เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   

394,935   1,647,103
 

ยิ่งลักษณ์ โว! เวที ญี่ปุ่น อนาคตเอเชียอยู่ในมือเรา

ยิ่งลักษณ์ โว! เวที ญี่ปุ่น อนาคตเอเชียอยู่ในมือเรา ไทยลงทุน 2 ล้านล้านรถไฟเร็วสูง หวังเชื่อมต่ออาเซียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมการประชุมนานาชาติ ว่าด้วยอนาคตของเอเชีย (The Futuer of Asia) ครั้งที่ 19 ที่กรุงโตเกียว จัดโดย บริษัท Nikkei และศูนย์วิจัยเศรษฐกิจญี่ปุ่น โดยได้รับเชิญให้กล่าวปาฐกถาเกี่ยวกับทิศทางของเอเชียในอนาคตว่า ภูมิเอเชียกำลังเติบโตอย่างเข้มแข็ง มีประชากรจำนวนมาก มีอิทธิพลต่อความเป็นไปของโลกสูง ประมาณการกันว่าสัดส่วนของ GDP ของเอเชีย จะเพิ่มเป็นสองเท่าถึงร้อยละ 51 ในปี 2050 และเอเชียมีเงินทุนสำรองต่างประเทศสูงถึง 6.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

หากนำมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพจะสร้างความมั่นคงในภูมิภาคและทำให้ศตวรรษ แห่งเอเชีย (The Asian Century)เป็นจริง ทั้งนี้ ความหลากหลายของเอเชีย ซึ่งเป็นสิ่งท้าทาย แต่มีข้อจำกัดต่อการเจริญเติบโตและความรุ่งเรือง ทำให้เกิดความขัดแย้งและผลประโยชน์ทับซ้อนได้ ดังนั้น ประเทศในภูมิภาคเอเชียต้องมองถึงผลประโยชน์โดยรวมของภูมิภาค พร้อมเสนอการมุ่งเน้นลงทุนในการสร้างความเชื่อมโยง ทั้งทางบกและทางทะเล เชื่อมโยงในทุกภูมิภาค ซึ่งเส้นทางรถไฟความเร็วสูง จะเป็น “เส้นทางสายไหมใหม่” ที่เชื่อมโยงเอเชียและยุโรปเข้าด้วยกัน

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย ว่า เป็นการลงทุนเพื่ออนาคตของเอเชีย โดยในระยะยาวจะเป็นจุดยุทธศาสตร์ต่อยอดกับท่าเรือและนิคมอุตสาหกรรมอื่นๆ ในพม่า รวมถึงโครงการลงทุนเพื่ออนาคตของประเทศไทย เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม 2 ล้านล้านบาท เชื่อมต่อทางรางระหว่างประเทศอาเซียน และในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนปี 2015 หากสามาระเชื่อมโยงภูมิภาคต่างๆ ก็จะเติบโตไปด้วยกัน จึงเสนอให้มีการส่งเสริมความร่วมมือในลักษณะที่มุ่งให้ทุกฝ่ายเป็นผู้ที่ได้ ประโยชน์(win-win)ซึ่งจะเพิ่มมูลค่าเพิ่มแก่เอเชียโดยรวม

นอกจากนี้ ไทยกำลังลงทุนระบบการบริหารจัดการน้ำ เพื่อป้องกันภัยพิบัติทางธรรมชาติ สร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับการเจริญเติบโต ควบคู่กับการสร้างรากฐานที่มั่นคงทางพลังงาน พึ่งพาการใช้พลังงานทดแทน เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน ขณะที่เอเชียมีศักยภาพที่จะร่วมมือระหว่างภูมิภาค สร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร สามารถนำมาแลกเปลี่ยนกับความมั่นคงทางด้านพลังงานได้ รวมทั้งขยายการค้าและการลงทุน ไปยังภูมิภาคอื่น เพื่อเติบโตไปด้วยกัน พร้อมย้ำว่า อนาคตของเอเชียอยู่ในมือเรา และขึ้นอยู่กับคนรุ่นเรา ที่จะกำหนดทิศทางอนาคต เพื่อนำสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน และเป็นเส้นทางที่จะร่วมมือร่วมใจกัน เรียนรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อเติบโตด้วยกัน ไม่เพียงเพื่อภูมิภาคเราเท่านั้น แต่รวมถึงโลกด้วย

Mthai News

มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,413 ครั้ง, โหวตแล้ว 9 ครั้ง / 37 คะแนน
โพสท์โดย: คนน่ารักที่ใจ ดู Hot Topic อื่นๆของ คนน่ารักที่ใจ
11:39 - 24 พฤษภาคม 2556
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung