เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
363,869   1,997,232

นักวิทย์ค้นพบ ต้นแบบวิธีรักษาอาการหูหนวก

คนหูหนวกเตรียมเฮ ค้นพบวิธีรักษาโรคได้แล้ว

วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน 2555 เวลา 10:07 น.

วันนี้ ( 13 ก.ย. ) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษพบความเป็นไปได้ในการรักษาผู้ป่วยโรคหูหนวก หลังประสบความสำเร็จในการทดลองปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดในหนูเจอร์บิล ที่สามารถช่วยให้หนูที่สูญเสียการได้ยิน กลับมามีอาการเป็นปกติอีกครั้ง

นายมาร์เซโล ริโวลตา หัวหน้าทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ กล่าวถึงผลงานที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสารธรรมชาติ เมื่อวันพุธว่า หนูเจอร์บิลที่นำมาใช้ทดลอง จะได้รับสารเคมีชนิดหนึ่ง ที่จะทำลายเซลล์ระบบประสาทส่วนกลาง ทำหน้าที่ส่งสัญญาณรับรู้ความรู้สึกที่ได้จากเซลล์ขนไปยังเซลล์สมอง
ทีมนักวิจัยทดลองจึงใช้วิธีการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด ที่ได้จากทารกในระยะพัฒนาเนื้อเยื่อเซลล์ผิวหนัง และระบบประสาท ลงในเซลล์ประสาทด้านการได้ยินของหนูเจอร์บิลเหล่านั้น ซึ่งนายริโวลตาให้เหตุผลว่า เซลล์ชนิดนี้เป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่มีความอเนกประสงค์ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวค่อนข้างท้าทาย เนื่องจากต้องให้แน่ใจว่า เซลล์ต้นกำเนิดสามารถเจริญพัฒนาเป็นเซลล์เนื้อเยื่อที่โตเต็มวัยได้ ก่อนหน้านี้ ทีมงานของนายริโวลาตาทำการเพาะเลี้ยงเซลล์ต้นกำเนิดลงในเซรั่มพิเศษ เพื่อซึมซับเซลล์กึ่งกลางที่เกี่ยวกับการได้ยิน แล้วจึงนำไปปลูกถ่ายลงในหนูเจอร์บิล

ทั้งนี้ หลังได้รับการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด หนูเจอร์บิลแสดงอาการได้ยินดีขึ้น 46% เมื่อผ่านไป 10 สัปดาห์ อ้างอิงจากการวัดขั้วไฟฟ้าสมองที่แสดงปฏิกิริยาต่อเสียง โดยเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 50 เดซิเบล

อย่างไรก็ตาม การทดลองดังกล่าวยังต้องอาศัยการพัฒนาอีกหลายขั้นตอน จนกว่าจะแน่ใจว่าปลอดภัยเพียงพอ ซึ่งนายริโวลตาและทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การทดลองของพวกเขาจะได้รับการนำไปประยุกต์เพื่อใช้รักษาอาการเดียวกันนี้ในมนุษย์ สร้างความหวังให้แก่ผู้ป่วยด้วยอาการหูหนวก ที่จะกลับมามีโอกาสได้ยินอีกครั้ง.

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,168 ครั้ง, โหวตแล้ว 7 ครั้ง / 30 คะแนน
โพสท์โดย: mata นักโพสท์อันดับ 10ดู Hot Topic อื่นๆของ mata
14:06 - 14 กันยายน 2555
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

แซ่บลืม ปู ไปรยา อัพรูปนุ่งชั้นใน

'ดี้'โดนแปลงเพลง'ต้นไม้ของพ่อ' ย่ำยีหัวใจคนไทยจ่อให้ปากคำตร.

"เฟซกินี" แฟชั่นจาก "มนุษย์ป้า" ชาวจีนโกอินเตอร์!?

สรยุทธ น้องไบร์ท รับคำท้า เอาน้ำเย็นราดตัวเองแล้ว พร้อมท้าบอสใหญ่ ประวิทย์ มาลีนนท์
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung