เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
ตั้งกระทู้
ส่งขึ้น Hot Topic
ตั้งกระทู้

อัพเดรด เสาโรงพักไทยแข้มแข็ง

แชร์ให้เพื่อนดู
  ↓ ติดตาม POSTJUNG บน FACEBOOK

 

    

สำหรับ ตำรวจทั่วประเทศคงได้มีโอกาสสัมผัสความเลวทรามของนักการเมืองกันถ้วนทั่ว ในการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานี 396 แห่ง และแฟลตตำรวจ 163 หลัง ด้วยงบ "ไทยเข้มแข็ง" ซึ่งเริ่มต้นอย่างแปลกประหลาดด้วยการ รวมซื้อ รวมจ้าง บริษัทเดียวให้รับงานทั่วประเทศ  ในสมัยของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และ นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ รองนายกฯ คุมตำรวจ          และผ่านมากว่า 2 ปี  เกือบทั้งหมด  ไม่เสร็จตามกำหนด  และไม่ใช่แค่ไม่เสร็จ  แต่เกิดผู้รับเหมาทิ้งงานกันมากมาย  จนเห็นแต่โครงอาคาร แท่งเสา ทิ้งร้างอยู่มากมาย  โดยโรงพักที่ว่านี้ส่วนใหญ่ได้รื้ออาคารที่ทำการหลังเดิมไปแล้ว  และต้องใช้บ้านพัก โรงอาหาร หอประชุม เป็นที่ทำการชั่วคราว  สร้างความลำบากทั้งกับผู้ปฏิบัติงาน และประชาชนที่มาติดต่อราชการ          การประมูลโครงการทั่วประเทศ ในกรอบวงเงิน 5,848 ล้านบาท โดยให้ผู้รับเหมารายเดียว  เป็นเรื่องที่ปัญญาอ่อนตั้งแต่คิดแล้ว  แต่ก็ยังดันโครงการออกมาจนได้  ถ้าไม่โครตโง่ ก็คือการเจตนาโกง  เพราะจะมีบริษัทไหน สามารถก่อสร้างอาคารพร้อมกันได้ทั่วประเทศ  สุดท้ายก็ต้องรับเหมาต่อกันเป็นช่วง ๆ กินหัวคิวกันไปเรื่อย  จนท้ายที่สุด ผู้รับเหมาท้องถิ่นไม่สามารถแบกรับค่าใช่จ่ายได้ และต้องทิ้งงานในที่สุด          การตรวจงานก็เป็นปัญหา เพราะเจ้าของสถานที่ คือทางสถานีตำรวจ ไม่ใช่คนตรวจงาน  จึงไม่สามารถสั่งการใด ๆ กับผู้รับเหมาได้  ไม่ว่าจะเป็นการกำชับในขั้นตอนการก่อสร้างให้ได้มาตรฐาน  หรือตรวจสอบคุณภาพวัสดุ คุณภาพงาน          นี่ยังไม่นับรวมถึงการที่ไม่ได้สำรวจว่าทางสถานีนั้นต้องการที่ทำการใหม่ หรือ แฟลตใหม่ หรือไม่ อาทิ สถานีตำรวจหนึ่งมีสภาพเก่า(แปลนไม้) ต้องการอาคารใหม่  แต่ดันได้แฟลตตำรวจ ทั้ง ๆ ที่แฟลตที่มีอยู่ ก็ยังว่างอยู่ เนื่องจากตำรวจส่วนมากมีบ้านพักอยู่ในพื้นที่ เป็นต้น          หวังว่าทาง สตช. จะได้รีบแก่ไขปัญหานี้โดยเร็ว เพราะหากยิ่งปล่อยเนิ่นนานไป โครงสร้าง และเหล็กที่ตากแดด ตากฝน อาจจะไม่เหมาะสมต่อการสร้างต่อ  เพราะอาจเกิดอันตราย  ซึ่งนั่นจะทำให้เสียงบประมาณไปโดยใช่เหตุ

 

มติ ครม.ให้ สตช.ทบทวนวงเงินสร้างโรงพักทดแทนใหม่

ครม.มีมติให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กลับไปทบทวนวงเงินงบประมาณก่อสร้างโรงพักทดแทน 
 
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ (9ก.ค.56) มีการหยิบยกประเด็นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ สตช. เสนอขอกระทรวงการคลัง ขยายเวลาเบิกจ่ายงบประมาณการก่อสร้างโรงพักทดแทน มูลค่า 1,500 ล้านบาท  ที่ดำเนินการมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จากปี 2556 ออกไปเป็นปี 2558 
 
เนื่องจาก เกิดปัญหาผู้รับเหมาก่อสร้าง คือบริษัทพีซีซี  คอนสตรัคชั่นแอนด์เดเวลอปเมนท์จำกัด ทำการก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา จนเป็นเหตุให้มีการยกเลิกสัญญาไปแล้ว
 
โดยที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้มีมติให้ สตช. กลับไปทบทวนกรอบงบประมาณเดิมอีกครั้ง เนื่องจากที่ผ่านมา ได้มีการก่อสร้างไปบางส่วนแล้ว และในบางท้องที่ อาจต้องมีการลดหรือเพิ่มงบประมาณตามความจำเป็น จึงขอให้ สตช. กลับไปทบทวนอีกครั้ง ก่อนนำมาเสนอต่อคณะรัฐมนตรี  ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำ ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการโดยคำนึงถึงความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
 
 
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ยังได้มีการรายงานความคืบหน้า ในการศึกษาคำพิพากษาศาลปกครอง มีคำสั่งให้ชะลอโครงการบริหารจัดการน้ำมูลค่า 3.5 แสนล้านบาท และให้ไปจัดทำประชาพิจารณ์ว่า  คณะกรรมการกลั่นกรองให้ความเห็นเกี่ยวกับคดีการบริหารจัดการน้ำ ที่มีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้รายงานว่า  คณะกรรมการ ที่มาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กับโครงการบริหารจัดการน้ำ   ส่วนใหญ่ยืนยันตรงกันว่า  ที่ผ่านมาศาลปกครอง ไม่ได้ให้โอกาสในการชี้แจงเนื้อหาสำคัญของโครงการ มีแต่เรียกมาให้ปากคำในรายละเอียดปลีกย่อยเท่านั้น   ในการประชุมครั้งต่อไป คณะกรรมการ จึงเตรียมหารือร่วมกันว่าจะทำการอุทรณ์คดีหรือไม่
 

9 กรกฎาคม 2556

ที่มา Voice TV & springnewschannel

 โพสท์โดย: P FireNaRuk ดู Hot Topic อื่นๆของ P FireNaRuk
07:27 - 17 กรกฎาคม 2556 IP
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
41 VOTES
 

มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
 

Comment ด้วย facebook

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung