เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
ตั้งกระทู้
ส่งขึ้น Hot Topic
ตั้งกระทู้

มาทำต้มเลือดหมูกินกัน สูตรเด็ดน่ะครับ

แชร์ให้เพื่อนดู
  ↓ ติดตาม POSTJUNG บน FACEBOOK
ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบทานต้มเลือดหมูกับข้าวสวยร้อนๆ พอดีได้สูตรมาไห้เพื่อนๆลองทำดูครับ แต่ผมไม่มีเวลามาก ขอทานเจ้าประจำดีกว่า *-*

          น้ำซุป
 
          ต้มเลือดหมูจะอร่อยหรือไม่อยู่ที่การต้มน้ำซุป เราจะใช้กระดูกหมูซื้อมาเป็นข้อๆ ประมาณ 2 ข้อ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วทุบพอแตก ใส่ลงในหม้อน้ำซุป เติมน้ำไปประมาณ10 ถ้วย ให้ท่วมกระดูกหมู ใส่เกลือลงไปประมาณ 1 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยเม็ดบุบๆ 2 ช้อนชา กระเทียม 3 หัว แกะกลีบออก ใช้ทั้งเปลือก รากผักชีทุบพอช้ำ ใส่ลงไปด้วยประมาณ 10 ราก ทีนี้ก็เปิดไฟแรงก่อนได้ จนน้ำเดือดขึ้นฟอง ช้อนฟองทิ้ง หรี่ไฟให้เดือดปุด คอยช้อนฟองทิ้งเป็นครั้งคราว เคี่ยวไปประมาณ 1-2 ชั่วโมง คีบกระดูกทิ้ง กรองน้ำซุปให้ใส ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา พริกไทย อีกที แต่อย่าให้รสจัดนัก เผื่อเอาไว้ให้คนกินเติมเองบ้าง
 

          หมูสับ
 
          จะให้อร่อยควรปนมันหมูเล็กน้อย จะทำให้หมูนิ่มนวลขึ้น ผสมหมูสับกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย นิดหน่อย ปั้นเป็นก้อนกลม ลงไปต้มในน้ำซุป พอสุกลอยก็ใช้ได้ ตักขึ้นมาใส่ชามพร้อมน้ำซุปเล็กน้อยกันติด เป็นหมูสับลวกแล้ว เวลาจะขายค่อยคีบใส่ชาม หรือจะใส่หมูสับสดไว้ในชาม แล้วคีบเป็นก้อนใส่ตะกร้อลวกพร้อมเครื่องในสดก็ได้ 

          เลือดหมู
 
          ใช้มากน้อยตามต้องการ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ เอาไปต้มในน้ำซุปให้เลือดหมูพอง ตักขึ้นรอท่าไว้ หล่อน้ำซุปไว้ในชามด้วย 


         งามไส้
 
         ที่เหลือมี กระเพาะหมู ตับหมู หัวใจ ไส้อ่อน ม้าม เซ้งจี๊ ทุกอย่างล้างให้สะอาด โดยเฉพาะกระเพาะหมู และไส้อ่อน ใช้เกลือเม็ดล้างขยำๆ แล้วล้างออกจะได้ไม่มีกลิ่นคาว พวกเครื่องในนี้เอาไปต้มทั้งชิ้นจนสุกนุ่ม แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ เป็นพวกๆ เวลาคนสั่งก็แค่หยิบใส่ตะกร้อไปลวกน้ำเดือดอีกที เครื่องในบางอย่างลวกสดๆ พร้อมกับหมูสับได้ เช่น ตับหั่นชิ้นบางๆ ม้าม แต่ถ้ากันของเสีย ลวกทิ้งไว้ปลอดภัยดี


          ผักสดที่ใช้
 
          ตามต้นตำรับอย่างที่ว่า ใช้ใบจิงจูฉ่าย เด็ดเอาแต่ใบ สมัยนี้เปลี่ยนเป็นผักกาดหอมหั่น เพราะหาง่าย

         เวลาจะเสิร์ฟ
 
         ใส่ผักลงก้นชาม หยิบตั้งฉ่ายอย่างดีใส่ลงไปนิดหน่อย คีบของที่ลวกแล้ว หรือสดๆ ใส่ตะกร้อลงไปลวกในน้ำซุปเดือดๆ
ตักเลือดหมูใส่ชาม เติมน้ำซุป โรยผักชีหั่น พริกไทยพรมให้หอมๆ กระเทียมเจียวอีกนิด แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ ต้มเลือดหมู เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และน้ำจิ้มพริกตำ
 

         น้ำจิ้มพริกตำ
 
         เอาพริกชี้ฟ้าแดงมาหั่นเป็นท่อนใหญ่ๆ ประมาณครึ่งถ้วย โยนลงครก หรือใส่โถปั่น เกลือป่นประมาณ 2 ช้อนชา หรือพอเค็ม   ตามแต่จำนวนพริก กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ ปั่นพอละเอียดดี เอาออกมาผสมกับน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย ชิมรสดูให้เผ็ด เปรี้ยวนำ อย่าหวานมาก ปรุงรสอีกที
ที่มา: oknation.net


โพสท์โดย: Timmy Mueller ดู Hot Topic อื่นๆของ Timmy Mueller
10:20 - 16 พฤษภาคม 2556 IP
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
123 VOTES
 

 

Comment ด้วย facebook

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung