เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
ตั้งกระทู้
ส่งขึ้น Hot Topic
ตั้งกระทู้

BlackBerry Z10 vs iPhone 5 เปรียบเทียบหมัดต่อหมัด ใครเจ๋งกว่า ?

แชร์ให้เพื่อนดู
  ↓ ติดตาม POSTJUNG บน FACEBOOK

 

 

 

 

 

ความ หวังครั้งใหม่ของ BlackBerry (RIM) ในโลกของสมาร์ทโฟนเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง หลังจากเปิดตัวสมาร์ทโฟนสองรุ่นล่าสุด Blackberry Z10 และ Blackberry Q10 ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10โดยรุ่นที่น่าจับตามองก็คือ Blackberry Z10 ที่มีดีไซน์ทันสมัยขึ้น รวมไปถึงด้านสเปคที่สามารถต่อสู้กับสมาร์ทโฟนในตลาดได้หลายรุ่น และแน่นอนเมื่อมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เกิดขึ้นในตลาดก็ต้องมีการเปรียบเทียบให้ เห็นความแตกต่างในด้านต่าง ๆ

          วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำสมาร์ทโฟน Blackberry Z10 มาเปรียบเทียบกับ iPhone 5 พร้อมกับชี้ให้เห็นจุดเด่นและข้อแตกต่างแบบชัดเจน ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามกันเลย

 

ตารางเปรียบเทียบสเปค iPhone 5, Blackberry Z10 และ Galaxy S3


ดีไซน์และขนาด, น้ำหนักตัวเครื่อง


          สำหรับด้านดีไซน์ของ Blackberry Z10 ฝาหลังทำด้วยวัสดุ “glass weave cover” ทำให้มีคุณสมบัติคือบางกว่า เบากว่า และแกร่งกว่าพลาสติก ส่วนทางด้าน iPhone 5 วัสดุที่ใช้เป็นอลูมิเนียมและกระจก สำหรับขนาดตัวเครื่องของ Blackberry Z10 มีขนาด 130 x 65.6 x 9 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 137.5 กรัม ส่วนทางด้าน iPhone 5 123.8 x 58.6 x 7.6 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 112 กรัม สำหรับในปัจจุบันขนาดและความบางของตัวเครื่องถือเป็นเรื่องสำคัญและเป็นอีก หนึ่งปัจจัยที่ใช้ในการเลือกซื้อ ในข้อนี้ถือว่าในเรื่องความบางและน้ำหนักยังไม่สามารถสู้ iPhone 5 ได้

หน้าจอและการแสดงผล

          Blackberry Z10 มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 4.2 นิ้ว ความละเอียด 768 x 1280 พิกเซล และมีความหนาแน่นของพิกเซล 355PPI และใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่มีความแม่นยำในการรับสัมผัสเพื่อรองรับการใช้ งานร่วมกับการพิมพ์และทำงานร่วมกับ BlackBerry 10 ได้เป็นอย่างดี ส่วนทางด้าน iPhone 5 มีขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว ด้วยเทคโนโลยี In-cell touch ความละเอียด 1136x640 พิกเซล อัตราส่วน (16:9) มีความหนาแน่นพิกเซลที่ 326PPI ในข้อนี้เรื่องของความละเอียดหน้าจอถือว่า Blackberry Z10 มีชัยเหนือ Retina Display ของแอปเปิล ทั้งนี้ต้องรอดูว่าการใช้งานจริงและการแสดงผลจะละเอียดแค่ไหน

Blackberry Z10


ด้านสเปคและคุณสมบัติอื่น ๆ

          Blackberry Z10 ใช้ซีพียู Snapdragon 1.5GHz Dual-core, แรม 2GB หน่วยความจำภายใน 16 GB และรองรับการเพิ่ม MicroSD, รันระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 และรองรับ 4G LTE, NFC, Wi-Fi มีกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล กล้องด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล และใช้แบตเตอรี่ความจุ 1800mAh

          iPhone 5 มาพร้อมกับซีพียู A6 แบบ Dual-Core ความเร็ว 1.3GHz, แรม 1GB มีความจุให้เลือกใช้งาน 3 ขนาดเหมือนเดิม คือ 16GB, 32GB และ 64GB ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้ ส่วนทางด้านระบบปฏิบัติการเป็น iOS 6 และรองรับ Wi-Fi, 4G LTE, HSPA+ มีกล้องถ่ายภาพด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องด้านหน้า 1.2 ล้านพิกเซล และใช้แบตเตอรี่ความจุ 1440mAh

          ด้านสเปคและกล้องในข้อนี้ถือว่า Blackberry Z10 มีสเปคที่เหนือกว่า iPhone 5 อย่างเห็นได้ชัด ทั้งทางด้านซีพียูและแรม รวมไปถึงแบตเตอรี่ที่มีความจุเยอะกว่า และสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ ส่วนทางด้านกล้องถ่ายภาพด้านหลังที่มีความละเอียดเท่ากัน 8 ล้านพิกเซล ก็ต้องมาวัดกันในเรื่องคุณภาพของเซนเซอร์ว่าจะถ่ายภาพได้ออกมาดีแค่ไหน ส่วนกล้องด้านหน้า 2 ล้านพิกเซลกับ 1.2 ล้านพิกเซล ถือว่ายังห่างกันไม่มาก

ด้านซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ

          จุดนี้น่าจะเห็นความแตกต่างได้ชัด เพราะ BlackBerry (RIM) มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง Blackberry 10 ทำให้แอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่รองรับการใช้งานยังมีน้อย แต่ก็ยังดีที่มีแอพพลิเคชั่นดัง ๆ แต่ก็ยังขาดแอพฯ ยอดนิยมอย่าง Instagram และ LINE เป็นต้น ซึ่งทาง BlackBerry บอกว่าตอนนี้มีแอพพลิเคชั่นที่อยู่ใน BlackBerry World สามารถใช้งานได้ถึง 70,000 ตัว และเตรียมเพิ่มแอพพลิเคชั่นเด่น ๆ อีกหลายตัวด้วยกัน

          ส่วนทางด้าน iPhone 5 เรื่องแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ คงไม่ต้องพูดถึงมาก เพราะมีให้เลือกใช้งานมากมายกับแอพพลิเคชั่นเกือบ 800,000 ตัว และระบบ Ecosystem ที่แข็งแกร่งของแอปเปิล เช่น App Store, iTunes, iCloud รวมไปถึงบริการเสริมต่าง ๆ ในส่วนนี้ iPhone 5 ถือว่าทิ้งห่าง Blackberry Z10 ไปไกลพอสมควร

สรุปเลือกอะไรดี ?

            การกระโดดร่วมวงครั้งใหม่ของ BlackBerry (RIM) ถือว่าต้องทำการบ้านหนักอยู่พอสมควร นอกจากนี้ยังต้องดูผลตอบรับครั้งนี้ว่าจะดีแค่ไหน จริงอยู่ BlackBerry Z10 ไม่ได้มีสเปคอะไรที่โดดเด่นกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ในตอนนี้ อีกทั้งระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ยังต้องแข่งขันกับ iPhone, Android และ Windows Phone แต่เชื่อว่าการมาของสมาร์ทโฟน BlackBerry 10 อาจจะทำให้แฟน ๆ BlackBerry ที่ใช้งานและชื่นชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้วน่าจะกลับมาสร้างความตื่นเต้นและ ประสบการณ์ใช้งานใหม่ ๆ ได้อีกครั้ง และสิ่งสำคัญและถือเป็นเรื่องจำเป็นของสมาร์ทโฟนยุคนี้ก็คือ Community, Apps และ Content สิ่งเหล่านี้ไม่ควรขาด หาก BlackBerry (RIM) ต้องการก้าวต่อไป

          ส่วนทางด้าน iPhone 5 คงไม่ต้องพูดอะไรมาก ถึงแม้ iPhone 5 จะไม่ได้มีนวัตกรรมอะไรใหม่ ๆ ที่ทำให้แฟน ๆ แอปเปิลรู้สึกตื่นเต้น แต่ด้วยการออกแบบที่ใช้งานง่ายเน้นผู้ใช้เป็นหลัก และแอบแฝงไปด้วยความหรูหรา สินค้าพรีเมี่ยมตามสไตล์แอปเปิล ยังคงทำให้ iPhone 5 สามารถดึงดูดใจแฟน ๆ ได้เป็นอย่างดี รวมถึงความน่าเชื่อถือในเรื่องของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ นอกจากนี้เรื่อง Ecosystem ที่แข็งแกร่งของแอปเปิล เช่น App Store, iTunes และ iCloud เป็นต้น

          เอาเป็นว่าใครอยากสัมผัสกับประสบการณ์ใช้งานที่แปลกใหม่กับ BlackBerry 10 ก็เตรียมตัวสอยสมาร์ทโฟน BlackBerry Z10 มาไว้ใช้งาน แต่ถ้ากังวลเรื่องบริการเสริมและแอพพลิเคชั่นและคอนเทนท์ต่าง ๆ ที่มีน้อยเกินไป อีกหนึ่งตัวเลือกก็คือ iPhone 5 กับระบบ Ecosystem ที่แข็งแกร่งของแอปเปิล สามารถตอบโจทย์ตรงส่วนนี้ได้แน่นอน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม     ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Digitaltrends

 

 

ที่มา: กระปุก ดอมคอม
itplaza.co.th


โพสท์โดย: witsanuwat ดู Hot Topic อื่นๆของ witsanuwat
10:52 - 1 กุมภาพันธ์ 2556 IP (แก้ไขล่าสุด: 10:57 - 1 กุมภาพันธ์ 2556)
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
45 VOTES
 

มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
 

Comment ด้วย facebook

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung