ตรวจหวย ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558 สามตัว 008, 083, 286, 813
เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
509,099   1,746,357
ตั้งกระทู้
ส่งขึ้น Hot Topic
ตั้งกระทู้

เผยนักบินฝนหลวงขาดแคลน เหตุเอกชนทุ่มซื้อตัว

แชร์ให้เพื่อนดู
ติดตาม POSTJUNG บน FACEBOOK >>

 

เผยนักบินฝนหลวงขาดแคลน เหตุเอกชนทุ่มซื้อตัว

หัวหน้านักบิน กรมฝนหลวง  เผยปัจจุบันนักบินขาดแคลน เหตุถูกบริษัทเอกชนทุ่มซื้อตัว ชี้ปีนี้มีนักบินลาออกเกือบ10 นายแล้ว หวั่นกระทบปชช. พร้อมวอนภาครัฐเร่งดูแลเรื่องสวัสดิการเพื่อเป็นแรงจูงใจ
 
 
เว็บไซต์เดลินิวส์ รายงานว่า วันนี้(16 ก.ค.) ร.อ.ทวีศักดิ์ ลิขนะกุล หัวหน้านักบิน กรมฝนหลวง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันกรมฝนหลวงมีนักบินที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่เพียง 7 นาย  ขณะที่มีเครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์ ประจำการตามศูนย์ฝนหลวงภาคต่างๆ ภาคละ 1 เครื่อง รวม 4 เครื่อง เพื่อใช้สำหรับภารกิจขึ้นบินสำรวจพื้นที่ที่ประสบภัยแล้ง และพื้นที่ที่ร้องขอให้มีการขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวง  ซึ่งตามกฎการบินแล้ว จะต้องมีนักบินประจำเครื่องบินอย่างน้อยลำละ 2 คน  ทำให้เกิดปัญหาและอุปสรรคในการขึ้นบินสำรวจและขึ้นปฏิบัติการทำฝนหลวง ซึ่งอาจเกิดผลกระทบต่อประชาชน ทำให้ไม่ได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที
 
 
ร.อ.ทวีศักดิ์  ระบุถึงสาเหตุที่นักบินมีไม่เพียงพอ เป็นเพราะเนื่องจากขณะนี้ธุรกิจการบินเพื่อการท่องเที่ยวด้วยการเช่าเหมาลำของบริษัทเอกชนกำลังได้รับความนิยม ทำให้บริษัทเอกชนที่ให้บริการธุรกิจประเภทนี้ หันมาว่าจ้างนักบินตามหน่วยงานภาครัฐ โดยมีแรงจูงใจทั้งในเรื่องของเงินเดือน รวมถึงสวัสดิการต่างๆ ที่สูงกว่าภาครัฐ ทำให้เฉพาะในปีนี้มีนักบินลาออกไปเกือบ 10 นายแล้ว
 
โดยเหตุผลที่บริษัทเอกชนหันมาให้ความสนใจนักบินของภาครัฐ เนื่องจากนักบินเหล่านี้เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และสามารถเข้าไปทำงานด้านการบินได้ทันที จะช่วยประหยัดเวลาและงบประมาณในการฝึกนักบินใหม่ๆ หากบริษัทเอกชนให้ทุนสนับสนุนนักบินรุ่นใหม่แต่ละรุ่น จะต้องใช้เวลา 5-10 ปี จึงจะได้นักบินที่มีคุณภาพ และยังต้องเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก
 
 
ดังนั้นหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ คาดว่าจะมีนักบินอีกหลายนายจะลาออกจากภาครัฐ หันไปทำงานกับเอกชนมากขึ้น ต่อไปหน่วยงานภาครัฐจะไม่มีนักบินประจำการ อาจจะต้องอาศัยการว่าจ้างเช่าเหมาจากบริษัทเอกชน ซึ่งค่าใช้จ่ายจะสูงตามไปด้วย
 
ร.อ.ทวีศักดิ์  กล่าวเพิ่มเติมว่า  เบื้องต้นอยากให้ผู้บังคับบัญชา ตั้งแต่ปลัดกระทรวง ไปจนถึงรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ต้องหันมาให้ความสำคัญด้านสวัสดิการต่างๆ ของนักบินภาครัฐ โดยอาจจะมีการพิจารณาปรับขึ้นอัตราเงินเดือน หรืออัตราค่าชั่วโมงบินให้ใกล้เคียงกับเอกชน เพื่อเป็นแรงจูงใจ และเป็นขวัญกำลังใจให้กับนักบิน ทั้งยังเป็นแก้ไขปัญหาการขาดแคลนนักบินอีกด้วย
 
มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
ที่มา:
ขอบคุณ
เว็บไซต์เดลินิวส์
Voicetv
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,525 ครั้ง, โหวตแล้ว 11 ครั้ง / 55 คะแนน
โพสท์โดย: Min Min ดู Hot Topic อื่นๆของ Min Min
15:50 - 16 กรกฎาคม 2556
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung