เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
590,230   2,261,129
 

#เฉๅก๊วย_


หญ้าเฉาก๊วย
หญ้าเฉาก๊วย
เฉาก๊วยทำมาจาก 

หญ้าชนิดหนึ่งในตระกูลเดียวกับมินต์ มีชื่อเรียกว่าอย่างเป็นทางการ ´Mesona chinensis´ส่วนคนไทยเราจะเรียกหญ้าชนิดนี้ว่า ´หญ้าเฉาก๊วย´ หญ้าเฉาก๊วยสามารถพบได้มากในประเทศจีน ดังนั้น จึงไม่แปลกที่ขนมหวานชนิดนี้จะมีที่มาจากเมืองจีน และมีชื่อเรียกเป็นภาษาจีน


ทว่า ในหมู่ของคนจีนเอง

ก็จะเรียกเจ้าขนมหวานชนิดนี้แตกต่างกันออกไปตามภาษาถิ่น เช่น ในภาษาจีนกลางจะเรียกว่า ´เหลียงเฝิ่น´ หรือ ´เซียนเฉ่า´ ที่แปลว่าหญ้าเทวดา ขณะที่ชาวมาเลย์จะเรียกว่า ´จินเจา´ เป็นต้น

เฉาก๊วย มีสรรพคุณแก้ร้อนในกระหายน้ำ เหมาะกับสภาพภูมิอากาศร้อนแบบบ้านเราเป็นอย่างยิ่ง 

สำหรับ "เฉาก๊วย" นั้น ถ้าแตกออกเป็น 2 คำ คือ "เฉา" จะหมายถึง หญ้า ส่วน "ก๊วย" แปลว่า ขนม เมื่อรวมกันจึงหมายถึง "ขนมที่ทำจากหญ้า" นั่งเอง ซึ่งหญ้าที่ใช้ทำเฉาก๊วยเป็นสมุนไพรจีนชนิดหนึ่ง (หาซื้อไหด้ตามร้านขายขนมยาจีน) ที่มีกลิ่นหอม เมื่อนำมาเคี่ยวจนได้น้ำสีดำเข้ม แล้วผสมกับแป้งมัน ทิ้งไว้ให้เย็น ก็จะได้เฉาก๊วยเนื้อนิ่มหยุ่นอย่างที่เห็น ซึ่งถ้าเป็นเฉาก๊วยแบบโบราณ แค่ใส่น้ำตาลทรายแดงกับน้ำแข็งก็อร่อยชื่นใจแล้ว แต่หากเป็นเฉาก๊วยแบบแข็งที่มีเนื้อกรุบๆ และขูดเป็นเส้นจะมีวิธีทำที่คล้ายกัน เพียงเปลี่ยนจากแป้งมันเป็นผงวุ้นเท่านั้น




 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 8,474 ครั้ง, โหวตแล้ว 21 ครั้ง / 103 คะแนน
โพสท์โดย: ♦Ball• ดู Hot Topic อื่นๆของ ♦Ball•
20:23 - 28 กรกฎาคม 2555
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung