ตรวจหวย ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 16 กันยายน 2557 .... ตรวจรางวัล คลิ๊ก
เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
725,911   2,833,613

กสทช. ชี้แจง กรณีช่อง 3 สั่งแบนละครตัวเอง!!!!!

สุภิญญา กลางณรงค์ กสทช. ทวิตกรณีแบนเหนือเมฆ 2

(5 ม.ค.) สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช.ทวีตความเห็นส่วนตัว กรณีแบนละครเหนือเมฆ เชื่อทางช่อง 3 เซ็นเซอร์ตัวเอง กลัวมือที่มองไม่เห็น พร้อมประชุมหารือ กสทช. จันทร์นี้ (7 ม.ค.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง-กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้โพสต์ข้อความ แสดงความคิดเห็นส่วนตัว ผ่านทวิตเตอร์ @supinya เกี่ยวกับประเด็นระงับออกอากาศละคร เหนือเมฆ 2 ทางช่อง 3 เมื่อวานนี้ (4 ม.ค.) ทั้งที่ละครยังออกอากาศไม่จบสมบูรณ์

 

โดย นางสาวสุภิญญา ได้โพสต์ทวิตเตอร์ ซึ่งย้ำว่าเป็นความคิดเห็นส่วนตัว โดยระบุข้อความไว้ว่า ได้รับรายงานเรื่อง ระงับออกอากาศละคร เหนือเมฆ 2 ซึ่งทางกฎหมาย กสทช.คงไม่มีอำนาจสั่งให้สถานีออกอากาศหรือไม่ให้ออกอากาศละครเรื่องไหน เพราะเป็นการตัดสินใจของสถานี หากถูกแทรกแซงทางการเมืองจริงก็จะกระทบถึงเรื่องเสรีภาพ และทางช่อง 3 ก็จะเสียภาพลักษณ์มาก ทางยอมให้แทรกแซงด้วยเหตุผลที่อ่อนแอ และเป็นการเสียศักดิ์ศรีของทางสถานี

กสทช.เป็นองค์กรที่ดูแลช่อง 3 โดยตรงตามกฎหมาย มีอำนาจตามกฎหมายหากเนื้อหาละครตรงตามมาตรา 37 พรบ.ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ มีเนื้อหาลักษณะล้มล้างการปกครอง กระทบความมั่นคง หรือลามกอนาจาร แม้ กสทช.จะมีอำนาจในการสั่งแบนวิทยุและโทรทัศน์ได้ แต่ทางคณะกรรมการยังไม่เคยใช้อำนาจนี้และเป็นสิ่งที่ต้องระวังในการใช้มาก

 

ดังนั้นเมื่อ กสทช.ไม่ได้ใช้อำนาจ แต่สื่อสั่งแบนตัวเอง สะท้อนให้เห็นว่ามีองค์กรที่สื่อกลัวกว่า กสทช. และ กสทช.ยังไม่มีบารมีพอจะคุ้มครองสื่อได้ และผู้เสียหายจะตกเป็นคนดูโทรทัศน์

แม้แต่ละครเรื่อง แรงเงา ที่ได้รับเรื่องร้องเรียนมาเป็นอย่างมาก ทางคณะกรรมการยังไม่มีแม้แต่การเตือนเพราะเป็นสิทธิเสรีภาพของสื่อ เพียงขอให้ปรับเรทติ้งให้เหมาะสมเท่านั้น ความจริงสังคมที่เป็นประชาธิปไตยและมีวุฒิภาวะ รัฐไม่ควรเข้าไปยุ่งควบคุมเนื้อหาสื่อ เว้นแต่เนื้อหาที่ผิดกฎหมายชัดเจน

 

ส่วนตัวดิฉันคิดว่า ช่อง 3 สั่งแบนตัวเองเพราะความกลัว มือที่มองไม่เห็น นัยหนึ่งคืออิทธิพลทางการเมืองที่ผูกพันกับสัญญาสัมปทานฯ ช่อง 3 กลัวสิ่งนั้นมากกว่า กสทช.เพราะอยู่ภายใต้ระบบสัญญาสัมปทานที่ควบคุมโดยสำนักนายกฯ ผ่านรัฐวิสาหกิจ คือ อสมท. ทำให้คนไทยยังได้ดูแต่ละครเนื้อหาตบตีแย่งชิง ข่มขืน ตลกติ๊กต๊อง เพราะไม่มีใครอยากสร้างละครแนวอื่น โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับการเมือง

 

สำหรับ สัญญาสัมปทานช่อง 3 นั้น มีปัญหามานานแล้ว อำนาจในการตรวจสอบย้อนหลังเป็นของ กสทช.ตามกฏหมาย ถ้าฝ่ายอื่นอยากมีส่วนตรวจสอบก็ทำการเปิดเผยอย่างจริงใจ เฉพาะกรณีนี้ กสทช.ควรเชิญตัวแทนจากช่อง 3 มาชี้แจงเหตุผล เพราะคงเชิญมือที่มองไม่เห็นมาอธิบายได้

 

อย่างไรก็ตาม นางสาวสุภิญญา ได้โพสต์ทวิตเตอร์ทิ้งทายว่า ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ (7 ม.ค.) จะนำเสนอวาระกับที่ประชุมกรรมการ กสทช.เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว หากผู้บริโภคมีเรื่องร้องเรียนก็แจ้งมาที่ Call Center 1200 ร้องเรียนมากเรื่องก็ใหญ่ตาม

 

เรียบเรียงโดย พระมเหสียุนนานจอง

 
โหวต Poll: (โหวตไม่ลับ)
เชื่อ กสทช. : 8
เชื่อ ช่อง3 : 3
รอดูบทสรุปสถานการณ์ : 33
หากต้องการโหวต Poll, กรุณาSign-In เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
VOTED BY: นานันต์, Gigzy, น้อง มุกุ เองค่ะ, ter suttipong, พระมเหสียุนนานจอง, Mc
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 6,644 ครั้ง, โหวตแล้ว 8 ครั้ง / 31 คะแนน
โพสท์โดย: พระมเหสียุนนานจอง ดู Hot Topic อื่นๆของ พระมเหสียุนนานจอง
07:57 - 6 มกราคม 2556
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

คุณยายดวงใจ ยายที่กินแมลงสาบประทังชีวิต สิ้นใจแล้ว

สองสาวชาวซาอุดิอาระเบีย ก่อเหตุทะเลาะวิวาทในร้านขายเสื้อผ้ากลางตลาดแห่งหนึ่ง เหตุแย่งชุดเดียวกันในร้าน

ขวัญ อุษามณี สวย แซ่บ ซ่า กับแฟชั่นปกนิตยสาร Lemonade

ตร.คาดเพื่อนชาวอังกฤษฆ่า2นักท่องเที่ยว
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung