เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   

379,572   1,819,314
 

กทม. ประกาศเตือน!! 27 ชุมชน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ระมัดระวัง อาจมีน้ำท่วมและน้ำทะเลหนุนสูง

 

 

กทม. ประกาศเตือน 27 ชุมชน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ระมัดระวัง อาจมีน้ำท่วมเพราะฝนตกหนาแน่น และน้ำทะเลหนุนสูง โดยทั้ง 27 ชุมชน อยู่ใน 13 เขตของ กทม. ประกอบด้วย เขตดุสิต, พระนคร, สัมพันธวงศ์, บางคอแหลม, ยานนาวา,คลองเตย, บางพลัด, เขตบางกอก, ธนบุรี, คลองสาน, ราษฎร์บูรณะ และทวีวัฒนา

 

คณะทำงาน กยน.ประเมินว่า ภายใน 7-10 วันมวลน้ำเหนือจะค่อย ๆ เคลื่อนมารวมตัวกันรอบ ๆ กรุงเทพมหานครประกอบกับในช่วงวันที่ 14-17 ก.ย.นี้ที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า จะมีฝนตกหนักอาจส่งปัญหาต่อการระบายน้ำ ซึ่งกรมชลประทานต้องเร่งระบายน้ำลงทะเล

นายสุจริต คูณธนกุลวงศ์ หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมแหล่งน้ำ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะคณะทำงานอนุกรรมการระยะเร่งด่วนในคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ หรือ กยน. กล่าวว่า ขณะนี้มวลน้ำจากสุโขทัยเริ่มทยอยไหลเข้าที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก จากนั้นจะเคลื่อนเข้า จ.นครสวรรค์ ตามลำดับ

ซึ่งหลังจากนี้นอกจากพิษณุโลก และ นครสวรรค์ จังหวัดชัยนาทจะต้องเร่งพร่องน้ำเพื่อเตรียมรับมวลน้ำก้อนนี้ที่อาจจะมาถึงในอีก 5 วันข้างหน้า โดยระหว่างการไหลของน้ำพื้นที่ที่เป็นลุ่มต่ำจะได้รับผลกระทบไปด้วย ซึ่งกรมชลประทานคงจะบริหารให้มวลน้ำชะลอความรุนแรงเพื่อลดผลกระทบไม่ให้เกิดเหตุเช่นเดียวกับที่จังหวัดสุโขทัย

ส่วนระยะเวลาที่มวลน้ำจะเดินทางมาถึงพื้นที่รอบพื้นที่ กทม.นั้นอาจใช้เวลาเดินทางภายใน 7-10 วัน แต่หากปริมาณน้ำที่ปล่อยมาจากเขื่อนมีจำนวนมากคาดว่า จะใช้เวลาเร็วกว่าเดิม ซึ่งหากปริมาณน้ำที่จะไหลลงมา รวมกับปริมาณน้ำฝนที่จะตกหนัก ตามพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ช่วงวันที่ 14-17 ก.ย.นี้คาดว่า จะมีปัญหาอย่างแน่นอนจึงเป็นหน้าที่ของกรมชลประทานที่ต้องเร่งระบายน้ำลงทะเลให้เร็วที่สุด

นายสุจริต คาดการณ์ว่า ปริมาณน้ำฝนที่จะตกลงมาน่าจะอยู่ที่ 60-80 มิลลิเมตรซึ่งในกรุงเทพฯ หน่วยงานอย่าง กทม.จะต้องดูแล ซึ่งปัจจุบันมวลน้ำจากด้านนอกยังไม่เข้ามารบกวนพื้นที่ชั้นในกรุงเทพฯถ้าช่วงดังกล่าวมีปริมาณฝนเกิน 60 มิลลิเมตรในบางพื้นที่การระบายน้ำอาจจะทำได้ช้าลง แต่ระบบการระบายน้ำมีการเสริมเครื่องผลักดันน้ำเข้าไป

อย่างไรก็ตามอยากเสนอให้คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย หรือ กบอ.เตรียมระบบการแจ้งเตือนน้ำท่วมให้เร็วขึ้นกว่าเดิม โดยมีหน่วยเฉพาะกิจลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนทันทีเพราะหลังจากนี้จะเริ่มมีน้ำท่วมเป็นจุด ๆ และ เป็นบางช่วง ๆ โดยเฉพาะพื้นที่ติดแม่น้ำที่มา http://news.thaipbs.or.th/content/กยนคาด-7-10-วันมวลน้ำเหนือถึงกรุงเทพฯ-กรมชลฯต้องเร่งระบายน้ำลงทะเล

 
 
 

 

มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,218 ครั้ง, โหวตแล้ว 5 ครั้ง / 25 คะแนน
โพสท์โดย: moses ดู Hot Topic อื่นๆของ moses
09:17 - 14 กันยายน 2555
Tags ที่เกี่ยวข้อง : น้ำท่วม, เตือนน้ำท่วม, กทม.
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung