เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่

สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูสับต้มยำ(มะนาว)

ก๋วยเตี๋ยวหมูสับต้มยำ(มะนาว) สูตรนี้ ไม่ยุ่งยากหรอกค่ะ เพราะเครื่องปรุงส่วนใหญ่ก็มีติดบ้านกันอยู่แล้ว เส้นก๋วยเตี๋ยวถ้าหาเส้นสดไม่ได้ ก็ใช้เส้นแห้งแช่น้ำได้ค่ะ และหมู เราใช้หมูสับซึ่งสุกง่าย ไม่ต้องมานั่งเคี่ยวน้ำซุปเป็นวันๆ หรือต้มนาน 3-4 ชั่วโมงกว่าเนื้อจะเปื่อย รสชาติของก๋วยเตี๋ยวก็จัดจ้านดี เปรี้ยว หวาน มัน(ถั่ว) เค็มและเผ็ด หอมกลิ่นน้ำพริกเผา ก๋วยเตี๋ยวของแพทนั้นรสชาติต้องจัดจ้าน เรียกว่า”อร่อยปาก...ลำบาก...(ต) ทู๊กที”...55

*** กุ้งแห้งก็ล้างให้สะอาด ใส่ถ้วยไว้เลยค่ะ
*** ถั่วลิสงถ้ายังไม่ได้ตำก็จัดการตำซะ
*** น้ำมะนาวก็บีบใส่ถ้วยไว้
*** หมูสับ ซื้อแบบที่เขาสับไว้แล้วก็สะดวกดีนะคะ ตอนต้มหมูให้สุกนั้น ทำไว้เยอะๆ เลยก็ดีค่ะ ถ้าเหลือก็ใส่ไว้ในตู้เย็น เก็บไว้กินวันหลัง ประหยัดเวลาไม่ต้องมานั่งต้มใหม่ พอจะกินก็แค่ต้มน้ำชุปแล้วเอาหมูลงไปอุ่น
*** น้ำซุป สูตรที่ให้มานั้นสำหรับก๋วยเตี๋ยวเพียงหนึ่งชามนะคะ ถ้าทำมากกว่าหนึ่งชามก็เพิ่มน้ำและซุปก้อนตามส่วนเลยค่ะ หรือจะทำน้ำซุปแบบใช้กระดูกหมูเลยก็ได้ โดยใช้กระดูกหมู หัวไชเท้าปลอกเปลือกหั่นเป็นแว่นหนาๆ รากผักชีทุบ กระเทียมทุบ(ไม่ต้องสับ) พริกไทยบุบพอแตก ต้มเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำซุปหวานเป็นใช้ได้

เครื่องปรุง

เส้นก๋วยเตี๋ยว
ถั่วงอก
กระเจียมเจียว
หมูสับ
ต้นหอม + ผักชี หั่นฝอย
พริกไทยป่น
น้ำซุป น้ำ 2 ถ้วยตวง + ซุปหมูก้อน ½ ก้อน (ต่อก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม)

เครื่องปรุงรสต้มยำ
น้ำพริกเผา กุ้งแห้ง ถั่วลิสงป่น พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว ตังฉ่าย

วิธีทำ

1 ใส่เครื่องปรุงต้มยำทั้งหมดลงในถ้วย พักไว้ก่อน

 

 

 

 

 

 

 

2. ลวกถั่วงอกและเส้น ใส่กระเทียมเจียวแล้วคนๆ เส้นจะได้ไม่ติดกัน ใส่ตังฉ่าย เตรียมไว้

 

 

 

 

 

 

 

3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อนิดหน่อย พอเดือดใส่หมูสับลงไป เกลี่ยให้กระจายไม่เป็นก้อน ตักหมูที่สุกแล้วใส่ลงในชาม เส้น + ถั่วงอก

สำหรับหมูสับที่ต้มไว้นั้น ถ้าใช้ไม่หมดก็ใส่ตู้เย็นไว้ พอจะทำกินอีกทีก็ทำง่ายๆ ค่ะ ตอนที่ต้มน้ำซุปเราก็ใส่หมูสับลงไปอุ่นด้วยเลย

 

 

 

 

 

4. ต้มน้ำซุป โดยใส่น้ำ 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟพอเดือด ใส่ซุปก้อน คนจนซุปก้อนละลาย ตักน้ำซุปใส่ลงในชามเครื่องต้มยำ คนให้เข้ากัน หรือจนน้ำพริกเผาละลายไม่เป็นก้อน ปรุงให้ได้รสชาติที่ถูกใจ แล้วเทลงในชามเส้น+ถั่วงอก ที่เตรียมไว้ โรยด้วยต้นหอม+ผักชี และพริกไทยป่น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ชามนี้ "เกี๊ยวน้ำหมูแดง" ค่ะ การทำน้ำซุปก็ทำเหมือนก๋วยเตี๋ยวต้มยำ สามีแพทเขาจะห่อเกี๊ยวไว้ให้ครั้งละเยอะๆ แล้วก็ใส่ช่องแข็งเอาไว้ พอจะกินก็ค่อยเอาออกมา

ชามนี้ใส่หมูแดงด้วย ใครมีลูกชิ้นปลาจะต้มใส่ก็ได้นะคะ



 

ที่มา: chompoo kitchen blog
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: Timmy Mueller
13:02 - 7 พฤษภาคม 2556
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
80 VOTES
 

Share to Facebook Share to Twitter
Comment ด้วย facebook

Comment!  

 
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

กระทู้เด่นวันนี้


เงินเดือน 15,000 อย่าทำตัว สโลว์ไลฟ์ เอาเวลาไปหาเงินเพิ่มดีกว่ามั้ย

กางเกงเด็กแนว 25 แบบ ของเหล่าบุคคลสุดมั่น ก็แฟชั่นเอาะ

พ่อจีนสั่งลูกสาววัย 11 ปี แต่งงานกับคนพิการ คำตอบอย่างน่าตกใจคนเป็นพ่อ ถึงกับน้ำตาไหลขึ้นมาทันที!!

สาวยี้..เพื่อนร่วมบริษัทเก็บขวดขาย ไล่เปลี่ยนชุด กลัวเสียชื่อบริษัท

10 ภาพข่าว เล่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ที่ทำให้เรารู้สึกสลดใจไม่น้อย

ไรอัน ฟิลิปปี้ 40 กะรัตที่หน้ายังหล่อ หุ่นยังแน่น และก้นยังเฟิร์ม
Share to Facebook Share to Twitter
ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com