เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
335,571   1,705,518

Google ฉลองครบรอบ 115 ปี แอมีเรีย แอร์ฮาร์ต

           วันนี้กูเกิ้ลดอทคอม มีดูเดิ้ลสวย ๆ มาให้หาคำตอบกันอีกครั้งแล้ว คราวนี้มาในรูปแบบของเครื่องบินยุคแรก ๆ และมีนักบินหญิงยืนเด่นเป็นสง่าคู่เครื่องบินอยู่ด้วย งาน นี้แม้จะไม่คลิกไปดูเฉลย ก็พอจะเดาออก กูเกิ้ลวันนี้ฉลองครบรอบวันเกิดของผู้หญิงสักคนที่เกี่ยวข้องกับการบินแหง ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงคนนี้มาฝากกันจ้า

          สำหรับผู้หญิงที่เป็นที่มาของดูเดิ้ลในกูเกิ้ลวันนี้ คือ แอมีเรีย แมรี แอร์ฮาร์ต นักบินหญิงชาวอเมริกันคนแรก ๆ ของสหรัฐฯ ที่ทุบสถิติผู้หญิงค นแรกที่ขึ้นบินโดยสารข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก และบินเดี่ยวเองในปี พ.ศ. 2475 แต่กลับหายสาบสูญอย่างเป็นปริศนาหลังจากนั้นเพียง 5 ปี ระหว่างทำสถิติบินรอบโลก

          แอมีเรีย แอร์ฮาร์ต เกิดเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2440 ที่เมืองแอตชิสัน รัฐแคนซัส ของสหรัฐฯ และเติบโตมาด้วยการเลี้ยงดูของปู่ ซึ่งเป็นผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางเมืองแอตชิสัน โดยเธอมีสภาพจิตใจคล้ายกับผู้ชายตั้งแต่ยังเด็ก และกลายเป็นทอมบอย ก่อนจะเริ่มสนใจเรียนรู้ด้านการบินเมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น

          หลังจากมีโอกาสเรียนรู้และฝึกการบินมาบ้างแล้ว เธอก็ซื้อเครื่องบินปีกสองชั้นเป็นของตัวเองขณะอายุได้ 25 ปี และทำการบินได้สูงถึง 4.2 กิโลเมตร ซึ่งนั่นทำให้เธอกลายเป็นนักบินสตรีที่บินสูงที่สุดในโลก และเป็นนักบินหญิงที่ดีที่สุดในสหรัฐฯ ซึ่งทำให้เธอเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมานับตั้งแต่นั้น

          จากนั้นเธอก็ได้รับการทาบทามเป็นผู้โดยสารบินกับ วิลเมอร์ ชุลท์ และผู้ช่วยหลุยส์ กอร์ดอน ซึ่งมันทำให้เธอมีชื่อเสียงมากขึ้นไปอีก และได้รับการต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ แถมยังมีโอกาสได้เข้าพบประธานาธิบดี แคลวิน คูลิดจ์ ด้วย และต่อมา เธอก็ได้พบกับเจ้าของสำนักพิมพ์ชื่อ จอร์จ พัทนัม ที่ตีพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับการบินให้กับเธอ เขาทั้งเชียร์ทั้งผลักดันให้เธอมีชื่อเสียงมากขึ้น และด้วยความสนิทสนม จึงทำให้เขาและเธอตกลงปลงใจแต่งงานใช้ชีวิตด้วยกันในที่สุด

          ต่อมาในปี พ.ศ. 2471 เธอก็ได้ทุบสถิติการบินสูงของตัวเอง โดยการบินครั้งใหม่นี้ สามารถบินสูงได้ถึง 5.6 กิโลเมตร จากนั้นเธอก็บินเดี่ยวอีกหลายต่อหลายครั้ง จนสามารถครองสถิติการบินระดับโลกต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก

          จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2479 แอมีเรียก็ผุดไอเดียที่จะบินรอบโลก และในปีต่อมา เธอออกบินรอบโลกพร้อมกับ เฟรด นูแนน ซึ่งได้รับเลือกเป็นต้นหนในการบินครั้งนี้ แต่ยังไม่ทันที่แอมีเรียจะบินรอบโลกได้สำเร็จ เครื่องบินของเธอก็หายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย ขณะที่เหลือระยะทางอีกเพียง ไม่ถึง 10,000 กิโลเมตร และการสูญหายไปของเครื่องบินเธอในครั้งนี้ ก็กลายเป็นที่ฮือฮามาก สหรัฐฯ ได้ทุ่มเงินหลายล้านบาทในการค้นหาเธอ แต่ก็ไม่พบ กระทั่งหลังจากนั้น 2 ปี (ในปี พ.ศ.2482) ทางการก็ประกาศว่าเธอเสียชีวิต ขณะที่การหายสาบสูญของเธอก็ยังคงเป็นปริศนาเรื่อยมาจนถึงวันนี้
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก manasota.us.mensa.org , quitecontinental.files.wordpress.com , google.co.th

ที่มา ITPLAZA 

Google ฉลองครบรอบ 115 ปี แอมีเรีย แอร์ฮาร์ต

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,444 ครั้ง, โหวตแล้ว 3 ครั้ง / 15 คะแนน
โพสท์โดย: witsanuwat ดู Hot Topic อื่นๆของ witsanuwat
10:02 - 24 กรกฎาคม 2555
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

ศิลปะในห้องน้ำสาธารณะ จุดขายใหม่ของเมืองโออิตะ ประเทศญี่ปุ่น

เรื่องจริงผ่านการ์ตูน!! ความจริงของชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยและวัยทำงาน

“Triton” เครื่องหายใจใต้น้ำอัจฉริยะ

“27 Club” อาถรรพ์เลข 27 ที่ร็อคสตาร์ระดับโลกต้องจบชีวิตมาแล้วหลายคน
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung