เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
เมื่อวานนี้มีผู้เข้าชมเว็บโพสท์จัง 310,789 คน / 1,827,055 หน้า
Webboard

การเลี้ยงลูกของไทยกับญี่ปุ่น

ความแตกต่าง วิธีการเลี้ยงลูกของคนไทยกับญี่ปุ่น
เบื้องหลังความฉลาดของคนญี่ปุ่น ปัจจัยหลักที่สำคัญมาจากการเลี้ยงดูในวัยเด็กค่ะ เพราะว่าเด็กส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นจะโตมาด้วยสองมือของแม่ ทำให้การเติบโตสมวัย มีพัฒนาการที่ดีในทุกด้าน และในรับความรักความใกล้ชิดอย่างเต็มที่
,
คุณแม่แบบญี่ปุน

ผู้หญิงญี่ปุ่นนั้นส่วนมากจะเป็นแม่บ้านค่ะ เพราะมีแต่งงานมีครอบครัว มีลูกก็จะลาออกจากงานมาเพื่อเลี้ยงดูลูกอย่างเต็มตัว เพราะสังคมญี่ปุ่นนั้นจะถือว่าการเลี้ยงลูกเป็นหน้าที่ของแม่ส่วนคุณพ่อนั้นจะเป็นฝ่ายทำงานนอกบ้านเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว และคนญี่ปุ่นไม่นิยมจ้างพี่เลี้ยงนะคะ ทุกๆ เรื่องในบ้านคุณแม่ญี่ปุนเขาจัดการได้ ไม่ว่าจะเป็น การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ถือเป็นงานใหญ่ทีเดียวนะคะ เริ่มตั้งแต่เมื่อคลอดก็จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะนมแม่คุณค่าทางโภชนาการสูงที่สุด และมีภูมิต้านทานโรค เด็กญี่ปุ่นจึงได้กินนมแม่อย่างเต็มที่ เพราะคุณแม่ไม่ต้องกลับไปทำงาน ทำให้ร่างกายของเด็กๆ นั้นเจริญเติบโตสมวัยและมีพัฒนาการที่ดี

ส่วนคุณแม่นั้นเคล็ดลับประการหนึ่งที่ช่วยให้มีน้ำนมดีคือ การรับประทานอาหารประเภทที่ทำมาจากถั่วเหลือง เต้าหู้ มิโซะ นัตโตะ (ถั๋วหมัก) แล้วก็เน้นรับประทานอาหารแบบธรรมชาติ รวมถึงทานเนื้อปลาให้มากและเน้นผักอย่างพวกแครอต หัวไชเท้าซึ่งจะทำให้น้ำนมของคุณแม่ไหลได้ดี และมีรสชาติที่ดีด้วยค่ะ ที่สำคัญคุณแม่ที่ให้นมไม่ควรกินอาหารหวานๆ หรืออาหารที่มีสารคาเฟอีน เพราะจะทำให้นมลดลงค่ะ

คนญี่ปุ่นเขาเลี้ยงลูกกันอย่างไรประเทศมหัศจรรย์

รู้สึกแปลกใจและทึ่งเหมือนผมไหมครับ... เวลาเราพูดถึงประเทศมหัศจรรย์ประเทศหนึ่งซึ่งเป็นประเทศที่แพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างยับเยิน โดนระเบิดปรมาณูถึง 2 ลูก บ้านเมืองและเศรษฐกิจพังพินาศ แต่ปัจจุบันประเทศนี้กลายเป็นประเทศพัฒนาแล้ว และเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่มีรายได้ประชาชาติ (GDP) สูงเป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นรองแต่เพียงประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ทราบแล้วใช่ไหมครับว่าประเทศนั้นคือประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง ผมเคยสนใจเก็บข้อมูลเรื่องนี้มานานแล้วครับว่าคนญี่ปุ่นนั้นเขาเลี้ยงลูกอย่างไร หรือเขามีลักษณะพิเศษต่างจากชนชาติอื่นอย่างไร ทำไมใช้เวลาเพียง 20-30 ปี ฟื้นฟูและพัฒนาประเทศได้รวดเร็วขนาดนี้ ทุกวันนี้เราก็ขับรถญี่ปุ่น เครึ่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อีเลคทรอนิค คอมพิวเตอร์มือถือ กล้องดิจิตอลก็ของญี่ปุ่น ร้านอาหารญี่ปุ่นก็ขายดี ร้านขนมญี่ปุ่นก็ขายดี เด็กๆ ของเราก็ติดภาพยนตร์หรือการ์ตูนญี่ปุ่นกันงอมแงม

ญี่ปุ่นมีอะไรดีเกี่ยวข้องกับเชื้อชาติ วัฒนธรรม ความเชื่อ การเลี้ยงดู และระเบียบวินัยหรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าสนใจ เหตุผลที่ผมต้องมานำเรื่องนี้มาพูดคุยก็เพราะมีแรงจูงใจครับ คือเมื่อไม่นานมานี้ผมได้มีโอกาสดูแลเด็กญี่ปุ่นคนหนึ่งที่โรงพยาบาลเอกชน เด็กคนนี้เป็นออทิสติกครับ ค่อนข้างซนอยู่ไม่นิ่ง เขาเดินเข้าไปที่อ่างน้ำล้างมือของห้องตรวจโรค ปิดฝาระบายน้ำแล้วเปิดน้ำเล่นจนเกือบล้น พอดีคุณแม่ชาวญี่ปุ่นเหลือบไปเห็นเข้า เธอมีท่าทีตกใจและเกรงใจผมมากรีบพูดขอโทษ "sorry ...sorry ..sorry" (นึกภาพท่าทาง เวลาเราเห็นคนญี่ปุ่นขอโทษในโทรทัศน์ประกอบไปด้วย) ลักษณะที่แสดงออกบ่งบอกความเกรงใจเดือดร้อนเป็นอย่างยิ่งเกินกว่าชนชาติ (ดูเหมือนโอเวอร์ก็ว่าได้) แต่เขาไม่ได้แกล้งทำครับ เพราะตรงกับที่พยาบาลและเจ้าหน้าที่ที่โรงพยาบาลบอกเล่าว่าคนไข้ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่น่ารักคือจะมีระเบียบวินัยดีมาก เวลานัดหมายก็มักมาตรงเวลา ถ้าจะผิดนัดหรือติดธุระก็จะโทรศัพท์มาเลื่อนล่วงหน้าพร้อมกับขอโทษ (ปกติเจ้าหน้าที่ต้องเป็นฝ่ายโทรศัพท์ไปตาม)รู้จักความคิดเชิงบวก
โดยปกติแล้วความคิดเชิงลบจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่ายกว่า เพราะธรรมชาติของคนเรานั้นพร้อมจะมองเห็นความบกพร่องมากกว่ามองเห็นข้อดีใน ขณะที่ความคิดเชิงบวก ต้องอาศัยมุมมองและการคิดที่ลึกกว่านั้น ไม่ใช่การคิดชั้นเดียวจากการเห็นแล้วสรุปความเลยว่าสิ่งนั้นไม่ดี แต่ต้อง มาจากมุมมองที่เชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น(โดยเฉพาะเรื่องไม่ดี) ย่อมมีประโยชน์หรือความดีแฝงอยู่ด้วยเสมอ
ดังนั้น การมองโลกเชิงบวก(positive thinking) จึงหมายถึงการมองสิ่งต่างๆอย่างเข้าใจ ยอมรับได้ในด้านลบ มองปัญหา ความทุกข์ ความไม่ราบรื่นเป็นเรื่องธรรมดา หากรู้จักเลือกใช้ประโยชน์จากด้านบวกที่แฝงอยู่จากสิ่งนั้นๆ ได้ เหตุการณ์บางอย่าง เราไม่สามารถเลือกได้ว่าจะให้เกิดหรือไม่ให้เกิด แต่เมื่อเกิดขึ้นไปแล้ว เราเลือกได้ว่าจะมองและรู้สึกกับมันอย่างไร


ศ.ดร.นายแพทย์วิทยา นาควัชระ นักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญ กล่าวให้ความรู้ในเรื่องดังกล่าวว่า มุมมองของคนเรานั้นมีทั้งด้านบวก ด้านลบ หรือมองแล้วเฉยๆไม่รู้สึกอะไร (zero) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นฐานจิตใต้สำนึกของแต่ละคน "จิตของมนุษย์เป็นเหมือนก้อนหินลอยน้ำ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือจิตสำนึกหรือความรู้ตัว เป็นส่วนที่โผล่พ้นน้ำมี 5 เปอร์เซ็นต์ กับอีกส่วนหนึ่งคือจิตใต้สำนึก เป็นส่วนใต้น้ำที่มีมากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ มาจากการสะสมประสบการณ์ชีวิต ความคิด ความรู้สึกเอาไว้ทั้งลบและบวก"

แต่คนเรามักจำ เรื่องลบเอาไว้มากกว่า คนไทยเลี้ยงลูกด้วยการตำหนิ กลัวชมแล้วเหลิง หรือไม่ก็ชมไม่เป็น มักนำไปเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ หรือด่าว่าด้วยถ้อยคำรุนแรง สิ่งเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในจิตใต้สำนึก เมื่อเติบโตขึ้น เวลาเราคิดถึงอะไรก็คิดติดลบตลอดเวลา และรู้สึกว่าตนเองได้รับความรักไม่เพียงพอ แม้จะอยู่กับผู้คนมากมาย แต่ประสบการณ์ชีวิตทำให้รู้สึกว่ามีคนรักตนเองน้อย จึงเหงา ว้าเหว่ ไม่เชื่อมั่น ไม่ภาคภูมิใจในตนเอง" ทั้งหมดนี้จึงเป็นพื้นฐานสำคัญและที่มาของความคิดเชิงลบในที่สุด

 1.วิธีการเลี้ยง

1.1วิธีการเลี้ยงลุกของคนไทย คือ คนไทยส่วนใหญ่เอาใจใส่ลูกทำทุกๆอย่างเพื่อลูกเด็กไทยก็เลยติด
พ่อ แม่ หรือผู้ที่เลี้ยงดูใกล้ชิด ทำให้เด็กไทยทำอะไรตัวคนเดียวไม่ได้

1.2วิธีการเลี้ยงลูกของคนญี่ปุ่น คือ คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เมื่อรุ้ว่าตนเองตั้งครรภ์ก็จะลาออกจากงาน
เพื่อทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้ลูก และจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จนลูกอายุ2ปีแล้วค่อยปล่อยลูกให้ลูกแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง รับผิดชอบชีวิตด้วยตนเอง ดังนั้นเด้กชาวญี่ปุ่นจึงมีความขยัน อดทน และพึ่งพาตนเองได้

2.เพราะเหตุใดจึงแตกต่างกัน
ตอบ วิธีการเลี้ยงลูกของคนไทย-ญี่ปุ่น แตกต่างตรงที่ว่า แม่ชาวญี่ปุ่นจะให้อิสระแก่ลูก ให้ลูกกล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออกตั้งแต่เล็กๆ หัดให้ลูกช่วยตนเอง รับผิดชอบตนเอง ผิดกับคนไทยที่จะให้ลูกอยู่แต่ในกรอบที่พ่อ แม่กำหนดไว้ทำให้ลูกไม่รู้จักโต ต้องขอเงินพ่อ แม่ใช้อยู่ตลอด ไม่แสวงหาความรู้ด้วยตนเอง เด็กไทยจึงขาดความเป็นผู้นำ

3.ผลที่ออกมาลักษณะของเด็กแตกต่างกันหรือไม่ อย่างไร
ตอบ แตกต่าง เพราะเด็กไทยโตขึ้นมาถึงจะอายุมากแต่ก็ติดพ่อ แม่ และยังขอเงินพ่อ แม่ใช้เหมือนเดิม ส่วนเด็กญี่ปุ่นจะมีความอดทน ความเป็นผู้นำสูง ขยัน และกล้าคิด กล้าทำ กล้าต่อสู้กับปัญหาด้วยตนเอง

4.หากคนไทยนำวิธีการเลี้ยงแบบนี้มาเลี้ยงลูกอะไรจะเกิดขึ้น
ตอบ เด็กไทยจะมีความเป็นผู้นำสูง กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออกและกล้าเผชิญกับปัญหา

5.ผลที่ตามมาดีหรือไม่ดี เหมาะสมกับสังคมไทยหรือไม่ อย่างไร
ตอบ ดีและเหมาะสมกับสังคมไทย เพราะ สังคมไทยต้องการความเป็นผู้นำสูงจะได้นำพาประเทสชาติเจริญรุ่งเรือง เนื่องจากคนไทยมีความคิด ความกล้า เป็นของตนเองCredit : http://fangwittayayon.net/profiles/b...BlogPost:57513

VOTED BY: Shu, Min Min, manii mandel, Plooto, falafel, Lada Story, manaw, Arachani, SATSUKI, MaENNo2, nama, Siegheil HeilHitler, น้องตังเม ณ๊ะ ระยอง, Psychosocial, Aazeen, berrynaka, KPhim
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 60,217 ครั้ง, โหวตแล้ว 130 ครั้ง / 607 คะแนน
โพสท์โดย: ลูกชายนายอำเภอ ดู Hot Topic อื่นๆของ ลูกชายนายอำเภอ
20:21 - 31 มีนาคม 2555
แจ้งลบ
กระทู้อื่นๆของ ลูกชายนายอำเภอ
ติดตามความบันเทิงจาก Postjung.com บนเฟซบุ๊ค
 

Comment!  

   
 
 
   

ความคิดเห็นยอดนิยม

01:13 - 14 กรกฎาคม 2556 [IP:110.168.x.98] +15 +LIKE disLIKE
86 เอ ศุภชลาศัย

คนไทยมีวัฒนธรรม ที่แย่สุดๆอีกอย่างด้วย

*คือ ห้ามเถียงผู้ใหญ่*

พี่เกลียดวัฒนธรรมตัวนี้มากค๊ะ

เพราะสังคมไทยส่วนใหญ่มีแต่พวกผู้ใหญ่โตแต่ตัวไร้สมอง น้อยคนนักที่จะคิดเป็นและรู้จักฟังคนอื่น

พอเราทำผิดก็มาด่าว่าสาระพัดแทนที่จะเปลี่ยนจากคำด่าเป็นคำสอน พอพวกมันทำผิดบ้างก็บอกว่า ห้ามเถียง!   

วัฒนธรรมตัวนี้พี่ละเกลียดที่สุด

LIKE: เนมนี่, หมาเหน่ง, molgnaw, jangnp, แพนดา, harumakimm, ami, น้องหง่าวเหมียวๆ, กงซุน, KubKwonny, กันต์ รีอิชชู่, SATSUKI, ☆นารีขี้เมา ♥™³ ☆, NaeokaMiu, เอ ศุภชลาศัย
ตอบความคิดเห็นนี้
23:57 - 13 กรกฎาคม 2556 [IP:180.183.x.253] +4 +LIKE disLIKE
83 JAIJAINOI

เเต่คนญี่ปุ่นอัตราการฆ่าตัวตายต่อประชากรมากกว่าไทยหลายเท่า สอนให้จริงจังกับชีวิตมากไป

LIKE: BoBlue, มู๋มี่ หลบไปพักเงียบๆ, Thailand is VIP, ฮองเฮาหยู
ตอบความคิดเห็นนี้
22:41 - 13 กรกฎาคม 2556 [IP:171.7.x.247] +4 +LIKE disLIKE
75 คุณชายเซี่ยงชุน

โอ๊ยยยยยยยยยยย.......ตอนนี้เด็กไทยไปไกลกว่าเด็กญี่ปุ่นเย๊อะะะะะะะะะะะะะะ............!!!!!!!!!!!!!

เฉพาะไอ้สิ่งเลวๆนะ ดีๆหามีไม่..........!!!!!!!!!!!!!!!!

+ 5555555555555555555555555555555555555555555555555555

LIKE: GreatSARIN, มู๋มี่ หลบไปพักเงียบๆ, คุณชายกระต่ายน้อย, น้องตังเม ณ๊ะ ระยอง
ตอบความคิดเห็นนี้
23:32 - 31 ตุลาคม 2556 [IP:219.97.x.174] +LIKE disLIKE
98 Por Chayanun

ใช่ที่สุดถูกต้องที่สุด

ตอบความคิดเห็นนี้
15:39 - 26 กรกฎาคม 2556 [IP:203.158.x.117] +LIKE disLIKE
97 Mike_Lux

ถ้านำมาปรับใช้ได้ก็ดีครับ ชาวไทยมีเอกลักษณ์อย่างนึงคือ ความเป็นกันเอง แต่ถ้า Copy แบบการเลี้ยงลูกจากประเทศญี่ปุ่นมาหมด ก็คงเป็นอีกประเทศที่เคลียดมากเกินไปครับ

ตอบความคิดเห็นนี้
06:22 - 15 กรกฎาคม 2556 [IP:113.53.x.6] +LIKE disLIKE
96 Adam Lambert

คนญี่ปุ่นสอนให้รู้จักเคารพคนอื่นเนื่องจากว่าทุกคนมีความเท่าเทียมกัน ต้องเคารพสิทธิผู้อื่น ผลออกมาเลยทำให้ผู้คนมีระเบียบวินัยโดยอัตโนมัติเนื่องจากเวลาจะทำอะไรก็จะนึกถึงผู้อื่น

คนไทยสอนให้เคารพผู้อื่นในฐานะที่เขามีอายุมากกว่า อาวุโสกว่า เน้นการสอนวินัยล้วนๆ แต่ไม่เน้นปลูกฝังให้ให้เคารพสิืทธิผู้อื่น ผลออกมาคือวินัยต่างๆที่สอนไปล้มเหลว

ตอบความคิดเห็นนี้
05:16 - 15 กรกฎาคม 2556 [IP:202.12.x.1] +LIKE disLIKE
95 บราวนี่สีน้ำตาล

เป็น Topic ที่ดีนะครับ ,,แต่อย่างว่าล่ะครับ บางสิ่งบางอย่างประเทศเราก็ทำเหมือนประเทศเค้าไม่ได้ เพราะมีหลายๆอย่างคอยขัดขวางอยู่ เช่น สังคม วัฒนธรรมประเพณี ความไม่เท่าเทียมกันในสังคม และอีกหลายๆอย่างเลยครับ 

ตอบความคิดเห็นนี้
20:55 - 14 กรกฎาคม 2556 [IP:27.130.x.195] +LIKE disLIKE
94 งะแง้ว

หนุ่มญี่ปุ่นที่เรารู้จักก้อนิสัยดีมาก

ตอบความคิดเห็นนี้
12:35 - 14 กรกฎาคม 2556 [IP:49.48.x.209] +1 +LIKE disLIKE
93 พิชชี่

ถ้าเอาประเทศเราไปเปรียบกับประเทศที่ดีกว่า เราก้ดูแย่กว่า แต่ถ้าเอาไปเปรียบกับประเทศที่ดูแย่กว่า เราก็จะดูดีกว่า ซึ่งมีอีกหลายประเทศมากที่ไม่ดีเท่าประเทศเรา

LIKE: Min Min
ตอบความคิดเห็นนี้
11:53 - 14 กรกฎาคม 2556 [IP:115.87.x.38] +1 +LIKE disLIKE
92 น้องหง่าวเหมียวๆ

ประเทศที่แพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างยับเยิน

จุดนี้ด้วยหรือเปล่าเมี้ยวที่ทำให้ญี่ปุ่นพัฒนา ความพ่ายแพ้ช่วยทำให้เราอยากพัฒนาตนเอง ประเทศไทยภูมิใจจนเกินไปว่ามีเอกราชเป็นของตนเองเลยขี้เกียจไปซะหมด ภาษาอังกฤษก็ไม่ยอมเรียน

LIKE: manii mandel
ตอบความคิดเห็นนี้
10:54 - 14 กรกฎาคม 2556 [IP:180.180.x.245] +LIKE disLIKE
91 มาดามปลวก

มิน่าถึงมีสำนวนไทย ว่าลูกพ่อแม่ไม่สั่งสอน..

ตอบความคิดเห็นนี้
10:41 - 14 กรกฎาคม 2556 [IP:119.42.x.254] +1 +LIKE disLIKE
90 ซิงพยายาม

ก็จริงนะ เด็กญี่ปุ่นอายุ 2-3 ขวบก็เดินไปโรงเรียนเองได้แล้ว แต่สังคมไทยมันปล่อยไม่ได้อ่ะ

เด็กท่านี้ปล่อยไปไปโรงเรียนเองไม่รู้จะเจอกับอะไร โดนจับไปเป็นขอทานบ้าง อุบัติเหตุบ้าง

เพลีย

LIKE: กงซุน
ตอบความคิดเห็นนี้
10:19 - 14 กรกฎาคม 2556 [IP:223.205.x.135] +LIKE disLIKE
89 LADYMINAJ

กระทู้นี้เมื่อปีที่แล้วนิ ติดมาใน Hot Topic ได้ไง 

ตอบความคิดเห็นนี้
09:41 - 14 กรกฎาคม 2556 [IP:61.19.x.183] -1 +LIKE disLIKE
88 Shamisen

จะว่าไป

ก็สังคมไทยเป็นแบบนี้

เราเป็นเรา ไม่ใช่เค้า

อย่าเปรียบเทียบกัน 

ทุกอย่างมีข้อดี ข้อเสียต่างกัน

ตอบความคิดเห็นนี้
08:41 - 14 กรกฎาคม 2556 [IP:27.55.x.236] +LIKE disLIKE
87 มู๋มี่ หลบไปพักเงียบๆ

แอร๊..... เลื่อนลงมาเจอ จขกท. ถึงกับอึ้ง

กะทู้นี้ดีมากนะคะ หนูกำลังคิดว่าจะเม้นชมคนโพส

เป็นมุมมองด้านบวกและเป็นการนำเสนอในด้านบวก

ไม่ใช่เสียดสีอย่างที่เป็นตามเม้นปกติ ขอชมค่ะ

ตอบความคิดเห็นนี้
01:13 - 14 กรกฎาคม 2556 [IP:110.168.x.98] +15 +LIKE disLIKE
86 เอ ศุภชลาศัย

คนไทยมีวัฒนธรรม ที่แย่สุดๆอีกอย่างด้วย

*คือ ห้ามเถียงผู้ใหญ่*

พี่เกลียดวัฒนธรรมตัวนี้มากค๊ะ

เพราะสังคมไทยส่วนใหญ่มีแต่พวกผู้ใหญ่โตแต่ตัวไร้สมอง น้อยคนนักที่จะคิดเป็นและรู้จักฟังคนอื่น

พอเราทำผิดก็มาด่าว่าสาระพัดแทนที่จะเปลี่ยนจากคำด่าเป็นคำสอน พอพวกมันทำผิดบ้างก็บอกว่า ห้ามเถียง!   

วัฒนธรรมตัวนี้พี่ละเกลียดที่สุด

LIKE: เนมนี่, หมาเหน่ง, molgnaw, jangnp, แพนดา, harumakimm, ami, น้องหง่าวเหมียวๆ, กงซุน, KubKwonny, กันต์ รีอิชชู่, SATSUKI, ☆นารีขี้เมา ♥™³ ☆, NaeokaMiu, เอ ศุภชลาศัย
จริง ถือกันมากเกินไปจนผู้ใหญ่ที่ทำผิดก็ไม่รู้ตัวและไม่พัฒนา รอให้ผู้ใหญ่กว่ามาคอยบอกซึ่ง ก็อาจจะตายๆกันไปหมดแล้ว
ตอบความคิดเห็นนี้
01:04 - 14 กรกฎาคม 2556 [IP:223.25.x.102] +1 +LIKE disLIKE
85 เดเนียล ไอ เคร็กๆ

แม่ผมชอบเอาผมไปเปรียบเทียบกับเด็กข้างบ้านประจำ !!

LIKE: มู๋มี่ หลบไปพักเงียบๆ
ตอบความคิดเห็นนี้
00:01 - 14 กรกฎาคม 2556 [IP:27.130.x.151] -3 +LIKE disLIKE
84 เเมงเฌอแตม

AV ญีปุ่น กับAVไทย  นางเอกAVต่างกัน

AV ญี่ปุ่นปกมักจะสวยกว่าคนเเสดงจริงเสมอ ฮาาาา
จริงอะ55
ตอบความคิดเห็นนี้
23:57 - 13 กรกฎาคม 2556 [IP:180.183.x.253] +4 +LIKE disLIKE
83 JAIJAINOI

เเต่คนญี่ปุ่นอัตราการฆ่าตัวตายต่อประชากรมากกว่าไทยหลายเท่า สอนให้จริงจังกับชีวิตมากไป

LIKE: BoBlue, มู๋มี่ หลบไปพักเงียบๆ, Thailand is VIP, ฮองเฮาหยู
น่าจะเพราะถูกสอนให้ต้องแบกอะไรไว้คนเดียว มันต่างกันดีบ้างเสียบ้าง
เค้ามีวินัยในสันดาน แม้จะมีปัญหาชีวิตก็ไม่พึ่งคนอื่น รู้สึกละอายที่ต้องเอาปัญหาไปให้คนอื่นรับรู้ถือเป็นวินัยที่มันรัดแน่นเกินไปเนาะ แต่อย่างอื่นถือว่าดีนะคะ
ตอบความคิดเห็นนี้
23:47 - 13 กรกฎาคม 2556 [IP:171.100.x.124] +LIKE disLIKE
82 HaKi

เด่วนี้ดูจากยอดไลค์แล้ว  POSTJUNG คึกคักจริงๆ

กระทู้ตั้งแต่ปีที่แล้วอ่ะ
ตอบความคิดเห็นนี้
23:45 - 13 กรกฎาคม 2556 [IP:110.164.x.65] +LIKE disLIKE
81 sutann

ประเด็น???

ตอบความคิดเห็นนี้
23:27 - 13 กรกฎาคม 2556 [IP:49.0.x.213] +LIKE disLIKE
79 แซมบัค

เราก็เอาเฉพาะส่วนดีของเขามาทำตาม ไม่ผิดหรอก ทำตามเรื่องดีๆ อย่ามัวอาย หรือ ไทยจัดเกินเหตุ ต้องยอมรับความเป็นจริงของสังคมไทย ยกตัวอย่าง ซีรีส์ ฮอร์โมน(เกี่ยวป่าววะ)

ตอบความคิดเห็นนี้
23:21 - 13 กรกฎาคม 2556 [IP:49.49.x.182] +LIKE disLIKE
78 น้องตังเม ณ๊ะ ระยอง

เดี๊ยวนี้เจอกระทู้นายบ่อยจัง นายบอส

ตอบความคิดเห็นนี้
23:13 - 13 กรกฎาคม 2556 [IP:171.99.x.206] +LIKE disLIKE
77 aomzen

ยังไงซะ มันก็เกิดการเปรียบเทียบ

ตอบความคิดเห็นนี้
23:09 - 13 กรกฎาคม 2556 [IP:125.27.x.60] +LIKE disLIKE
76 BallKungz

เอ่อ ดี เห็นด้วย

ตอบความคิดเห็นนี้
22:41 - 13 กรกฎาคม 2556 [IP:171.7.x.247] +4 +LIKE disLIKE
75 คุณชายเซี่ยงชุน

โอ๊ยยยยยยยยยยย.......ตอนนี้เด็กไทยไปไกลกว่าเด็กญี่ปุ่นเย๊อะะะะะะะะะะะะะะ............!!!!!!!!!!!!!

เฉพาะไอ้สิ่งเลวๆนะ ดีๆหามีไม่..........!!!!!!!!!!!!!!!!

+ 5555555555555555555555555555555555555555555555555555

LIKE: GreatSARIN, มู๋มี่ หลบไปพักเงียบๆ, คุณชายกระต่ายน้อย, น้องตังเม ณ๊ะ ระยอง
ตอบความคิดเห็นนี้
22:35 - 13 กรกฎาคม 2556 [IP:110.168.x.0] +2 +LIKE disLIKE
74 [нąЯÐ сοτέ]~❥

กระทู้เมื่อปีที่แล้วได้ขึ้นหน้าแรกอีกครั้ง 

LIKE: Arachani, แซมบัค
ขอหมี่เหลือง พอดีหิว
ถ้างั้นก็คงมีเด็กเส้นเป็นสิบๆอ่ะ55555
เห้ย กะทู้เก่าเรอะ ชมไปเยอะเลยอ่ะ
ตอบความคิดเห็นนี้
22:35 - 13 กรกฎาคม 2556 [IP:124.121.x.160] +1 +LIKE disLIKE
73 Raw vs SmackDown

เท่าที่เรียนสายศิลภาษายุ่นมาตอนมอปลายก็ได้ทราบวััฒนธรรมมานิดหน่อย

จารย์ญี่ปุ่นเขาบอกว่ามีสองแบบคือแบบแรกนิยมเลี้ยงลูกแบบเข้มงวดเลี้ยงลูกให้แข่งขัน

เด็กที่ถูกเลี้ยงดูมาก็จะเครียด เก็บกด บ้างาน(ส่วนมากในเด็กชาย ถึงได้ไปหาเสพกับหนังโป๊)

ส่วนเด็กหญิงจะถูกเลี้ยงดูแบบปล่อยมากกว่าคือให้ทำไรก็ทำเลย อิสระมากกว่าเพราะส่วนใหญ่

ผู้หญิงญี่ปุ่นจะเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกมากกว่า(ต่างจากสังคมไทยที่ช่วยกันทำมาหากิน)

เด็กผู้หญิงทีู่กเลี้ยงมาแบบนั้นเลยทำทุกสิ่งทุกอย่างที่อยากทำตั้งแต่ตอนวัยรุ่น พอเริ่ม

เข้าสู่วัยผู้ใหญ่มีครอบครัวจะกลายเป็นแม่บ้านที่มีคุณภาพมากๆ(เพราะชีได้ทำทุกอย่างที่

ต้องการไปเสียหมดแล้ว)

LIKE: manii mandel
ตอบความคิดเห็นนี้
22:31 - 13 กรกฎาคม 2556 [IP:101.108.x.139] +LIKE disLIKE
72 HeeMaHeeMeaw

สงกรานต์ผ่านมาพาเพื่อน คนญี่ปุ่นไปเล่นน้ำสีลม ขากลับเปียกหมด เลยเอากระดาญรองเบาะรถ ก่อนลงเค้าเก็บชิ้นกระดาษหมดเลย แถมตอนอยู่สีลมแกะซองดินสอพองเสร็จยัดใส่กระเป๋าตัวเอง ดูแล้วต่างจากคนไทยม๊ากกกก ทิ้งแมร่งบนถนนเลย ยอมเลย ระเบียบมากก

ตอบความคิดเห็นนี้
22:30 - 13 กรกฎาคม 2556 [IP:118.173.x.99] +LIKE disLIKE
71 NutPhuket

ฝรั่ง เค้า ไม่ โอ๋ ลูก กัน เหรอ เวลา ลูกร้องไห้อะ

ผม สังเกตุหลายทีเเล้ว

ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

เปลือยชีวิต "เชอรี่ สามโคก" จากเด็กอักษรศาสตร์สู่ "นางเอกหนังอีโรติก"

การลัดคิว ไม่ทำให้ชีวิตผมดีขึ้นหรอกครับ

รถเก๋งชนท้ายกันพังยับ บาดเจ็บอื้อเลย

ปิดตำนานรักขม ผู้ใหญ่บ้านยิงกิ๊กสาว+ฆ่าตัวตาย

คนดียังมี!ลูกค้าเติมแก๊สลืมตังค์ทอนโพสต์fbให้มารับคืน

หมดกัน เมื่อ เจ้าหญิงดิสนีย์ ผู้เลอโฉม อยากแปลงกาย เป็น ไมลี่ย์ ไซรัส !
ดู Hot Topic
ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung