เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
เมื่อวานนี้มีผู้เข้าชมเว็บโพสท์จัง 310,789 คน / 1,827,055 หน้า
Webboard

11 เมนูอาหารไทย ที่คุณทำกินได้ที่บ้าน(ผมทำกินมาแล้ว)

ผักโขมอบชีส 




ส่วนผสม 

ผักโขม                          120 กรัม 

มอสซาเรลลาชีส                30 กรัม 

เกลือ                             0.5 กรัม 

พริกไทยดำบด                 0.5 กรัม 

กระเทียมสับ                       1 กรัม 

หอมใหญ่สับ                       1 กรัม 

น้ำมันมะกอก                       1 ออนซ์ 

วิปปิ้งครีม                           2 ออนซ์ 




วิธีเตรียมผักโขม 

นำ ผักโขมไปต้มในน้ำเดือดจัด วิธีสังเกตว่าผักโขมได้ที่หรือไม่ก็คือ ลองบี้ก้าน ถ้าก้านเละแสดงว่าได้ที่แล้ว จากนั้นจึงนำไปแช่ในน้ำเย็นให้อยู่ตัวแล้วพักไว้ 



วิธีทำ


1. เทน้ำมันมะกอกลงในกระทะโดยตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นนำหอมใหญ่สับและกระเทียมสับไปผัดให้เหลืองหอม ประมาณ 3 นาที 

2. นำผักโขมที่พักไว้ลงไปผัดปรุงรสด้วยเกลือ, พริกไทย และวิปปิ้งครีมเล็กน้อย คนให้เข้ากัน 

3. นำผักโขมที่ผัดเรียบร้อยอัดใส่พิมพ์ โรยหน้าด้วยมอสซาเรลลาชีส และพาเมซานชีส จากนั้นนำไปอบจนชีสเหลืองกรอบพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ได้ในทันที 

 

ปูนิ่มผัดพริก




ส่วนผสม ปูนิ่มผัดพริก


1. ปูนิ่ม                                          2        ตัว

2. พริกหวาน แดง เขียว เหลือง หั่น      1/2     ถ้วย

3. หอมหัวใหญ่ หั่นเต๋า                      1/4     ถ้วย

4. กระเทียมสับ                              1 1/2   ช้อนโต๊ะ

5. พริกชี้ฟ้าแดงสับละเอียด                2        ช้อนโต๊ะ

6. เต้าเจี้ยว                                     1        ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมันหอย                                  1        ช้อนโต๊ะ

8. น้ำตาลทราย                               2        ช้อนชา

9. ซอสปรุงรส                                1        ช้อนชา

10. น้ำสต็อกไก่                            1/4       ถ้วย

11. น้ำมันทอด และผัด

12. แป้งทอดกรอบ




วิธีทำ ปูนิ่มผัดพริก

1. นำปูชุบลงในน้ำละลายแป้งทอดกรอบ

2. ตั้งกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนให้นำปูที่เตรียมไว้ลงทอดให้เหลือง นำพักไว้

3. ใช้น้ำมันที่ทอดเมื่อสักครู่ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผัดพริกหวาน และหอมใหญ่จนสีสวย นำพักไว้

4. ใส่พริกชี้ฟ้า และกระเทียมลงกระทะ ผัดกับน้ำมันที่เหลือจนหอม หลี่ไฟ ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาล ซอสปรุงรส น้ำซุป ชิมรสตามความชอบ

5. เร่งไฟ ใส่ปูนิ่ม พริกวาน หอมหัวใหญ่ ที่พักไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วตักขึ้นจานเป็นอันเสร็จพิธี

 

ปลาดุกฟูผัดกระเพรากรอบ




ส่วนผสม


1. ปลาดุกฟู              2   ถ้วย

2. น้ำมัน                  2   ถ้วย

3. ใบกระเพรา         1/2  ถ้วย

4. กระเทียม           1/2  ช้อนโต๊ะ

5. พริกชี้ฟ้าแดงหั่น   1   เม็ด

6. พริกขี้หนู           10  เม็ด

7. น้ำปลา              1   ช้อนโต๊ะ

8. น้ำตาลปี๊บ        1/2   ช้อนโต๊ะ

9. น้ำ                 1/2   ช้อนโต๊ะ




วิธีทำ

1. ทอดใบกระเพราในน้ำมันให้กรอบ ตักขึ้น

2. โขลกกระเทียม พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู ให้ละเอียด

3. เทน้ำมันใส่กระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำเครื่องที่โขลกลงผัด ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำ ผัดให้พอแห้ง จึงใส่ปลาดุกฟูลงคลุก ราดข้าวสวยร้อนๆ โรยด้วยใบกระเพราทอดกรอบ

 

แกงเผ็ดเป็ดย่าง







แกง เผ็ด เป็นแกงที่โขลกด้วยพริกชี้ฟ้าแห้ง ที่ต้องใช้เนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบหลักได้แก่ เนื้อหมู ไก่ ปลา เป็นต้น ผักเป็นเพียงส่วนประกอบรอง ได้แก่ มะเขือเปราะ มะเขือพวง มะเขือเจ้าพระยา หน่อไม้ ยอมมะพร้าว เป็นต้น ส่วนผักที่โรยให้มีกลิ่นหอม คือ ใบโหระพาและใบมะกรูด ส่วนน้ำแกงจะใช้กะทิ ถือเป็นแกงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

สำหรับแกงเผ็ดเป็ดย่าง ถือ เป็นแกงที่นิยมทำสำหรับงานเลี้ยงต่างๆ เพราะถือว่าเป็ดย่างเป็นวัตถุดิบราคาแพง ในปัจจุบันมีผู้เรียกแกงเผ็ดว่า แกงแดง หรือ แกงเผ็ดแดง ซึ่งเป็นการเรียกที่ผิด เพราะเรียกตามสีของน้ำแกง ที่ถูกต้องควรเรียกว่าแกงเผ็ด




ส่วนผสม


เป็ดย่างแล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอคำ   250 กรัม
หัวกะทิ   1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ   3 ถ้วยตวง
สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ   1/2 ถ้วยตวง
มะเขือเทศสีดา   5 ลูก
องุ่นม่วง   10 ลูก
มะเขือพวง   href20 ลูก
ใบโหระพาเด็ดใบ   1 กำ
พริกชี้ฟ้าสีเขียว, สีแดง หั่นเฉียง   2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก   3 ใบ
น้ำปลา   2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ   1 ช้อนโต๊ะ




ส่วนผสมเครื่องแกง

พริกชี้ฟ้าแดง   10 เม็ด
ตะไคร้ซอย   1 ช้อนชา
กระเทียมซอย   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย   1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย   1/2 ช้อนชา
รากผักชีซอย   1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่วป่น   1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น   1/2 ช้อนชา
กะปิ   1 ช้อนชา
เกลือป่น   1/2 ช้อนชา




วิธีทำ

1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2. นำหัวกะทิเคี่ยวให้แตกมันไฟปานกลาง นำเครื่องแกงลงผัดให้หอม
3. ใส่เป็ดย่าง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตักใส่หม้อหางกะทิ
4. ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวให้เข้าเนื้อสักครู่
5. ใส่สับปะรด มะเขือพวง องุ่นม่วง มะเขือเทศสีดา คนให้สุกทั่ว
6. ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ใบมะกรูดและใบโหระพา ปิดไฟยกลงตักใส่ชาม




ข้อเสนอแนะ

1. พริกชี้ฟ้าแห้งแดงจะทำให้สีของแกงสวย
2. อาจใช้หมูย่างแทนเป็ดย่างได้
3. การใช้กะทิสำเร็จรูป ถ้าต้องการหางกะทิให้ใช้น้ำเปล่าผสม โดยใช้อัตราส่วนคือกะทิ 1 ถ้วยตวง ต่อน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
4. การใช้กะทิสำเร็จรูปจะเคี่ยวให้แตกมันช้า ให้ใช้น้ำมันช่วยผัดกับกะทิ จะทำให้ร้อนและแตกมันเร็วขึ้น
5. สามารถใช้น้ำนมถั่วเหลืองแทนน้ำกะทิได้
6. อาจใส่ผลไม้ที่มีรสอมเปรี้ยวอื่นๆได้ เช่น ลิ้นจี่ มะม่วง
7. ลักษณะของอาหาร เป็นแกงที่มีน้ำข้นเล็กน้อย มีมันสีแดงลอยหน้า สีน้ำแกงแดงสด หอมกลิ่นเครื่องเทศ มีรสเค็ม เผ็ด หวานกะทิ

 

แกงจืดมะระยัดไส้







เครื่องปรุง


มะระ                  1 ลูก
เนื้อหมูบด           1 ถ้วยตวง
กระเทียม            5 กลีบ
รากผักชี             1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด        5-7 เม็ด
ซีอิ๊วขาว             1 ช้อนชา
เกลือป่น             เล็กน้อย
น้ำปลา               2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย       1 ช้อนชา






วิธีทำ

1. มะระตัดเป็นท่อน 1 ลูก ตัดได้ 3 ท่อน ควักไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาดผึ่งไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด แล้วนำมาเคล้ากับเนื้อหมูบด เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายเคล้าให้เข้ากันดี
3. นำเนื้อหมูที่ปรุงรสแล้วยัดใส่ในมะระให้เต็มทั้ง 3 ท่อน
4. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่มะระที่ยัดไส้แล้ว ใส่เกลือลงในน้ำซุปเล็กน้อย เพื่อที่มะระจะได้มีสีเขียวสด ต้มจนมะระและเนื้อหมูที่ยัดไส้สุก
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสให้กลมกล่อม ตักขึ้นเสิร์ฟร้อน โรยหน้าด้วยผักชี

 

ซุปหางวัว 





ส่วนผสม

• หางวัวเลาะหนังและไขมันออก                          300 กรัม 
 
• หอมใหญ่                                                      50 กรัม 
  
• แครอท                                                        50 กรัม 
  
• มันฝรั่ง                                                         60 กรัม 
  
• น้ำมันมะกอก                                                 80 กรัม 
  
• ใบกระวานฝรั่ง                                               40 กรัม 
  
• แป้งสาลี                                                        1 ใบ 
  
• น้ำสต๊อกวัว                                                 4-5 ถ้วยตวง 
  
• ผักชีฝรั่งสับหยาบ     
  
• เกลือป่น พริกไทย     



วิธีทำ
  
•  ล้างหางวัวให้สะอาด ตัดตามขวางเป็นชิ้น หนาประมาณ 2 นิ้ว     
  
• ใส่น้ำมันมะกอกในหม้อซุป ตั้งไฟปานกลางใส่หางวัว พอด้านล่างเป็นสีเหลืองพลิกกลับจนกระทั่งเหลืองทั่งสองด้าน     
  
• ใส่แป้งสาลีผัดต่อจนเป็นสีน้ำตาล ใส่น้ำสต๊อกวัว ใบกระวานฝรั่ง เคี่ยวต่อประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งหางวัวนิ่ม     
  
• ปอกหอมใหญ่ แครอท มันฝรั่ง หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1 ซม. ใส่ในหม้อซุป เคี่ยวต่อจนกระทั่งผักนิ่ม ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย     
  
• ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งหั่นฝอย 

 

สะตอผัดกะปิ




          "สะตอ” เป็น ผักพื้นบ้านของภาคใต้ที่มีรสชาติดี แต่มีกลิ่นแรงสักนิด ซึ่งนิยมนำมาปรุงอาหารกินกัน ไม่ว่าจะนำมากินสดๆ กับน้ำพริกก็อร่อยดี หรือถ้าจะเพิ่มความอร่อยอีกสักนิดก็สามารถนำมาปรุงเพิ่มรสชาติ อย่างที่ในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ขอนำเสนอ “สะตอผัดกะปิ”(หรือกุ้งผัดสะตอ,สะตอผัดกุ้ง) ที่มีรสชาติเข้มข้นชวนกิน และชวนทำแบบไม่ยุ่งยากให้ได้ทำลองลิ้มกัน
       



       ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้
       
       สะตอ 1 ขีด
       กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
       กุ้งสด 1 ขีด
       หมูสับ 1 ขีด
       กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
       พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นแฉลบ 5 เม็ด
       หอมใหญ่ 1/2 หัว
       น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
       น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำซุปกระดูกหมู 1 ทัพพี
       



       วิธีการทำ


       เริ่มจากแกะเม็ดสะตอออกจากฝักและหั่นครึ่งเม็ด แล้วนำมาแช่น้ำเปล่าประมาณ 10 นาที เพื่อสะตอไม่เหี่ยวเวลาผัด
       
       จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมกับพริกชี้ฟ้าเขียวลงไปผัดจนกระเทียมเหลืองนวล แล้วก็เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย ใส่กะปิ จากนั้นจึงใส่หมูสับลงไปผัด พอหมูสุกแล้วใส่กุ้งสดลงไปผัด
       
       พอกุ้งเริ่มสุกใส่หอมใหญ่และตามด้วยสะตอ แล้วก็ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่น้ำซุปที่เหลือผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันแต่อย่าผัดนานเกินไป ผัดเร็วๆ สะตอจะได้กรอบ ชิมรสชาติสักนิดอ่อนอะไรก็เติมลงไปได้ตามใจชอบ เท่านี้ก็ได้ “สะตอผัดกะปิ” ไว้กินกับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มเอร็ดอร่อยกันไป

 

ต้มแซบกระดูกอ่อน





ส่วนผสม 



กระดูกหมูอ่อน                                     1/2 กิโลกรัม

ตระไคร้                                              2 ต้น

ข่า                                                    1 ต้น

ใบมะกรูด                                           3 ใบ

ผักชีฝรั่ง                                            3 ต้น

พริกขี้หนูแห้งทอด                               5 เม็ด

ซุปไก่ก้อนคนอร์                                 1 ก้อน

น้ำปลา                                             3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว                                          3 1/2 ช้อนโต๊ะ

พริกป่น                                            1/2 ช้อนชา





วิธีทำ


1. นำกระดูกหมูอ่อนมาต้มในน้ำเดือดจนเปื่อยนิ่ม 

2. จากนั้นให้ใส่ใบมะกรูด ข่า ตระไคร้ ซุปไก่ก้อนคนอร์ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และพริกทอด ชิมรสตามต้องการ

3. ตักใส่ถ้วย โรยผักชีฝรั่งซอย และผักชีซอย เสิร์ฟร้อนๆ

 

ต้มยำหัวปลาช่อน






ส่วนผสม

1.ปลาช่อน                           1 ตัว (ประมาณ 1 กิโลกรัม) 

2.ตะไคร้                              2 ต้น 

3.ใบมะกรูด                          4 ใบ 

4.พริกขี้หนูโขลก                   2 ช้อนโต๊ะ 

5.น้ำมะนาว                          2 ช้อนโต๊ะ 

6.น้ำปลา                             2 ช้อนโต๊ะ 

7.ผักชี                               1 ต้น 




วิธีทำ


1.ต้มน้ำ 3 ถ้วย ใส่ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ ฉีกใบมะกรูด พอน้ำเดือด ใส่ปลาช่อนที่หั่นเป็นท่อนๆ ใหญ่ประมาณ 1 1/2 นิ้ว ห้ามคนโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เหม็นคาว กะให้ปลาช่อนสุก ยกลงจากเตา 

2.ปรุง รสด้วย พริกขี้หนูบุบ น้ำปลา มะนาว ผักชี ใส่ชามไว้ ตักเฉพาะน้ำต้มปลาใส่ลงไปในชามประมาณ 3/4 ชาม คนให้เข้ากันแล้วจึงตักปลาลงไปในชาม จะได้รสที่พอดีไม่ต้องเติมอีก 

 

ปลาร้าทรงเครื่อง






เครื่องปรุง

ปลาร้า (ปลากระดี่)                  ครึ่งถ้วยตวง

หัวกระทิ                                2 ถ้วยตวง

หมูสับ                                  200 กรัม

หัวหอมแดง                           10 หัว

กระชายหั่นท่อนๆเล็กๆ             3 ช้อนโต๊ะ

ข่าซอยแว่นบางๆ                    2 ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้ซอยบางๆ                    2 ช้อนโต๊ะ

ใบมะกูดฉีก                          2 ช้อนโต๊ะ

พริกชี้ฟ้าเขียว+แดงหั่นท่อนๆ   3 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา                               1  ช้อนโต๊ะ



ผักที่ใส่

มะเขือเปราะผ่า               4 ชิ้น 5ลูก

หน่อไม้ต้มหั่น                1 ถ้วยตวง

แครอทหั่นเต๋า                2 ช้อนโต๊ะ

ถั่วฝักยาว หั่น                1 ถ้วยตวง




วิธีทำ

นำปลาร้าต้มโดยใส่น้ำเปล่า1ถ้วย ต้มจนเดือด กรองเอาแต่น้ำ นำกะทิตั้งไฟพอเริ่มร้อยใส่หมูสับ

เมื่อ เดือดใส่น้ำปลาร้าที่ต้มไว้ +ข่า+ตะไคร้ +หัวหอมแดง+กระชายซอย +ใบมะกูด +พริกชี้ฟ้าสด ต้มต่อจนเดือดใส่มะเขือเปราะ + แครอท +หน่อไม้ +ถั่วฝักยาว

เมื่อ เดือดชิมรส ดู อ่อนเค็มเติมน้ำปลาเล็กน้อย ยกลงตักและโรยพริกป่นรับประทานพร้องกับผักสดได้หลายอย่าง เช่น แตงกวา ถั่งฝักยาว ผักกระเฉดมะเขือเปราะ หรือผักอื่นได้ตามใจชอบจ๊ะ

 

สปาเกตตี้ปลาเค็ม






ส่วนผสม 

เส้นสปาเกตตี้                                 1/4 หรือ 1/5 ของถุง

น้ำพริกเผา                                    1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมทุบ                                  2 ช้อนโต๊ะ

ผักคะน้า ปลอกเปลือกก้านออก         1/3 ถ้วย

น้ำปลา                                         2 ช้อนชา

ปลาอินทรีย์เค็มสับ                         1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันมะกอก                                2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล                                       1/2 ช้อนโต๊ะ

ใบโหระพา                                  1/3 ถ้วย




วิธีทำ


1. ต้มเส้นสปาเกตตี้ลงจนเส้นอ่อน ยกลง และเทน้ำออก

2. คลุกเคล้าเส้นสปาเกตตี้ที่สุกแล้วกับน้ำพริกเผา ทิ้งไว้สักครู่

3. ผัดกระเทียมกับน้ำมันมะกอกจนเหลือง ใช้ไฟกลางๆ 

4. นำปลาอินทรีย์ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามลงไปผัด ประมาณ 1-2 นาที

5. นำเส้นสปาเกตตี้ที่พักไว้ลงผัด ตามด้วยก้านผักคะน้า ผัดจนก้านผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา

6. ผัดจนกระทั่งเส้นอ่อนนุ่ม แล้วใส่ใบโหระพา 

7. ตักใส่จาน เสิร์ฟทันที

ที่มาhttp://www.siamsouth.com/smf/index.php?PHPSESSID=58c2515330fc87e2c5719af4f4a45b27&topic=18675.0

VOTED BY: BoomzCnx, lonelysea, momijung, Darw Sasitorn
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 12,864 ครั้ง, โหวตแล้ว 8 ครั้ง / 38 คะแนน
โพสท์โดย: kunnoi ดู Hot Topic อื่นๆของ kunnoi
08:55 - 2 มกราคม 2556
แจ้งลบ
กระทู้อื่นๆของ kunnoi
ติดตามความบันเทิงจาก Postjung.com บนเฟซบุ๊ค
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

จีนปลดประธานรัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ นักข่าวแฉพัวพันเรื่องชู้สาว-ทุจริตคอร์รัปชั่น

รถเก๋งชนท้ายกันพังยับ บาดเจ็บอื้อเลย

ชวนนท์แนะพท.ไปหาประเทศอื่นสมัครส.ส.ถ้าไม่เคารพกระบวนการตรวจสอบ

หมดกัน เมื่อ เจ้าหญิงดิสนีย์ ผู้เลอโฉม อยากแปลงกาย เป็น ไมลี่ย์ ไซรัส !

สุดสะเทือนใจสภาพศพนักเรียนตะกุยผนังเรือจนเล็บหลุด

"เริม" ติดแล้วเป็นจนตาย!
ดู Hot Topic
ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung