เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่

ลัทธิบูชาจู๋

  Share

 ลัทธิบูชาจู๋ ฟังแล้วอย่าเพิ่งคิดอกุศล แนวคิดบูชาจู๋มีรากเหง้าอยู่ในหลาย ๆ วัฒนธรรมทั่วโลก และมันก็ไม่ใช่เรื่องมั่วเซ็กซ์ เรื่องบัดสีอะไร มันคือการบูชาเพื่อความอุดมสมบูรณ์ และการเจริญพันธุ์

 ทำไมต้องจู๋ จริง ๆ ก็ไม่ได้มีแต่จู๋เท่านั้นที่เขาบูชากัน จิ๋มก็มี แต่อาจจะไม่โดดเด่นเท่าจู๋ (แหม ตั้งตระหง่านขนาดนั้นจะไม่เด่นได้ยังไง) 

 

มีนักมานุษยวิทยาเคยร่ายทฤษฎีเกี่ยวกับแนวคิดบูชาอวัยวะเพศไว้ว่า เกิดจากการที่คนโบราณสังเกตธรรมชาติ คือฟ้า และดิน เวลาฟ้าส่งอะไรบางอย่างลงมาบนดิน เช่น ฝน หรือแสงแดด เป็นต้น ผืนดินก็จะมีพืชพันธุ์อุดมสมบูรณ์ ออกดอกออกผล พอมามองในมุ้ง...อ้าวเฮ้ย จู๋ของผู้ชายก็ส่งบางอย่างเข้าไปในจิ๋มผู้หญิงเหมือนกันนี่หว่า เสร็จแล้วผู้หญิงก็ท้องมีลูกออกมา เหมือนผืนดินมีพืชพันธุ์เติบโตให้เก็บเกี่ยว 

 

เมื่อเห็นดังนั้นคนโบราณจึงมองว่าท้องฟ้า เป็นฝ่ายรุก (active agent) มีเพศชาย ส่วนดิน เป็นฝ่ายรับ (passive agent) มีเพศหญิง เป็นเหตุให้เทพแห่งท้องฟ้าส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย และพระแม่ธรณีของแทบทุกวัฒนธรรมเป็นผู้หญิง เพราะมีหน้าที่อุ้มชูพืชผลนั่นเอง อธิบายคร่าว ๆ ได้ตามนั้น

 

วัฒนธรรมบูชาจู๋รอบโลก

 

มีร่องรอยการบูชาจู๋ให้เห็นในหลายแห่ง  ขอเริ่มจากกรีก ก่อนก็แล้วกัน

 

  © Roger Wood/Corbis 

 

 

  -ภาพจู๋ยักษ์จากวิหารไดโอนิซุสบนหมู่เกาะเดลอส (Delos) เป็นเทพแห่งไวน์และองุ่น จึงไปเกี่ยวพันกับเรื่องความอุดมสมบูรณ์ (Fertility) ด้วย ก็เลยได้จู๋มาเป็นสัญลักษณ์อยู่หน้าวิหาร 

 

 และลูกชายของไดโอนิซุสก็ไม่น้อยหน้า

 

 

 

©Frederic Soltan/Corbis 

 

 -พริอาพุส (Priapus) ลูกชายไดโอนิซุสกับอะโฟรไดต์ ความอุดมสมบูรณ์มาดองกับความรัก จะได้อะไรล่ะจ๊ะ ก็ลูกดกไงล่ะ เป็นเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ ปกป้องผลไม้ และเป็นเทพแห่งอวัยวะเพศชาย นอกจากของ ๆ เทพองค์นี้จะมหึมาแล้ว ยังกล่าวกันว่าแข็งตลอดเวลาอีกด้วย ใครมีอาการนกเขาไม่ขัน กรุณาไปหามาบูชาด่วน

 

  -จริง ๆ มีหลายตำนาน บ้างก็ว่าเป็นลูกไดโอนิซุส บ้างก็ว่าลูกเฮอร์มีส บ้างก็ว่าลูกของซุสเอง แต่จะเห็นได้ว่า พ่อ ๆ แต่ละองค์เป็นเทพประเภทฮอร์โมนเพศชายเหลือเฟือทั้งนั้น ว่ากันว่าโดนเฮร่าสาปให้ขี้เหร่ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ นับเป็นพวก "หน้าเน่า แต่เป้าเริด" ของแท้แต่ดั้งเดิม

 

กลับมาทางอู่อารยธรรมเอเชียอินเดีย  

 

 - มีหรือจะพลาดการบูชาของแบบนี้ ที่คุ้นเคยกันดี ก็ศิวะลึงค์ไงล่ะจ๊ะ มักจะมาคู่กับฐานรองรูปโยนี ก็เป็นตัวแทนความอุดมสมบูรณ์ ความเป็นไปของโลกนั่นแหละ

 

   ©Lindsay Hebberd/DavidSamuel Robbins/Corbis 

 

 

 ขยับใกล้เขามาอีกนิด ก็ที่ญี่ปุ่นที่มีเทศกาลแห่จู๋ยักษ์กัน

 

 

    

©EVERETT KENNEDY BROWN/epa/Corbis 

 

 - จากภาพข้างบนคือการเอาจู๋ศักดิ์สิทธิ์มาทำความสะอาดที่น้ำพุร้อน โดยผู้หญิงที่อยากมีลูก ในตอนท้ายพิธีต้องขึ้นขี่จู๋ด้วยถึงจะได้ผล

 

ที่ภูฏานมีการเขียนรูปจู๋ไว้หน้าบ้าน เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของบ้านและป้องกันสิ่งชั่วร้าย

 

 

  

 

 ©Lindsay Hebberd/Rob Howard/Christophe Boisvieux/Corbis

 แล้วก็มีการเต้นระบำเพื่อความอุดมสมบูรณ์โดยมีการถือสัญลักษณ์ไอ้จู๋ไว้ด้วย 

 

 เมืองไทยเองก็มีเหมือนกัน ที่ศาลเจ้าแม่ทับทิมที่ปาร์คนายเลิศ ก็มีลึงค์ตั้งโด่เด่ให้บูชาขอลูกเหมือนกัน และก็มีการแห่ลึงค์ของจังหวัดไหนสักแห่ง จขบ.เคยอ่านในสารคดี หรือศิลปวัฒนธรรมนี่แหละ   

 

  ©Christophe Boisvieux/Christian Kober/Robert Harding World Imagery/Corbis

 

 ภาพทางซ้ายที่ปาร์คนายเลิศ ทางขวาศาลเจ้าแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ที่เอามาเทียบกันเพราะจะให้ดูว่า สองอันนี้เขาทำรายละเอียดได้ถึงพริกถึงขิงดีจริง ๆ ทั้งรอยหยัก รอยย่น และเส้นเลือดปูดโปน 555 

 เชียงใหม่

 ปราสาทหินพนมรุ้ง ภายในห้องครรภคฤหะ เป็นที่ประดิษฐานรูปเคารพที่สำคัญที่สุดคือ ศิวลึงค์ ซึ่งแทนองค์พระศิวะ ซึ่งประติมากรรมชิ้นนี้ได้สูญหายไป เหลือเพียงแต่ ท่อโสมสูตร คือร่องน้ำมนต์ที่ใช้รับน้ำสรงจากการสักการะศิวลึงค์เท่านั้น

 สปาแห่งหนึ่งในภูเก็ต

 

 ลัทธิบูชาจู๋สมัยใหม่

 

  การบูชาจู๋สมัยก่อนเกี่ยวพันกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ แต่ในปัจจุบันก็มีการบูชากันทางเซ็กซ์โดยเฉพาะ ก็คือความคลั่งไคล้ในอวัยวะเพศชายนั่นแหละครับ ขนาด ความกว้าง ความยาว ความโค้งงอน รูปลักษณ์ ขลิบ ไม่ขลิบ เจาะ ไม่เจาะ โกน ไม่โกน ก็หมกมุ่นกันไป ไม่ใช่เฉพาะเกย์เท่านั้นนะ ที่คลั่งไคล้ของพวกนี้ ผู้หญิงบางคนก็ชอบนะขอบอก 

 

แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ต่างกันระหว่างการบูชาทางพิธีกรรมกับการบูชาทางเพศก็คือ.. ดูเหมือนว่า จะชอบอันใหญ่ๆ กันจัง 

ถึงแม้นักจิตวิทยาหรือหมอๆ จะพยายามพูดจนปากฉีกว่า ขนาดไม่สำคัญ ใช้ยังไงต่างหากที่สำคัญกว่า ก็ดูเหมือนว่าคนจะไม่สำเหนียกสักเท่าไหร่   ก็ฟัง ๆ หมอกันหน่อยแล้วกันนะ เบื่อจะดูข่าวประเภทฉีดมาแล้วเน่าเต็มทีแล้ว

 ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก   http://pisces.exteen.com/20100715/phallus-worship

ที่มา: pisces.exteen.com, google
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: Timmy Mueller
10:45 - 19 พฤษภาคม 2556 (แก้ไขล่าสุด: 11:01 - 19 พฤษภาคม 2556)
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
54 VOTES
 
Share to Facebook

Comment ด้วย facebook

Comment!  

 

กระทู้เด่นวันนี้


เจนี่ ว่าไง? ถูก แพทองธาร ชม ‘แฟนกึ้งน่ารัก‘

คุมตัว พ่อโหดเตะลูก ส่งศาลสงขลา-สั่งฟ้อง 4 ข้อหาหนัก

เจนิลา สาวหน้าคล้ายซุปตาร์ ชมพู่ อารยา เปรียบเทียบกันแบบช็อตต่อช็อต!!!

ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ 5 เกิดดราม่า กรรมการตัดสินค้านสายตาคนดู !

มุดเป้าโคโยตี้ หนุ่มสุดหื่นขอคลุกวงใน มุดเป้าโคโยตี้กลางงานบวช แบบไม่อาย

ขอแบบแมนๆ !! หนังสือขออนุญาตเมียไปโต๊ะสนุ๊ก และเที่ยวอาบอบนวด
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ