อาหารเกาหลี ประจำวันนี้ ส้มผักเสี่ยน (Sompaksien)
เป็นอาหารพื้นบ้านของอีสาน
ก่อนสิได้กินส้มผักเฮากะมาคั้นส้มผักก่อน
Language KOREA แอบกวน+ ขำๆ
1.เด็ดหยอดผักเสี่ยนมาล้างนำให้เกี้ยง
2.เอาขึ้นจากน้ำไส้พาข้าวหรือกะซามกะได้โฮยเกลือใส่ให้มันอ่อนมันจั่งคั้นง่าย
3.คั้นส้มผักให้อ่อนๆแล้วกะล้างให้เกี้ยง
4.ใส่เกลือพอนัวๆใส่น้ำจั๊กหน่อยแล้วกะใส่ข้าวนำ
5.ประมาณ2-3กะเป็นแซบ
จั๊กแม่นบ่แมนด๊อกเห็นแต่เผิ่นคั้นกะเลยเดาเอา น่าซิแตก จุงเบยยย
Language THAI
ส่วนผสม
๑. ผักเสี้ยน ๑ ขีด
๒. เกลือ ๑-๒ ช้อนชา
๓. น้ำซาวข้าว(น้ำจากการแช่ข้าว)
ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. นำเสี้ยนล้างให้สะอาด ผึ่งลมให้ผักยุบ ๒. นำผักเสี้ยนคั้นใส่เกลือ ใส่น้ำซาวข้าว
๓. ทิ้งไว้ ๑ - ๒ คืนผสมเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
เทคนิคในการทำ(เคล็ดลับ)
ถ้าอยากให้ผักมีรสเปรี้ยว ใส่เกลือน้อยลง ประมาณ ๑ วัน รับประทานได้
ใครรังเกียจกรุณาอย่าเป็นนักเลงคีย์บอร์ดเข้ามาเม้นคำไม่สุภาพ
หรือกวน เพราะกระทู้นี้แค่อยากให้รู้ว่าอาหารอีสาน อีกชนิด
ที่นิยมในภาคมาให้ดู อย่ารังเกียจเลย มันจะหมายถึง วุติการศึกษา
หรือติ่งเกาหลีถ้าไม่พอใจก็ออกจากกระทู้ได้เลย
น่ากิน จุงเบยยย เนอะเบยย