เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
ตั้งกระทู้
ส่งขึ้น Hot Topic
ตั้งกระทู้

แฉ! วัดธรรมกาย จัดแคมเปญแชร์ธรรมะ ลุ้นพระทองคำ

แชร์ให้เพื่อนดู
  ↓ ติดตาม POSTJUNG บน FACEBOOK

ไอเดียการตลาดเครื่องดื่มที่คนไทยคุ้นเคย! วัด ธรรมกาย จึงผุดแคมเปญเรียกคนเข้าวัด ปลุกกระแสชาวพุทธในยุคโซเชียล แชร์ธรรมะ รับพระทองคำ หยั่งเสียงตอบรับทั้งชื่นชม และติเตียน นักวิชาการนั้นระบุเข้าข่ายพนัน

 

 

ผมเข้าไปกดไลค์เพจพระมหาสมชาย และแชร์ลิงก์คำสอนมาไว้ในเพจของผม แต่จำไม่ได้เหมือนกันว่าแชร์ลิงก์ไปกี่ครั้ง จากนั้นก็ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่วัดธรรมกาย ให้ไปรับพระทองคำ ผมก็ไปแค่นั้น คำตอบจาก มีสุข มนัสศิลา อาจารย์วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานคร ผู้มีบุญได้รับพระพุทธรูปทองคำหนัก 10 บาท

จากกิจกรรม แชร์ธรรมะ รับพระทองคำ ในเฟซบุ๊กแฟนเพจ พระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอิศราวานนี้

หลายคนที่พลาดรางวัลครั้งนี้ คงได้แต่ร่วมอนุโมทนา สาธุ หลังเมื่อราวปลายเดือนมิถุนายน มีการจัดกิจกรรมในเฟซบุ๊กแฟนเพจ พระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ จากวัดธรรมกาย โดยให้ทำตามขั้นตอน คือ กด like เพจนี้, กดปุ่มแชร์ด้านขวานี้, กรอกชื่อ และอีเมล หรือเบอร์โทรศัพท์ เพื่อเป็นหลักฐานในการรับลุ้นรับรางวัล และมีการลิงก์ไปยังhttp://www.tltpress.com/thanavuddho ระบุข้อความว่า

ThanavuddhoStory ธรรมะเพื่อกำลังใจในการทำความดี แชร์ธรรมะ รับพระทองคำ (เริ่มต้นแล้ววันนี้)

มีสมาชิกเพจท่านหนึ่ง ได้รับโพสต์ธรรมะของเพจนี้ ที่เพื่อนแชร์มาให้ ทำให้ได้ข้อคิด จนนำมาแก้ปัญหาชีวิตได้ จึงมีกุศลจิตศรัทธา ถวายพระพุทธชินราชทองคำแท้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขนาดสูง 20.5 ซม หนัก 10 บาท 1 องค์ ให้พระอาจารย์ เพื่อมอบให้เป็นศิริมงคลและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำตระกูลแก่ผู้ที่ช่วยกันแชร์ธรรมะให้กว้างขวางออกไป

จากนั้นก็ได้มาประกาศผลผู้โชคดีในเฟซบุ๊กแฟนเพจไปเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม หรือวันเข้าพรรษาที่ผ่านมา และผู้ที่บุญหล่นทับก็คือ Meesuk Manasseela หรือ มีสุข มนัสศิลา อาจารย์วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานคร

การให้ธรรมะ ชนะการให้ทั้งปวงขอแสดงความยินดีกับคุณ Meesuk Manasseela

ในโอกาสนี้ขออนุโมทนาบุญกับท่านเจ้าภาพที่ถวายองค์พระทองคำและขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ร่วมกันแบ่งปันธรรมะเป็นธรรมทานเพื่อสร้างสรรค์สังคมไทยให้ดีงาม ร่มเย็นเป็นสุขเป็นแผ่นดินธรรม แผ่นดินทองสืบไปชั่วกาลนาน

และคุณ Meesuk Manasseela ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมงานการศึกษาถึงการร่วมแบ่งปันธรรมะเป็นธรรมทานว่า

 

 

ทีมงาน : คุณได้ประโยชน์จากการอ่านธรรมะในเฟซบุ๊กอย่างไรบ้าง

คุณ Meesuk : ประโยชน์ที่ได้ในเรื่องของการเผยแผ่ศาสนาในโลกสารสนเทศ เป็นการธำรงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนาให้คงอยู่ต่อไป ทำให้สามารถเข้าถึงพระพุทธศานาได้โดยง่าย ได้ข้อคิดและกุศโลบายอย่างแยบยล สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างมีสติ และสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างฉลาดรู้เท่าทันปัญหาด้วยปัญญาครับ

 

ทีมงาน : การให้ธรรมทานสร้างสรรค์สังคมได้อย่างไร

คุณ Meesuk : ผู้ให้ธรรมะเป็นทานนับได้ว่าเป็นผู้ให้ความเป็นมนุษย์ที่ถือพร้อม ให้สติปัญญา ให้ความหลุดพ้น เพราะผู้ได้ฟังหรือได้เข้าถึงธรรมะแล้วย่อมก่อให้เกิดความระลึกดี สำนึกดี พากเพียร อุตสาหะ ในการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ละซึ่งความชั่วทั้งปวง พากเพียรเพื่อให้ตนพ้นทุกข์ สร้างสุขให้เกิดแก่ตน ผู้อื่น และสังคมได้ต่อไปอย่างดีงามนั่นเอง

 

ทีมงาน : อยากฝากอะไรให้สมาชิกเพจท่านอื่นๆ ได้ตั้งมั่นในคุณความดีในพรรษานี้

คุณ Meesuk : อยากให้ทุกๆ ท่านมีสติ และจรรโลงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนา ศึกษาให้เข้าใจและเข้าถึงแก่นแท้ของพระพุทธศาสนาตามหลักธรรมคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตั้งมั่นและเชื่อมั่นในคุณความดี อย่าท้อแท้และท้อถอย รักษาความดีประดุจดั่งเกลือรักษาความเค็ม เจริญสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบเย็น และสรรค์สร้างสิ่งที่ดีงามต่อไป

 

 

ขออนุโมทนาบุญด้วยครับ

          นั่นคือข้อความที่ถูกระบุ ป่าวประกาศให้ทราบว่า ใครคือผู้โชคดีจากกิจกรรมแจกพระทองคำครั้งนี้ ซึ่งมีสุขกล่าวถึงกิจกรรมครั้งนี้ว่า ก็เป็นไปตามที่ผมได้ให้สัมภาษณ์กับทางวัดไป ประโยชน์ที่ได้ในเรื่องของการเผยแผ่ศาสนาในโลกสารสนเทศ เป็นการธำรงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนาให้คงอยู่ต่อไป ทำให้สามารถเข้าถึงพระพุทธศานาได้โดยง่าย

 

         ข้อคิดและกุศโลบายอย่างแยบยล สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างมีสติ และสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างฉลาดรู้เท่าทันปัญหาด้วยปัญญา

แต่ถึงแม้กิจกรรมนี้จะเป็นการดีในการเผยแพร่ส่งต่อธรรมะ แต่ก็ต้องพึงระวังอาจเข้าข่ายทำผิดด้านการพนันได้ เพราะกิจกรรมนี้ก็ใช้การเอารางวัลหลอกล่อให้คนเข้ามากดไลค์เฟซบุ๊กแฟนเพจ โดยหวังว่าจะได้รับรางวัลนั่นเอง

ซึ่ง ร.ต.อ.ดร.วิเชียร ตันศิริคงคล คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ในฐานะผู้ศึกษาวิจัยเรื่องบ่อนการพนัน ได้ออกมาวิพากษ์กิจกรรมแจกพระทองคำว่า การกดไลค์เพจผ่านทางสังคมออนไลน์ และส่งต่อข้อความให้คนอื่นไปเรื่อยๆ เพื่อลุ้นรับพระทองคำหนัก 10 บาทของวัดพระธรรมกายนั้น ตามกฎหมายแล้วถือว่าเข้าข่ายการพนันอย่างชัดเจน

ถือได้ว่าเป็นการใช้กลไกการตลาดเคลือบธรรมะได้อย่างแยบยลของวัดแห่งนี้ เพื่อให้ผู้ที่ศรัทธาและผู้มีกิเลสอยากได้พระทองคำ และต่อมาก็จะมีการซึมซับสิ่งที่ลัทธินี้ ต้องการจะเผยแผ่ออกไปด้วย รวมทั้งเป็นการลงทุนน้อย แต่ได้ผลมาก เรื่องนี้สามารถเอาผิดได้ในเรื่องข้อกฎหมายว่า ผู้ที่จะจัดให้มีการเสี่ยงโชคไม่ว่าในลักษณะใด ทั้งโลกจริงหรือโลกเสมือน จะต้องขออนุญาตจากกระทรวงมหาดไทยให้ถูกต้องเสียก่อน

 

สุดท้ายแล้ว กิจกรรม แชร์ธรรมะ รับพระทองคำ จากวัดธรรมกาย จะจริงใจหรือไก่กา คงต้องใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลพิจารณากันเอาเองโพสท์โดย: น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย ดู Hot Topic อื่นๆของ น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย
13:04 - 25 กรกฎาคม 2556 IP
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
35 VOTES
 

 

Comment ด้วย facebook

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung