เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
ตั้งกระทู้
ส่งขึ้น Hot Topic
ตั้งกระทู้

ยิ่งลักษณ์ โว! เวที ญี่ปุ่น อนาคตเอเชียอยู่ในมือเรา

แชร์ให้เพื่อนดู
  ↓ ติดตาม POSTJUNG บน FACEBOOK

ยิ่งลักษณ์ โว! เวที ญี่ปุ่น อนาคตเอเชียอยู่ในมือเรา ไทยลงทุน 2 ล้านล้านรถไฟเร็วสูง หวังเชื่อมต่ออาเซียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมการประชุมนานาชาติ ว่าด้วยอนาคตของเอเชีย (The Futuer of Asia) ครั้งที่ 19 ที่กรุงโตเกียว จัดโดย บริษัท Nikkei และศูนย์วิจัยเศรษฐกิจญี่ปุ่น โดยได้รับเชิญให้กล่าวปาฐกถาเกี่ยวกับทิศทางของเอเชียในอนาคตว่า ภูมิเอเชียกำลังเติบโตอย่างเข้มแข็ง มีประชากรจำนวนมาก มีอิทธิพลต่อความเป็นไปของโลกสูง ประมาณการกันว่าสัดส่วนของ GDP ของเอเชีย จะเพิ่มเป็นสองเท่าถึงร้อยละ 51 ในปี 2050 และเอเชียมีเงินทุนสำรองต่างประเทศสูงถึง 6.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

หากนำมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพจะสร้างความมั่นคงในภูมิภาคและทำให้ศตวรรษ แห่งเอเชีย (The Asian Century)เป็นจริง ทั้งนี้ ความหลากหลายของเอเชีย ซึ่งเป็นสิ่งท้าทาย แต่มีข้อจำกัดต่อการเจริญเติบโตและความรุ่งเรือง ทำให้เกิดความขัดแย้งและผลประโยชน์ทับซ้อนได้ ดังนั้น ประเทศในภูมิภาคเอเชียต้องมองถึงผลประโยชน์โดยรวมของภูมิภาค พร้อมเสนอการมุ่งเน้นลงทุนในการสร้างความเชื่อมโยง ทั้งทางบกและทางทะเล เชื่อมโยงในทุกภูมิภาค ซึ่งเส้นทางรถไฟความเร็วสูง จะเป็น “เส้นทางสายไหมใหม่” ที่เชื่อมโยงเอเชียและยุโรปเข้าด้วยกัน

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย ว่า เป็นการลงทุนเพื่ออนาคตของเอเชีย โดยในระยะยาวจะเป็นจุดยุทธศาสตร์ต่อยอดกับท่าเรือและนิคมอุตสาหกรรมอื่นๆ ในพม่า รวมถึงโครงการลงทุนเพื่ออนาคตของประเทศไทย เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม 2 ล้านล้านบาท เชื่อมต่อทางรางระหว่างประเทศอาเซียน และในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนปี 2015 หากสามาระเชื่อมโยงภูมิภาคต่างๆ ก็จะเติบโตไปด้วยกัน จึงเสนอให้มีการส่งเสริมความร่วมมือในลักษณะที่มุ่งให้ทุกฝ่ายเป็นผู้ที่ได้ ประโยชน์(win-win)ซึ่งจะเพิ่มมูลค่าเพิ่มแก่เอเชียโดยรวม

นอกจากนี้ ไทยกำลังลงทุนระบบการบริหารจัดการน้ำ เพื่อป้องกันภัยพิบัติทางธรรมชาติ สร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับการเจริญเติบโต ควบคู่กับการสร้างรากฐานที่มั่นคงทางพลังงาน พึ่งพาการใช้พลังงานทดแทน เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน ขณะที่เอเชียมีศักยภาพที่จะร่วมมือระหว่างภูมิภาค สร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร สามารถนำมาแลกเปลี่ยนกับความมั่นคงทางด้านพลังงานได้ รวมทั้งขยายการค้าและการลงทุน ไปยังภูมิภาคอื่น เพื่อเติบโตไปด้วยกัน พร้อมย้ำว่า อนาคตของเอเชียอยู่ในมือเรา และขึ้นอยู่กับคนรุ่นเรา ที่จะกำหนดทิศทางอนาคต เพื่อนำสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน และเป็นเส้นทางที่จะร่วมมือร่วมใจกัน เรียนรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อเติบโตด้วยกัน ไม่เพียงเพื่อภูมิภาคเราเท่านั้น แต่รวมถึงโลกด้วย

Mthai Newsโพสท์โดย: คนน่ารักที่ใจ ดู Hot Topic อื่นๆของ คนน่ารักที่ใจ
11:39 - 24 พฤษภาคม 2556 IP
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
37 VOTES
 

มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
 

Comment ด้วย facebook

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung