เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
508,889   1,962,239
 

ดร.สมิทธ เตือน 21 ธ.ค. นี้ "พายุสุริยะ" พัดเข้าโลก (คลิป)

 

ดร.สมิทธ ธรรมสโรจน์ เตือนอาจเกิดภัยจากแผ่นดินไหว เนื่องจาก "พายุสุริยะ" ซึ่ง 11 ปีจะมี 1 ครั้งนั้นจะพัดเข้าใส่โลกในวันที่ 21 ธ.ค. นี้ อาจเกิดแผ่นดินไหว ไฟดับ เหมือนประเทศแคนาดาในอดีต

ดร.สมิทธ ธรรมสโรจน์ ประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีแผ่นดินไหวที่เกิดในประเทศพม่า ผ่านรายการ ThailandOnly ว่า แผ่นดินไหวในพม่านั้นถือเป็นเรื่องน่ากลัวกว่าปกติ เนื่องจากอัตราความรุนแรงของการเกิดอาฟเตอร์ช็อกนั้น จะลดลงมากกว่าครั้งแรกที่เกิดแผ่นดินไหว ซึ่งแผ่นดินไหวในพม่านั้น ครั้งแรกเกิดที่ระดับ 6.6-6.8 ริกเตอร์ และอาฟเตอร์ช็อกก็ควรจะเป็น 4-5 ริกเตอร์ แต่อาฟเตอร์ช็อกที่เกิดตามมานั้นกลับมีความรุนแรงสูงถึง 5.5-5.6 จึงเป็นเรื่องที่น่าคิดว่า พลังงานที่สะสมอยู่ที่รอบรอยเลื่อนสะแกงของพม่าที่เกิดเมื่อวันที่ 11 พ.ย. นั้น น่ากลัวว่าจะมีพลังงานสะสมเหลืออยู่

 

ดร.สมิทธ กล่าวต่อว่า สำหรับการเกิดอาฟเตอร์ช็อกนั้นสามารถมองได้ 2 ด้าน ด้านดี และ ด้านไม่ดี สำหรับด้านดีของอาฟเตอร์ช็อกนั้น ถือว่าเป็นการปลดปล่อยพลังงานที่สะสมอยู่บริเวณรอยเลื่อน แต่หากมองอีกด้านหนึ่งคือ อาจจะเป็นพลังงานที่ปลดปล่อยออกมานั้นยังไม่หมดไปจริงๆ ถึงได้มีอาฟเตอร์ช็อกที่มีระดับความรุนแรงสูงเกิดขึ้นตามมา และอาจจะเกิดเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ต่อไปก็เป็นได้

 

นอกจากนี้ยังกล่าวถึง แผ่นดินไหวในประเทศพม่านั้น ถ้าหากยังเกิดความสั่นสะเทือนต่อไป อาจส่งผลกระทบต่อรอยเลื่อนของประเทศไทยในภาคเหนือ ซึ่งมีหลายรอยเลื่อนที่อยู่ห่างเพียงไม่กี่ร้อยกิโลเมตร ถือว่าใกล้กับรอยเลื่อนสะแกงในประเทศพม่า ซึ่งรอยเลื่อนในประเทศไทยที่ต้องระวังผลกระทบจากแผ่นดินไหว ได้แก่ รอยเลื่อนแม่ฮ่องสอน รอยเลื่อนเมย และอีกหลายๆ รอยเลื่อนที่อยู่ใน จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ และจ.อุตรดิตร

 

ทั้งนี้ รอยเลื่อนสะแกง ในประเทศพม่านั้นถือเป็นรอยเลื่อนขนาดใหญ่มาก ซึ่งแผ่นดินไหวขนาด 6.1-6.6 ที่เกิดขึ้นในประเทศพม่านั้น ถือเป็นเพียงแขนงหนึ่งของรอยเลื่อนสะแกง อีกทั้งยังเป็นรอยเลื่อนที่พาดผ่านฝั่งตะวันตกของประเทศไทย ยาวไปจนถึงทะเลอันดามันถึงหัวเกาะสุมาตราในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งก็เคยเกิดสึนามิเมื่อปี 2547 จึงถือว่าเป็นรอยเลื่อนหลักของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

สำหรับแรงสั่นสะเทือนที่ กทม. รู้สึกได้นั้น เนื่องจาก กทม. มีแผ่นดินที่อ่อนทำให้รู้สึกได้มากกว่าที่อื่นๆ เมื่อแรงสั่นสะเทือนจากพม่าแผ่มาถึง กทม. แผ่นดินที่อ่อนจึงเป็นตัวขยายความสั่นสะเทือนทำให้รู้สึกได้มากขึ้น ซึ่งถ้าหากเกิดแผ่นดินไหวที่รุนแรงในประเทศพม่า โอกาสที่จะทำให้แรงสั่นสะเทือนที่สามารถรู้สึกได้ในกทม. นั้นเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

 

ซึ่งรอยเลื่อนในประเทศไทยที่เคยเกิดแผ่นดินไหวอย่างหนักนั้นเคยเกิดขึ้นเมื่อ 75 ปีก่อนในสมัย พ.ศ. 2480 วัดความสั่นสะเทือนได้ 7.6 ริกเตอร์ ด้าน จ.กาญจนบุรี บริเวณรอยเลื่อนด่านเจดีย์สามองค์ และหากเกิดแผ่นดินไหวนานๆครั้งถือเป็นเรื่องอันตรายเหมือนกัน เพราะพลังงานที่ถูกสะสมและปลดปล่อยในครั้งต่อไปนั้นจะมีพลังมากขึ้นกว่าครั้งก่อน

 

สำหรับประเทศไทยนั้นมีรอยเลื่อนทั้งหมด 14 รอย ซึ่งยังคงต้องจับตารอยเลื่อนในภาคเหนือและฝั่งตะวันตกเป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสที่จะได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวในพม่า โดยเฉพาะรอยเลื่อนที่จ.กาญจนบุรี ซึ่งถือเป็นรอยเลื่อนที่ค่อนข้างใหญ่ ได้แก่ รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ และรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ ซึ่งมีประวัติการเกิดแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ถ้าหากเกิดแผ่นดินไหวในประเทศพม่าขนาด 7-8 ริกเตอร์ ก็อาจจะส่งผลให้เกิดการกระตุ้นในรอยเลื่อนของประเทศไทยด้วย

 

นอกจากนี้ยังได้กล่าวถึงปรากฏการณ์ สุริยุปราคาที่เกิดจากดาวเคราะห์ต่างๆ เรียงตัวกันในแนวระนาบไม่ว่าจะเป็น ดาวพุธ ดาวศุกร์ หรือโลกนั้น พลังงานที่เกิดจากการดึงดูดของดาวแต่ละดวง จะส่งผลทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกมากขึ้น

 

ดร.สมิทธ ยังระบุถึง ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ขององค์การ นาซ่า ที่กล่าวถึงการปลดปล่อยพลังงาน "พายุสุริยะ" ซึ่งเกิดจากการระเบิดของผิวดวงอาทิตย์และจะส่งพลังงานมาสู่ดาวเคราะห์ต่างๆ ที่โคจรอยู่รอบๆ ดวงอาทิตย์รวมถึงโลกของเรา โดยทางด้าน องค์การ นาซ่า มีการคาดการปรากฏการณ์ดังกล่าวว่าจะเกิดทุก 11 ปีจะมี 1 ครั้ง ซึ่งจะมีผลกระทบต่อแกนโลก และจะโคจรมาครบกำหนดอีกครั้งในวันที่ 21 ธ.ค. 2555 ที่จะถึง

 

ทั้งยังกล่าวถึงผลของ "พายุสุริยะ" ถ้าหากมาสัมผัสกับมนุษย์นั้น ยังไม่มีรายงานว่าจะเกิดผลกระทบต่อผิวหนัง ดวงตา หรือเกิดอาการแทรกซ้อนต่างๆ นั้นแต่อย่างใด แต่ถ้าหากกระทบกับผิวโลกก็จะก่อให้เกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ ซึ่งจะทำให้เกิดการเคลื่อนตัวอย่างฉับพลัน และถ้าหากมากระทบในมหาสมุทร ก็จะทำให้เกิดแผ่นดินไหวใต้ท้องทะเล ทำให้เกิดเป็นคลื่นสึนามิ นอกจากนี้จากเหตุการณ์ในอดีตยังมีผลทำให้หม้อแปลงไฟฟ้าของโรงงานไฟฟ้าระเบิดในประเทศแคนาดา ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับนานถึง 9 ชั่วโมง และประชาชนหลายล้านคนได้รับผลกระทบ อีกทั้งยังมีผลกระทบต่อโรงงานปรมณู ซึ่งสหรัฐฯ คงต้องเตรียมการรับมือด้วย

 

พร้อมทั้งยังกล่าวว่า ประเทศไทยนั้นยังขาดการอบรม กรณีเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึ่งต้องปรับปรุงและให้องค์ความรู้กับประชาชน

สามารถติดตามรายการย้อนหลังได้ในรายการ Thailandonly ได้เลย

เครดิต Springnews

 

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 4,593 ครั้ง, โหวตแล้ว 9 ครั้ง / 40 คะแนน
โพสท์โดย: moses ดู Hot Topic อื่นๆของ moses
13:38 - 15 พฤศจิกายน 2555 (แก้ไขล่าสุด: 13:41 - 15 พฤศจิกายน 2555)
Tags ที่เกี่ยวข้อง : พายุสุริยะ, ดร.สมิทฑ
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
ชื่อ
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung