เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
841,203   2,874,705

เผยนักบินฝนหลวงขาดแคลน เหตุเอกชนทุ่มซื้อตัว

 

เผยนักบินฝนหลวงขาดแคลน เหตุเอกชนทุ่มซื้อตัว

หัวหน้านักบิน กรมฝนหลวง  เผยปัจจุบันนักบินขาดแคลน เหตุถูกบริษัทเอกชนทุ่มซื้อตัว ชี้ปีนี้มีนักบินลาออกเกือบ10 นายแล้ว หวั่นกระทบปชช. พร้อมวอนภาครัฐเร่งดูแลเรื่องสวัสดิการเพื่อเป็นแรงจูงใจ
 
 
เว็บไซต์เดลินิวส์ รายงานว่า วันนี้(16 ก.ค.) ร.อ.ทวีศักดิ์ ลิขนะกุล หัวหน้านักบิน กรมฝนหลวง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันกรมฝนหลวงมีนักบินที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่เพียง 7 นาย  ขณะที่มีเครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์ ประจำการตามศูนย์ฝนหลวงภาคต่างๆ ภาคละ 1 เครื่อง รวม 4 เครื่อง เพื่อใช้สำหรับภารกิจขึ้นบินสำรวจพื้นที่ที่ประสบภัยแล้ง และพื้นที่ที่ร้องขอให้มีการขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวง  ซึ่งตามกฎการบินแล้ว จะต้องมีนักบินประจำเครื่องบินอย่างน้อยลำละ 2 คน  ทำให้เกิดปัญหาและอุปสรรคในการขึ้นบินสำรวจและขึ้นปฏิบัติการทำฝนหลวง ซึ่งอาจเกิดผลกระทบต่อประชาชน ทำให้ไม่ได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที
 
 
ร.อ.ทวีศักดิ์  ระบุถึงสาเหตุที่นักบินมีไม่เพียงพอ เป็นเพราะเนื่องจากขณะนี้ธุรกิจการบินเพื่อการท่องเที่ยวด้วยการเช่าเหมาลำของบริษัทเอกชนกำลังได้รับความนิยม ทำให้บริษัทเอกชนที่ให้บริการธุรกิจประเภทนี้ หันมาว่าจ้างนักบินตามหน่วยงานภาครัฐ โดยมีแรงจูงใจทั้งในเรื่องของเงินเดือน รวมถึงสวัสดิการต่างๆ ที่สูงกว่าภาครัฐ ทำให้เฉพาะในปีนี้มีนักบินลาออกไปเกือบ 10 นายแล้ว
 
โดยเหตุผลที่บริษัทเอกชนหันมาให้ความสนใจนักบินของภาครัฐ เนื่องจากนักบินเหล่านี้เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และสามารถเข้าไปทำงานด้านการบินได้ทันที จะช่วยประหยัดเวลาและงบประมาณในการฝึกนักบินใหม่ๆ หากบริษัทเอกชนให้ทุนสนับสนุนนักบินรุ่นใหม่แต่ละรุ่น จะต้องใช้เวลา 5-10 ปี จึงจะได้นักบินที่มีคุณภาพ และยังต้องเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก
 
 
ดังนั้นหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ คาดว่าจะมีนักบินอีกหลายนายจะลาออกจากภาครัฐ หันไปทำงานกับเอกชนมากขึ้น ต่อไปหน่วยงานภาครัฐจะไม่มีนักบินประจำการ อาจจะต้องอาศัยการว่าจ้างเช่าเหมาจากบริษัทเอกชน ซึ่งค่าใช้จ่ายจะสูงตามไปด้วย
 
ร.อ.ทวีศักดิ์  กล่าวเพิ่มเติมว่า  เบื้องต้นอยากให้ผู้บังคับบัญชา ตั้งแต่ปลัดกระทรวง ไปจนถึงรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ต้องหันมาให้ความสำคัญด้านสวัสดิการต่างๆ ของนักบินภาครัฐ โดยอาจจะมีการพิจารณาปรับขึ้นอัตราเงินเดือน หรืออัตราค่าชั่วโมงบินให้ใกล้เคียงกับเอกชน เพื่อเป็นแรงจูงใจ และเป็นขวัญกำลังใจให้กับนักบิน ทั้งยังเป็นแก้ไขปัญหาการขาดแคลนนักบินอีกด้วย
 
ที่มา:
ขอบคุณ
เว็บไซต์เดลินิวส์
Voicetv
VOTED BY: daesong jung, zen juff juff, MorzJiez, njack, Nightingale, น้องจ๊ะ
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,499 ครั้ง, โหวตแล้ว 11 ครั้ง / 55 คะแนน
โพสท์โดย: Min Min ดู Hot Topic อื่นๆของ Min Min
15:50 - 16 กรกฎาคม 2556
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

นอกจาก หมาเซเว่น ก็มียังมี แมวเซเว่น

เอมี่ กลิ่นประทุม แท็กทีมเพื่อนสาว จูงมือกันลั้ลลามัลดีฟส์

หญิงจีนได้เงินเพียง 116,000 บาท จากการฟ้องเสียพรหมจรรย์ให้ชายที่มีเมียแล้ว

แพร่คลิปสุดยอดสาวจอมขโมย ผุดห้างดังคว้าสินค้าซุกกระเป๋า
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung