Facebook Line เข้าสู่ระบบ (Sign-In) สมัครสมาชิก (Sign-Up)
FB
Tweet แชร์ Facebook
หน้าแรก Hot Topic
เว็บบอร์ด
Video Pic Post ตรวจหวย
หาเพื่อน
ผลบอล เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม
แต่งรูป
คำนวณ สเปซ Page
MENU
หน้าแรกHot Topicเว็บบอร์ดพูดคุย ถาม-ตอบคลิป VideoPic Postตรวจหวยหาเพื่อน Chatหาเพื่อน Skypeหาเพื่อน Facebookผลบอลเกมส์QuizPlayไดอารี่อัลบั้มโหวตคำคมแต่งรูปกริตเตอร์ (รูปวิบวับ)คำนวณ สเปซPage
 
ติดต่อเว็บไซต์ ติดต่อโฆษณา ข้อตกลงการใช้บริการ
 
เข้าสู่ระบบสมัครสมาชิก
 
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่

สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูสับต้มยำ(มะนาว)


กระดานสนทนา หมวด อื่นๆโพสท์โดย Timmy Mueller

ก๋วยเตี๋ยวหมูสับต้มยำ(มะนาว) สูตรนี้ ไม่ยุ่งยากหรอกค่ะ เพราะเครื่องปรุงส่วนใหญ่ก็มีติดบ้านกันอยู่แล้ว เส้นก๋วยเตี๋ยวถ้าหาเส้นสดไม่ได้ ก็ใช้เส้นแห้งแช่น้ำได้ค่ะ และหมู เราใช้หมูสับซึ่งสุกง่าย ไม่ต้องมานั่งเคี่ยวน้ำซุปเป็นวันๆ หรือต้มนาน 3-4 ชั่วโมงกว่าเนื้อจะเปื่อย รสชาติของก๋วยเตี๋ยวก็จัดจ้านดี เปรี้ยว หวาน มัน(ถั่ว) เค็มและเผ็ด หอมกลิ่นน้ำพริกเผา ก๋วยเตี๋ยวของแพทนั้นรสชาติต้องจัดจ้าน เรียกว่า”อร่อยปาก...ลำบาก...(ต) ทู๊กที”...55

*** กุ้งแห้งก็ล้างให้สะอาด ใส่ถ้วยไว้เลยค่ะ
*** ถั่วลิสงถ้ายังไม่ได้ตำก็จัดการตำซะ
*** น้ำมะนาวก็บีบใส่ถ้วยไว้
*** หมูสับ ซื้อแบบที่เขาสับไว้แล้วก็สะดวกดีนะคะ ตอนต้มหมูให้สุกนั้น ทำไว้เยอะๆ เลยก็ดีค่ะ ถ้าเหลือก็ใส่ไว้ในตู้เย็น เก็บไว้กินวันหลัง ประหยัดเวลาไม่ต้องมานั่งต้มใหม่ พอจะกินก็แค่ต้มน้ำชุปแล้วเอาหมูลงไปอุ่น
*** น้ำซุป สูตรที่ให้มานั้นสำหรับก๋วยเตี๋ยวเพียงหนึ่งชามนะคะ ถ้าทำมากกว่าหนึ่งชามก็เพิ่มน้ำและซุปก้อนตามส่วนเลยค่ะ หรือจะทำน้ำซุปแบบใช้กระดูกหมูเลยก็ได้ โดยใช้กระดูกหมู หัวไชเท้าปลอกเปลือกหั่นเป็นแว่นหนาๆ รากผักชีทุบ กระเทียมทุบ(ไม่ต้องสับ) พริกไทยบุบพอแตก ต้มเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำซุปหวานเป็นใช้ได้

เครื่องปรุง

เส้นก๋วยเตี๋ยว
ถั่วงอก
กระเจียมเจียว
หมูสับ
ต้นหอม + ผักชี หั่นฝอย
พริกไทยป่น
น้ำซุป น้ำ 2 ถ้วยตวง + ซุปหมูก้อน ½ ก้อน (ต่อก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม)

เครื่องปรุงรสต้มยำ
น้ำพริกเผา กุ้งแห้ง ถั่วลิสงป่น พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว ตังฉ่าย

วิธีทำ

1 ใส่เครื่องปรุงต้มยำทั้งหมดลงในถ้วย พักไว้ก่อน

 

 

 

 

 

 

 

2. ลวกถั่วงอกและเส้น ใส่กระเทียมเจียวแล้วคนๆ เส้นจะได้ไม่ติดกัน ใส่ตังฉ่าย เตรียมไว้

 

 

 

 

 

 

 

3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อนิดหน่อย พอเดือดใส่หมูสับลงไป เกลี่ยให้กระจายไม่เป็นก้อน ตักหมูที่สุกแล้วใส่ลงในชาม เส้น + ถั่วงอก

สำหรับหมูสับที่ต้มไว้นั้น ถ้าใช้ไม่หมดก็ใส่ตู้เย็นไว้ พอจะทำกินอีกทีก็ทำง่ายๆ ค่ะ ตอนที่ต้มน้ำซุปเราก็ใส่หมูสับลงไปอุ่นด้วยเลย

 

 

 

 

 

4. ต้มน้ำซุป โดยใส่น้ำ 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟพอเดือด ใส่ซุปก้อน คนจนซุปก้อนละลาย ตักน้ำซุปใส่ลงในชามเครื่องต้มยำ คนให้เข้ากัน หรือจนน้ำพริกเผาละลายไม่เป็นก้อน ปรุงให้ได้รสชาติที่ถูกใจ แล้วเทลงในชามเส้น+ถั่วงอก ที่เตรียมไว้ โรยด้วยต้นหอม+ผักชี และพริกไทยป่น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ชามนี้ "เกี๊ยวน้ำหมูแดง" ค่ะ การทำน้ำซุปก็ทำเหมือนก๋วยเตี๋ยวต้มยำ สามีแพทเขาจะห่อเกี๊ยวไว้ให้ครั้งละเยอะๆ แล้วก็ใส่ช่องแข็งเอาไว้ พอจะกินก็ค่อยเอาออกมา

ชามนี้ใส่หมูแดงด้วย ใครมีลูกชิ้นปลาจะต้มใส่ก็ได้นะคะ



 

ที่มา: chompoo kitchen blog
       
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: Timmy Mueller
3Y
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
80 VOTES
 

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

 
สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูสับต้มยำ(มะนาว)
       

กินลงไหม? คัพเค้กไส้สิวหัวหนอง

24 ภาพที่ยืนยันว่าคนที่บ้ายิ่งกว่า 'แบร์ กริลส์' ที่โน๊ตอุดมพูดถึง ก็คือตากล้องของเค้า!!

จีนออกการ์ตูนวอน "คนไทย" ได้โปรดเข้าใจ "คนจีน" แบบนี้ อืม...ก็จริงของเขานะ?!!

คลิป เส้นทางสู่ดวงดาว ของ Miss Universe Thailand

เบรคซ่ะ รองพงรองพื้นหลุดหมดเยย 555

How origami ninja throwing stars วิธีพับดาวกระจายกระดาษ นินจา

เอ๊ะยังไง! "ซันนี่" ปูดความลับ เผยเคยเป็นเกย์ตอน ป.4 จริงหรอ

ผีพนันสิงพ่อ-แม่ ทิ้งลูก 3 เดือนไว้หนีไปเล่นพนันบ่อนตปท.

อยู่บนรถ โปรดหาที่ยึดให้ดีดีนะจ๊ะ ^^

ว่าจะไปเดอะว๊อย 5555555555

เตรียมส่งเณรคำ กลับไทย

คนเดินทางบ่อย ๆ ควรมีบัตรอะไรเก็บไว้ในกระเป๋าตังค์บ้างที่ช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้น มาดูกัน!
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา