หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องน่ากลัวของเส้นก๋วยเตี๋ยว

โพสท์โดย Saisiamasia

เรื่องน่ากลัวของเส้นก๋วยเตี๋ยว

เพื่อนผมชำนาญเรื่องอาหาร แนะว่าเมื่อกินที่ร้านก๋วยเตียวให้สั่งไม่ใส่ผงชูรส เส้นหมี่เหลือง จะปลอดภัยมากกว่า 


อาหารของชาวจีนที่เข้ามาในเมืองไทยตั้งแต่สมัยพระนารายณ์ แล้วถูกปรับจนเป็นอาหารพื้นฐานของคนไทยชนิดนี้ มีอันตรายแฝงอยู่แบบที่คุณนึกไม่ถึง เพราะเส้นก๋วยเตี๋ยวสีขาวที่เรากินกันนั้นทำมาจากแป้งข้าวเจ้า ซึ่งมีความชื้นสูง ขึ้นราได้ง่าย หากเก็บไว้หลายวันเส้นก็จะใช้อีกไม่ได้ ดังนั้นผู้ประกอบการจึงต้องใส่สารกันบูดลงไปเพื่อยืดอายุของมันออกไป 

แต่มันแย่หน่อยที่สารกันบูดที่ใส่ลงไปนั้นคือ “ กรดเบนโซอิก ” และ “ กรดซอร์บิก ” ซึ่งจะทำให้ตับและไตของเราทำงานแย่ลงหากได้รับในปริมาณสูง และแย่กว่านั้นตรงที่งานวิจัย “ ความปลอดภัยในเส้นก๋วยเตี๋ยว ในเขตภาคอีสาน ” ของศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์อุบลราชธานี รายงานว่า 4 จังหวัดภาคอีสานมีปริมาณสารกันบูดมากกว่ามาตรฐานตั้งแต่ 4 เท่าตัวขึ้นไป 

1,000 ม.ก./ก.ก. คือปริมาณกรดเบนโซอิกที่คณะกรรมการกำหนดมาตรฐานอาหารสากลเห็นว่ายังปลอดภัย แต่ในการวิจัยนั้นพบว่าในเส้นใหญ่มีกรดเบนโซอิกมากถึง 4,230 ม.ก./ก.ก. และ ตัวเลขที่ชวนช็อคที่สุดตกเป็นของเส้นเล็ก นั่นคือมีกรดเบนโซอิกมากถึง 17,250 ม.ก./ก.ก. แปลว่าสูงกว่ามาตรฐานความปลอดภัยถึง 17 เท่าทีเดียว ... โอ้ 

ข้อมูล ที่จะมาตอกย้ำให้คุณตื่นตระหนกและหมดหวังก็คือ สารกันบูดที่ใส่ลงไปไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า สภาพขอเส้นใส่สารกับเส้นส ะอาดก็ไม่ต่างกันเลย และถ้าคิดว่าการลวกด้วยน้ำร้อนจะเจือจางสารได้ก็เสียใจด้วย เพราะมันผสมเป็นเนื้อเดียวกับเส้นไปแล้ว เราจึงได้แต่ฝากชีวิตไว้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น อย . หาวิธีแก้ปัญหาที่ผู้ผลิต 

หรือไม่งั้นก็ต้องพึ่งตัวเองด้วยการกินบะหมี่เหลือง วุ้นเส้น เพราะพวกนี้ทำจากแป้งสาลี จึงไม่มีการใช้สารกันบูดเลย แต่ถ้าอยากกินเส้นขาวก็ยังมีวิธีตรวจสอบมาฝากบ้าง นั่นคือ ... 

3 วิธีเช็กอันตรายเส้นก๋วยเตี๋ยว 

1. เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ใส่สารจะเหนียวผิดปกติ กัดไม่ค่อยขาด 

2. เมื่อนำไปลวกในหม้อ สังเกตได้ว่าน้ำที่ลวกจะขุ่น 

3. เส้นก๋วยเตี๋ยวปกตินั้นทิ้งไว้คืนเดียวก็ขึ้นราและบูดแล้ว แต่ถ้าเป็นเส้นที่ใส่สารแม้ทิ้งไว้ 2-3 วันสภาพก็ยังเหมือนเดิม แต่ถ้าลองดมดูจะได้กลิ่นเหม็นเปรี้ยวทันที

 

ขออภัยหากกระทู้ซ้ำและต้องขอขอบคุณท่านที่ให้ความรู้เรื่องนี้ด้วยค่ะ

 

 

ที่มา: จำไม่ได้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Saisiamasia's profile


โพสท์โดย: Saisiamasia
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
120 VOTES (4/5 จาก 30 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สมาชิกทริปเเก๊ง น้ำไม่อาบเดือด ตอบกลับชาวเน็ต ทำประโยชน์อะไรให้สังคมยังเปิดค่าชดเชยที่ช่อง 3 จ่ายให้พนักงานเพิ่งรู้ว่าเมียเป็นชายแต่งหญิง..ทำเอาหนุ่มอินโดฯ ถึงกับช็อกส่องปฏิกิริยารุนแรง "ไก่-ตูน" หลังพนักงานช่องดังเจอมรสุมตกงานระนาวชาวบ้านเฮ! แห่เก็บหอย คลื่นทะเลปากพนังซัดเต็มชายหาดน้องไบรท์ สรยุทธ มุดใต้โต๊ะจัดรายการ หลังเจอเหตุแผ่นดินไหวระหว่างออกอากาศเลิกจ้างพนักงาน 154 คน หลังช่อง 3 ปรับโครงสร้างลดบุคลากร 30%5 วิธีเสริมดวงรับปีใหม่ เรียกโชคลาภ การงานปัง ความรักเริ่ดภรรยาโดนกล่าวหาเป็นบ้า! แสตมป์ อภิวัชร์ ไม่ทน เดือดขั้นสุด ฟ้องชนะคดีสุดอลังการ! จัดงานศw "รถ" ใช้เงินกว่า 150,000 บาท มีผู้ร่วมงาน 1,500 คน (มีคลิป)ทนายธรรมราช โพสต์แซะ หนุ่ม กรรชัย ทำไมไม่ไปเยี่ยม ทนายษิทราพนักงานขนส่งเจ้าดัง โยนของลูกค้า แตกเสียหาย วางระเกะระกะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายธรรมราช โพสต์แซะ หนุ่ม กรรชัย ทำไมไม่ไปเยี่ยม ทนายษิทราเจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศตามหาเจ้าของกระเป๋าเงิน ทำหล่นไว้ในห้างดังpromise: สัญญาประเทศที่สงบสุขมากที่สุดในโลกเปิดยอดกฐิน 400,000 บาท ทริปน้ำไม่อาบ บริจาคอย่างมากมาย ทำบุญได้ชื่อเสียง แต่ชาวบ้านกลับได้รับผลกระทบชาวบ้านเฮ! แห่เก็บหอย คลื่นทะเลปากพนังซัดเต็มชายหาด
ตั้งกระทู้ใหม่