เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
ตั้งกระทู้
ส่งขึ้น Hot Topic
ตั้งกระทู้

อาชญาวิทยา ว่าด้วยจิตใจอาชญากร

แชร์ให้เพื่อนดู
  ↓ ติดตาม POSTJUNG บน FACEBOOK

ป.ล. ผมก็อปเขามาเคลียร์นะ

อาชญาวิทยาวิชาแปลกรอบโลก วันนี้ ต้องถูกใจ ผู้ที่ชอบดูละคร หรือ ชอบ อ่านหนังสือแนวสืบสวนสอบสวน แน่ๆ! เพราะ ทีนเอมไทย มีอีกหนึ่งวิชาที่น่าสนใจในด้านนี้มาฝากกันอีก ซึ่งเกี่ยวข้องกับการศึกษาเกี่ยวกับ อาชญากรรมและการเข้าถึงความคิดของคนร้าย นั่นก็คือ ” Criminology ” หรือ ” อาชญาวิทยา “ ( โอ้บร๊ะเจ้า น่าสนุกดีนะ )

ข้อมูล teen.mthai.com อ้างอิง พี่สตางค์เด็กดีดอทคอม

อาชญาวิทยา Criminology

เป็น การศึกษาเกี่ยวกับอาชญากรรม ในแง่ต่างๆ ทั้ง ลักษณะ, ประเภท, ขอบเขต, สาเหตุ, และการควบคุมพฤติกรรมที่เป็นอาชญกรรมต่างๆ ครอบคลุมทั้งส่วนของตัวบุคคลและสังคมทั้งหมดค่ะ ใครที่ศึกษาวิชานี้ก็จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับชนิดของอาชญากรรม รวมไปถึงการเรียนรู้เกี่ยวกับกฎหมายทางอาญาและกระบวนการยุติธรรมอีกด้วย

อาชญาวิทยาเนื้อหาวิชา อาชญาวิทยา

วิชา อาชญาวิทยา เป็นการศึกษาในหลากหลายสาขา ดังนั้นเนื้อหาหลักสูตรที่เรียนก็จะครอบคลุมทั้งในเรื่องของ

ซึ่งในงานวิจัยของสาขาวิชาอาชญาวิทยานี้ ก็จะครอบคลุมในเรื่องของ การเกิด, รูปแบบ, สาเหตุ, และผลกระทบที่ตามมาของคดีอาชญากรรม รวมไปถึงกฎระเบียบทางสังคมและภาครัฐ และการปฏิกิริยาที่เกิดต่อคดีอาชญากรรมต่างๆด้วย

นอกจาก ศึกษาพฤติกรรมและความคิดของอาชญากร และการเอาผิดคนเหล่านั้นแล้ว วิชาอาชญวิทยายังให้เราได้เรียนรู้ถึงวิธีการจัดการกับคนเหล่านี้ (ที่นอกเหนือไปจากการรับให้โทษต่างๆ ตามกฎหมาย) เช่น การฟื้นฟูสภาพจิตใจ และการให้การศึกษา ซึ่งนับว่าเป็นแง่มุมที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่ง ในการเรียนรู้เพื่อป้องกันการเกิดอาชญกรรมในสังคมด้วย

อาชญาวิทยา

ตัวอย่างวิชาเรียน และ หัวข้อวิจัย อาชญาวิทยา

 คุณสมบัติเบื้องต้นของผู้สมัคร

อาชญาวิทยาแนวทางอาชีพ อาชญาวิทยา

ผู้เรียนทางด้าน อาชญาวิทยา (Criminology) จะสามารถเป็น นักอาชญาวิทยา (Criminologist) หรือ ผู้ทำหน้าที่เกี่ยวกับการกระทำผิดทางอาญาของคนในสังคม คือ เป็นผู้ที่หาสาเหตุของการกระทำความผิดนั้นว่ามาจากสาเหตุอะไร ? มีกระบวนการขั้นตอนในการกระทำความผิดนั้นอย่างไร ?  มีหน้าที่หาทางป้องกันแก้ไขไม่ให้เกิดการกระทำผิดนั้นซ้ำอีก หรือช่วยปรับปรุงดูแลผู้ที่กระทำผิดให้กลับมาเป็นคนดีของสังคม และผู้ที่เรียนในด้านนี้ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมต่างๆ เช่น

ซึ่งผู้ที่มีความรู้ในด้านนี้นั้นมีแนวโน้มจะเป็นที่ต้องการของหน่วยงานในภาครัฐและองค์กรเอกชนต่างๆมากขึ้นในอนาคต

อาชญาวิทยาสถาบันที่เปิดสอน อาชญาวิทยา

ส่วนใหญ่จะเปิดสอนในต่างประเทศ ทั้งในระดับปริญญาตรี และระดับปริญญาโทขึ้นไป ในประเทศไทยเรานั้นก็มี สาชาวิชาอาชญาวิทยา เปิดสอนเหมือนกันค่ะ แต่มีเพียงไม่กี่สถาบันที่เปิดสอนและเป็นเฉพาะในระดับปริญญาโทเท่านั้น (ปริญญาตรียังไม่มีโดยตรง)

อาชญาวิทยา ศึกษาเพื่อให้เข้าถึงจิตใจของอาชญากร เข้าถึงความคิดของคนร้าย เท่ไปเลย

ที่มา: MTHAI


โพสท์โดย: Aarli ดู Hot Topic อื่นๆของ Aarli
16:50 - 26 กุมภาพันธ์ 2556 IP
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
40 VOTES
 

มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
 

Comment ด้วย facebook

Comment!  

   
 
 
   
Can not connect DB !! [pjdb3]