เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
ตั้งกระทู้
ส่งขึ้น Hot Topic
ตั้งกระทู้

โขดหินอูลูรู หินศักดิ์สิทธิ์ที่เปลียนสีได้ ของชาวอะบอริจิน

แชร์ให้เพื่อนดู
  ↓ ติดตาม POSTJUNG บน FACEBOOK

สวัสดีครับเพื่อนๆ  ถ้าพูดถึงก้อนหิน หลายคนคงนึกถึงก้อนหินริมทางที่ไม่มีค่าอะไร  แต่วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ อูลูรู หินก้อนเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลกกัน อูลูรู ไม่เพียงเป็นหินก้อนเดี่ยวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเท่านั้น แต่หินก้อนนี้เปลี่ยนสีไปตามช่วงเวลาของแต่ละวัน

 

โขดหินอุลูรู (Uluru) หรือเรียกอีกอย่างได้ว่า"หินเอเยอร์ส" (Ayers Rock) เป็นหินศักดิ์สิทธิ์ของชาวอะบอริจิน หรือ อะนานู มากว่า 40,000 ปี ชื่ออุลูรูเป็นชื่อทางการซึ่งใช้ในปัจจุบันเป็นภาษาอะบอริจิน ส่วนชื่อหินเอเยอร์สนั้นตั้งตามชื่อ เซอร์เฮนรี เอเยอร์ส นายกรัฐมนตรีของเซาธ์ออสเตรเลีย ซึ่งตั้งไว้ในปี ค.ศ. 1873 โขดหินอุลูรู ตั้งอยู่ในตอนกลางของประเทศออสเตรเลีย เป็นโขดหินขนาดใหญ่ที่โผล่จากพื้นดินโดดๆ  มีขนาดความสูง 348 เมตร เส้นรอบวงที่ฐานวัดได้ 9 กิโลเมตร จัดได้ว่าเป็นโขดหินที่เป็นก้อนเดียวกัน เนื้อเดียวกัน ที่ใหญ่ทีสุดในโลก ลักษณะเป็นหินทรายสีแดงเป็นหินอาร์โคส มีปริมาณแร่ฟันม้าหรือแร่เฟลด์สปาร์อยู่มาก ซึ่งมีสภาพเม็ดหินที่เรียบและเล็ก รวมทั้งยังเป็นเม็ดแร่ที่ใสด้วย โดยทั่วไปมีสภาพการกัดเซาะของฝนและลมตามธรรมชาติ มีถ้ำและแอ่งน้ำ บริเวณผิวนอกของหินโดนความร้อนจากแสงอาทิตย์ ทำให้เกินผิวนอกแตกหลุดออกเป็นสะเก็ดและร่วมลงมาที่พื้นทับถมกันเป็นกำแพงภูเขาขนาดใหญ่ สีสันของหินเปลี่ยนแปลงตามเวลาซึ่งในแต่ละช่วงมีสีแตกต่างกัน ในตอนกลางวันแสงอาทิตย์เจิดจ้าทำให้มีสีทอง สีส้ม สีชมพู จนถึงสีแดง แต่พอตกเย็นสีสันจะเปลี่ยนเป็นสีม่วง  ซึ่งเกิดจากการสะท้อนของหินที่ีมีแร่เป็นส่วนประกอบนั่นเอง

โขดหินอุลูรูจริงๆ แล้วเป็นส่วนหนึ่งของยอดเขา ซึ่งจมอยู่ใต้ดินลึกลงไปถึง 6 กิโลเมตร โดยโขดหินนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของพื้นมหาสมุทรเมื่อประมาณ 550 ล้านปีที่แล้วตรงใจกลางทวีปออสเตรเลีย ต่อมาน้ำในมหาสมุทรลดลง เปลือกโลกก็เคลื่อนตัวดันให้โขดหินโผล่ขึ้นมา

ภาพถ่ายระยะใกล้

ช่วงเวลาฝนตก 

ในถ้ำใต้หิน มีภาพวาดเก่าแก่มีมาแต่เดิม จากการศึกษาค้นคว้าด้านชีวิตและวัฒนธรรมประจำถิ่นของ ซี.พี.เมาท์ฟอร์ด ยืนยันว่า ภาพเขียนดังกล่าวไม่เกี่ยวกับความเชื่อทางศาสนา แต่แสดงถึงสัญลักษณ์ของชีวิตพวกเขาที่อาศัยอยู่แถบนี้มีความเชื่อว่าโลกแบน นอกจากนี้ ยังแสดงวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของบรรพบุรุษไว้เป้นอันมาก

ภาพเขียนภายในถ้ำ

ทางด้านใต้ ของหินเป็นเขตของพวกปิตชานด์จารา ซึ่งมีตำนานนิยายการรบระหว่างงูพรมกับศัตรูมีพิษอื่นๆ สู้กันถึงเลือดนองแผ่นดิน

ทางด้านเหนือ มีตำนานเกี่ยวกับกระต่ายวัลลาบีหรือจิงโจ้หนู ซึ่งเป็นรูปแกะสลักที่คนเคารพนับถือ มีเรื่องรบราฆ่าฟันล้างแค้นกันระหว่างคนกับยักษ์

ตำนานของชาวอะบอริจินีกล่าวไว้ว่าโขดหินอุรูลูเป็นภูมิประเทศเส้นทางแห่งความฝัน บรรพบุรุษสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยจูคูร์ปา (ยุคแห่งช่วงฝัน) ซึ่งเป็นพื้นพิภพกำลังก่อตัว ในยุคนั้นบริเวณแถบโขดหินอุลูรูเป็นถิ่นของมนุษย์ครึ่งกระต่ายครึ่งจิงโจ้และมนุษย์งูคาร์เป็ต ครั้งหนึ่งมนุษย์งูคาร์เป็ตถูกมนุษย์งูพิษรุกรานซึ่งพวกมนุษย์งูพิษเป็นศัตรูจากแดนใต้ และพวกมนุษย์ครึ่งกระต่ายครึ่งจิงโจ้ก็ได้เข้ามช่วยเหลือมนุษย์งูคาร์เป็ต โดยหัวหน้าเผ่ามนุษย์ครึ่งกระต่ายครึ่งจิงโจ้โดยเจ้าแม่บูลาริก็ได้เป่าพิษร้ายแห่งความตายและเชื้อโรคเข้าใส่ศัตรู นอกจากนี้ยังมีตำนานที่เล่ากันอีกว่ามนุษย์ครึ่งกระต่ายครึ่งจิงโจ้นี้ได้ถูกศัตรูรุกรานโดยการปล่อยหมาป่าดิงโก้ ออกมากัด แต่โชคดีที่มนุษย์ครึ่งกระต่ายหลบหนีได้เพราะสามารถกระโดดได้ไกลกว่า และปัจจุบันนี้ชาวอะบอริจินีเชื่อว่าร่างของมนุษย์ครึ่งงูพิษถูกสาปให้กลายเป็นโขดหินอุลูรู และรอยน้ำไหลที่ด้านหนึ่งของหินเป็นรอยเลือด ส่วนรอยเท้ามนุษย์ครึ่งกระต่ายครึ่งจิงโจ้นั้นที่ทิ้งไว้ขณะวิ่งหนีศัตรูได้กลายเป็นถ้ำทั้งหลายที่ฐานโขดหิน

ภาพหลายเฉดสีของอุลูรู

ภาพถ่ายชนพื้นเมือง อะบอริจิน

 

 

 

ธรรมชาติในโลกใบนี้  ยังมีอะไรอีกหลายอย่างให้เราได้ประทับใจอีกมากมาย  เพียงแค่เมื่อเราได้สัมผัสกับความงามเหล่านั้น และเก็บไว้กับความทรงจำ เพียงเท่านี้ธรรมชาติก็คงอยู่ให้เราได้ยลโฉมไปอีกนานแสนนาน หวังว่าเพื่อนๆ คงได้ทำความรู้จักกับ อุลูรู หรือ เอเยอร์ส กันพอสมควร สำหรับวันนี้คงต้องลากันไปก่อน แล้วพบกันใหม่ครับ...mata

เรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์  (mata)

ขอบคุณภาพจาก 

http://www.crystalinks.com/ayersrock.html

http://www.janeresture.com/oceania_resources/

http://youknowaround.blogspot.com/2012/10/blog-post_3068.html

http://picpost.mthai.com/view/35663

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=biuYA54nb7Y#!

ขอบคุณแหล่งข้อมุล

http://th.wikipedia.org/wiki/โขดหินอุลูรู

http://www.wonder7th.com/wonder_natural/011ayers_rock.htmโพสท์โดย: mata ดู Hot Topic อื่นๆของ mata
22:56 - 1 เมษายน 2556 IP (แก้ไขล่าสุด: 22:57 - 1 เมษายน 2556)
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
75 VOTES
 

มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
 

Comment ด้วย facebook

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung