เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
350,252   2,091,596

สื่อนอกตีข่าวฉาว “ปู่เณรคำ“ นั่งเจ็ทส่วนตัว

สื่อนอกตีข่าวฉาว “ปู่เณรคำ“ นั่งเจ็ทส่วนตัว-พศ.สั่งลุย จี้สอบเงินพันล้าน

(19 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สื่อหนังสือพิมพ์ในประเทศอังกฤษ ลงข่าวพระนั่งเครื่องบินส่วนตัว บินรับกิจนิมนต์ต่างประเทศ โดยมีคนไทยในอังกฤษเห็นสื่อนอกตีพิมพ์ จึงนำมาโพสต์ ในเฟซบุ๊ก นอกจากนี้ยังทราบว่า มีสื่ิอในยุโรปก็ประโคมข่าวนี้เช่นกัน

 

ขณะที่ความคืบหน้าของกรณีดังกล่าว ปรากฏว่า ที่ จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา บริเวณชุมชนทุ่งนาดี ต.เมืองเหนือ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ มีกลุ่มชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกศิษย์ของ หลวงปู่เณรคำ และมักจะไปทำ บุญที่วัดป่าขันติธรรมอยู่เสมอ พากันจับกลุ่มคุยกันเกี่ยวกับภาพที่ไม่เหมาะสมของหลวงปู่เณรคำ และวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

 

โดย นายบุญมี แก้วสาย อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1329/27 ถ.ราชการรถไฟ 1 ต.เมืองเหนือ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า เมื่อได้เห็นภาพจากอินเตอร์เน็ตและสื่อมวลชน ก็เกิดความไม่สบายใจ เพราะพวกตนเป็น ลูกศิษย์หลวงปู่มานานหลายปี ไม่คิดว่าจะมีพฤติกรรมเช่นนี้ เพราะแม้ว่าเครื่องบินเจ็ต หรือเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้เดินทางจะเป็นสิ่งที่ลูกศิษย์จัดถวาย แต่ความจริงพระสงฆ์ก็ไม่น่าจะมีกิจเร่งด่วนถึงขนาดนั้น

 

"ในฐานะที่เป็นลูกศิษย์ที่ทำบุญกับวัดเป็นประจำ จึงอยากให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบว่าเงินของวัดที่ได้จากการทอดกฐินหลายครั้งเป็นเงินหลายร้อยล้านบาท รวมทั้งทองคำหลายร้อยกิโลกรัมที่พุทธศาสนิกชนถวายให้วัด ตอนนี้อยู่ที่ใด มีการเบิกเงินใช้จ่ายอย่างไรหรือไม่ เพราะจริงๆ แล้วทั้งเงินและทองคำจำนวนดังกล่าวได้จากการบริจาคเพื่อใช้ก่อสร้างพระแก้วมรกตจำลององค์ใหญ่ที่สุดในโลก ตามโครงการของวัดป่าขันติธรรม แต่เท่าที่เห็นไม่พบว่าการสร้างวัดหรือการก่อสร้างพระแก้วมรกตจำลองจะมีความคืบหน้าแต่อย่างใด" นายบุญมีกล่าว

 

ด้าน นางรัชดา โคตรวงษ์ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1329/28 ถ.ราชการรถไฟ 1 ต.เมืองเหนือ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า การก่อสร้างวัดป่าขันติธรรมน่าจะมีความเจริญรุ่งเรืองมากยิ่งกว่านี้ เพราะเงินที่รับบริจาคจากทั้งในประเทศและต่างประเทศน่าจะมีจำนวนหลายร้อยหลายพันล้านบาท รวมทั้งทองคำรูปพรรณที่มีคนนำมาถวายอย่างต่อเนื่อง ทำให้พวกตนซึ่งเป็นลูกศิษย์ชาวศรีสะเกษคลางแคลงใจสงสัยว่าเงินทั้งหมดไปอยู่ที่ไหน เหตุใดจึงไม่นำเอามาสร้างวัด จึงขอเรียกร้องให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด

 

ขณะที่ นางแดง จันทร์คุปต์ อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1329/29 ถ.ราชการรถไฟ 1 ต.เมืองเหนือ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า พวกตนซึ่งเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่เณรคำพากันเสื่อมศรัทธาหมดแล้ว ตั้งแต่เห็นภาพคนหน้าเหมือนหลวงปู่นอนกับผู้หญิง และนั่งเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวโก้หรู พวกตนไม่ได้มีฐานะร่ำรวย แต่นำเอาเงินที่เก็บหอมรอมริบ 20 บาท 30 บาท ไปถวายเพื่อที่จะนำไปสร้างพระแก้วมรกตจำลององค์ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ปรากฏว่าไม่เป็นไปตามความต้องการของญาติโยม รวมทั้งอยากให้ตรวจสอบบ้านของหลวงปู่ ที่บ้านทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ที่หรูหราเป็นคฤหาสน์ ว่าเอาเงินใช้ก่อสร้างมาจากไหนด้วย

 

วันเดียวกัน นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีภาพพระสงฆ์รูปหนึ่งที่คล้ายกับหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก แห่งวัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ นอนกับผู้หญิง ว่า มอบหมายให้นายวิรอด ไชยพรรณา ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดศรีสะเกษ รวบรวมข้อมูลและตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมทั้งประสานกับเจ้าคณะปกครองให้ตรวจสอบ ตอนนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าภาพ ดังกล่าวคือหลวงปู่รูปที่กำลังตกเป็นข่าว ต้องนำภาพที่ถูกกล่าวหามาเปรียบเทียบ รวบรวมข้อมูลทั้งหมดมาดูว่าใช่หรือไม่ ตอนนี้มีเพียงกระแสข่าวว่าเป็นภาพตัดต่อ แต่บางกลุ่มก็บอกว่าเป็นภาพจริง ซึ่งหากเป็นภาพจริงก็ถือว่ามีความผิดถึงขั้นต้องสึก เพราะทำผิดพระธรรมวินัย ทั้งนี้ ต้องดำเนินการอย่างละเอียดอ่อน และปล่อยให้เจ้าคณะปกครองดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง

 

นายนพรัตน์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่พักสงฆ์ ยังไม่ได้รับการอนุญาต และไม่มีฐานะเป็นวัด หรือเป็นนิติบุคคล แต่กลับมีเรื่องพุทธพาณิชย์ หรือเรื่องเงินบริจาคที่ได้มาจำนวนมาก ตามหลักการพระทุกรูปต้องมีสังกัด ต้องมีใบสุทธิหรือบัตรประจำตัวพระ ต้องมีชื่อสังกัดวัดใดวัดหนึ่ง อาจไม่ใช่วัด ป่าขันติธรรม แต่อาจกำลังอยู่ระหว่างขออนุญาตจัดตั้งวัดป่าขันติธรรม ดังนั้น หลักฐานความเป็นมารวมถึงที่มาขอรายได้จะต้องตรวจสอบได้ การเป็นพระเวลารับบริจาคหรือถวายปัจจัยขณะอยู่สมณเพศ ต้องมีหลักฐานชัดเจน ด้วยผู้ถวายอาจจะถวายให้แก่ตัวบุคคลหรือทางวัด ดังนั้นจะหลบเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว อย่างกรณีหลวงปู่เณรคำ สามารถตรวจสอบได้ ตอนนี้แจ้งสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ศรีสะเกษ ประสานกับเจ้าคณะผู้ปกครองตรวจสอบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสถานภาพ สถานะการเงิน เพราะหากท่านไม่มี จะต้องชี้แจงว่าเพราะเหตุใด

 

ด้าน สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะใหญ่ หนกลาง กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนร้องเรียนเกี่ยวกับพระนั่งเครื่องบินเจ็ตและสะสมรถหรูว่า ต้องศึกษาว่าเป็นเครื่องบินของพระหรือโยมจริงหรือไม่จริง ต้องตรวจสอบให้ดี แต่ถ้าดูเกินฐานะความเป็นพระก็ดูไม่ดี ซึ่งเรื่องการสำรวมหรือสังวร มีอยู่ในพระวินัยอยู่แล้ว ในขณะเดียวกันสังคมเจริญในเรื่องวัตถุมากขึ้นจึงไหลเข้ายังวัด อย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ความเป็นพระต้องอยู่ในความพอดี ดังนั้น พระเมื่อเห็นว่า ของที่ถวายเกินความพอดีของพระ เช่น รถหรู สามารถปฏิเสธได้ สำหรับประชาชนมองว่าทุกวันนี้ วัดหลายแห่งกลายเป็นพุทธพาณิชย์นั้น จะต้องดูในหลายองค์ประกอบ บางวัดทำเพื่อนำปัจจัย มาทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ซึ่งมหาเถรสมาคม คงไม่ระเบียบอะไร เนื่องจากพระวินัยได้กำหนดให้พระ หรือวัดอยู่ในความพอดี พอเพียงอยู่แล้ว หากวัดใดทำเกินความพอดี ก็ควรที่ต้องปรับปรุงให้ประชาชนเห็น

 

"จึงขอฝากเตือนพระสงฆ์ และวัดทั่วประเทศ ให้ยึดพระธรรมวินัยเป็นตัวตั้ง ดำรงตนสำรวมอยู่ในสมณสารูป ส่วนจะมีการนำเรื่องนี้หารือในที่ประชุมมหาเถรฯ หรือไม่นั้น ต้องดูว่าสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จะเสนอปัญหาที่เกิดขึ้นหรือไม่ เพื่อหาแนวทางแก้ไข ในการสร้างศรัทธาให้ประชาชน ต่อไป" สมเด็จพระพุทธชินวงศ์กล่าว

 

ขณะที่ พระครูสุจิณวรธรรม เจ้าคณะอำเภอเมืองศรีสะเกษ ฝ่ายธรรมยุต เปิดเผยถึงภาพบุคคลคล้ายหลวงปู่เณรคำนอนอยู่กับสีกา ว่า ยังไม่เห็นภาพดังกล่าวว่าพระที่อยู่ในรูปเป็นผู้ใด ซึ่งในทางปฏิบัติ พระเถระชั้นผู้ใหญ่ต้องแต่งตั้งพระอธิกรณ์ขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงว่าความจริงเป็นอย่างไร โดยจะเรียกพระที่ต้องสงสัยว่าอยู่ในรูปมาตรวจสอบว่า ยอมรับหรือไม่ หากไม่ยอมรับ ก็ต้องนำเอาพยานหลักฐานมาชี้แจง เนื่องจากภาพต่างๆ อาจตัดต่อเพื่อกลั่นแกล้งกันได้ จึงต้องให้ความเป็นธรรมกับพระที่ถูกกล่าวหาด้วย

 

เจ้าคณะอำเภอเมืองศรีสะเกษกล่าวว่า หากว่าพระไปถูกต้องเนื้อตัวผู้หญิงจริง ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องขาดจากความเป็นพระ เพราะว่าไม่ใช่การเสพเมถุน จะต้องดูว่าการถูกเนื้อต้องตัวเป็นไปด้วยความกำหนัดหรือไม่ หากเป็นเพราะความกำหนัดก็จะต้องผิดพระวินัยอย่างชัดเจนคืออาบัติ สังฆาฑิเสส มีโทษคือต้องแสดงและอยู่ปริวาสกรรม โดยจะต้องยอมรับผิดในข้อใดข้อหนึ่งใน 13 ข้อ ซึ่งพระที่อยู่ปริวาสกรรมไม่ใช่ว่าจะต้องอาบัติทุกองค์ อาจจะมีเหตุเกิดจากบอกกล่าวสอนยาก หรือว่าสร้างที่พักภายในวัดใหญ่โตเกินเหตุ เป็นต้น

 

"อย่างไรก็ตามกรณีภาพดังกล่าวข้างต้น จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงจากพระอธิกรณ์ที่รับแต่งตั้งเสียก่อน ซึ่งการที่ผู้หญิงจะถูกเนื้อต้องตัวพระได้นั้น จะมีในกรณีที่พระสงฆ์อาพาธและพยาบาลหรือแพทย์ที่เป็น ผู้หญิงมาถูกเนื้อต้องตัว เพื่อถวายการรักษาพยาบาลพระสงฆ์ เพราะไม่ใช่เกิดจากความกำหนัด" พระครูสุจิณวรธรรมระบุ

ที่มา: สนุก
VOTED BY: ชิก, morimo, Arachani, bourbon, เฮฮา ทาเล้น, ซามูไรวัน
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 4,605 ครั้ง, โหวตแล้ว 7 ครั้ง / 35 คะแนน
โพสท์โดย: ซามูไรวัน ดู Hot Topic อื่นๆของ ซามูไรวัน
11:25 - 19 มิถุนายน 2556
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   

ความคิดเห็นยอดนิยม

11:43 - 19 มิถุนายน 2556 +26 +LIKE disLIKE
4 SooHee

เดี๋ยวนี้สื่อนอก เขาสนใจประเทศเราจังเลยนะคะ

LIKE: บ้า บ้า บ้า, yayo, ToPZerO, จิ๊บจิ๊บ, Daiki Kaito, daiiro, คุณชายกระต่ายน้อย, คุงชายปาล์ม, Rainychaneenoy, แมวเท็ดดี้, อานนท์ เดชทองคำ, Jr.P@LMZe'ven;p, cokecool, •÷±‡±๏ĶaŁōń๏±‡±÷•™, น้ำเย็น, คลับซ่า, GreyRey, Jupiters, Txawjvam Hawj IDOL, isay, itang, เจ้าชายกุ๊กๆกู๋, PM_a, Iza, Arachani, สวยเเล้วเหวี่ยง
ตอบความคิดเห็นนี้
11:34 - 19 มิถุนายน 2556 +19 +LIKE disLIKE
1 Acedy
แค่ติดนวด ค่ะ แค่ติดนวดค้าาาาแชมพูอย่างเดียวคงไม่พ๊อออ!!
LIKE: ToPZerO, ถึกสมร ขจรอึด, คุณชายกระต่ายน้อย, Rainychaneenoy, แมวเท็ดดี้, ห นู ม า ลี, อานนท์ เดชทองคำ, •÷±‡±๏ĶaŁōń๏±‡±÷•™, tlaui, ลูกคนกวาดถนน, Jupiters, boyandNEW, PM_a, IRINDA, Arachani, lilolonely, มดเอ็กซ์คุง, TiDaNia, Puiiz
ตอบความคิดเห็นนี้
13:22 - 19 มิถุนายน 2556 +8 +LIKE disLIKE
14 จั๊กกะจี้ อกฟู รูฟิต

อาตมา ขอขอบใจโยมทั้งหลาย ตาสี ตาสา ชาวนา ชาวไร่ พนักงานกินเงินเดือน แม่ค้า พ่อขาย ข้าราชการเช้าชามเย็นชาม ที่ช่วยสร้างบ้านให้พ่ออาตมาหลายสิบล้าน รถหรูอีกหลายคัน เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว ยังไง ก็ขอให้พรให้ทุกท่านมีกินมีใช้ตามสมควร ให้มีเงินพอขึ้นรถเมล์กันไม่ต้องเดินนะ 

LIKE: จิ๊บจิ๊บ, Arachani, daiiro, Ann Kissz, เฮฮา ทาเล้น, LV, จั๊กกะจี้ อกฟู รูฟิต, ลูกคนกวาดถนน
ตอบความคิดเห็นนี้
00:23 - 20 มิถุนายน 2556 +LIKE disLIKE
24 หัวใจ สะพายเป้
ฉันเลิกกราบไหว้ พระสงนานละ แต่กราบไหว้ พระพุทธรูปแทน
ตอบความคิดเห็นนี้
17:15 - 19 มิถุนายน 2556 +1 +LIKE disLIKE
23 คุณนายผ่องศรีผกามาศ

สื่อนอกสนใจ ทำไม

กะอีแค่ คนแต่งคอสเพลเป็นพระ

LIKE: daiiro, คุณนายผ่องศรีผกามาศ
ตอบความคิดเห็นนี้
16:51 - 19 มิถุนายน 2556 +1 +LIKE disLIKE
22 เลดี้ บอย

กว่าจะส่งเรื่องวัดที่เกิดเหตุ...ป่านี้พระคงแยกย้ายทรัพสินและหาหน้าม้ามารับคำครหาแทนแล้วล่ะ

LIKE: ห นู ม า ลี
ตอบความคิดเห็นนี้
16:35 - 19 มิถุนายน 2556 +LIKE disLIKE
21 agri

แด่ท่าน ค่ะ

ตอบความคิดเห็นนี้
15:45 - 19 มิถุนายน 2556 +LIKE disLIKE
20 Prednilsolone

คำสอนพระพุทธองค์เป็นจริงตลอดกาล 

ใครทำกรรมใดได้กรรมนั้นคืนสนอง 

เร็วสุดคือกรรมที่มาจากการคิด ส่วนการปฏิบัติก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่เกี่ยวข้อง

ตอบความคิดเห็นนี้
14:24 - 19 มิถุนายน 2556 +1 +LIKE disLIKE
19 คลับซ่า

ถวายเครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์กันเลยเหรอ

LIKE: คลับซ่า
ตอบความคิดเห็นนี้
13:57 - 19 มิถุนายน 2556 +LIKE disLIKE
18 ตั้ว

  พัง ๆ ๆ ประเทศไทย พระสงฆ์ ไทย พัง ๆ ๆ  

ตอบความคิดเห็นนี้
13:40 - 19 มิถุนายน 2556 +1 +LIKE disLIKE
17 Chachin

ไม่วิจารณ์ดีกว่า  ให้สวรรค์เป็นผู้ตัดสิน

LIKE: LV
ตอบความคิดเห็นนี้
13:32 - 19 มิถุนายน 2556 +1 +LIKE disLIKE
16 Txawjvam Hawj IDOL

สื่อ นอก สนใจ เมืองไทย เยอะจัง ช่วงนี้ !!!

LIKE: daiiro
ตอบความคิดเห็นนี้
13:25 - 19 มิถุนายน 2556 +2 +LIKE disLIKE
15 รัฐมนโทชาลาวัลลัลลาอะจุ๊กกรู้บลาๆ

อภินิหาร เคลื่อนย้ายมวลสาร ไปโผล่ตรงโน้นที ตรงนี้ที

ให้คนประหลาดใจ อย่างงี้ นี่ เองสินะ

LIKE: รัฐมนโทชาลาวัลลัลลาอะจุ๊กกรู้บลาๆ, Ann Kissz
ตอบความคิดเห็นนี้
13:22 - 19 มิถุนายน 2556 +8 +LIKE disLIKE
14 จั๊กกะจี้ อกฟู รูฟิต

อาตมา ขอขอบใจโยมทั้งหลาย ตาสี ตาสา ชาวนา ชาวไร่ พนักงานกินเงินเดือน แม่ค้า พ่อขาย ข้าราชการเช้าชามเย็นชาม ที่ช่วยสร้างบ้านให้พ่ออาตมาหลายสิบล้าน รถหรูอีกหลายคัน เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว ยังไง ก็ขอให้พรให้ทุกท่านมีกินมีใช้ตามสมควร ให้มีเงินพอขึ้นรถเมล์กันไม่ต้องเดินนะ 

LIKE: จิ๊บจิ๊บ, Arachani, daiiro, Ann Kissz, เฮฮา ทาเล้น, LV, จั๊กกะจี้ อกฟู รูฟิต, ลูกคนกวาดถนน
ตอบความคิดเห็นนี้
12:39 - 19 มิถุนายน 2556 +2 +LIKE disLIKE
12 Arachani

พุทธพานิชจริงๆเลยสมัยนี้ ถวายเทียนพรรษาไปก็ไม่ค่อยอยากได้ ต้องเปลี่ยนไปถวายแลมป์ตั้น

LIKE: daiiro, itang
ตอบความคิดเห็นนี้
12:31 - 19 มิถุนายน 2556 +1 +LIKE disLIKE
11 daesong jung

กลายเป็นเรื่องใหญ่ไปแล้วเรื่องคงไมจบง่ายๆ

LIKE: isay
ตอบความคิดเห็นนี้
12:28 - 19 มิถุนายน 2556 +7 +LIKE disLIKE
10 kikkikkook

พูดถึงคนเรา ทำอะไรรู้อยู่แก่ใจ กฏหมายบางทีเอาผิดไม่ได้ แต่กฏแห่งกรรมก็ยังรออยู่ ( บางคอมเม้นต์ไปแช่งท่านให้ตายไว บางทีมันก็ดูไม่สมควรที่จาพูดขนาดนั้น) 

LIKE: จิ๊บจิ๊บ, คุณชายกระต่ายน้อย, แมวเท็ดดี้, cokecool, isay, PM_a, monkiz, IRINDA, Arachani
ตอบความคิดเห็นนี้
12:19 - 19 มิถุนายน 2556 +LIKE disLIKE
9 บอย บุรีรัมย์

ระวังกรรมตามทัน ตกเครื่องบินตายนะหลวงปู่ ถ้าตกจริงจะได้ไปนิพพานไวๆไงหลวงปู่

ตอบความคิดเห็นนี้
12:19 - 19 มิถุนายน 2556 +1 +LIKE disLIKE
8 ไม่ได้เป็นคนที่ดีพร้อม

ดีใจด้วยคับ หลวงปู่คำ โกอินเตอร์แล้ว...

LIKE: itang
ตอบความคิดเห็นนี้
12:14 - 19 มิถุนายน 2556 +LIKE disLIKE
7 Grunge

ดังใหญ่แล้วนะหลวงปู่ ดังแบบหัวซุกหัวซุนเลยทีเดียว....

ตอบความคิดเห็นนี้
12:14 - 19 มิถุนายน 2556 +4 +LIKE disLIKE
6 Fucking Girl

แต่แหม...บาปกรรมก้อเร็วพอๆ กะเครื่องบินเจ๊ทเลยเนอะหลวงปู่

LIKE: ห นู ม า ลี, itang, monkiz, ลูกเป็ดยักษ์พเนจร
ตอบความคิดเห็นนี้
12:10 - 19 มิถุนายน 2556 +LIKE disLIKE
5 คิดถึงเสมอ

ดังไกลไปทั่วโลกเลย หุหุ

ตอบความคิดเห็นนี้
11:43 - 19 มิถุนายน 2556 +26 +LIKE disLIKE
4 SooHee

เดี๋ยวนี้สื่อนอก เขาสนใจประเทศเราจังเลยนะคะ

LIKE: บ้า บ้า บ้า, yayo, ToPZerO, จิ๊บจิ๊บ, Daiki Kaito, daiiro, คุณชายกระต่ายน้อย, คุงชายปาล์ม, Rainychaneenoy, แมวเท็ดดี้, อานนท์ เดชทองคำ, Jr.P@LMZe'ven;p, cokecool, •÷±‡±๏ĶaŁōń๏±‡±÷•™, น้ำเย็น, คลับซ่า, GreyRey, Jupiters, Txawjvam Hawj IDOL, isay, itang, เจ้าชายกุ๊กๆกู๋, PM_a, Iza, Arachani, สวยเเล้วเหวี่ยง
เพราะต้องการให้คนไทยเลิกโง่
อิอิ
ตอบความคิดเห็นนี้
11:41 - 19 มิถุนายน 2556 +LIKE disLIKE
3 Khab

แค่เจ้าตัวหลวงปู่เณรคำ ไม่เท่าไรหรอก สงสารคนที่เคยศรัทธาและบริจาคทรัพย์สินของตน

เพือเป็นบุญสืบทอดพระพุทธศาสนา แต่กลับกลายเป็นทำลายพระพุทธศาสนา

ตอบความคิดเห็นนี้
11:38 - 19 มิถุนายน 2556 +LIKE disLIKE
2 I AM THOR

  มันใช้  คาถา หมากินความคิด  ** วงการไสยศาสตร์เขารู้กันดี**     มีไม่กี่คนที่ใช้ได้  

LIKE: •÷±‡±๏ĶaŁōń๏±‡±÷•™
ตอบความคิดเห็นนี้
11:34 - 19 มิถุนายน 2556 +19 +LIKE disLIKE
1 Acedy
แค่ติดนวด ค่ะ แค่ติดนวดค้าาาาแชมพูอย่างเดียวคงไม่พ๊อออ!!
LIKE: ToPZerO, ถึกสมร ขจรอึด, คุณชายกระต่ายน้อย, Rainychaneenoy, แมวเท็ดดี้, ห นู ม า ลี, อานนท์ เดชทองคำ, •÷±‡±๏ĶaŁōń๏±‡±÷•™, tlaui, ลูกคนกวาดถนน, Jupiters, boyandNEW, PM_a, IRINDA, Arachani, lilolonely, มดเอ็กซ์คุง, TiDaNia, Puiiz
555555555+
เกี่ยวไรกันอะ
นั่นสิ แต่ขำดีนะ
ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

ฟินเว่อร์! จิบชาถ้วยนี้ ราคาพันล้าน!!

เกาหลีเหนือ วอน จีน แบนคลิปล้อ คิมจองอึน (คลิป)

ผลวิจัยชายมีเคราสื่อว่า มีความเป็นชายมากกว่า และสามารถเลี้ยงลูกได้ดี

ชื่นชม! สาวพิการใจสู้!! ใช้เท้าถักโครเชต์ หาเงินดูแลแม่ป่วยอัมพฤกษ์
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung