เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   

ตั้งกระทู้
ส่งขึ้น Hot Topic
ตั้งกระทู้

อาชญาวิทยา ว่าด้วยจิตใจอาชญากร

แชร์ให้เพื่อนดู
  ↓ ติดตาม POSTJUNG บน FACEBOOK

ป.ล. ผมก็อปเขามาเคลียร์นะ

อาชญาวิทยาวิชาแปลกรอบโลก วันนี้ ต้องถูกใจ ผู้ที่ชอบดูละคร หรือ ชอบ อ่านหนังสือแนวสืบสวนสอบสวน แน่ๆ! เพราะ ทีนเอมไทย มีอีกหนึ่งวิชาที่น่าสนใจในด้านนี้มาฝากกันอีก ซึ่งเกี่ยวข้องกับการศึกษาเกี่ยวกับ อาชญากรรมและการเข้าถึงความคิดของคนร้าย นั่นก็คือ ” Criminology ” หรือ ” อาชญาวิทยา “ ( โอ้บร๊ะเจ้า น่าสนุกดีนะ )

ข้อมูล teen.mthai.com อ้างอิง พี่สตางค์เด็กดีดอทคอม

อาชญาวิทยา Criminology

เป็น การศึกษาเกี่ยวกับอาชญากรรม ในแง่ต่างๆ ทั้ง ลักษณะ, ประเภท, ขอบเขต, สาเหตุ, และการควบคุมพฤติกรรมที่เป็นอาชญกรรมต่างๆ ครอบคลุมทั้งส่วนของตัวบุคคลและสังคมทั้งหมดค่ะ ใครที่ศึกษาวิชานี้ก็จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับชนิดของอาชญากรรม รวมไปถึงการเรียนรู้เกี่ยวกับกฎหมายทางอาญาและกระบวนการยุติธรรมอีกด้วย

อาชญาวิทยาเนื้อหาวิชา อาชญาวิทยา

วิชา อาชญาวิทยา เป็นการศึกษาในหลากหลายสาขา ดังนั้นเนื้อหาหลักสูตรที่เรียนก็จะครอบคลุมทั้งในเรื่องของ

ซึ่งในงานวิจัยของสาขาวิชาอาชญาวิทยานี้ ก็จะครอบคลุมในเรื่องของ การเกิด, รูปแบบ, สาเหตุ, และผลกระทบที่ตามมาของคดีอาชญากรรม รวมไปถึงกฎระเบียบทางสังคมและภาครัฐ และการปฏิกิริยาที่เกิดต่อคดีอาชญากรรมต่างๆด้วย

นอกจาก ศึกษาพฤติกรรมและความคิดของอาชญากร และการเอาผิดคนเหล่านั้นแล้ว วิชาอาชญวิทยายังให้เราได้เรียนรู้ถึงวิธีการจัดการกับคนเหล่านี้ (ที่นอกเหนือไปจากการรับให้โทษต่างๆ ตามกฎหมาย) เช่น การฟื้นฟูสภาพจิตใจ และการให้การศึกษา ซึ่งนับว่าเป็นแง่มุมที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่ง ในการเรียนรู้เพื่อป้องกันการเกิดอาชญกรรมในสังคมด้วย

อาชญาวิทยา

ตัวอย่างวิชาเรียน และ หัวข้อวิจัย อาชญาวิทยา

 คุณสมบัติเบื้องต้นของผู้สมัคร

อาชญาวิทยาแนวทางอาชีพ อาชญาวิทยา

ผู้เรียนทางด้าน อาชญาวิทยา (Criminology) จะสามารถเป็น นักอาชญาวิทยา (Criminologist) หรือ ผู้ทำหน้าที่เกี่ยวกับการกระทำผิดทางอาญาของคนในสังคม คือ เป็นผู้ที่หาสาเหตุของการกระทำความผิดนั้นว่ามาจากสาเหตุอะไร ? มีกระบวนการขั้นตอนในการกระทำความผิดนั้นอย่างไร ?  มีหน้าที่หาทางป้องกันแก้ไขไม่ให้เกิดการกระทำผิดนั้นซ้ำอีก หรือช่วยปรับปรุงดูแลผู้ที่กระทำผิดให้กลับมาเป็นคนดีของสังคม และผู้ที่เรียนในด้านนี้ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมต่างๆ เช่น

ซึ่งผู้ที่มีความรู้ในด้านนี้นั้นมีแนวโน้มจะเป็นที่ต้องการของหน่วยงานในภาครัฐและองค์กรเอกชนต่างๆมากขึ้นในอนาคต

อาชญาวิทยาสถาบันที่เปิดสอน อาชญาวิทยา

ส่วนใหญ่จะเปิดสอนในต่างประเทศ ทั้งในระดับปริญญาตรี และระดับปริญญาโทขึ้นไป ในประเทศไทยเรานั้นก็มี สาชาวิชาอาชญาวิทยา เปิดสอนเหมือนกันค่ะ แต่มีเพียงไม่กี่สถาบันที่เปิดสอนและเป็นเฉพาะในระดับปริญญาโทเท่านั้น (ปริญญาตรียังไม่มีโดยตรง)

อาชญาวิทยา ศึกษาเพื่อให้เข้าถึงจิตใจของอาชญากร เข้าถึงความคิดของคนร้าย เท่ไปเลย

ที่มา: MTHAI


โพสท์โดย: Aarli ดู Hot Topic อื่นๆของ Aarli
16:50 - 26 กุมภาพันธ์ 2556 IP
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
40 VOTES
 

มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
 

Comment ด้วย facebook

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung