เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
เมื่อวานนี้มีผู้เข้าชมเว็บโพสท์จัง 341,290 คน / 2,110,146 หน้า
Webboard

ตำนาน "โนรา"

เมื่อกล่าวถึงศิลปะการแสดงของภาคใต้ หลายคนคงนึกถึงมโนราห์ หรือโนรา มโนราห์หรือดนราแท้จริงนั้นคืออะไร ? จากจุดแห่งความสงสัยนี้ ผมคิดว่าหลายๆคนคงคิดว่าแท้จริงมโนราห์นั้นคงมาจากนิทานเรื่อง พระสุธน-มโนราห์

ซึ่งหากจะพูดว่าถูกก็คงจะไม่ทั้งหมด เพราะ นิทานเรื่องพระสุธน มโนราห์นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการแสดงในพิธีโนราโรงครูเท่านั้น แต่หาใช่สาระสำคัยของโนราไม่?

แล้วมโนราห์ หรือโนรานั้นมีที่มาอย่างไร ???

มโนราห์ในภาคใต้นั้นเชื่อกันว่าเกิดขึ้นในสมัยอาณาจักรศรีวิชัย ในพุทธศตวรรษที่ 19 โดยเป็นการรำเอาศิลปะการแสดงแบบอย่างอินเดียมาประยุกต์แต่งเติมเสียใหม่ ในตอนแรกนั้นมโนราห์ จะถูกเรียกว่า 'ชาตรี" ซึ่งออกเสียงตรงกับการเรียกการแสดงชนิดหนึ่งในอินเดีย เนื้อเรื่องที่นำมาแสดงในยุคแรกก็คือเรื่องพระรถ-เมรี ต่อมาก็แสดงเรื่องพระสุธน-มโนราห์ เพราะทั้งสองเรื่องนี้เป็นนิทานในศาสนาพุทธ ที่ครั้งหนึ่ง มีภิกษุออกบิณฑบาตรแล้วเกิดมีจิตหลงรักในหญิงนางหนึ่งเป็นแรงกล้า  บรรดาภิกษุทั้งหลายจึงนำความมากราบทูลพระพุทะเจ้า  พระพุทธเจ้าเลยทรงเล่าเรื่องแต่หนหลังไปตามเนื้อเรื่องพระรถ-เมรี  ซึ่งครั้งที่นางเมรีตายนั้นได้ สาปไว้ว่าชาติหน้าให้พระรถตามหานางบ้าง จะได้รู้รสของความโหยหาว่ามันปวดร้าวเพียงไหน   และเมื่อเกิดชาติใหม่ พระรถไปเกิดเป็นพระสุธน  นางมรีไปเกิดเป็นนางมโนราห์  และในเนื้อเรื่องมีการออกตามหานางมโนราห์ตามที่ นางเมรีในชาติก่อนเคยสาปไว้จริง

แต่เมื่อเวลาผ่านไป มโนราห์ก็เริ่มเป็นแบบแผนมากขึ้น จึงมีการทำพิธีไหว้ครู ตามอย่างวิชานาฏยศาสตร์ เช่นเดียวกับการไหว้ครูโขน-ละคอน

ตามตำนานการกำเนิดมโนราห์ในภาคใต้นั้น มีหลายกระแส ตามแต่จะเลือกฟัง แต่สามารถสรุปสาระสำคัญได้ว่า ในยุคนั้นที่ภาคใต้เป็นประเทศเอกราชมีอาณาจักรศรีวิชัยที่กินเนื้อที่ตั้งแต่ภาคใต้ไปจนถึงหมู่เกาะชวา ในยุคนั้นที่รอบๆลุ่มทะเลสาบสงขลาฝั่งจังหวัดพัทลุงในปัจจุบัน มีเมืองๆหนึ่งที่มีพระยาสายฟ้าฟาดเป็นเจ้าเมือง มีแม่ศรีมาลาเป็นมเหสี  ในครั้งนั้นเมืองนี้มีธิดานางหนึ่งชื่อว่า นางนวลทองสำลี   คืนหนึ่งนางนวลทองสำลีทรงสุบินไปว่ามีนางเทพะิดามาร่ายรำให้ชม เป็นท่ารำ 12 ท่า นางตื่นมาจึงเรียกนางสนมกรมชาววังมาปรึกษา และหัดรำกันอย่างครื้นเครง  จนวันหนึ่งนางกินเกษรดอกบัวในสระ แล้วเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมา  แต่บางตำนานเชื่อว่านางได้สมสู่กับพวกนักรำละครด้วยกัน คือพระม่วงทอง แล้วเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมา ความทราบถึงพระยาสายฟ้าฟาด ทรงพิโรธ จงจับนางนวลทองสำลีไปลอยแพ

นางนวลทองสำลีพร้อมพวกสนมกรมชาววัง ถูกจับลอยแพไปตามสายน้ำในทะเลสาบสงขลา แพของนางลอยไปติดเกาะกะชัง (ซึ่งในปัจจุบันเรียกเกาะสีชัง เป็นเกาะหนึ่งในเขตจังหวัดสงขลา) นางได้อาศัยอยุ่ที่นั้นภายใต้การอารักษ์ของเหล่าเทวดาและนางสนมกรมชาววัง จนกำหนดครบวันคลอดบุตร นางนวลทองสำลี หรือภายหลังที่ถูกลอยแพ เปลี่ยนชื่อเป็นนางศรีคงคานั้น ได้ให้กำเนิดบุตรชาย ขึ้นมา  นางสอนให้บุตรชายหัดรำมโนราห์ จนชำนาญ จนเวลาผ่านไปบุตรชายถามถึงที่มาว่า พงษ์พันธุ์ของเขาคือใคร นางศรีคงคาผู้มารดาเลยเล่าให้ฟัง พระกุมารจึงอาสาขอกลับไปหาพระเจ้าตาคือพระยาสายฟ้าฟาด โดยอาสัยเรือของพ่อค้าไป

เมือ่ถึงเขตเมือง พระกุมารเที่ยวร่ายรำเร่ร่อนไปเรื่อย จนความทราบถึงพระยาสายฟ้าฟาด ว่ามีการละคอน มาแสดงอยุ่หน้าเมือง จึงเรียกพระกุมารนั้นเข้าไปในเมือง และให้รำถวายเฉพาะพระพักตร์ กุมารร่ายรำไปตามกระบวนรำ 12 ท่าครู พระยาสายฟ้าฟาดยิ่งมองก็ยิ่งหลงรัก จึงถามว่า เป็นลุกใคร ? แล้วพระกุมารก็เล่าให้ฟังความแต่หนหลัง พระยาสายฟ้าฟาดเมือ่เห็นหลานรักก็หายพิโรธ และทรงสถาปนาพระกุมารขึ้นเป็น "พ่อขุนศรีศรัทธา" บรมครูโนราผู้ยิ่งใหญ่ที่นับถือสอบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน  ในครั้งนั้นพระยาสายฟ้าฟาดทรงมอบเครื่องต้น อันเป็นอาภรณืแห่งกษัตริย์ขัติตยาราชให้ด้วย อันได้แก่

1.เทริด คือเครื่องสวมศรีษะทรงสูง

2.ทับทรวง

3.ประจำยาม

4.ปีกนกแอ่น(ใช้ร้อยเข้ากับสร้อยสังวาลย์)

5.ปั้นเหน่ง

6.กำไลต้นแขนและปลายแขนอย่างละคู่

จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมการแต่งกายของมโนราห์ในภาคใต้นั้นจึงแต่งตัวอย่างกษัตริย์ เพราะตามตำนานการถือกำเนิดขึ้นของการแสดงนี้ ได้แบบอย่างมาจากเชื้อพระเชื้อเจ้าในรั้วในวัง ซึ่งถือว่าเป็นการแสดงชั้นสุงที่แตกต่างจากการแสดงขั้นอื่นๆ ของไทย ที่ถือกำเนิดขึ้นจากสามัญชน นั้นเอง

ภาพตัวอย่างวิถีของโนรา ภาคใต้

โนราโบราณ ที่ยังสวมชุดแบบ โบราณ

โนราในยุคต่อมา เมื่อมีการนิยมสวมเครื่องทรงที่ทำจากลุกปัด (ภาพประมาณ 30- 40ปีที่แล้ว)

ลักษณะของการวางเครื่องบวงสรวงในพิธีโนราโรงครู (การไหว้ครูมโนราห์)

การแสดง พราน คืออีกหนึ่งองค์ประกอบของการแสดงโนรา

พระยาสายฟ้าฟาด ขณะที่กำลังประทับทรง ในพิธีโนราโรงครู

รูปปั้นพ่อขุนศรีศรัทธา หรือพ่อขุนศรัทธา วัดท่าแค อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเมืองเดิมของมโนราห์ในภาคใต้

การร่ารำตัวอ่อน อันเป็นเอกลักษณ์ของโนรา

 

โดยลูกชายนายอำเภอ

 

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 14,979 ครั้ง, โหวตแล้ว 25 ครั้ง / 123 คะแนน
โพสท์โดย: ลูกชายนายอำเภอ ดู Hot Topic อื่นๆของ ลูกชายนายอำเภอ
12:13 - 30 กรกฎาคม 2555
แจ้งลบ
กระทู้อื่นๆของ ลูกชายนายอำเภอ
ติดตามความบันเทิงจาก Postjung.com บนเฟซบุ๊ค
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

เบญจเพส รุ้ไว้ไม่เสียหาย

ภาพดาราชาย No Makeup เจมส์ จิรายุ,บอย ปกรณ์,โดม ปกรณ์,เคน ภูภูมิ,โชว์หน้าสดหล่อๆ ทั้งนั้น

10 สถานที่ผีดุ สุดเฮี้ยนในเอเชีย

พระเอกสุดเข้ม(ผิวนะ อิอิอิ) ป๋อ ณัฐวุฒิ รักเมียมากขนาดนี้เลยดูแล้วน่ารักมว๊าก

“มาร์ค” เปิดทางเจรจา ถาม “ปู” พร้อมคุยหรือไม่

โกลาหลสนามบินเมืองคอนไฟไหม้ ควันฟุ้งกระจาย ผู้โดยสารหนีอลหม่าน
ดู Hot Topic
ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung