เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
357,018   1,980,364

ฟ้าผ่า เกิดจากอะไร

ฟ้าผ่า

เคยสงสัยไหมว่า? ทำไมเวลาฝนตก ต้องมี ฟ้าร้อง ฟ้าร้อง เสร็จตามมาด้วย ฟ้าผ่า ฟ้าแลบ เป็นจังหวะๆแปลบๆ ให้เราได้ตื่นเต้น เตรียมตัวคันหู … เอ่ย อุดหู ( มุขแป๊กอ่ะ) ทำไมไม่ ฟ้าผ่า กันกลางวันมั้งละ! เวลาอื่นมีเยอะแยะไม่ผ่า มา ฟ้าผ่า กันตอนฝนตกแล้วต้อง วิ่งกลับบ้านเนี้ยมันเสี่ยวนะ !

ฟ้าแลบ ฟ้าร้อง ฟ้าผ่าเกิดจากอะไร ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ

เกิดจากการถ่ายเทประจุไฟฟ้าจำนวนมากระหว่างวัตถุที่มีประจุไฟฟ้า ซึ่งอาจเกิดขึ้นระหว่าง พื้นโลกกับก้อนเฆม หรือ ระหว่างก้อนเฆมกับพื้นดิน เหมือนกับหลักการที่ว่า ถ้าเอาวัตถุต่างชนิดมาถูกัน จะเกิดอำนาจของไฟฟ้าขึ้น ในวัตถุทั้งสองนั้น

ฟ้าผ่าเกิดจากอะไร

ฟ้าผ่า เกิดจากอะไร มาดูกัน

  • ลม ซึ่งประกอบด้วยโมเลกุลของแก๊สชนิดต่าง ๆ
  • เมื่อลมพัดด้วยความเร็วสูง จะทำให้เกิดการ ขัดสีกับผิวพื้นโลกและสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ จึงทำให้ โมเลกุลของลม ได้รับประจุลบ (อิเล็กตรอน)
  • เมื่อลมได้รับอิเลคตรอน และไปถ่ายเทให้กับด้านล่างของก้อนเมฆ
  • เมื่ออิเล็กตรอน รวมตัวกันที่ด้านล่างของก้อนเมฆมากขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงขนาดหนึ่ง แรงผลักระหว่างอิเลคตรอนบนก้อนเมฆ จะผลักให้อิเลคตรอนที่ผิวโลกแยกตัวออกจากประจุบวก จนทำให้ผิวโลกมีประจุเป็นบวกเพิ่มมากขึ้น
  • ประจุลบบนก้อนเมฆ จะผลักกันเองและขณะเดียวกันจะถูกดูดโดยประจุบวกจากพื้นโลก จึงทำให้มีประจุลบเคลื่อนที่ลงสู่ผิวโลก เนื่องจากแรงผลักจากด้านบนและแรงดูดจากด้านล่าง
  • ซึ่งการที่ ประจุเคลื่อนที่จาก ก้อนเมฆไปสู่ผิวโลก จะเรียกว่า ฟ้าผ่า
  • ถ้า ประจุเคลื่อนที่จาก ก้อนเมฆไปยังก้อนเมฆ เรียกว่า ฟ้าแลบ

ในขณะที่ประจุไฟฟ้า แหวกผ่านไปในอากาศด้วยอัตราเร็วสูงมันจะผลักดันให้อากาศ แยกออกจากกัน แล้วอากาศก็กลับเข้ามาแทนที่โดยฉับพลันทันที ทำให้เกิดเสียงดังลั่นขึ้น เราเรียกว่า ฟ้าร้อง

ฟ้าแลบ และ ฟ้าร้อง ในพายุ

เกิดขึ้นพร้อม ๆ กัน แต่มนุษย์เรามองเห็น ฟ้าแลบ ก่อนต่อมาจึงได้ยินฟ้าร้องทั้งนี้ เพราะเหตุว่า แสงมีความเร็วมากกว่าเสียง แสงมีอัตราเร็ว 300,000 กิโลเมตรต่อวินาที ส่วนเสียงมีอัตราเร็วประมาณ 1/3 กิโลเมตรต่อวินาทีเท่านั้น

เพราะเหตุนี้ เมื่อมี ฟ้าแลบ และ ฟ้าร้อง เราจึงได้เห็น ฟ้าแลบ หรือประกายไฟได้ทันทีและได้ยินเสียง ฟ้าร้อง ทีหลัง

ถ้าเราต้องการทราบว่า ฟ้าแลบ อยู่ห่างจากเราเท่าใดเราก็จับเวลาตั้งแต่เมื่อเรา เห็น ฟ้าแลบ จนถึงเมื่อเราได้ยินเสียง ฟ้าร้อง ว่าเป็นจำนวนกี่วินาที แล้วเอาจำนวนวินาทีคูณด้วย 1/3 ก็จะได้เป็นระยะกิโลเมตร เช่นเราจับเวลาระหว่าง ฟ้าแลบ กับ ฟ้าร้อง ได้ 6 วินาที เราก็จะทราบได้ว่า ฟ้าแลบ อยู่ห่างจากเราประมาณ 1/3 x 6 = 2 กิโลเมตร

ฟ้าผ่าเกิดจากอะไร

ฟ้าผ่า แบบบวก (Positive lightning) ฟ้าผ่า แบบบวก จะปลดปล่อยประจุบวกจากยอดเมฆลงสู่พื้น เป็นฟ้าผ่าที่ทรงพลังมาก และอาจผ่าออกไปได้ไกลสูงสุดราว 40 กิโลเมตร

ฟ้าผ่าเกิดจากอะไร

ฟ้าผ่า จากเมฆสู่เมฆ (Cloud to cloud lightning) หากประจุไฟฟ้าถูกปลดปล่อยจากเมฆก้อนหนึ่งไปยังอีกก้อนหนึ่ง สายฟ้าก็จะเป็นสะพานเชื่อมเมฆสองก้อนนั้น หากดูผิวเผินจะเหมือนเส้น ฟ้าผ่า ลอยอยู่กลางอากาศ

ฟ้าผ่าเกิดจากอะไร

ฟ้าผ่า แบบลูกปัด (Bead lightning) เส้นสายฟ้า ใน ฟ้าผ่า แบบนี้มีลักษณะขาดเป็นท่อน ๆ ทำให้ดูคล้ายลูกปัดซึ่งร้อยอยู่กับเส้นเชือก สามารถเรียก ฟ้าผ่าแบบนี้ในชื่อต่าง ๆ กันคือ ฟ้าผ่า แบบเชือก (Chain lightning) , ฟ้าผ่า แบบสร้อยไข่มุก (Pearl-neckace lightning)

VOTED BY: ชิก, จั๊กกะจี้ อกฟู รูฟิต, เอ๋ง ไม่ดัดจริต, bourbon, giiggaphoo
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,372 ครั้ง, โหวตแล้ว 8 ครั้ง / 39 คะแนน
โพสท์โดย: moses ดู Hot Topic อื่นๆของ moses
11:26 - 3 พฤษภาคม 2556
Tags ที่เกี่ยวข้อง : ฟ้าผ่า
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

คนใช้รถเฮ! มติ กบง.ลดราคาเบนซิน 1-3 บาท เว้นดีเซลขึ้น 14 ส.ต.หลังเที่ยงคืนวันนี้

ฟังเพลงมันส์ๆคลายเครียดไปกับเพลง Usher - She Came To Give It To You ft. Nicki Minaj

ขบขัน กระรอกน้อยตกหลุมกลางถนนออกไม่ได้เพราะติดพุง

เผยศาลอาญาเคยชี้คดีสลายม็อบปี 53 เป็นอำนาจของดีเอสไอ
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung