ว่าด้วยเรื่องส้มตำ
ถ้าเอ่ยถึงอาหารที่ขึ้นชื่อที่ใครๆก็อดใจไม่ไหว แค่เห็นก็ชวนน้ำลายสอแล้ว คงหนีไม่พ้นอาหารที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี ได้ลองลิ้มชิมรสแล้วต่างก็ต้องประทับใจไม่ว่าคนไทยหรือต่างชาาติ นี่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต่างชาติมาเมืองไทยแล้วถ้าไม่ได้ลองลิ้มชิมรส นั่นก็หมายความว่า คุณยังมาไม่ถึงและยังเข้าไม่ถึงจิตวิญญาณอาหารของไทยนั่นเอง
ส้มตำ เป็นอาหารคาวของไทยอย่างหนึ่ง มีต้นกำเนิดไม่แน่ชัดโดยน่าจะมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของไทยและ ประเทศลาว ส่วนมากจะทำโดยนำมะละกอดิบที่ขูดเป็นเส้น มาตำในครกกับ มะเขือเทศลูกเล็ก ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง พริก และกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ปูดองหรือปลาร้า ให้มีรสเปรี้ยว เผ็ด และออกเค็มเล็กน้อย นิยมกินกับข้าวเหนียวและไก่ย่าง โดยมีผักสด เช่น กะหล่ำปลี หรือถั่วฝักยาวผักบุ้ง เป็นเครื่องเคียง ร้านที่ขายส้มตำ มักจะมีอาหารอีสานอย่างอื่นขายร่วมด้วย เช่น ซุปหน่อไม้ ลาบ ก้อย น้ำตก ไก่ย่าง ข้าวเหนียว เป็นต้น
ตำไทย
ตำไทยไข่เค็ม
ตำข้าวโพด
ตำกุ้งสด
ตำปลากรอบ
ตำผลไม้
ตำแคปหมู
ตำปูม้า
ตำปูปลาร้า
ตำซั่ว
ตำถั่ว
ตำกล้วย
ตำมะยม
ตำทะเล
ตำลูกยอ
ตำสับปะรด
ตำหมูยอ
ตำป่า
ตำแตงซั่ว
ตำแตง
ตำหอยดอง
ตำโคราช
หิวกันแล้วหรือยังจ๊ะ มาๆ ปิดท้ายกับเครื่องเคียง
โอ้ย หิวๆ ไม่ไหวแล้ว เที่ยงนี้จัดสักหน่อย
หากกระทู้ซ้ำหรือมีกระทู้ที่ใกล้เคียงแล้ว "เค้าขอโทษ"