เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
เมื่อวานนี้มีผู้เข้าชมเว็บโพสท์จัง 244,144 คน / 1,521,048 หน้า
ตรวจหวย
ตรวจหวย
Webboard

ซาโมซ่า (samosa)

ซาโมซ่า (samosa)






มาแล้วจ้ามาแล้ว...มาด้วยความคิดถึงล้วนๆเลยค่ะ
ที่ผ่านมาแม้ไม่ได้อัพบล็อกอาหาร แต่ก็ยังอยู่แถวๆนี้อยู่นะคะ
ยังตอบเมล์ ตอบหลังไมค์ ตอบคำถามในบล็อกอยู่เรื่อยๆ
แล้วก็คุยกับเพื่อนๆในเฟซบุ้คอยู่แทบทุกวันค่ะ
แต่คิดถึงเพื่อนๆบล็อกเสมอ อยากอัพบล็อกอาหารทุกวัน
เห็นเพื่อนๆที่คิดถึงแม่ปู เข้ามาหา มาทักมาคุยมาให้กำลังใจ
เรียกร้องให้ออกมาอัพบล็อก ขอบอกว่าตื้นตันใจมากค่ะ
ดีใจที่ยังมีคนคิดถึง ยังติดตามสูตรรักสูตรอร่อยกับแม่ปูอยู่
ยืนยันว่าแม่ปูยังไม่คิดจะทิ้งบล็อกนี้ไปไหนค่ะ
ถ้ายังมีเพื่อนๆคอยให้กำลังใจอยู่อย่างนี้ แม้จะหลบมุมไปบ้าง
แต่ก็ยังกลับมาอยู่ที่นี่กับเพื่อนๆเหมือนเคยค่ะ
หายวับ หายแว๊บไปมั่ง จะได้คิดถึงได้ซึ้งใจกันบ้างนะคะ
เหมือนเป็นแฟนเป็นคู่รักกันเลยเนาะ..






ช่วงนี้เด็กๆที่บ้านปิดเทอมกันมาได้สองอาทิตย์แล้ว
แม่ปูแสนจะสบาย เพราะส่งลูกไปเข้าแคมป์ทั้งสองคน หุ..หุ..
แต่พ่อคงจะกลุ้มเพราะจ่ายเงินค่าแคมป์อาทิตย์ละหลายตังส์
แต่เด็กๆสนุกกันเหลือเกิน คุ้มกับเงินที่เสียไป ไปเที่ยวกันเองจ่ายแพงกว่าอีก
แต่นอกจากให้เด็กๆไปเข้าแคมป์ในซัมเมอร์นี้แล้ว เราก็มีแพลนจะขับรถเที่ยวกัน
โดยเจนนี่เธอจะนั่งเครื่องบินไปเยี่ยมเพื่อนที่รัฐแมสซาชูเซตส์ตามลำพัง
หลังจากนั้นตอนใกล้จะกลับพ่อแม่และน้องก็จะพากันขับรถไปรับเธอที่บ้านเพื่อน
แล้วเราก็จะไปเยี่ยมคุณป้าของเด็กๆที่คอนเน็คติคัท
แวะชมน้ำตกNiagara แวะแคนาดาแบบแค่เอาเท้าไปแตะๆแถวชายแดน
อาจมีแคมป์ปิ้งด้วยถ้าเวลาพอ เพราะต้องไปเยี่ยมคุณปู่ที่โอไฮโออีก
ทั้งหมดนี้พ่อบ้านลางานได้แค่ ๒ อาทิตย์ ฮ่าๆ ทำได้หรือไม่อย่างไรไม่ทราบ
แต่ที่ว่าว่าคือแผนการณ์คร่าวๆในซัมเมอร์นี้ค่ะ









มาถึงซาโมซ่า(samosa)ได้รับการแนะนำจากคุณรูกิย๊ะ
เพื่อนที่คุยกันอยู่ในเฟซบุ้ค ตอนนั้นแม่ปูกำลังอยากกินพายไส้ไก่อยู่เต็มกำลัง
เพราะมีเพื่อนๆเอาการบ้านมาส่ง น่ากินมาก ทำให้นึกอยากกิน
พอมาเจอซาโมซ่าของคุณกิย๊ะ ก็อดรนทนไม่ไหว ต้องทำกินมั่ง
ด้วยว่าไส้ซามูซ่าที่คุณกิย๊ะแนะนำมานั้น คล้ายกับไส้...พั๊ฟ
หรือไส้พายไก่ที่เราคุ้นเคยกันนี่เอง ซามูซ่าเป็นอาหารที่นิยมกันแพร่หลาย
ในแถบเอเชีย เรื่อยไปถึงอาฟริกานู่นเลยค่ะ
ไส้ที่ทำก็มีแตกต่างกันไปหลากหลายแต่หลักๆก็จะมีพวกเนื้อสัตว์
มันฝรั่ง และเครื่อเทศ สำหรับรสชาติก็มีแตกต่างกันไปอีกนั่นแหละ
แล้วแต่ว่าใช้แป้งอะไรห่อ ใช้อะไรมาประกอบเป็นไส้
ไม่น่าจะมีอะไรตายตัว แป้งที่ใช้ห่อก็มีหลากหลายอีกนั่นแหละ
อย่าง...พั๊ฟของเราก็แป้งอีกอย่าง หรือซาโมซ่านี้ก็อาจจะใช้แป้งปอเปี๊ยะ
หรือจะเป็นแป้งโรตี แป้งเกี๊ยวแบบแผ่นใหญ่ๆ แป้งฟิโล่
หรืออื่นๆตามแต่ท้องถิ่นนั้นจะนิยมนำมาห่อก็ได้
และตามดั้งเดิมส่วนใหญ่ห่อแล้วนิยมนำไปทอด
แต่เพื่อสุขภาพไม่ต้องการทอดก็สามารถอบได้เช่นกันค่ะ

ซาโมซ่าปรกติจะเสิร์ฟมากับโยเกิร์ตผสมเครื่องเทศ หรือพวกซัตเนย์(chutney)
ก็คือน้ำจิ้มแบบอินเดียนั้นเอง เป็นพวกผักผลไม้ดองกับเครื่องเทศ
แล้วนำมาปั่นให้ละเอียด เสิร์ฟมาพร้อมกันเพิ่มและตัดรสชาติให้อร่อยมากขึ้น
จริงๆน้ำจิ้มเค้าก็คงจะมีอีกมากมายหลายอย่างจาระไนไม่หมด
แต่แม่ปูกินแบบไทยๆ ก็เลยเลือกอาจาดมาเสิร์ฟเคียงคู่กันค่ะ
มีทั้งเผ็ด เปรี้ยว หวาน ซ่านคอกับหอมแดงที่วันนี้ลืมหั่นใส่ในถ้วยอาจาด อิอิ


ทั้งนี้ทั้งนั้นที่โม้มาทั้งหมดจากความคิดตัวเอง ผิดถูกประการใด
ขอผู้รู้จริงได้โปรดกรุณาให้ความรู้กระจ่างอีกครั้งจะเป็นพระคุณอย่างยิ่งค่ะ


ซาโมซ่า(samosa)


มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๕๐๐ กรัม
เนื้อหมูหรือไก่สับ ๓๕๐ กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นเล็ก ๑ หัว
แครรอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๑ หัว
ผงมะสะหร่า ๑ ๑/๒ ช้อนชา
ยี่หร่าผง ๑ ช้อนชา
ผง... ๒ ช้อนชา
เกลือป่น ๑-๒ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
แป้งปอเปี๊ยะ ๑ ห่อ (๒๕ แผ่น)
ไข่ไก่สำหรับทายึดแป้งให้ติดกัน ๑ ฟอง

((แม่ปูใช้เนื้อไก่งวงสับค่ะ))






แป้งปอเปี๊ยะ หาซื้อได้ตามตลาดเอเชียทั่วไป





วิธีทำ

๑.รวนเนื้อไก่สับใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ยีให้เนื้อไก่ไม่ติดกันเป็นก้อน








๒.เมื่อเนื้อไก่แยกตัวกันดีใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดรวมกัน





๓.พอกลิ่นเริ่มหอมก็ใส่มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลงไปทั้งหมด
ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้ไฟกลางนะคะ ปิดฝากระทะบ้าง
เพื่อให้ไอน้ำอบมันฝรั่งให้สุกไวยิ่งขึ้น เติมเครื่องปรุงต่างๆลงไป
ในขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ แม่ปูชิมไปชิมมา อดใส่ซีอิ๊วขาวไม่ได้
เหยาะลงไปหน่อยนึง อื้ม..อร่อย..สงสัยจะห่างไกลจากต้นฉบับไปแล้ว
เครื่องปรุงต่างๆสามารถเพิ่มลดได้ตามความชอบของแต่ละคน







๔.จากนั้นค่อยใส่แครอทลงไปผัดรวมกัน





๕.ผัดไปผัดมาจนมันฝรั่งสุกดี ปิดไฟในเตาได้





ตักใส่ภาชนะทิ้งไว้ให้เย็นเอาไว้ห่อใส่เป็นไส้




วิธีการห่อ

รูปขี้เหร่มาก จะถ่ายใหม่ก็ทำหมดไปแล้ว จะรอถ่ายใหม่ก็จะนาน
ขออภัยเพื่อนๆด้วยนะคะ


แป้งปอเปี๊ยะแผ่นสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ คุณกิย๊ะบอกว่าแบ่งสามส่วน
แม่ปูก็ตัดแบ่งเป็นสามส่วน แต่เส้นมันสั้นไปหน่อยก็เลยเอาสองแผ่นมาต่อกัน
ตอนที่ตัดแม่ปูไม่ได้เรียงแผ่นใหม่ เวลาตัดออกมามันก็เลยไม่ค่อยเท่ากัน
เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ใครขยันจะเรียงใหม่ให้เท่าๆกัน หรือจะตัดทีละแผ่นก็แล้วแต่สะดวกค่ะ





รูปน่าเกลียดจริงๆ แต่ว่าไม่มีรูปใหม่แล้วค่ะ เอาก็เอานะ...


เอาแผ่นแป้งสองแผ่นที่ตัดแล้วมาต่อให้ยาวขึ้น ถ้าใครจะไม่ต่อก็ได้
แต่ห่อเสร็จแล้วแป้งจะบางมาก คิดว่าคุณกิย๊ะต่อห่อสามเส้นเลยค่ะ
แม่ปูห่อสองยังมองเห็นไส้ข้างในได้ด้วยค่ะ
ต่อแป้งแล้วก็ทำแป้งตรงปลายด้านหนึ่งให้เป็นกรวยตามรูป(รูปที่๑)
โดยจับปลายแป้งปอเปี๊ยะด้านหนึ่งให้เฉียงขึ้นทางด้านซ้ายมือ
แล้วพับทบกลับไปด้านขวา จะได้ออกมาเป็นกรวยตามรูปที่สอง(รูปที่๒)
จากนั้นก็ใส่ไส้ลงไปในกรวย(รูปที่๓) ใช้ช้อนกดๆไส้ลงไปเล็กน้อย
พยายามอย่าไส้ไส้มากเกินไปเวลาห่อมันปลายจะไม่มิด (เหมือนแม่ปูทำ)
รูปที่ ๔ แม่ปูวางลงบนถาดค่ะ จะได้ดูง่ายๆ





รูปที่ ๕ เก็บไส้ที่ทะลักออกมาหน่อยนะคะ แล้วยกมุมแหลมขึ้น
พับทบไปทางด้านซ้าย จะเห็นเป็นรูปสามเหลี่ยมออกมาดังในรูปที่ ๖
จากนั้นก็พับขวา พับซ้ายจนแป้งใกล้จะหมด ทาด้วยไข่ขาวให้แป้งยึดติดกัน
เป็นอันเสร็จเรื่องการพับแบบสามเหลี่ยมมุมฉาก






ทำไปจนแป้งและไส้หมด แม่ปูทำได้ทั้งหมด ๓๔ ชิ้น ไส้เหลือนิดเดียวค่ะ







จากนั้นก็นำไปทอด ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน
ไฟแรงมากเกินไปทอดออกมาแป้งจะตะปุ่มตะป่ำไม่สวยงาม
คุณกิย๊ะเธอว่าดูแป้งชัดๆมันจะมีสองด้าน ด้านหยาบกับด้านเรียบ
ให้เอาด้านหยาบไว้ข้างใน ด้านเรียบห่อแล้วจะอยู่ด้านนอก
จะช่วยเรื่องการทอดให้ออกมาเนียนสวยงามด้วยค่ะ
ส่วนแม่ปูนอกมั่งในมั่ง ทำๆอยู่ก็ลืมค่ะ





ทอดจนสีเหลืองสวย ตักวางบนกระดาษซับน้ำมัน
รับประทานร้อนๆจะอร่อยมากยิ่งขึ้น






น้ำจิ้มอาจาด
ต้มรวมกัน

น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู ๑/๔ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๑-๒ ช้อนชา

ต้มแล้วพักให้เย็นจึงใส่ผักเหล่านี้ลงไป

แตงกวาหั่นบางๆ
พริกชี้ฟ้าหั่นเล็กๆ
หอมแดงหั่น
ผักชีสำหรับตกแต่ง









ขอให้มีความสุขกับสูตรรักสูตรอร่อยจากแม่ปูนะคะ

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 6,751 ครั้ง, โหวตแล้ว 18 ครั้ง / 89 คะแนน
โพสท์โดย: TooN kraf ดู Hot Topic อื่นๆของ TooN kraf
09:51 - 9 เมษายน 2555
แจ้งลบ
กระทู้อื่นๆของ TooN kraf
ติดตามความบันเทิงจาก Postjung.com บนเฟซบุ๊ค
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

“สุเทพ” นัดสหภาพรัฐวิสาหกิจถกแผนเคลื่อนไหวใหญ่

มาดูกันว่าวันสงกรานต์ที่ผ่านมา ซุปตาร์เบอร์ 1 อั้ม พัชราภา ทำอะไรนะ !

เหตุการณ์ขณะ"ทุบวังทิ้ง"กับหัวอกคนเป็นแม่

40 เมฆโครตสวย! หาดูยากทั่วโลก

เด็กไทยโตไวไปหรือเปล่า

นายสั่งให้ติดอาวุธ
ดู Hot Topic
ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung