ท่านมีสติ และจรรโลงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนา ศึกษาให้เข้าใจและเข้าถึงแก่นแท้ของพระพุทธศาสนาตามหลักธรรมคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตั้งมั่นและเชื่อมั่นในคุณความดี อย่าท้อแท้และท้อถอย รักษาความดีประดุจดั่งเกลือรักษาความเค็ม เจริญสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบเย็น และสรรค์สร้างสิ่งที่ดีงามต่อไป

 

 

ขออนุโมทนาบุญด้วยครับ

          นั่นคือข้อความที่ถูกระบุ ป่าวประกาศให้ทราบว่า ใครคือผู้โชคดีจากกิจกรรมแจกพระทองคำครั้งนี้ ซึ่งมีสุขกล่าวถึงกิจกรรมครั้งนี้ว่า ก็เป็นไปตามที่ผมได้ให้สัมภาษณ์กับทางวัดไป ประโยชน์ที่ได้ในเรื่องของการเผยแผ่ศาสนาในโลกสารสนเทศ เป็นการธำรงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนาให้คงอยู่ต่อไป ทำให้สามารถเข้าถึงพระพุทธศานาได้โดยง่าย

 

         ข้อคิดและกุศโลบายอย่างแยบยล สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างมีสติ และสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างฉลาดรู้เท่าทันปัญหาด้วยปัญญา

แต่ถึงแม้กิจกรรมนี้จะเป็นการดีในการเผยแพร่ส่งต่อธรรมะ แต่ก็ต้องพึงระวังอาจเข้าข่ายทำผิดด้านการพนันได้ เพราะกิจกรรมนี้ก็ใช้การเอารางวัลหลอกล่อให้คนเข้ามากดไลค์เฟซบุ๊กแฟนเพจ โดยหวังว่าจะได้รับรางวัลนั่นเอง

ซึ่ง ร.ต.อ.ดร.วิเชียร ตันศิริคงคล คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ในฐานะผู้ศึกษาวิจัยเรื่องบ่อนการพนัน ได้ออกมาวิพากษ์กิจกรรมแจกพระทองคำว่า การกดไลค์เพจผ่านทางสังคมออนไลน์ และส่งต่อข้อความให้คนอื่นไปเรื่อยๆ เพื่อลุ้นรับพระทองคำหนัก 10 บาทของวัดพระธรรมกายนั้น ตามกฎหมายแล้วถือว่าเข้าข่ายการพนันอย่างชัดเจน

ถือได้ว่าเป็นการใช้กลไกการตลาดเคลือบธรรมะได้อย่างแยบยลของวัดแห่งนี้ เพื่อให้ผู้ที่ศรัทธาและผู้มีกิเลสอยากได้พระทองคำ และต่อมาก็จะมีการซึมซับสิ่งที่ลัทธินี้ ต้องการจะเผยแผ่ออกไปด้วย รวมทั้งเป็นการลงทุนน้อย แต่ได้ผลมาก เรื่องนี้สามารถเอาผิดได้ในเรื่องข้อกฎหมายว่า ผู้ที่จะจัดให้มีการเสี่ยงโชคไม่ว่าในลักษณะใด ทั้งโลกจริงหรือโลกเสมือน จะต้องขออนุญาตจากกระทรวงมหาดไทยให้ถูกต้องเสียก่อน

 

สุดท้ายแล้ว กิจกรรม แชร์ธรรมะ รับพระทองคำ จากวัดธรรมกาย จะจริงใจหรือไก่กา คงต้องใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลพิจารณากันเอาเอง

VOTED BY: kittyviolin, Tabebuia, ลูกเสี่ยขอ, falafel, ป๋อง เห็นผี, ter suttipong
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 7,505 ครั้ง, โหวตแล้ว 7 ครั้ง / 35 คะแนน
โพสท์โดย: น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย นักโพสท์อันดับ 2ดู Hot Topic อื่นๆของ น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย
13:04 - 25 กรกฎาคม 2556
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   

ความคิดเห็นยอดนิยม

13:37 - 25 กรกฎาคม 2556 +56 +LIKE disLIKE
10 อาฆาตตราบชั่วโคตร

อิวัดนี้ เวอร์ทุกอย่าง  ดูวัดมัน นี่ถ้ามะบอกว่าเป็นธรรมกาย กุนึกว่า สถานที่จัดโอลิมปิก นะเนี่ย 

LIKE: นายร้อยเขาชนไก่, mivako, Far Specialday, นักล่าหน้าหอยทอด, BeG-FoR-Alone, BoMaN, slowshake, น้ำเย็น, DouBLE, คนโดนทิ้ง, คุณหญิงกะปิ, THe FirsT FAnG, กงซุน, ยายผักชี, kittyviolin, ZinZign, AMx, iPanas, princesstangmo, ซาอิ, autoloot, ~I3 e N Z ~•_„¬, jessijoe, nAyR, Wind Wish Voice, ราตรีนี้ยังอีกยาวไกล, The Light, nougat, JohnnyDepp, เจ๊ใหญ่ค่ะ, จอมโจรแมวเหมียว, เจ้าชายฟีเฮน, iamza, Unakan, NaeokaMiu, แมวเท็ดดี้, ผุชาย ขำ ๆ, Jupiters, จิ๊บจิ๊บ, RDTS, ลูกแม่ค้าขายข้าวแกง, น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย, Nittapuii, Tabebuia, sex killer, mikeyza, Agnus, Mixxkey, ทายาทมหาชน, NeoBoyza, DIDDIDDID, ... [ดูเพิ่ม]
ตอบความคิดเห็นนี้
13:15 - 25 กรกฎาคม 2556 +21 +LIKE disLIKE
4 ป๋อง เห็นผี

LIKE: นายร้อยเขาชนไก่, Sarawut Singkiporn, คนโดนทิ้ง, kittyviolin, iPanas, princesstangmo, ~I3 e N Z ~•_„¬, Wind Wish Voice, Unakan, NaeokaMiu, แนนซี่, dedex, Jupiters, happyfreeze, kudoalittle, Nittapuii, คุณชายกระต่ายน้อย, SnenzTle, DIDDIDDID, กาก้า, ป๋อง เห็นผี, น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย
ตอบความคิดเห็นนี้
13:12 - 25 กรกฎาคม 2556 +10 +LIKE disLIKE
1 น้ำเย็น

ธรรมมะคืออะไร ผมไม่เข้าใจเลยจริงๆสมัยนี้

LIKE: MeenyGs, kittyviolin, ซาอิ, Wind Wish Voice, NaeokaMiu, Jupiters, Nittapuii, chinnamon, โอม, น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย, น้ำเย็น
ตอบความคิดเห็นนี้
02:28 - 27 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
31 Shamisen

หลวงเจ้ จัดโปร ได้ถึงอกถึงใจนะเคอะ

แต่หนูชอบวิตตองของพี่สมีคำมากกว่า 

ตอบความคิดเห็นนี้
05:17 - 26 กรกฎาคม 2556 -3 +LIKE disLIKE
30 firstyhun

ก่อนคอมเม้นได้อ่านดีรึยังว่าคนที่ได้พระทองคำเค้ามีที่มาที่ไปยังไง

มัวแต่ว่าวัดว่าทำอะไรเวว่อๆ ถ้ามันเว่อแล้วเผยแพร่ศาสนาและความดีให้กระจายออกไปก็ทำไปเถอะ

ศาสนาอื่นๆ ทั้งคริส อิสลาม มีโบส วิหารใหญ่โต มีศาสนสถานให้คนมารวมตัวกันขนาดใหญ่

แล้วพุทธมีอะไร???

จะมัวแต่เข้าวัดเล็กๆ 3 ครั้งต่อปี เดินวนอยู่สามรอบ เที่ยวบอกว่าเป็นชาวพุทธ แล้วก็ด่าวัดอื่นที่ทำได้ดีกว่างั้นเหรอ เจริญเถอะ

LIKE: permanent, firstyhun
ถ้าเผยแผ่คำสอนที่ถูกต้อง ไม่ล้างสมองให้ทำบุญเยอะ ๆ ปล้วจะได้วิมานได้สร้อย ได้ของนั้นนี้ มันก็ดีอะนะ จะโคตรชื่นชมเลย แต่นี้อะไร บิดเบือนคำสอน จะเอาดอนสวรรค์ จะเปลี่ยนอัตตา อนัตตา โอ้ยเยอะอะวัดนี้
ที่มันโดนว่าก็เพราะมันมีมูล และเรื่องจริง คุณควรกลับไปศึกษาข้อมูลให้ดี ๆ แล้วค่อยมาว่าแบบนี้นะ
เข้าวัดเล็กๆแล้วยังงัยคะมันจะได้บุญน้อยกว่าวัดใหญ่ๆหรืองัย ชาวพุทธแท้จริงเค้าไม่ยึดติดกับวัตถุภายนอกหรอกค่ะ เข้าใจด้วยนะคะปลวก
แล้วเทอรู้เหรอ ว่าพระทองคำได้มายังไง ? หลวงปู่มั่น ภูริท้ตตะเถระ เงินทองท่านก้อเยอะ ท่านยังไม่ทำแบบนี้เลย ทั้ง ๆ ที่ทำได้
ใช่ค่ะ ไม่ศึกษาข้อมูลมาดี ๆ ก่อน ไม่คิดก่อนจะโพส แล้วมาว่าแบบนี้ โชว์ว่าระดับความคิดตัวเองแค่ไหนแท้ ๆ
ตอบความคิดเห็นนี้
22:54 - 25 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
29 ๐l๐นัทคุง๐l๐

จับมันสึกให้หมด

ตอบความคิดเห็นนี้
21:53 - 25 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
28 Austica Mahum

DSI จัดการ!!!!  ถึงหลวงเจ้ จะหนีไปได้ แต่วัดยังอยู่ เอ๊ะ หรือ วัดอาจจะมีฐานทัพอยู่ข้างล่าง พร้อมจะหนีอยู่แล้ว

ตอบความคิดเห็นนี้
20:48 - 25 กรกฎาคม 2556 +7 +LIKE disLIKE
27 พระเจ้าอา เล่าปี่

โคโคเยห์ แหม๊ !!!

LIKE: NaeokaMiu, หมาแมวกระต่าย, พอดีว่าเป็นคนตรงน่ะ, อาฆาตตราบชั่วโคตร, ๐l๐นัทคุง๐l๐, ยายผักชี, พระเจ้าอา เล่าปี่
โอย ๆ อย่าดิ้นๆ สาวกธรรมกาย อาขรรม พระพ่องบอกทำบุญเยอะๆจะได้บุญเยอะ พ่องๆ ๆ ๆๆ ๆๆ แหม๊
นางคงดิ้นพล่าน ๆ ถ่มน้ำลายรดฟ้า!! นะค่ะ
คุณ ร่มแดง เป็น dok อะไรมากค่ะ ประเทศอื่น เอานายกมาทำคลิปล้อเลียนยังไม่มีใครว่า ทำไมค่ะ คนเหมือนกันแค่ล้อเลียนให้มันดูตลก หัวจะหลุดจากบ่อหรอค่ะ ?? กรุณาอย่าหัวโบราณในโพสจังคะ //ถีบออกจากโพสจัง
แล้วนางก็เงียบไป เหอะ ๆ
555 อาขรรม แหม๊
ตอบความคิดเห็นนี้
20:40 - 25 กรกฎาคม 2556 +1 +LIKE disLIKE
26 IIIIIIIII

พุทธพานิชย์ ล้วนๆ มันไม่ใช่วัด มันคือ บริษัท . . . จำกัด ทำธุรกิจเกี่ยวกับความเชื่อ อยู่ได้เพราะเงิน ขึ้นสวรรค์ได้เพราะเงิน ปัจจุบันไม่มี มีแต่แอบอ้างอนาคตที่พิสูจน์ไม่ได้

LIKE: หมาแมวกระต่าย
วัดไหนดีเราก็ส่งเสริม วัดไหนทำผิดเราก็ต้องพูดออกมาสิ วัดนี้ก็ไม่ได้แย่อยู่วัดเดียว วัดอื่นที่ทำผิดก็แย่ รึคุณจะหลับหูหลับตาสนับสนุนเพราะมันนุ่งผ้าเหลือง งั้นสิ
คุณหนะจะมาโชว์โง่เปล่า ๆ นะ เีื่องวัดนี้อะ มีเยอะ คุณต่างหากที่มองด้านเดียว มองแค่มันเป็นวัด มองว่าใคร ๆ เขาก็ทำแบบนี้ งั้นคุณก็จะสนับสนุนที่ใคร ๆ เขาก็ทำกัน ทั้งที่มันไม่ถูกหร่อ!!!
ครับ ยอมรับว่าทุกวัดเนี่ย ต้องอยู่ได้ด้วยเงิน แต่อย่างน้อยทุกวัดเขาก็มาจากจิตศรัทธาชาวบ้าน ตามแต่จะทำบุญที่หามาด้วยการ จัดงานวัด มโหรสพ สมโภช ฝังลูกนิมิต ฯลฯ เพื่อให้ชาวบ้านมาร่วมกัน
แต่วัดธรรมกายกลับสอนว่า ทำบุญมากขี่จรวดขึ้นสวรรค์นี้ หมายความว่ายังไงครับ
ไม่ได้มองด้านเดียวแต่เอาอีกด้านมาเปรียบ มันช่างต่างกันยิ่งนัก ถ้าคิดว่าผมมองด้านเดียวก็พิสูจน์สิว่าผมพูดผิด ใครกันนะที่ยังยึดติด
ตอบความคิดเห็นนี้
20:22 - 25 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
25 Sailor Saturn

อัดยายซือขนมยาย เงินจะไปไหน  จงโง จงงมงาย แล้วจ่ายเงินมา 

ตอบความคิดเห็นนี้
19:23 - 25 กรกฎาคม 2556 -1 +LIKE disLIKE
24 gunone

อีชนี นิก็เอาแต่ สิ่งเสื่อมๆ มาลงวันๆ กูเหน*โพสต์แต่ สิ่งม้ายดี แสรด

เพือ่น ๆ มาแสดงความคิดเห็น
หรอ
ความเลว ๆ ก็เอามาเผยแพร่สิค่ะดี คนอื่นก็จะได้รู้ว่าอะไรมันไม่ดี ในสังคมอะมีเยอะ กระทู้อื่นก็มีเยอะ เป็นร้อย ๆ อยู่ที่จะขึ้นเป็นท็อปไหม ขึ้นหน้าแรกไหม
กระทู้มีเยอะ ปะปนกันไป ใรรอยากตั้งกระทู้ก็ตั้ง อยู่ที่ระบบว่ากระทู้ไหนจะขึ้นหน้าแรก ขึ้นท็อปอะไรยังไง แล้วคุณจะมากำหนดให้ไม่ต้องมาโพส มันมีแต่เรื่องไม่ดี เรื่องดี ๆ มันก็มี แต่อาจจะไม่ได้ขึ้นท็อปอะไรแ
แบบนี้
ตอบความคิดเห็นนี้
17:38 - 25 กรกฎาคม 2556 +1 +LIKE disLIKE
23 NaeokaMiu

ทำจนเลยเถิดคำว่า วัดไปละ ปลง

LIKE: slowshake
ตอบความคิดเห็นนี้
17:19 - 25 กรกฎาคม 2556 +2 +LIKE disLIKE
21 dedex

กุว่าอิเจ้ธัมมี่เงินน่าจะเยอะว่าบักคําอีกว่ะ

กุคิดเองน่าไม่มีข้อมูลอ้างอิงใดๆ

LIKE: slowshake, Wind Wish Voice
ตอบความคิดเห็นนี้
16:08 - 25 กรกฎาคม 2556 -1 +LIKE disLIKE
20 เฮเฮ้ อันฟาเย็ด

สักถุงไหมค่ะ จะเอารายได้ไปซื้อทองจากสมีคำมาค่ะ

LIKE: Wind Wish Voice
ตอบความคิดเห็นนี้
16:05 - 25 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
19 MeeJan

ใต้จานบิน มีตู้เซปขนาดใหญ่ใต้ดิน..

LIKE: Wind Wish Voice
ตอบความคิดเห็นนี้
15:54 - 25 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
18 หมาแมวกระต่าย

ลัทธิใหม่ 

LIKE: Wind Wish Voice
ตอบความคิดเห็นนี้
15:20 - 25 กรกฎาคม 2556 +1 +LIKE disLIKE
16 marineza

ขอบคุณที่ทำตามคำขอ

...ปล วอน สรยุทธ์ นิมนต์ไปออกรายกาย หน่อย

LIKE: iPanas, Wind Wish Voice
ตอบความคิดเห็นนี้
15:06 - 25 กรกฎาคม 2556 +3 +LIKE disLIKE
15 plangchompoo

ชาวพุทธที่ดีจะไม่ควรแบ่งแยกนิกายในการนับถือ

แต่ควรใช้สติปัญญา เลือกแฟ้นแต่ข้อดี แต่ละนิกายเพื่อนำมาปฎิบัติ (เลือกแฟ้นแต่ที่ต้องการ)

LIKE: iPanas, Wind Wish Voice, แปดอาชา, เจ้าหญิงแตงอ่อน
ตอบความคิดเห็นนี้
14:55 - 25 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
14 ลูกเสี่ยขอ

น้ำมนต์ เดลิเวอรี่ มีเเล้วนะเอ้อ

LIKE: kittyviolin, น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย
+555555
งงไรป๋องจอมขมังเวทย์ไงใกล้บ้านท่านทุกสาขา
งงไอ้ที่มันว่างๆ
แบบนี้แย่กว่าธรรมกายอีก
อันที่แย่ก็แย่เหมือนกันหมดนั้นแหละค่ะ ธรรมกายแย่นิดเดียวอะ แสดงว่ารู้นิดเดียวอะสิ ^^
ตอบความคิดเห็นนี้
14:46 - 25 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
13 GarfieldNight

ทำแบบนี้ ไม่อาบัติหรอ...??? !!! 

ตอบความคิดเห็นนี้
14:37 - 25 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
12 I AM THOR

   ทำดีได้ดีมีที่ใหน..ทำชั่วได้ดีมีถมไป   * หลวงเจ้  ธรรมมี่  *  เจริญพร นะจ๊ะ

LIKE: กานต์, เจ้าชายฟีเฮน
ตอบความคิดเห็นนี้
14:04 - 25 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
11 หลานผู้ว่าฯ

เสียดายครั้งที่แล้วพลาด จัดอีกนะลวกเพ้   

ตอบความคิดเห็นนี้
13:37 - 25 กรกฎาคม 2556 +56 +LIKE disLIKE
10 อาฆาตตราบชั่วโคตร

อิวัดนี้ เวอร์ทุกอย่าง  ดูวัดมัน นี่ถ้ามะบอกว่าเป็นธรรมกาย กุนึกว่า สถานที่จัดโอลิมปิก นะเนี่ย 

LIKE: นายร้อยเขาชนไก่, mivako, Far Specialday, นักล่าหน้าหอยทอด, BeG-FoR-Alone, BoMaN, slowshake, น้ำเย็น, DouBLE, คนโดนทิ้ง, คุณหญิงกะปิ, THe FirsT FAnG, กงซุน, ยายผักชี, kittyviolin, ZinZign, AMx, iPanas, princesstangmo, ซาอิ, autoloot, ~I3 e N Z ~•_„¬, jessijoe, nAyR, Wind Wish Voice, ราตรีนี้ยังอีกยาวไกล, The Light, nougat, JohnnyDepp, เจ๊ใหญ่ค่ะ, จอมโจรแมวเหมียว, เจ้าชายฟีเฮน, iamza, Unakan, NaeokaMiu, แมวเท็ดดี้, ผุชาย ขำ ๆ, Jupiters, จิ๊บจิ๊บ, RDTS, ลูกแม่ค้าขายข้าวแกง, น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย, Nittapuii, Tabebuia, sex killer, mikeyza, Agnus, Mixxkey, ทายาทมหาชน, NeoBoyza, DIDDIDDID, ... [ดูเพิ่ม]
เอาง่ายๆจ๊ะๆ ไม่จำเป็นต้องมองลึกเข้า เชื้อโรค คนส่วนมากหรือคนธรรมดา มันก็มองเห็นๆอยู่เต็มลูกกะตาละ ทำอะไรเวอเกินวัด เอาแค่ข้อนี้ก็ ส่อแล้วละไม่ต้องไปข้ออื่นหรอก
ส่วนอีเรื่องศาสนาอื่นแถว ยุโรป โบสมันก็เหมือนๆกันหมด มีที่ไหน โบส เปิดเพลงดิ้นกันในโบส อะแล้วในไทย พระทุกวัดเป็นแบบวัดธรรมกายไหมละค่ะ ??? แล้วอิเรื่องพระทองคำไม่อยากรู้ที่มาหรอกค่ะไร้สาระแค่ชื่อมันบอก
ทองคำ ก็ดู โอเวอ มากมายแล้วละ แต่ประเด็นไม่ได้อยู่เรื่องหรอก อยู่ที่ ทำอะไรอย่างกะ งานโอลิมปิค -*- เวอเกิน
อิร่มแดงเป็น เมียเณรคำค่ะ ปล่อยนางไป 55555555
ร่มแดงผัวแกยุประเทศไลคะ
ตอบความคิดเห็นนี้
13:37 - 25 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
9 Ake Rate X Ong

จับทุกที่แต่ลัทธิธรรมกวยนี่ไม่จับดีแฮะ เจริญพวงนะท่านทั้งหลาย

LIKE: NaeokaMiu
ตอบความคิดเห็นนี้
13:36 - 25 กรกฎาคม 2556 -1 +LIKE disLIKE
8 เพชรลดา

กลายเป็น พุทโธเลี่ยน ไปแล้วเดี๋ยวนี้

ตอบความคิดเห็นนี้
13:30 - 25 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
7 น้องจ๊ะ

                                      เอาแบบลุ้นรหัสใต้ฝามีป่าว

ตอบความคิดเห็นนี้
13:24 - 25 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
5 โอะโอคนตีกัน

อะไรไม่รู้แต่พระสวย

ตอบความคิดเห็นนี้
13:15 - 25 กรกฎาคม 2556 +21 +LIKE disLIKE
4 ป๋อง เห็นผี

LIKE: นายร้อยเขาชนไก่, Sarawut Singkiporn, คนโดนทิ้ง, kittyviolin, iPanas, princesstangmo, ~I3 e N Z ~•_„¬, Wind Wish Voice, Unakan, NaeokaMiu, แนนซี่, dedex, Jupiters, happyfreeze, kudoalittle, Nittapuii, คุณชายกระต่ายน้อย, SnenzTle, DIDDIDDID, กาก้า, ป๋อง เห็นผี, น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย
ทักกี้นะสิๆ 555
ตอบความคิดเห็นนี้
13:14 - 25 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
3 ter suttipong

พระเจ้าช่วยกล้วยทอด มันยอดมาก 

LIKE: น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย
ตอบความคิดเห็นนี้
13:13 - 25 กรกฎาคม 2556 +LIKE disLIKE
2 Chachin

เป็นเรานะ จะรีบเอาไปให้ร้านทองเช็คด่วนๆ  อิอิ

LIKE: น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย
ธรรมกายน่าน่าจะของแม้หมด ฐานเงินเขาหนัก คนศรัทธาเขาเยอะ เขาหลอนประสาทคนเก่งกว่าขายตรงอีก
อิอิ จะได้เอาไปขายต่อไงครับ กลัวหายอ่ะ เราก็ไปบูชาเป็นเนื้ออื่นๆๆมาแทน อิอิ
ตอบความคิดเห็นนี้
13:12 - 25 กรกฎาคม 2556 +10 +LIKE disLIKE
1 น้ำเย็น

ธรรมมะคืออะไร ผมไม่เข้าใจเลยจริงๆสมัยนี้

LIKE: MeenyGs, kittyviolin, ซาอิ, Wind Wish Voice, NaeokaMiu, Jupiters, Nittapuii, chinnamon, โอม, น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย, น้ำเย็น
การให้สติคนที่ ตกยุในความทุกข์ และ เจริญปัญญา หรือทำให้มีสติในการดำเนินชีวิตประจำวัน แต่ อีวันนี้ ลืมอุดมการณ์พวกนี้หมดแล้วมั้ง
ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

น้ำตาคลอ เปิดจดหมายจากคนตาย “เจมส์ โฟลีย์“ นักข่าวอเมริกันผู้ถูกกลุ่มไอเอสฆ่าตัดคอ

ผู้ค้าชายหาดหัวหิน ลงนามบันทึกข้อตกลงจัดระเบียบ

ผ่านหรือไม่ผ่านกับชุด "สั้นเสมอหู" ของสาว Taylor Swift ในงาน MTV Award 2014

เสือดาวหิมะ นักล่าแห่งหิมาลัย เรื่องที่อยากให้เพื่อนอ่าน
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung